Những thực phẩm thừa bỏ đi nhưng lại là thần dược cho sức khỏe ít người biết
Rất nhiều người có thói quen bỏ thân bông cải xanh (súp lơ) đi bởi nghĩ đó là phần già, không ngon. Thế nhưng thực tế phần thân của bông cải xanh có chứa nhiều sulforaphane - một chất chống oxy hoá thực vật có đặc tính chống viêm.
Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin - tiền thân của sulforaphane - có trong bông cải xanh có tác dụng tăng enzym tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trị liệu.
Khi bạn ăn bông cải xanh, bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Do đó, khi ăn bông cải xanh bạn nên ăn cả phần thân.
Với phần thân bông cải, bạn có thể xào với rau củ, nấu canh xương, luộc sẽ rất ngon, thanh mát và bổ dưỡng.
Vỏ khoai tây
Hầu hết chúng ta đều bóc hoặc bỏ vỏ khoai tây khi chế biến. Tuy nhiên, vỏ khoai tây có nhiều lợi ích hơn so với khoai tây. Vỏ khoai tây có chứa chất xơ khoảng một nửa so với một củ khoai tây. Vứt bỏ nó đồng nghĩ bạn đang vứt bỏ canxi, vitamin B, vitamin C, sắt…
Vì vậy, khi nấu khoai tây bạn hãy nấu cả vỏ nhưng phải rửa sạch cẩn thận và ngâm trong nước ấm. Bạn có thể lấy vỏ khoai tây rửa sạch xay nhuyễn nấu ăn để giúp hạ huyết áp.
Vỏ kiwi
Đa số mọi người cho rằng vỏ kiwi nhiều lông, không thể ăn được. Đây là suy nghĩ sai lầm. Cũng giống như quả đào hay táo, phần vỏ kiwi khá mềm và rất tốt cho sức khỏe. Vỏ kiwi chứa nhiều vitamin C, đặc biệt nhiều chất xơ hơn cả phần thịt bên trong. Tuy nhiên, do phần vỏ khá thô ráp nên sẽ khó ăn nếu bạn cho trực tiếp vào miệng.
Vậy nên, nếu muốn tận dụng hết lợi ích ở phần vỏ thì hãy cho tất cả vào máy xay, bạn sẽ không nhận ra được có vỏ bên trong khi uống.
Vỏ các loại trái cây có múi
Những loại trái cây có múi như bưởi, quýt, cam, chanh… có phần vỏ rất nhiều dinh dưỡng. Bạn đừng vứt bỏ vỏ đi, thay vào đó bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào trà, salad hoặc ép cùng các thực phẩm khác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mùi hương của vỏ chanh giúp kích hoạt trí não, tăng cường khả năng tập trung, giảm mệt mỏi, vỏ và ruột bưởi giúp hạ đường huyết hiệu quả, rất tốt cho người bị đái tháo đường, vỏ quýt giúp đề phòng bệnh viêm gan…
Thay vì vứt vỏ đi, bạn có thể rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào trà, salad, bất kỳ món ăn nào nếu bạn thấy thích. Hoặc đơn giản là cho vào máy và ép cùng các thực phẩm khác đều mang lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vỏ quýt, cam, chanh làm mứt và vỏ bưởi dùng để nấu chè rất ngon.
Vỏ dưa hấu
Khi ăn dưa hấu, mọi người thường chỉ ăn phần thịt đỏ và bỏ phần vỏ. Nhưng bạn nên biết rằng, trong phần vỏ trắng dưa hấu có chứa chất có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn và tăng lưu lượng máu, cải thiện sức khoẻ tim và làm giảm đau mỏi cơ.
Ngoài ra, phần vỏ trắng dưa hấu cũng có chứa vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, tốt cho người bị bệnh huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Bạn có thể làm sinh tố bằng cách ép với phần ruột bên trong hoặc có thể chế biến: Dưa ngâm muối, dưa xào ớt xanh, món rau trộn với vỏ dưa hấu, vỏ dưa hấu xào thịt, vỏ dưa làm nhân bánh...
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi dùng vỏ dưa hấu chế biến thành món ăn chỉ thì nên cao bỏ phần vỏ xanh bên ngoài nhé, chỉ ăn phần cùi trắng bên trong thôi.
Châu Anh
Theo GĐ&XH
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà
15:06 | 17/04/2024 Sức khỏe - Đời sống
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam
06:32 | 30/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn
09:26 | 21/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tác dụng tuyệt với của tỏi đói với sức khoẻ
12:22 | 05/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch
10:00 | 22/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm
15:49 | 11/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến
14:45 | 26/01/2024 Sức khỏe - Đời sống
Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày
12:44 | 19/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi
16:00 | 04/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”
09:18 | 29/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?
12:00 | 26/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc
13:00 | 23/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’
13:00 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông
10:55 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.
15:11 | 20/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?
11:00 | 17/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt đối với sức khỏe
14:16 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?
10:42 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Thực phẩm có công dụng an thần, tốt cho giấc ngủ
09:05 | 01/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Lợi ích tuyệt vời của việc ăn gạo lứt đối với sức khoẻ
09:15 | 18/10/2023 Sức khỏe - Đời sống
Hơn 87.700 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh
09:03 | 28/09/2023 Sức khỏe - Đời sống
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 Làng nghề, nghệ nhân
Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975
09:55 Tin tức
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam
09:54 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
09:53 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN
14:42 Tin tức