Thái Nguyên: 11.000ha được phủ xanh mùa thu đông

Bà con tổ 15, phường Hương Sơn (T.P Thái Nguyên) kiểm tra sâu bệnh trên cây ngô.
Mùa này, trên cánh đồng ở các xã, phường ven sông Cầu như: Huống Thượng, Túc Duyên, Cam Giá, Hương Sơn, Đồng Liên… (T.P Thái Nguyên), được phủ đầy một màu xanh non mướt của những ruộng ngô, rau, đâm chồi. Chị Ngô Thị Thu, ở tổ 15, phường Hương Sơn chia sẻ: Vụ này, nhà tôi trồng 5 sào ngô nếp HN88. Đây là giống ngô ăn rất thơm, dẻo và ngọt nên được người tiêu dùng ưa thích. Đến khi thu hoạch, có lái buôn đến tận ruộng thu mua với giá khoảng 2 nghìn đồng/bắp. Trung bình 1 sào ngô, nhà tôi thu lãi 2 triệu đồng. Ngoài ra, lá và thân ngô còn có thể tận dụng làm thức ăn cho bò.
Cùng tập trung đầu tư cho vụ đông nhưng chị Nguyễn Thị Thủy, ở tổ 15, phường Túc Duyên lại chọn trồng các loại rau. Chị Thu cho biết: Nhà tôi đã xuống giống bắp cải được hơn 1 tháng nay, hiện cây bắt đầu cuộn lá, dự kiến khoảng 1,5 tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch bắp cải xong, tôi sẽ trồng tiếp 1 vụ hành.
Năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng hơn 11.000ha cây màu các loại như: Rau, ngô, khoai tây, cà chua, đậu tương, khoai lang… Nhằm khuyến khích phát triển sản xuất, tỉnh triển khai hỗ trợ giá giống khoai tây với mức 450 nghìn đồng/sào (tổng diện tích hỗ trợ là 290ha); giá giống bí xanh, bí đỏ với mức 150 nghìn đồng/sào (diện tích 360ha) và giá giống cà chua, dưa chuột với mức 130 nghìn đồng/sào (diện tích 290ha).

Các loại cây củ quả vụ đông luôn được nông dân Thái Nguyên trồng theo đúng quy chuẩn, đảm bảo tránh rét và cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh Đồng Văn Thưởng.
Để bảo đảm tiến độ thời vụ, ngay sau khi thu hoạch trà lúa mùa sớm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân bắt tay ngay vào sản xuất vụ đông. Nhờ vậy, tính đến ngày 27-10, bà con nông dân trong tỉnh đã xuống giống đạt 100% kế hoạch. Do gieo trồng đúng khung thời vụ, bảo đảm cơ cấu giống, kỹ thuật, đến thời điểm này, đa phần diện tích cây vụ đông đang sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại, dự kiến cho năng suất cao. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa dễ dàng, thuận tiện hơn cũng là cơ hội cho các hộ dân tập trung sản xuất phục vụ thị trường trong dịp Tết.
Ông Nguyễn Tá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) thông tin: Trong vụ đông, chúng tôi khuyến cáo, hướng dẫn người dân trồng rải vụ, tránh thu hoạch số lượng lớn nông sản cùng một thời điểm để hạn chế tình trạng cung vượt cầu. Đồng thời, thực hiện quy trình sản xuất rau, củ, quả an toàn theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ nay đến hết vụ, chúng tôi sẽ cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên điều tra, nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng và các loại sâu bệnh gây hại như: Rệp, bọ nhảy, sâu xanh, bệnh sương mai hại rau; sâu keo mùa thu hại ngô... Từ đó, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn người dân chăm sóc và phòng trừ kịp thời, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến năng suất.

Vụ đông được xem như cứu cánh cho sản xuất nông nghiệp tại Thái Nguyên trong điều kiện dịch bệnh Covid–19 diễn biến phức tạp trong năm nay
Sản xuất vụ đông diễn ra trong điều kiện nền nhiệt độ xuống thấp, thường xảy ra các đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, cùng với việc quan tâm tới khâu phòng trừ sâu bệnh, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, bà con cần tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây phát triển khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét. Trong những ngày rét đậm, rét hại, bà con tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng, có thể làm giàn, sử dụng ni-lông để che, hạn chế sương muối gây táp lá rau, hoa.
Bài, ảnh: Khánh Thiện – Thanh Hậu
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tây Hồ chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới
10:17 | 12/11/2025 Nông thôn mới
Gia Lai: Đường về làng Canh Tiến không còn xa sau bao năm chờ đợi
09:29 | 10/11/2025 Nông thôn mới
Nông thôn mới Nghệ An và hành trình 15 năm đổi thay mạnh mẽ
09:29 | 10/11/2025 Tin tức
Diện mạo nông thôn mới Đồng Tháp có nhiều đổi thay
19:50 | 07/11/2025 Tin tức
Xã Bất Bạt (TP Hà Nội): Nhanh chóng ổn định sau sáp nhập chính quyền hai cấp
11:42 | 07/11/2025 Nông thôn mới
Gia Lâm chuyển mình với nông nghiệp hiện đại và làng nghề đổi mới
15:14 | 06/11/2025 Nông thôn mới
Tin khác
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo quyết liệt, tăng tốc triển khai hai công trình trọng điểm quốc gia
16:02 | 05/11/2025 Tin tức
Hệ thống thủy lợi là nền tảng quan trọng xây dựng nông thôn mới bền vững
09:59 | 03/11/2025 Nông thôn mới
Vật Lại sau sáp nhập: Diện mạo mới từ sức bật nông thôn mới
17:17 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới
08:05 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Xã Vật Lại (TP Hà Nội): tích cực xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP
08:02 | 31/10/2025 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp bền vững
17:00 | 30/10/2025 Nông thôn mới
Chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới thời đại số
15:31 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Xã Phượng Dực — Hành trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển làng nghề
09:30 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Trường Hà phát huy nội lực hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu
06:55 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Canh Vinh phát triển 5 trụ cột chính, xây dựng đô thị công nghiệp hiện đại của Gia Lai
06:54 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ các công trình nông thôn mới kiểu mẫu
06:54 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng tới phát triển xanh và toàn diện
06:54 | 29/10/2025 Nông thôn mới
Nhân rộng mô hình câu lạc bộ văn hóa phát huy giá trị truyền thống trong xây dựng nông thôn mới
09:22 | 27/10/2025 Nông thôn mới
Gia Lai giữ vững đà xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập đơn vị hành chính
12:48 | 26/10/2025 Nông thôn mới
Phú Thọ chung sức xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc
08:51 | 25/10/2025 Nông thôn mới
Nghệ nhân Nguyễn Văn Tý: Nặng lòng với các món đồ chơi cho trẻ nhỏ
10:16 Làng nghề, nghệ nhân
Trường mầm non Nga Tiến: Ngôi nhà thứ 2 của trẻ - Nơi lan tỏa sự yêu thương
10:12 Tin tức
Lần thứ ba Gạo ST25 của Việt Nam được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới”
10:11 Tin tức
Hội chợ, triển lãm đặc sản vùng miền năm 2025
10:11 Tin tức
Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội - Cơ hội và thách thức (Kỳ 3)
10:11 Tin tức
