Hà Nội: 17°C Hà Nội
Đà Nẵng: 21°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 20°C Thừa Thiên Huế

Quê tôi - mùa lũ

LNV - 00h53p sáng ngày 19/10/2020, tin nhắn từ chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình khiến cả nhóm chúng tôi lặng thinh: “Căng quá rồi, huyện đang cứu trợ không hết nổi”; các diễn đàn Lệ Thủy vang vọng tiếng kêu than, cả Lệ Thủy trắng đêm, căng mình chống chọi.

Nơi ấy, ông cha, anh chị em chúng tôi đang ngập mình trong lũ, căn nhà đã kiên cố thêm một tầng lửng theo sàn đỉnh lũ 2010 đã ngập tràn đến áp mái; những tivi, máy giặt, tủ lạnh, lư hương… đã biến mất trong màu nước đục ngàu, vàng vọt nổi trên nó lớp rác đen thui ma quái. Chút hi vọng le lói từ hình ảnh những cuộc gọi video zalo không làm vơi đi lỗi lo của người xa quê. Về sao được khi cách đó gần 100km, đường đã ngập; mà về làm được gì, khi phương châm 4 tại chỗ đang được huyện quán triệt triệt để.


Đêm trắng!

Cách tâm lụt ấy gần 600km, có những người con trắng đêm! Ly trà ngon không khỏa lấp nỗi lòng người xa xứ. Mới đêm trước thôi, khi nước còn mấp mé mặt bàn tầng trệt, chúng tôi đã ở đó.


Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, ông Đặng Đại Tình cùng đoàn công an huyện đi kiểm tra, đôn đốc tình hình chống lũ trên địa bàn huyện Lệ Thủy.


Mới chiều trước đó, giữa sóng dập, sóng dồn, mưa nặng trên hành trình 2h đồng hồ xuồng vượt biển nước Cam Liên - Đại Phong, chặng đường mà ngày thường chỉ mất 10 phút chạy xe, nụ cười vẫn hé trên môi mỗi người chúng tôi gặp. Dường như lụt đã trở thành thông lệ, thành thói quen của người Lệ Thủy, họ chờ đợi, đón nhận và sẵn sàng vực dậy khi nước rút. Đâu đó, nơi sân thôn, trái bóng vẫn bay lên, hạ xuống giữa biển nước, trên đường làng có cảnh thả lưới quây cá… phần nào khiến những người xa quê yên lòng.


Một cậu bé tại huyện Lệ Thủy đang trú ở mái chống lũ do gia đình thiết kế.


Ấy vậy! Một ngày! Khi chưa kịp thả mình nghỉ ngơi sau chuyến đi xa, tin dữ lại ấp đến. Đau đớn lắm, khi o Nguyễn Thị Liên (Đại Phong - Phong Thủy) khóc nức trên zalo giữa đêm tối: “Nhà o tan hết rồi con ơi! Không quần áo, không gì ăn”… Thế là trắng đêm dõi theo những dòng status đau đớn từ quê xa, những cuộc gọi hỏi han tấp nập, những niềm vui hiếm hoi khi biết tin đã giải cứu được ai đó…. Ai cũng chỉ lo, điện thoại trong đó hết pin thì sao? Nhưng không gọi, sao mà yên tâm được.

Câu hỏi lớn, tại sao lại vậy? Lụt đã vượt đỉnh 2010 đến gần 1m, trận lụt sau 10 năm vẫn in hằn trong tâm trí của từng người con Lệ Thủy.

Lụt quen rồi!

Trước đêm trắng ấy, “lụt” dường như trở thành thói quen, như “món quà” không may mắn của tạo hóa đem đến cho vùng đất Lệ Thủy chúng tôi, nơi sở hữu con sông chảy ngược “độc nhất vô nhị” - Kiến Giang. Mỗi mùa tháng 10 đến tháng 2 năm sau, bà con gọi đây là mùa lũ, nước từ biển chảy vào, nước trên núi đổ xuống, biến Lệ Thủy trở thành “rốn” nước một cách “bất khả kháng”.


Người dân vui mừng khi nhận được từng thùng mỳ tôm động viên của đoàn kiểm tra, khảo sát tại huyện Lệ Thủy.


Tại nơi đây, dòng Nghịch Hà đã nuôi dưỡng lên vị đại tướng kiệt suất của dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng nhiều danh nhân nổi tiếng; “rốn lũ” Đại Phong quật cường đã đi vào thi ca ngày cả nước kháng chiến để bây giờ trở thành bài ca truyền thống của tỉnh - Quảng Bình quê ta ơi!

Theo quan niệm đã thành nếp, lụt cuốn đi ít tài sản nhưng lại đem đến cho Lệ Thủy lượng phù sa khổng lồ giúp mùa màng tốt tươi, giúp bà con nhanh chóng lấy lại được những gì đã mất. “8 tháng làm, cho 4 tháng nghỉ ngơi” - chia sẻ của người nông dân Lệ Thủy 5 năm trước như một lời minh chứng cho cuộc sống vùng lũ. Và tất nhiên, cứ tháng 9 về, mọi hoạt động nông nghiệp dường như dừng lại - dừng lại không phải vì bà con không làm, mà là để chờ lụt, nước rút rồi lại bắt tay làm lại từ đầu.

“…Lệ Thủy là vùng quê giàu truyền thống cách mạng nhưng đối mặt với rất nhiều khó khăn, nằm ở khu vực dãi đất hẹp tại tỉnh Quảng Bình, có những trận mưa lũ kéo dài triền miên xảy ra ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhưng với tinh thần “vươn lên trong bão lũ, trong khó khăn, lũ đến đâu chống đến đó” nên bà con luôn cố gắng khắc phục những ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai sớm trở lại với cuộc sống thường nhật…”. Lời chia sẻ như động viên của ông Đặng Đại Tình giúp “chàng rể quê hương” trong chúng tôi thấy yên tâm phần nào.

Ngẫm!

Đỉnh lũ năm xưa là ám ảnh mỗi người dân Lệ Thủy, nay lại trở về.

Nhưng có lẽ, đúng với tâm tư của trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lệ Thủy - Nguyễn Văn Vương: So với 10 năm trước, Lệ Thủy nay khác rồi!


Người dân đỗ xe ô tô trong mùa lũ tại khu vực cầu thị trấn Kiến Giang huyện Lệ Thủy.


Bởi, sau trận lụt đó, Lệ Thủy bắt tay xây dựng Nông thôn mới trong đặc thù riêng có. Truyền thống quật cường đưa Lệ Thủy trở thành huyện dẫn đầu, tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình. 18/24 xã đạt chuẩn Nông thôn mới tính đến hiện tại, song song với những “thứ 7 Nông thôn mới”, “Hợp tác xã tiên tiến, kiểu mẫu”, “làng tiên tiến” “vùng sản xuất hiệu quả”… ; những “gạo Lộc Thủy” “Chiếu cói An xá” “Rượu Tuy Lộc” “ớt bột Hồng Thủy”… … Đó còn là, 96 Hợp tác xã, 188 tổ hợp tác, gần 40 sản phẩm tham gia OCOP cùng nhiều phương thức sản xuất - kinh doanh tiên tiến… So với 10 năm trước quả khác xa nhiều, khi mà, bình quân chỉ đạt 4,23 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người 26 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo cao đến 20,11%.


Nước lũ ngập sâu tận mái của một ngôi nhà người dân tại xã Phong Thủy.


Vẻ nghèo nàn, lam lũ xưa được thay thế bằng đời sống sung túc của hiện tại; những mái nhà ngói nát trong biển nước từng ám ảnh lòng dân Việt, nay được thay thế bởi những nhà tầng khang trang.

Đó là diện mạo mới, giúp người dân nơi đây tự tin hơn, chủ động hơn mỗi khi lũ về. Như chia sẻ của bà Trương Thị Dịu (xã Phong Thủy) đêm trước ngày đỉnh lũ: “…Mấy năm trước lần mô lũ về, điện mất, nước mất, nhà cửa của O cấp 4 hay y tóc mái, lũ về mọi đồ đạc trong nhà không khéo đều trôi theo mùa lũ. Nhưng năm nay, việc chống lũ bà con quen dần hơn, nhà cửa xây dựng khang trang, phần lớn đều xây nhà có gác, đổ mái bằng chống lũ, điện chiếu sáng vẫn có nên nhà có người lớn tuổi, và trẻ con, một mình ở nhà O vẫn xoay sở được”...

Phải chăng, sự tự tin phồn thịnh ấy một phần lại vô tình gây lên những căng thẳng và khổ cực cho Lệ Thủy những ngày này. Hay chăng, thiên nhiên đã quá khắc nghiệt, tạo hóa muốn thử lòng người?

Ly rượu vui đêm trước không làm vơi đi những đau đớn đêm hôm sau. Nụ cười “quen rồi” bữa qua không gạt được nước mắt hôm nay… Thành tựu của Nông thôn mới 10 năm sẽ bị lũ cuốn đi phần nào, đòi hỏi cả huyện phải một lần nữa bắt tay làm lại.v.v… Lũ, lụt rồi sẽ qua đi, Lệ Thủy nhanh chóng trở lại được những gì đang có, cùng với sự hỗ trợ từ Đảng/Nhà nước/Chính phủ, sự chung lòng của đồng bào cả nước - như bao năm qua vẫn vậy. Bài học năm nay sẽ là kinh nghiệm cho sự chủ động ứng phó cho những năm tiếp theo.

Khi chúng tôi viết bài này, gói mỳ tôm vẫn là “bạn thân” qua bữa của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo các cấp trực chiến trong vùng lũ; những đoàn xe chở tấm lòng bốn phương đang về với quê hương, những người con Lệ Thủy đang nghi hướng về nhà, những người thân của chúng tôi đang đứng dậy, tìm cách gom nhặt những đồ đã mất,… Trong lòng họ chỉ có một suy nghĩ, rồi đây sẽ làm lại như thế nào cho nhanh, cho bền,… Những gì thiên nhiên lấy đi, sẽ được nhận lại từ những “món quà” phù sa ban tặng…./.

Hà Nội, đêm trước bão số 8 -22/10/2020.
Nhóm PV OCOP - Tạp chí Làng nghề Việt Nam


Tin liên quan

Tin mới hơn

Gần 700 nghệ nhân tham gia Ngày hội Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025

Gần 700 nghệ nhân tham gia Ngày hội Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025

LNV - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị vừa tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025 tại Bảo tàng Pleiku (phường Pleiku).
Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ

Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ

LNV - 3 người chết, hơn 19.200 căn nhà bị ngập sâu trong mưa lũ, tổng thiệt hại ước tính ban đầu hơn 1.000 tỷ đồng. UBND tỉnh Gia Lai đã có Tờ trình đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 2.000 tấn gạo để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ và được Bộ Tài chính ban hành Quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho UBND tỉnh Gia Lai 2.000 tấn gạo.
Trường Tiểu học Nga Thái Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Nga Thái Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

LNV - Những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn từ ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa, sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên – nhân viên cùng cấp ủy chính quyền xã và hội cha mẹ học sinh. Trường Tiểu học Nga Thái, xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giành nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua dạy và học.
Trường mầm non Nga Tiến - Nơi lan tỏa sự yêu thương

Trường mầm non Nga Tiến - Nơi lan tỏa sự yêu thương

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo chuyên môn từ ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa, cùng nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên. Trường mầm non Nga Tiến, xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.
Gia Lai: Xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Gia Lai: Xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

LNV - Ngày 19/11, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ xuất quân giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ, mùa khô 2025-2026.
Gia Lai: Âm vang Plei Me bản hùng ca bất tử giữa đại ngàn Tây Nguyên

Gia Lai: Âm vang Plei Me bản hùng ca bất tử giữa đại ngàn Tây Nguyên

LNV - Chiến thắng Plei Me (26/11/1965) không chỉ mở đầu cho thất bại của quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên, mà còn trở thành biểu tượng bất diệt của tinh thần “quyết đánh, quyết thắng” của lòng quả cảm, trí thông minh và sức mạnh đoàn kết của quân dân Gia Lai trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin khác

Hà Tĩnh có thêm chính sách cho vùng khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Tĩnh có thêm chính sách cho vùng khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số

LNV - HĐND tỉnh Hà Tĩnh vừa xem xét điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 114/2023/NQ-HĐND và Nghị quyết 144/2025/NQ-HĐND nhằm hoàn thiện chính sách hỗ trợ bố trí dân cư tại các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới giai đoạn 2024–2025; đồng thời điều chỉnh quy trình, chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Những sửa đổi, bổ sung này giúp chính sách sát thực tiễn hơn, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống và tiếp cận nguồn lực đất đai một cách hiệu quả.
Gia Lai: Thầy cô giáo mang ánh sáng tri thức về làng xa Canh Tiến qua bài giảng điện tử

Gia Lai: Thầy cô giáo mang ánh sáng tri thức về làng xa Canh Tiến qua bài giảng điện tử

LNV - Từ đằng xa, chúng tôi đã nghe tiếng đọc bài vang lên trong trẻo giữa không gian tràn đầy ánh sáng tại lớp học của các điểm trường làng Canh Tiến, xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai. Những chiếc ti vi treo tường được lắp đặt sáng rực, trên màn hình hiện lên những hình ảnh trực quan về chữ cái, con số và bài giảng điện tử.
Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13

Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13

LNV - Trong Chương trình tiếp nhận ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13, vào chiều ngày 13/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận tổng số tiền gần 89 tỷ đồng. Chương trình do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, với sự tham dự của hơn 90 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Gia Lai.
Trường THCS Thụy Sơn Vượt khó vươn lên trong giáo dục và đào tạo

Trường THCS Thụy Sơn Vượt khó vươn lên trong giáo dục và đào tạo

LNV - Trường THCS Thụy Sơn nằm trên địa bàn xã Thụy Anh, tỉnh Hưng Yên. Năm học 2024 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn. Song với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, cùng sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của phụ huynh học sinh… nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2024 - 2025.
Tự hào về mái trường THPT Bất Bạt 60 năm xây dựng và trưởng thành

Tự hào về mái trường THPT Bất Bạt 60 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường THPT Bất Bạt, Hà Nội (1965- 2025), chúng tôi có dịp gặp Thượng tá Phạm Trường Sơn, Cựu CAND, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, Hội viên Hội Luật gia Việt Nam. Ông là một trong những Cựu học sinh của trường THPT Bất Bạt niên khóa (1973-1976).
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai nhìn lại chặng đường 5 năm chung sức vì nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai nhìn lại chặng đường 5 năm chung sức vì nhân đạo

LNV- Trong 5 năm qua (2020 - 2025), cùng với các phong trào thi đua yêu nước của các tầng lớp Nhân dân, các phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai (Bình Định cũ và Gia Lai cũ) được triển khai và phát triển ngày càng sâu rộng, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ biển sau mưa lũ

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ biển sau mưa lũ

LNV - Sau mưa lũ kéo dài, ngư dân các vùng ven biển Hà Tĩnh đồng loạt trở lại ngư trường và liên tiếp trúng đậm ghẹ biển. Nhiều tàu chỉ đánh bắt gần bờ nhưng thu về hàng chục kg ghẹ mỗi chuyến, mang lại nguồn thu hàng triệu đồng, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống sau những ngày biển động.
Gia Lai nặng lòng tri ân đưa 18 hài cốt anh hùng liệt sĩ về đất mẹ Tây Nguyên

Gia Lai nặng lòng tri ân đưa 18 hài cốt anh hùng liệt sĩ về đất mẹ Tây Nguyên

LNV - Chiều 11/11, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy xúc động, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ là những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh tại điểm E7, H5 (này là xã Ia Boòng) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Trường THCS Thụy Sơn (Hưng Yên): Vượt khó để vươn lên trong giáo dục và đào tạo

Trường THCS Thụy Sơn (Hưng Yên): Vượt khó để vươn lên trong giáo dục và đào tạo

LNV - Trường THCS Thụy Sơn nằm trên địa bàn xã Thụy Anh, tỉnh Hưng Yên. Năm học 2024 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phải tạm đóng cửa dãy nhà hướng Nam gồm 14 phòng học, thiếu phòng học và phòng làm việc, thiếu giáo viên, phải dạy học theo ca. Song với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của phụ huynh học sinh, sự đồng hành của các tổ chức đoàn thể, cùng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự cố gắng vươn lên của học sinh, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2024 - 2025.
Nơi những phận người trắng tay sau bão số 13 và mệnh lệnh vì dân từ Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng

Nơi những phận người trắng tay sau bão số 13 và mệnh lệnh vì dân từ Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng

LNV - Cảnh làng chài ven biển Xuân Thạnh và Đề Gi, tỉnh Gia Lai sau bão số 13, nhà cửa đổ nát, mái tôn bị cuốn trôi, tường xiêu vẹo, những chiếc thuyền thúng nằm ngổn ngang trên bãi cát lẫn rác thải, người dân lặng lẽ thu dọn trong khung cảnh hoang tàn.
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026 thành công

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026 thành công

LNV - Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của năm học mới, vừa qua, trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026.
Người truyền cảm hứng gắn kết cội nguồn, lan toả sức mạnh cộng đồng doanh nhân

Người truyền cảm hứng gắn kết cội nguồn, lan toả sức mạnh cộng đồng doanh nhân

LNV - Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển và sự giao thoa giữa các giá trị văn hóa, xã hội ngày càng mạnh mẽ, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Sơn sáng lập đã khẳng định được vai trò không chỉ trong việc kết nối các doanh nhân mà còn trong việc duy trì và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của dòng họ.
Trường THCS Thụy Liên - 60 năm xây dựng và trưởng thành

Trường THCS Thụy Liên - 60 năm xây dựng và trưởng thành

LNV - 60 năm xây dựng và trưởng thành trên vùng quê lúa Thái Bình (cũ)- địa phương giàu truyền thống Cách mạng và hiếu học, trường THCS Thụy Liên đã đào tạo gần 10.000 học sinh. Các cựu học sinh của trường đều trưởng thành, tỏa đi mọi miền Tổ quốc học tập, công tác và sinh sống, góp sức mình xây dưng quê hương, đất nước. Trường đạt chuẩn quốc gia và là điểm sáng trong tỉnh Thái Bình, nay là tỉnh Hưng Yên về công tác dạy và học, là niềm tự hào của quê hương
Trường mầm non Nga An Điểm sáng trong phong trào chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

Trường mầm non Nga An Điểm sáng trong phong trào chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

LNV - Trường mầm non Nga An được thành lập năm 1965. Từ khi thành lập, trường thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo sự chỉ đạo của ngành giáo dục; cũng như sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III: Tiếp nhận tài liệu quý của hai nhạc sĩ An Thuyên và Võ Vang

Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III: Tiếp nhận tài liệu quý của hai nhạc sĩ An Thuyên và Võ Vang

LNV - Sáng ngày 7/11/2025, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) trang trọng tổ chức Lễ giới thiệu và tiếp nhận tài liệu của nhạc sĩ An Thuyên và nhạc sĩ Võ Vang. Đây là hai gương mặt tiêu biểu của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại, được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật với những cống hiến to lớn cho đời sống tinh thần dân tộc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Infographic: Sơn La -

Infographic: Sơn La - 'Thủ phủ Arabica' của Việt Nam

Sơn La tiếp tục khẳng định vị thế là "thủ phủ cà phê Arabica" của Việt Nam với 26.000 hecta diện tích trồng, sản lượng hơn 37.700 tấn/năm – đứng đầu cả nước.
Nâng tầng thương hiệu hàng hoá tại Hội chợ khu vực đồng bằng Bắc Bộ 2025

Nâng tầng thương hiệu hàng hoá tại Hội chợ khu vực đồng bằng Bắc Bộ 2025

LNV - Hội chợ Xúc tiến thương mại - Kết nối cung cầu khu vực Đồng bằng Bắc Bộ 2025 với chủ đề: “Liên kết vùng - Phát triển bền vững - Nâng tầm thương hiệu hàng hóa đồng bằng Bắc Bộ” diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 16/11/2025 tại đường Quảng Trường, phường
Hội nghị hợp tác, liên kết phát triển ngành du lịch Hải Phòng với ngành hàng không

Hội nghị hợp tác, liên kết phát triển ngành du lịch Hải Phòng với ngành hàng không

LNV - Sở văn hóa, thể thao và du lịch Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị hợp tác xúc tiến, liên kết, phát triển giữa ngành dịch vụ du lịch Hải Phòng với ngành hàng không.
Vigo Bát Tràng: Hơi thở mới cho làng gốm nghìn năm tuổi

Vigo Bát Tràng: Hơi thở mới cho làng gốm nghìn năm tuổi

LNV - Bát Tràng ngôi làng gốm cổ kính ven sông Hồng, vốn nổi danh là “công xưởng” gốm sứ hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, giữa guồng quay sản xuất hối hả, tiềm năng du lịch và giá trị văn hóa cốt lõi của làng nghề đôi khi bị lu mờ. Chính trong bối cảnh đó, m
Nghệ nhân thổi hồn vào những sản phẩm từ mây tre

Nghệ nhân thổi hồn vào những sản phẩm từ mây tre

LNV - Đến số nhà 19, Hồ Phương Lưu (phường Đông Hài – TP Hải Phòng) mọi người sẽ nhìn thấy một cổng vòm hoàn toàn bằng Tre trên có biển hiệu “ WSV - GYM & COFFEE”. Bên trong cống này là một quán cà phê, đồng thời cũng là xưởng chế tác, trưng bày sản phẩm
Giao diện di động