Sóc Trăng: Giáo dục nghề nghiệp phải gắn với giải quyết việc làm
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Sóc Trăng đã sớm xây dựng kế hoạch đào tạo nghề năm 2022 cho lao động nông thôn, người nghèo, người dân tộc thiểu số nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật với các ngành nghề, như: may công nghiệp, kết cườm, kỹ thuật xây dựng cơ bản, đan đát hàng thủ công mỹ nghệ (lớp đan ghế nhựa), các nghề nông nghiệp: trồng rau màu (trồng cà), chăn nuôi gà, bò, nuôi trồng thủy sản (nuôi cá, nuôi lươn)… với tổng số 17 lớp/306 học viên theo chỉ tiêu tỉnh giao. Tính đến nay, trung tâm đã mở được 22/17 lớp, trong đó có 11 lớp phi nông nghiệp cho 177 học viên và 11 lớp nông nghiệp cho 195 học viên. Qua đó, đào tạo 372/306 học viên, đạt 121,5% chỉ tiêu.
Đào tạo nghề cho học viên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Sóc Trăng (Sóc Trăng).
Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Sóc Trăng Trịnh Thị Ngọc Thúy cho biết: “Các lớp đào tạo tại trung tâm được mở dựa trên các tiêu chí theo nhu cầu tuyển dụng của các công ty và chọn đào tạo ngành nghề dễ tìm được việc làm, đảm bảo trên 80% học viên có việc làm sau đào tạo. Có những nghề sau đào tạo, 100% học viên có việc làm ngay. Như trung tâm có mở lớp kỹ thuật xây dựng cơ bản, kết thúc khóa học, 100% học viên đã có việc làm. Điều đặc biệt là phần thực hành đánh giá nghề, trung tâm cho các học viên thực hành những công trình cụ thể, như: sửa chữa đường giao thông xuống cấp, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo bức xúc nhà ở được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà… Qua đó, đã góp sức thực hiện các công trình cộng đồng ý nghĩa. Trung tâm cũng lấy chất lượng đào tạo học viên là thước đo đánh giá hoạt động của trung tâm, đảm bảo học viên cơ bản nắm được những kỹ năng nghề, làm việc ngay khi được tuyển dụng. Điều đáng phấn khởi là trong 6 tháng đầu năm 2022, trung tâm đã hoàn thành chỉ tiêu mở lớp và số học viên được đào tạo nghề”.
Đến đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm
Về điều kiện đào tạo nghề tại trung tâm, trung tâm có 5 giáo viên dạy nghề, ngoài ra còn mời các giáo viên có chuyên môn về thỉnh giảng. Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được yêu cầu đào tạo nghề. Hiện các thiết bị, máy móc phục vụ cho việc đào tạo nghề tuy đã qua sử dụng nhiều năm, nhưng trung tâm cũng sửa chữa, thay thế những bộ phận hư hỏng nên cũng đảm bảo được việc thực hành cho học viên.
Gần 2 tháng theo học lớp may công nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Sóc Trăng mở, em Thạch Duy Luân, ở khóm 2, phường 5, thành phố Sóc Trăng rất tự tin khi kết thúc khóa học sẽ xin được việc làm tại công ty may trên địa bàn tỉnh. Duy Luân chia sẻ: “Năm nay em 18 tuổi, gia đình em không có điều kiện để em tiếp tục học tập. Công việc của cha em là chạy xe ôm, mẹ em làm công, thu nhập cũng không cao. Bạn em đã học tại trung tâm, giới thiệu cho em biết đăng ký theo học. Học tại đây em được miễn học phí và hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/ngày. Em chọn lớp này vì phù hợp với thể lực, sức khỏe của em”.
Trung tâm không chỉ trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho học viên mà còn thường xuyên phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm và các công ty như: Công ty May túi xách Broadpeak, Công ty May giày thể thao Hwaseung Vina, Công ty May Hồng Sinh Phúc và các công ty khác trong và ngoài tỉnh để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty; phối hợp với các công ty tư vấn cho người lao động học nghề về các chế độ, chính sách, mức lương khi làm việc để người lao động chủ động lựa chọn công việc phù hợp. Thông thường, học viên được đào tạo tại trung tâm có việc làm với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng.
Cũng theo Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Sóc Trăng Trịnh Thị Ngọc Thúy, trung tâm cũng đa dạng thêm ngành nghề đào tạo, như lớp nông nghiệp, đã mở 3 lớp chăm sóc hoa kiểng, sơ cấp bon sai - hoa kiểng, có 51 học viên tham gia; sắp tới mở lớp tin học văn phòng cho cán bộ phường, khóm không chuyên trách, nhằm trang bị kỹ năng sử dụng máy tính cho đối tượng học viên này, đáp ứng yêu cầu công việc.
Những kết quả đạt được là bước đệm để trung tâm phấn đấu thực hiện đạt thành tích và vượt cao các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022; hướng đến thực hiện mục tiêu nâng cao tay nghề cho người lao động, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách giáo dục nghề nghiệp.
Bài, ảnh: Ngọc Hải
Tin liên quan
Tin mới hơn

Bình Định chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản và đào tạo nghề cho lao động ngư nghiệp
14:30 | 24/04/2025 Đào tạo nghề

Phú Yên phấn đấu đào tạo lao động nông thôn đạt tỷ lệ 80%
10:51 | 14/04/2025 Đào tạo nghề

Giới thiệu hệ thống giáo dục quốc tế QSI tại Bình Định
09:29 | 05/03/2025 Đào tạo nghề

Bình Định vinh danh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú
11:19 | 28/02/2025 Văn hóa - Xã hội

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Định phấn đấu tạo việc làm cho 32.500 lao động
09:56 | 21/01/2025 Đào tạo nghề

Đào tạo nghề nông nghiệp - “Chìa khoá” giảm nghèo bền vững ở Tuyên Quang”
10:24 | 18/12/2024 Đào tạo nghề
Tin khác

Yên Bái: Chú trọng đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số và làng nghề
09:20 | 09/12/2024 Đào tạo nghề

Đào tạo nghề nông nghiệp – “Chìa khoá” giảm nghèo bền vững ở Tuyên Quang”
17:00 | 06/12/2024 Đào tạo nghề

Nghề trồng nấm giải quyết thu nhập ở An Giang
10:09 | 05/12/2024 Đào tạo nghề

Yên Bái: Chú trọng đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số và làng nghề
09:11 | 05/12/2024 Đào tạo nghề

Đào tạo nghề là động lực phát triển các làng nghề truyền thống
14:04 | 04/12/2024 Đào tạo nghề

Thanh Hoá: Tăng cường đào tạo nghề cho lao động làng nghề vùng nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn
14:03 | 04/12/2024 Đào tạo nghề

Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 | 22/11/2024 Đào tạo nghề

Lạng Sơn: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn
09:16 | 07/10/2024 Đào tạo nghề

Tuy Phước: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giúp giảm nghèo bền vững
11:05 | 03/10/2024 Đào tạo nghề

Quảng Ngãi đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
09:11 | 05/07/2024 Đào tạo nghề

2 phương án BHXH 1 lần trong dự thảo Luật BHXH đã tối ưu
10:05 | 29/05/2024 Đào tạo nghề

Ngày 12-5, diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động
10:12 | 09/05/2024 Đào tạo nghề

Nhiều lao động chưa khai thác tối đa quyền được hỗ trợ đào tạo nghề khi mất việc làm
08:52 | 26/03/2024 Đào tạo nghề

Phú Thọ: Giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số
10:07 | 16/01/2024 Đào tạo nghề

Nghệ An: Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn
09:51 | 09/01/2024 Đào tạo nghề

Ba Vì (Hà Nội): Chi hội cựu Công an xã Phú Đông góp phần xây dựng nông thôn mới
09:59 Nông thôn mới

Diễu hành xe đạp làng nghề
09:41 Tin tức

Hà Nội: Thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề vốn gần 370 tỷ đồng
09:40 Nghiên cứu trao đổi

Thành phố biển Quy Nhơn rực rỡ sắc vàng hoa lim xẹt
09:39 Du lịch làng nghề

Những làng dệt thổ cẩm ở Tây Bắc
09:38 Làng nghề, nghệ nhân