Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
Thời kỳ mùa lụt, khi dòng nước mang theo phù sa bón cho đám rau dớn ven bờ sông suối, giúp chúng phát triển xanh tốt mỡ màng nên sau khi chế biến sẽ thêm ngon miệng. Từ cuối lụt đến cuối mùa Xuân là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức hương vị đặc sắc tươi non của rau dớn.
Cộng đồng địa phương không chỉ biến rau dớn từ một loại rau dành cho người nghèo khi xưa thành một biểu tượng ẩm thực độc đáo, mà còn tận dụng thu hoạch để nâng cao thu nhập cho cả cộng đồng. Việc sử dụng rau dớn trong các món ăn cao cấp, phục vụ du khách và tổ chức các bữa tiệc đặc biệt, là một cách tuyệt vời để truyền đạt văn hóa và ẩm thực phong cách của vùng đất này.
Hái rau dớn về nhà ăn Tết |
Trong mỗi lần Xuân về, rau dớn không chỉ là "tiếng gõ cửa" của mùa Xuân mà còn là "lời mở cửa" cho những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và tuyệt vời của vùng trung du và vùng cao xứ Quảng. Vào những ngày Tết, món rau dớn luộc chấm nước cá dầm với tỏi, ớt và chanh trở thành một lựa chọn ngon miệng, nhẹ nhàng trong những bữa tiệc nhiều “thịt mỡ dưa hành…”.
Rau dớn xào |
Từ nấu canh, xào, trộn (gỏi) đến làm nước mắm chấm, rau dớn đều trở thành điểm nhấn của ẩm thực độc đáo. Đặc biệt, món rau dớn trộn với "sắn võng" ở vùng Quế Sơn, Hiệp Đức là một trải nghiệm ngon miệng, kết hợp giữa hương vị truyền thống vùng miền bởi rau dớn không chỉ là một loại rau trong mùa Xuân, mà còn là biểu tượng của tình yêu quê hương và đậm chất dân dã trong ẩm thực.
Rau dớn trộn gỏi |
Quê tôi, cứ đầu năm mới, dù bận rộn, việc hái rau dớn về để dành là một truyền thống không thể thiếu của người dân địa phương. Và những món quà quê đặc sắc như rau dớn hay ốc đá mang đi từ vùng cao Quảng không chỉ là cách thể hiện tình thân, mà còn là sự tự hào về vẻ đẹp và hương vị độc đáo của quê hương. Ngoài ra, ra Giêng, mấy anh chị công nhân, cán bộ… từ miền núi về đồng bằng thăm anh em, bà con hay đi hội họp… không quên mang cho người thân, bạn bè một ít rau dớn hay ốc đá, gọi là chút quà quê đặc sắc từ vùng cao xứ Quảng.
Một điều rất thú vị và đặc biệt đáng chú ý là sự xuất hiện của các món ăn chế biến từ rau dớn trên bàn ăn gia đình và trong các bữa tiệc bên cạnh các món "cao lương mỹ vị". Song, những món ăn dân dã từ rau dớn lại nhận được nhiều sự “quan tâm chiếu cố” của thực khách. Cho nên, những món ăn dân dã này hiếm khi có tình trạng dư thừa trên bàn ăn. Rau dớn - hòa quyện hương vị và cảm xúc của mùa Xuân, làm cho không gian ẩm thực Quảng Nam trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Tin liên quan
Phú Thọ: Cô gái Mường đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:01 | 17/01/2025 OCOP
Bắc Ninh: Có món đặc sản Bánh đúc riêu cua
14:56 | 14/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Đà Nẵng: Tất bật làng nghề bánh khô mè vụ Tết
11:20 | 30/12/2024 Tin tức
Tin mới hơn
Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
15:28 | 21/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Lời giải cho bài toán bảo tồn văn hóa đồng bào M’Nâm
15:00 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Nga Liên Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia
10:06 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Gốm Chu Đậu - Món Quà Truyền Thống Văn Hóa Và Niềm Tự Hào Thương Hiệu Quốc Gia Việt Nam
10:01 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Phù Mỹ tận tâm với công tác an sinh xã hội
09:59 | 20/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Rắn trong nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Việt Nam
09:57 | 17/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Người thi sỹ gieo những vần thơ bằng trái tim nhiệt huyết
09:46 | 17/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Ngân hàng thực phẩm Bình Định trao tặng thực phẩm cho người yếu thế
09:44 | 17/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bác Hồ và những mùa Xuân kháng chiến
10:18 | 16/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Phiên chợ vùng cao cuối năm
10:16 | 16/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Đọc sách: Con Út gia đình ông Lân Trai
10:15 | 16/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Đêm nhạc Acoustic “Đóa Xuân ngời”
21:42 | 15/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 | 15/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Triển lãm 300 hình ảnh, hiện vật về “Đảng ta thật là vĩ đại” và “Hội Xuân Ất Tỵ 2025”
09:59 | 10/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Festival hoa Mê Linh lần thứ 2: Vinh danh giá trị nghề trồng hoa
10:39 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
“Bánh chưng xanh - Tết vì người nghèo” năm 2025
10:37 | 08/01/2025 Văn hóa - Xã hội
Mang hương mùi già vào miền Nam bán Tết
15:30 OCOP
Kết nối nhà thiết kế - doanh nghiệp Tăng giá trị hàng thủ công mỹ nghệ
15:29 Nghiên cứu trao đổi
Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
15:28 Văn hóa - Xã hội
Xã Thái Hòa (TP. Hà Nội): Ra mắt bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất ba xã
15:27 Tin tức
Ông giáo làng đưa nước mắm truyền thống thành sản phẩm OCOP
10:05 OCOP