Quê tôi - mùa lũ

LNV - 00h53p sáng ngày 19/10/2020, tin nhắn từ chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình khiến cả nhóm chúng tôi lặng thinh: “Căng quá rồi, huyện đang cứu trợ không hết nổi”; các diễn đàn Lệ Thủy vang vọng tiếng kêu than, cả Lệ Thủy trắng đêm, căng mình chống chọi.

Nơi ấy, ông cha, anh chị em chúng tôi đang ngập mình trong lũ, căn nhà đã kiên cố thêm một tầng lửng theo sàn đỉnh lũ 2010 đã ngập tràn đến áp mái; những tivi, máy giặt, tủ lạnh, lư hương… đã biến mất trong màu nước đục ngàu, vàng vọt nổi trên nó lớp rác đen thui ma quái. Chút hi vọng le lói từ hình ảnh những cuộc gọi video zalo không làm vơi đi lỗi lo của người xa quê. Về sao được khi cách đó gần 100km, đường đã ngập; mà về làm được gì, khi phương châm 4 tại chỗ đang được huyện quán triệt triệt để.


Đêm trắng!

Cách tâm lụt ấy gần 600km, có những người con trắng đêm! Ly trà ngon không khỏa lấp nỗi lòng người xa xứ. Mới đêm trước thôi, khi nước còn mấp mé mặt bàn tầng trệt, chúng tôi đã ở đó.


Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, ông Đặng Đại Tình cùng đoàn công an huyện đi kiểm tra, đôn đốc tình hình chống lũ trên địa bàn huyện Lệ Thủy.


Mới chiều trước đó, giữa sóng dập, sóng dồn, mưa nặng trên hành trình 2h đồng hồ xuồng vượt biển nước Cam Liên - Đại Phong, chặng đường mà ngày thường chỉ mất 10 phút chạy xe, nụ cười vẫn hé trên môi mỗi người chúng tôi gặp. Dường như lụt đã trở thành thông lệ, thành thói quen của người Lệ Thủy, họ chờ đợi, đón nhận và sẵn sàng vực dậy khi nước rút. Đâu đó, nơi sân thôn, trái bóng vẫn bay lên, hạ xuống giữa biển nước, trên đường làng có cảnh thả lưới quây cá… phần nào khiến những người xa quê yên lòng.


Một cậu bé tại huyện Lệ Thủy đang trú ở mái chống lũ do gia đình thiết kế.


Ấy vậy! Một ngày! Khi chưa kịp thả mình nghỉ ngơi sau chuyến đi xa, tin dữ lại ấp đến. Đau đớn lắm, khi o Nguyễn Thị Liên (Đại Phong - Phong Thủy) khóc nức trên zalo giữa đêm tối: “Nhà o tan hết rồi con ơi! Không quần áo, không gì ăn”… Thế là trắng đêm dõi theo những dòng status đau đớn từ quê xa, những cuộc gọi hỏi han tấp nập, những niềm vui hiếm hoi khi biết tin đã giải cứu được ai đó…. Ai cũng chỉ lo, điện thoại trong đó hết pin thì sao? Nhưng không gọi, sao mà yên tâm được.

Câu hỏi lớn, tại sao lại vậy? Lụt đã vượt đỉnh 2010 đến gần 1m, trận lụt sau 10 năm vẫn in hằn trong tâm trí của từng người con Lệ Thủy.

Lụt quen rồi!

Trước đêm trắng ấy, “lụt” dường như trở thành thói quen, như “món quà” không may mắn của tạo hóa đem đến cho vùng đất Lệ Thủy chúng tôi, nơi sở hữu con sông chảy ngược “độc nhất vô nhị” - Kiến Giang. Mỗi mùa tháng 10 đến tháng 2 năm sau, bà con gọi đây là mùa lũ, nước từ biển chảy vào, nước trên núi đổ xuống, biến Lệ Thủy trở thành “rốn” nước một cách “bất khả kháng”.


Người dân vui mừng khi nhận được từng thùng mỳ tôm động viên của đoàn kiểm tra, khảo sát tại huyện Lệ Thủy.


Tại nơi đây, dòng Nghịch Hà đã nuôi dưỡng lên vị đại tướng kiệt suất của dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng nhiều danh nhân nổi tiếng; “rốn lũ” Đại Phong quật cường đã đi vào thi ca ngày cả nước kháng chiến để bây giờ trở thành bài ca truyền thống của tỉnh - Quảng Bình quê ta ơi!

Theo quan niệm đã thành nếp, lụt cuốn đi ít tài sản nhưng lại đem đến cho Lệ Thủy lượng phù sa khổng lồ giúp mùa màng tốt tươi, giúp bà con nhanh chóng lấy lại được những gì đã mất. “8 tháng làm, cho 4 tháng nghỉ ngơi” - chia sẻ của người nông dân Lệ Thủy 5 năm trước như một lời minh chứng cho cuộc sống vùng lũ. Và tất nhiên, cứ tháng 9 về, mọi hoạt động nông nghiệp dường như dừng lại - dừng lại không phải vì bà con không làm, mà là để chờ lụt, nước rút rồi lại bắt tay làm lại từ đầu.

“…Lệ Thủy là vùng quê giàu truyền thống cách mạng nhưng đối mặt với rất nhiều khó khăn, nằm ở khu vực dãi đất hẹp tại tỉnh Quảng Bình, có những trận mưa lũ kéo dài triền miên xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhưng với tinh thần “vươn lên trong bão lũ, trong khó khăn, lũ đến đâu chống đến đó” nên bà con luôn cố gắng khắc phục những ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai sớm trở lại với cuộc sống thường nhật…”. Lời chia sẻ như động viên của ông Đặng Đại Tình giúp “chàng rể quê hương” trong chúng tôi thấy yên tâm phần nào.

Ngẫm!

Đỉnh lũ năm xưa là ám ảnh mỗi người dân Lệ Thủy, nay lại trở về.

Nhưng có lẽ, đúng với tâm tư của trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lệ Thủy - Nguyễn Văn Vương: So với 10 năm trước, Lệ Thủy nay khác rồi!


Người dân đỗ xe ô tô trong mùa lũ tại khu vực cầu thị trấn Kiến Giang huyện Lệ Thủy.


Bởi, sau trận lụt đó, Lệ Thủy bắt tay xây dựng Nông thôn mới trong đặc thù riêng có. Truyền thống quật cường đưa Lệ Thủy trở thành huyện dẫn đầu, tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình. 18/24 xã đạt chuẩn Nông thôn mới tính đến hiện tại, song song với những “thứ 7 Nông thôn mới”, “Hợp tác xã tiên tiến, kiểu mẫu”, “làng tiên tiến” “vùng sản xuất hiệu quả”… ; những “gạo Lộc Thủy” “Chiếu cói An xá” “Rượu Tuy Lộc” “ớt bột Hồng Thủy”… … Đó còn là, 96 Hợp tác xã, 188 tổ hợp tác, gần 40 sản phẩm tham gia OCOP cùng nhiều phương thức sản xuất - kinh doanh tiên tiến… So với 10 năm trước quả khác xa nhiều, khi mà, bình quân chỉ đạt 4,23 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người 26 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao đến 20,11%.


Nước lũ ngập sâu tận mái của một ngôi nhà người dân tại xã Phong Thủy.


Vẻ nghèo nàn, lam lũ xưa được thay thế bằng đời sống sung túc của hiện tại; những mái nhà ngói nát trong biển nước từng ám ảnh lòng dân Việt, nay được thay thế bởi những nhà tầng khang trang.

Đó là diện mạo mới, giúp người dân nơi đây tự tin hơn, chủ động hơn mỗi khi lũ về. Như chia sẻ của bà Trương Thị Dịu (xã Phong Thủy) đêm trước ngày đỉnh lũ: “…Mấy năm trước lần mô lũ về, điện mất, nước mất, nhà cửa của O cấp 4 hay y tóc mái, lũ về mọi đồ đạc trong nhà không khéo đều trôi theo mùa lũ. Nhưng năm nay, việc chống lũ bà con quen dần hơn, nhà cửa xây dựng khang trang, phần lớn đều xây nhà có gác, đổ mái bằng chống lũ, điện chiếu sáng vẫn có nên nhà có người lớn tuổi, và trẻ con, một mình ở nhà O vẫn xoay sở được”...

Phải chăng, sự tự tin phồn thịnh ấy một phần lại vô tình gây lên những căng thẳng và khổ cực cho Lệ Thủy những ngày này. Hay chăng, thiên nhiên đã quá khắc nghiệt, tạo hóa muốn thử lòng người?

Ly rượu vui đêm trước không làm vơi đi những đau đớn đêm hôm sau. Nụ cười “quen rồi” bữa qua không gạt được nước mắt hôm nay… Thành tựu của Nông thôn mới 10 năm sẽ bị lũ cuốn đi phần nào, đòi hỏi cả huyện phải một lần nữa bắt tay làm lại.v.v… Lũ, lụt rồi sẽ qua đi, Lệ Thủy nhanh chóng trở lại được những gì đang có, cùng với sự hỗ trợ từ Đảng/Nhà nước/Chính phủ, sự chung lòng của đồng bào cả nước - như bao năm qua vẫn vậy. Bài học năm nay sẽ là kinh nghiệm cho sự chủ động ứng phó cho những năm tiếp theo.

Khi chúng tôi viết bài này, gói mỳ tôm vẫn là “bạn thân” qua bữa của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo các cấp trực chiến trong vùng lũ; những đoàn xe chở tấm lòng bốn phương đang về với quê hương, những người con Lệ Thủy đang nghi hướng về nhà, những người thân của chúng tôi đang đứng dậy, tìm cách gom nhặt những đồ đã mất,… Trong lòng họ chỉ có một suy nghĩ, rồi đây sẽ làm lại như thế nào cho nhanh, cho bền,… Những gì thiên nhiên lấy đi, sẽ được nhận lại từ những “món quà” phù sa ban tặng…./.

Hà Nội, đêm trước bão số 8 -22/10/2020.
Nhóm PV OCOP - Tạp chí Làng nghề Việt Nam


Tin liên quan

Tin mới hơn

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.
Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.

Tin khác

Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"
Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

LNV - Nhà Rông truyền thống là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Việc bảo tồn, phục dựng nhà Rông truyền thống sẽ tạo điều kiện cho các di sản, giá trị văn hóa gắn liền với nhà Rông được gìn giữ, phát huy, đặc biệt là những giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghề truyền thống, tín ngưỡng dân gian, cồng chiêng, múa xoang...
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động