Thủ tướng đồng tình với 3 trụ cột phát triển của Hải Phòng

LNV - Sáng nay, 14/10, dự Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XVI, một Đảng bộ lớn, có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới; bày tỏ đồng tình với 3 trụ cột phát triển mà Đảng bộ Hải Phòng đã xác định cho nhiệm kỳ tới.
Dự Đại hội có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và 350 đại biểu chính thức của Đại hội - những đảng viên ưu tú đại diện cho gần 125.000 đảng viên của Đảng bộ Thành phố.

Theo báo cáo chính trị do Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành trình bày, kinh tế Thành phố phát triển toàn diện, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Bình quân 5 năm 2016-2020 tăng trưởng 14,02%/năm, gấp 2 lần nhiệm kỳ trước.

GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 5.863 USD, gấp 1,93 lần so với năm 2015 (3.042 USD), gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước (khoảng 3.000 USD). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng trưởng vượt bậc.

Về bài học kinh nghiệm, theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, đó là xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực nổi trội, luôn đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực sự tiền phong, gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết vì sự nghiệp chung. Đây chính là yếu tố có ý nghĩa quyết định làm nên những thành công toàn diện của Thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua. Nguồn lực đầu tư từ ngân sách phải bảo đảm được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Kiên quyết không đầu tư dàn trải, không để kéo dài các dự án đầu tư công. Tuyệt đối không ban hành những nghị quyết chung chung, không có tính khả thi.

Trong việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó khăn nhất và tổ chức thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng cũng là nhân tố quan trọng đầu tiên để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng kinh tế-xã hội trong những năm vừa qua.

Về mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt bình quân tối thiểu 14,5%/năm. GRDP bình quân năm 2025 đạt 11.800 USD/người. Giải quyết việc làm cho 5,58 vạn lượt lao động/năm. Đến năm 2025 không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia; tỉ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GRDP là 56%. Kết nạp từ 15.000 đến 15.500 đảng viên.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Dấu ấn Thành phố "hoa phượng đỏ"

“Hải Phòng là nơi từ trong tâm mình, tôi luôn dành nhiều tình cảm sâu đậm mà tôi rất vinh dự được người dân Hải Phòng tin yêu bầu làm đại biểu Quốc hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ khi mở đầu bài phát biểu tại Đại hội. Trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng đã có 22 lần đến Hải Phòng tiếp xúc cử tri, làm việc với lãnh đạo Thành phố.

Nêu lên các thành tựu chung của cả nước với nhiều dấu ấn nổi bật, Thủ tướng cho rằng, kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Hải Phòng.

Hải Phòng khẳng định được vị thế thành phố cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các tỉnh phía bắc.

Hải Phòng đã định vị được hình ảnh, vai trò và uy tín ngày càng được nâng cao ở trong nước và quốc tế. Thành phố đã vượt qua giai đoạn “trầm lắng”, lan tỏa không khí phát triển mới với những đột phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng mang lại dấu ấn mạnh mẽ về sự năng động và phát triển đúng hướng, phát triển toàn diện thành phố lớn thứ 3 cả nước.

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu cuối nhiệm kỳ trước, tỉ trọng GRDP của Thành phố trong GRDP của cả nước mới chỉ là 3% thì đến nhiệm kỳ này, tỉ lệ này tăng gần 1,5 lần, lên 5,1%. Năm 2020, Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội phát triển đột phá trong nhiệm kỳ qua. Tổng nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đạt mức kỷ lục, gần 44.000 tỷ đồng với hàng loạt công trình, dự án chiến lược. Ngày nay, Hải Phòng đã trở thành một địa phương có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao. Trước năm 2015, mới có 38 cây cầu thì trong giai đoạn 2016-2020, Hải Phòng đã xây mới 46 cây cầu các loại và hàng trăm km giao thông đạt tiêu chuẩn. Hải Phòng đã có 13 khu công nghiệp với 6.000 ha, sẵn sàng đón tiếp dòng đầu tư mới.

Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung cao độ, được người dân ủng hộ, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tạo mặt bằng sạch, thu hút đầu tư. Trong 5 năm, Hải Phòng thu hồi gần 10.000 ha đất của hơn 600 tổ chức và 54.000 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 11.000 hộ phải bố trí tái định cư, khối lượng rất lớn nhưng không để xảy ra các vấn đề phức tạp. Đây là điều mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng làm đượ, thể hiện rõ sự gắn kết hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân.

Với chủ trương và khát vọng trở thành thành phố văn minh, hiện đại, phát triển rộng dài, rực rỡ, người dân Đất cảng sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi để tự hào đóng góp xây dựng thành phố cảng càng thêm thắm sắc màu hoa phượng đỏ quê hương, Thủ tướng nói. “Đây là điều đáng quý, đáng trân trọng, các đồng chí phải luôn giữ gìn, phát huy”.

Thủ tướng đánh giá cao chủ trương sát đúng của Thành ủy “đầu tư cho an sinh xã hội phải đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế”. Năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,22%. Điều này thể hiện tính nhân văn cao cả, mang đậm dấu ấn về sự chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo Thành phố, không chỉ chú trọng thành tích bề nổi mà đi vào chiều sâu bền vững, không chỉ hướng đầu tư vào hạ tầng lõi đô thị mà đặc biệt quan tâm đến nông thôn, đảo xa có nhiều khó khăn.

Ấn tượng nhất là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhân dân hồ hởi phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai tươi sáng của thành phố quê hương.

Hải Phòng không chỉ lo phát triển kinh tế, lo tăng trưởng, giải quyết việc làm mà còn rất quan tâm lo phát triển các vấn đề xã hội, nhất là vấn đề thiết thực với đời sống của người dân như giáo dục, y tế, văn hóa…

Những cố gắng toàn diện ấy đã làm cho Hải Phòng thay da đổi thịt, bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại đang hình thành mạnh mẽ.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, nhiệt liệt biểu dương những thành quả toàn diện quan trọng nổi bật, đầy dấu ấn đã đạt được của Đảng bộ, quân và dân TP. Hải Phòng trong nhiệm kỳ qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, không được thỏa mãn với những thành quả trong nhiệm kỳ qua mà cần thấy rằng sự phát triển của Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Xây dựng thành phố đáng sống trên nền công nghệ số, công nghệ xanh

Đề cập tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới, Thủ tướng bày tỏ đồng tình với 3 trụ cột phát triển mà Đảng bộ Hải Phòng đã xác định cho nhiệm kỳ tới. Đó là công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại.

Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực để phát triển, trong đó phải có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc, gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, bảo đảm hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường.

Thành phố cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế biển, trở thành một thành phố cảng quốc tế hiện đại, có uy tín thương mại cao gắn với phát triển dịch vụ logictics trên nền tảng số trong Cách mạng 4.0, trở thành một địa phương về biển giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển cả nước. Định hướng phát triển dịch vụ, thương mại với trọng tâm là sự kết nối hiệu quả tam giác du lịch Đồ Sơn-Cát Bà-Hạ Long, liên kết vùng trọng điểm kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Tương lai Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch dịch vụ xanh ngang tầm quốc tế với dịch vụ đa dạng chất lượng cao, mua sắm, giải trí, điểm đến hấp dẫn của du khách trên thế giới.

Hải Phòng phấn đấu là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa, khoa học công nghệ của vùng Duyên hải Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía bắc. Người Hải Phòng, con người của Thành phố Hoa phượng đỏ tự hào phát huy cốt cách mạnh mẽ, nhiệt huyết, năng động trong phát triển thành phố cảng văn minh, hiện đại. Trước mắt, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa làm tốt phòng chống COVID-19, vừa phục hồi kinh tế đạt tăng trưởng cao trong những năm tiếp theo.

Trong phát triển đô thị, cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống trên nền công nghệ số, công nghệ xanh của Cách mạng 4.0, phân kỳ phát triển Thành phố đến năm 2030 đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt và sau năm 2030, hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại, đồng thời tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á.

Để có một thành phố đáng sống, thành phố văn minh hiện đại, Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư tương xứng cho lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị.

Chú trọng bảo đảm nhà ở cho công nhân cùng với các công trình dịch vụ đời sống văn hóa tại các khu công nghiệp đang phát triển.

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thành phố cần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã và được họ tin tưởng trong các quyết định đầu tư kinh doanh, phải chăng đó chính là nền tảng cho phát triển nhanh, bền vững, Thủ tướng đặt vấn đề. Thành phố cần phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn công nghệ cao, tạo nên các trụ cột công nghiệp định vị hình ảnh thành phố cảng hiện đại với công nghệ số thông minh, như rô bốt, ô tô điện, in 3D…

Với vị trí trọng yếu, Hải phòng bảo đảm vững chắc nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng biến động về kinh tế xã hội gây bất ổn.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đảng ta đang hết sức chú trọng đó là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngay sau Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hải Phòng cần triển khai chương trình hành động, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn bó với nhân dân. Cán bộ phải làm việc giỏi nhưng phải chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Xây dựng đội ngũ cán bộ ở các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, có khát vọng phát triển, tư duy đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng đánh giá cao việc Đại hội đã đề ra chỉ tiêu kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hợp tác xã và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Đây là chỉ tiêu quan trọng nhằm góp phần phát triển Đảng trong giai cấp công nhân cả nước gắn với bảo vệ quyền lợi người lao động.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng.

Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại

TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại

LNV - Không chỉ học trong lớp, học sinh TP. Hồ Chí Minh còn được trực tiếp trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống và mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Hoạt động góp phần đưa giáo dục gắn với thực tiễn, lan tỏa giá trị văn hóa địa phương, đồng thời khơi dậy tình yêu lao động và định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ sớm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

LNV - Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.
Làng bánh tráng Tân An: Hương vị trăm năm bên dòng sông Gianh

Làng bánh tráng Tân An: Hương vị trăm năm bên dòng sông Gianh

LNV - Làng nghề bánh tráng Tân An (xã Tân Gianh, Quảng Trị) đã hơn một thế kỷ gìn giữ và phát huy nghề làm bánh tráng truyền thống. Không chỉ nổi tiếng với những chiếc bánh mang đậm hương vị quê nhà, nơi đây còn níu chân du khách bởi vẻ đẹp thanh bình của ngôi làng cổ bên dòng sông Gianh, nơi những giá trị văn hóa và nhịp sống làng quê vẫn được lưu giữ qua bao thế hệ.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chứng kiến Lai Châu trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, ký kết MOU hơn 200.000 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chứng kiến Lai Châu trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, ký kết MOU hơn 200.000 tỷ đồng

LNV - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh yêu cầu phát triển xanh, bền vững và phương châm “đã cam kết là phải làm, đã đầu tư là phải hiệu quả, đã phát triển là phải bền vững”. Hội nghị ghi dấu các hoạt động trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 19 dự án với tổng vốn trên 27.700 tỷ đồng và trao 19 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn cam kết trên 172.000 tỷ đồng.
Quán triệt Nghị quyết 10-NQ/TW: Chuyển mạnh từ thu hút FDI sang phát triển hệ sinh thái kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt Nghị quyết 10-NQ/TW: Chuyển mạnh từ thu hút FDI sang phát triển hệ sinh thái kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

LNV - Trình bày những nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, tại Hội nghị quán triệt toàn quốc sáng 30/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết: Trong giai đoạn mới, nhiệm vụ trọng tâm là phát huy hiệu quả các nguồn lực quốc tế để cùng với nội lực của đất nước kiến tạo những năng lực phát triển mới của quốc gia.
Chủ tịch xã đều đặn "uống trà cùng dân", xây dựng chính quyền từ những cuộc đối thoại chân thành

Chủ tịch xã đều đặn "uống trà cùng dân", xây dựng chính quyền từ những cuộc đối thoại chân thành

LNV - Mỗi sáng thứ Bảy, khi nhiều người dành thời gian nghỉ ngơi bên gia đình, ông Phạm Văn Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kiến Hưng, thành phố Hải Phòng - lại có mặt tại các đình làng của các thôn để cùng người dân uống chén trà, trò chuyện và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ chính cuộc sống hằng ngày.

Tin khác

Quảng Ninh tập trung đầu tư nhà ở xã hội để thu hút nhân lực

Quảng Ninh tập trung đầu tư nhà ở xã hội để thu hút nhân lực

LNV - Tỉnh Quảng Ninh hiện có 3 dự án nhà ở xã hội đã đã hoàn thành, 15 dự án đang được triển khai, 35 vị trí nhà ở xã hội tiếp tục lựa chọn chủ đầu tư. Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ giao phát triển nhà ở xã hội trong năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030
"Cùng ngày mai tỏa sáng" - Đêm nghệ thuật lan tỏa khát vọng xây dựng cộng đồng không ma túy

"Cùng ngày mai tỏa sáng" - Đêm nghệ thuật lan tỏa khát vọng xây dựng cộng đồng không ma túy

LNV - Tối 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Chương trình nghệ thuật hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Cùng ngày mai tỏa sáng - Vì cộng đồng không ma túy" đã diễn ra trang trọng, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp sống tích cực, chung tay xây dựng một cộng đồng an toàn, khỏe mạnh và không có ma túy.
Hào khí ngàn năm từ di sản Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc

Hào khí ngàn năm từ di sản Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc

LNV - Lễ kỷ niệm 1.011 năm ngày mất Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc không chỉ là dịp tưởng nhớ và tri ân công lao của bậc đại thần có nhiều đóng góp cho lịch sử dân tộc, mà còn góp phần lan tỏa những giá trị về lòng trung nghĩa, tinh thần phụng sự đất nước, khơi dậy niềm tự hào và ý thức gìn giữ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ con cháu dòng họ Đào.
Hội LHPN xã Trung Giã tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và trao giải cuộc thi ứng dụng chuyển đổi số năm 2026

Hội LHPN xã Trung Giã tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và trao giải cuộc thi ứng dụng chuyển đổi số năm 2026

LNV - Sáng 26/6/2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trung Giã phối hợp với Trung tâm Chính trị xã Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Hội năm 2026 và tổng kết, trao giải Cuộc thi “Phụ nữ Trung Giã ứng dụng chuyển đổi số trong livestream kết nối, tiêu thụ sản phẩm”. Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Hội, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số trong hội viên phụ nữ trên địa bàn.
TP. HCM khánh thành trụ sở thể thao hơn 25 tỷ đồng

TP. HCM khánh thành trụ sở thể thao hơn 25 tỷ đồng

(LNV) - TP. HCM vừa khánh thành và đưa vào sử dụng trụ sở làm việc thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao. Đây là dự án có vốn đầu tư hơn 25 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, phục vụ mục tiêu phát triển thể thao thành tích cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, khẳng định vai trò đồng hành cùng làng nghề

LNV - Sáng 26/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội, Hội đồng Tư vấn, đại diện các đơn vị trực thuộc và văn phòng đại diện nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, đồng thời thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc tại Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI

Nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc tại Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI

(LNV) - Với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, Hội sách Thiếu nhi TP. HCM lần VI sẽ mang đến hơn 100 hoạt động trải nghiệm đa dạng; đưa sách đến tận chung cư, khu dân cư lao động và địa bàn còn khó khăn để mọi thiếu nhi đều có cơ hội tiếp cận tri thức, góp phần phát triển văn hoá đọc.
Hội thảo khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình phát triển kinh tế tập thể gắn với nông thôn mới

Hội thảo khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình phát triển kinh tế tập thể gắn với nông thôn mới

LNV - Kinh tế tập thể đang được nghiên cứu để đưa vào chương trình, giáo trình giảng dạy trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị trên cả nước. Đây được kỳ vọng là bước đi quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thống nhất nhận thức và năng lực tổ chức thực hiện, góp phần đưa chủ trương phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đi vào thực tiễn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới.
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

LNV - Bộ tiêu chí xác định hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được xây dựng nhằm làm căn cứ triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình, chính sách của Nhà nước, góp phần bảo đảm công bằng và nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, phát triển nông thôn.
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

LNV - Chiều 24/6, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí định kỳ tháng 6/2026, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã thông tin về hàng loạt nhiệm vụ, sự kiện trọng điểm sắp diễn ra. Trong đó nổi bật là việc công bố các mô hình kinh tế mới mang tính đột phá, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động và xây dựng không gian kinh tế đêm tại khu vực trung tâm thành phố.
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Hà Nội chính thức tiếp nhận quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mở ra giai đoạn phát triển mới.
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

LNV - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh, Sơn La cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, gắn với phát triển công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ và kinh tế xanh nhằm tạo động lực cho tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026

Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026

LNV - Ngày 24/6, Đoàn công tác thành phố Hà Nội tham dự lễ khai mạc Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026 tại Nhật Bản. Diễn ra từ ngày 22 - 28/6, sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, nhà phân phối và chuyên gia trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, quà tặng, thủ công mỹ nghệ đến từ nhiều quốc gia, mở ra cơ hội quảng bá và kết nối giao thương cho các sản phẩm OCOP, làng nghề của Thủ đô.
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội

Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội

LNV - Với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, ENTECH HANOI 2026 không chỉ là sự kiện chuyên ngành hàng đầu về năng lượng và môi trường mà còn là diễn đàn kết nối, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, đổi mới công nghệ và tăng trưởng xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.
Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình có bề dày truyền thống, lịch sử vẻ vang, với trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Thành phố Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế giàu chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã và đang viết nên một hành trình tự hào, dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tiêu biểu của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại

TP. Hồ Chí Minh tăng cường đưa học sinh đến với làng nghề và nông nghiệp hiện đại

LNV - Không chỉ học trong lớp, học sinh TP. Hồ Chí Minh còn được trực tiếp trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống và mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

LNV - Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.
Làng bánh tráng Tân An: Hương vị trăm năm bên dòng sông Gianh

Làng bánh tráng Tân An: Hương vị trăm năm bên dòng sông Gianh

LNV - Làng nghề bánh tráng Tân An (xã Tân Gianh, Quảng Trị) đã hơn một thế kỷ gìn giữ và phát huy nghề làm bánh tráng truyền thống. Không chỉ nổi tiếng với những chiếc bánh mang đậm hương vị quê nhà, nơi đây còn níu chân du khách bởi vẻ đẹp thanh bình
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chứng kiến Lai Châu trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, ký kết MOU hơn 200.000 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chứng kiến Lai Châu trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, ký kết MOU hơn 200.000 tỷ đồng

LNV - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh yêu cầu phát triển xanh, bền vững và phương châm “đã cam kết là phải làm, đã đầu tư là phải hiệu quả,
Quán triệt Nghị quyết 10-NQ/TW: Chuyển mạnh từ thu hút FDI sang phát triển hệ sinh thái kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt Nghị quyết 10-NQ/TW: Chuyển mạnh từ thu hút FDI sang phát triển hệ sinh thái kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

LNV - Trình bày những nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, tại Hội nghị quán triệt toàn quốc sáng 30/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động