Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

LNV - Bằng nhiều giải pháp và hành động, cùng sự chung tay của toàn xã hội, đến nay TP Hạ Long không có hộ nghèo. Người dân khó khăn đã vươn lên mức sống trung bình.
Các nghệ nhân dạy nghề may trang phục truyền thống cho  bà con người Dao Thanh Y tại xã Bằng Cả
Các nghệ nhân dạy nghề may trang phục truyền thống cho bà con người Dao Thanh Y tại xã Bằng Cả

Đào tạo nghề giải quyết việc làm

Đào tạo nghề và tạo công ăn việc làm là vấn đề cơ bản, tiên quyết giải quyết tận gốc đói nghèo. Vì vậy UBND TP Hạ Long đã mở 03 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 75 học viên là đối tượng lao động nông thôn, người dân tộc thiểu số tại xã Sơn Dương và xã Bằng Cả.

Đến hết tháng 9/2023 Hạ Long đã tổ chức khai giảng 02 lớp đào tạo nghề nghiệp vụ du lịch gia đình cho 51 học viên, 01 lớp đào tạo nghề thêu thổ cẩm cho 20 học viên dân tộc thiểu số.

TP Hạ Long còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh; UBND các phường, xã, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn giải quyết việc làm cho 5.647 lao động. Trong đó, giải quyết việc làm ở khu vực 12 xã là: 965 người; Tổ chức 32 sàn giao dịch việc làm định kỳ vào ngày thứ 5 hàng tuần, thu hút 424 lượt đơn vị, doanh nghiệp tham gia, với tổng số 1.497 vị trí việc làm, 6.181 người cần tuyển dụng, tuyển sinh.

Đến 30/9/2023, thành phố đã phối hợp tổ chức 35 giao dịch việc làm định kỳ, kết quả trúng sơ tuyển ước đạt 1.330 lượt người.

Tiếp nhận, thẩm định 18 bản Thỏa ước lao động tập thể của 18 doanh nghiệp dân doanh, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã xây dựng và gửi thỏa ước lao động tập thể lên 939 doanh nghiệp; Tiếp nhận, thẩm định đăng kí nội quy lao động của 22 doanh nghiệp dân doanh, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã xây dựng và đăng kí nội quy lao động lên 2.029 doanh nghiệp.

Quan tâm công tác an sinh xã hội

Bên cạnh công tác đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, công tác an sinh xã hội trên địa bàn đã được UBND TP Hạ Long quan tâm chú trọng.

9 tháng đầu năm 2023 thành phố đã xây mới, sửa chữa nhà cho 108 hộ dân trong đó có 01 hộ cận nghèo, 107 hộ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng. Trong đó, số nhà do thành phố huy động nguồn lực và phân bổ: 78 nhà, (27 nhà xây mới, 51 nhà sửa chữa), tổng số tiền hỗ trợ: 3.409.000.000 đồng.

Số nhà do các xã, phường chủ động, vận động xây dựng: 30 nhà (09 nhà xây mới, 21 nhà sửa chữa), tổng số tiền mặt hỗ trợ là: 1.730.000.000 đồng. Ngoài ra, các xã, phường vận động ngày công, nguyên vật liệu xây dựng quy ra tiền trên 400 triệu đồng; các hộ gia đình khó khăn được khu phố, tổ dân, nhà hảo tâm, người thân trong gia đình trao tặng kinh phí, vật dụng thiết yếu sinh hoạt với số tiền trên 1,1 tỷ

Việc giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được triển khai ở từng xã, đến các thành viên trong gia đình. Ông Lý Tiến Vầy trú tại Xã Hòa Bình là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được Ủy ban MTTQ hỗ trợ kinh phí, mô hình chăn nuôi lợn từ Quỹ vì người nghèo; Thành đoàn Hạ Long nhận đỡ đầu cháu Lý Văn Vương 500.000đ/tháng; Hội chữ thập đỏ nhận đỡ đầu cháu Lý Văn Nam mức 300.000đ/tháng và 10kg gạo/tháng.

Hộ ông Đặng Văn Sông xã Hòa Bình cũng được Ủy ban MTTQ hỗ trợ mô hình chăn nuôi lợn từ Quỹ vì người nghèo, mức 10 triệu đồng; Phòng Lao động - TB&XH giới thiệu việc làm cho con trai ông Sông là Đặng Hiếu Đạt đi làm tại khu công nghiệp Đông Mai.

Hộ bà Triệu Thị Hoa: Thành đoàn Hạ Long tặng sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng. Tại các phường Bạch Đằng, Hà Phong các hộ gia đình khó khăn đã được các cơ quan ban ngành đoàn thể, tổ dân phố hỗ trợ đến từng hoàn cảnh gia đình.

Công tác bảo trợ xã hội được quan tâm chú trọng, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mục tiêu không để sót đối tượng thuộc diện được thụ hưởng mà chưa được hưởng, cụ thể:

Chi trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên 9 tháng đầu năm 2023 cho 7.521 đối tượng với số tiền là 49.209.950.000 đồng; Trao tặng 40 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Dân với tổng trị giá 16 triệu đồng; Trao tặng quà cho 14 trẻ nhân dịp Kỷ niệm ngày khuyết tật Việt Nam với tổng trị giá 28 triệu đồng; trao tặng 22 xe đạp và 20 phần quà trị giá 600.000đ/suất tại xã Bằng Cả.

Hội chữ thập đỏ thành phố tặng quà cho 20 trẻ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt trong chương trình Ngày hội hiến máu với tổng trị giá 20 triệu đồng. Các đơn vị nhà tài trợ đã trao tặng 65 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Tỉnh đoàn Quảng Ninh trao tặng 10 góc học tập… Công ty TNHH Âu Lạc Tuần Châu và Hội bảo trợ trẻ mồ côi và người khuyết tật tỉnh nhận đỡ đầu 08 trẻ với mức 6 triệu đồng/năm.

Căn cứ Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND ngày 30/3/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025, kết quả thành phố không có hộ nghèo.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan

Vĩnh Phúc: Đào tạo nghề lao động nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Phúc: Đào tạo nghề lao động nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm qua, để nâng cao chất lượng lao động đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nhiều nguồn lực đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) theo hướng đổi mới gắn với nhu cầu thực tiễn nhằm tạo việc làm, cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người lao động (NLĐ). Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin mới hơn

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4

LNV - Tiếp tục hành trình xây dựng môi trường học tập vui chơi lành mạnh, giúp trẻ nhỏ rèn luyện sức khỏe tốt, Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương thêm lớp năng khiếu mới tại quận Gò Vấp, TP. HCM.
Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

LNV - Bằng nhiều giải pháp và hành động, cùng sự chung tay của toàn xã hội, đến nay TP Hạ Long không có hộ nghèo. Người dân khó khăn đã vươn lên mức sống trung bình.

Tin khác

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

LNV - Sáng 23-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất. Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các đề tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

LNV - Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tỉnh Lào Cai tích cực triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên dạy nghề, cần có giải pháp tháo gỡ.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

LNV - Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng cho phát triển nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

LNV - Sáng ngày 26/3 Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng năm 2023 (Job Fair 2023, khai trương Cổng thông tin việc làm trực tuyến cho sinh viên.
Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

LNV - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

LNV - Chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động; trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so các nước trên thế giới, tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất lao động tại nước ta...
Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

LNV - Với sự thông minh của ứng dụng ChatGPT, một số trường cho biết tới đây sẽ sử dụng nó trong đào tạo các ngành nghề, nhiều nhất là Công nghệ thông tin và hoạt động tư vấn tuyển sinh cũng như quản trị nhà trường.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

LNV - Dự kiến

Phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt gần 2,3 triệu người

LNV - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đặt mục tiêu phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt 2.295.000 người, đạt 110% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp 530.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình nghề nghiệp khác: 1.765.000 người. Chỉ tiêu tốt nghiệp là 2.043.000 người, đạt 112% so với kế hoạch năm 2022.
Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Ngày 13/2/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 4/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

LNV - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 10/2/2023 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa dạng về loại hình, phân bố hợp lý về cơ cấu ngành, nghề, cơ cấu trình độ, cơ cấu vùng, miền; chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, phân tầng chất lượng; đủ năng lực đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề, nhất là nhân lực có kỹ năng nghề cao cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn.
Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

LNV - Ổn định và phát triển thị trường lao động đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập quốc tế, kịp thời ứng phó với các thách thức trong và ngoài nước là điểm nhấn quan trọng năm 2023.
Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

LNV - Năm 2022, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh, đào tạo... Hiện ngành đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả, đạt được kết quả tích cực, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

LNV - Đó là 1 trong 7 mục tiêu cơ bản nêu trong Kế hoạch số 352/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

LNV - Trong giai đoạn tới, “phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp” được coi là một trong hai giải pháp đột phá của Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

Vinamilk và câu chuyện đằng sau việc thay đổi nhận diện thương hiệu

LNV - “Vinamilk thay áo mới” là câu chuyện đã tốn không ít giấy mực từ truyền thông tới cộng đồng người tiêu dùng thời gian qua. Nhưng thực chất, “tấm áo ấy” chỉ là hình thức bên ngoài, đằng sau là cách mà Vinamilk khẳng định những giá trị mang tính di sản của thương hiệu như chất lượng - uy tín - phát triển bền vững bằng một ngôn ngữ trẻ trung, mới mẻ hơn.
Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

LNV - Những năm gần đây, công tác định hướng gắn phát triển làng nghề với các hoạt động du lịch được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm, chú trọng nhiều hơn. Các làng nghề cũng chủ động thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới, tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ từ chủ trương, chính sách của tỉnh nói trên để phát triển bền vững. Nhiều tour du lịch làng nghề được hình thành; lồng ghép, kết hợp phát triển du lịch cộng đồng tại các điểm du lịch có nghề, làng nghề tạo ấn tượng tốt với du khách.
Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang

Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang

LNV - Nhằm khẳng định vai trò, định vị ngành lúa gạo Việt Nam Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức “Festival quốc tế ngành lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023”, diễn ra từ ngày 11 – 14/12, tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Cần một cách tiếp cận đa chiều đối với quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội

Cần một cách tiếp cận đa chiều đối với quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội

LNV - Mùa thu năm Canh Tuất (năm 1010), nhà vua Lý Thái Tổ đã dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long. Trải qua hơn 1.000 năm lịch sử thăng trầm, kinh thành Thăng Long và nay là Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của người dân Việt Nam.
Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho Doanh nghiệp nghệ nhân làng nghề

Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho Doanh nghiệp nghệ nhân làng nghề

LNV - Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2023, vừa qua, Sở Công thương Hà Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và công nghệ phát triển làng nghề tổ chức hội thảo “Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trong làng nghề”
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động