Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Phong trào chống rác thải nhựa - Chuyển biến phương thức sản xuất và thói quen tiêu dùng

LNV - Sau hai năm Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào chống rác thải nhựa (9/6/2019-9/6/2021), nhiều hành động cụ thể, nhiều chương trình được lan tỏa, đặc biệt tạo bước chuyển biến mạnh mẽ phương thức sản xuất và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni-lông khó phân hủy.
Từ câu chuyện nhỏ

Câu chuyện được chị Nguyễn Thị Mai (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) kể lại cho nhóm phụ huynh chung mong muốn cùng con giảm thiểu chất thải nhựa dùng một lần. Gia đình chị có 3 con đang học ở bậc tiểu học và trung học cơ sở. Liên tục nhiều năm qua, các con của chị sử dụng sữa Milo hàng ngày, dù ở trường hay ở nhà. Một lần, cô con gái nhỏ phát hiện ra sự thay đổi và thắc mắc với mẹ sao Milo giờ lại dùng ống hút giấy chứ không dùng ống hút nhựa như trước? Chị Mai giải đáp cho con sự thay đổi này sẽ giúp giảm rác thải nhựa, kéo theo giảm được ô nhiễm môi trường. Nếu dùng ống hút nhựa dùng một lần như trước thì hàng triệu hàng triệu hộp sữa được uống sẽ có rất nhiều rác thải nhựa.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng nghiêm trọng nhất trong vài thập kỷ vừa qua. Một trong những tác nhân chính đó là túi ni-lông và các sản phẩm từ nhựa dùng một lần. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nơi hệ thống xử lý phân loại rác thải nhựa còn hạn chế, trong khi túi ni-lông là mặt hàng miễn phí tại các cửa hàng, siêu thị… được người dân sử dụng phổ biến.


Vận động các tiểu thương ở chợ Bến Tre sử dựng túi nilon phân hủy, thân thiện với môi trường.


Rác thải nhựa và túi ni-lông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường cũng như sức khỏe con người, như tăng hiệu ứng nhà kính, gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật, dẫn đến tình trạng xói mòn và sạt lở đất, có tác hại đối với các loài sinh vật biển. Bên cạnh đó, rác thải nhựa, ni-lông được đốt ở ngoài môi trường sẽ tạo ra nhiều loại khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt với đặc tính khó phân hủy, khó xử lý, rác thải nhựa và ni-lông được thải mỗi ngày ra môi trường với số lượng lớn sẽ khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Chị Mai nhắc lại ngay với con câu chuyện về quy định bọc sách, vở vào năm học trước. Việc không còn bắt buộc phải dùng giấy ni-lông bọc sách, vở giúp học sinh biết đến tác hại của chất thải nhựa, tự rèn ý thức gọn gàng, giữ gìn sách, vở, đồ dùng học tập.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh đã được nghỉ hè sớm. Với các con của chị, khi ở nhà, các con dùng các ứng dụng đặt đồ ăn chế biến sẵn về nhà nhiều hơn và các con nhận thấy là hầu hết các cơ sở đã thay đổi, dùng sản phẩm đồ giấy thay cho đồ nhựa như trước đây.


Đoàn viên thanh niên phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa, khẩu trang y tế và túi vải cho người dân đến mua sắm tại chợ Hải Sơn.


Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường giữa 2 bộ giai đoạn 2019-2025, với mục đích đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, trong đó chú trọng đưa nội dung giáo dục về giảm thiểu, thu gom, phân loại, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải rắn; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni-lông khó phân hủy.

Theo chị Mai, “nhồi” vào đầu con những điều tưởng chừng to tát, vĩ mô nhưng với chị, việc thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức với con trẻ cứ phải “mưa dầm thấm lâu”.

Đến những liên kết lớn

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Thượng Hiền cho biết, với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tập đoàn sản xuất, phân phối bán lẻ lớn đã hình thành các Liên minh chống rác thải nhựa, Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (gồm 40 doanh nghiệp lớn như TH Group, Coca-Cola, La Vie, Nestle, Nutifood… đã được thành lập để tham gia vào các chương trình tái chế rác thải nhựa. Thỏa thuận thiết lập hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam đã được ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dow Chemical Việt Nam, Tập đoàn SCG và Công ty trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Unilever Việt Nam.

Hiện nay, các nhà bán lẻ và siêu thị đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm thiểu túi ni-lông như khuyến khích dùng túi sử dụng nhiều lần, chương trình tích điểm khi không sử dụng túi ni-lông. Các doanh nghiệp như Co.op mart Việt Nam, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh, siêu thị Big C Đà Nẵng, Big C Hà Nội… đã sử dụng phương pháp bọc hàng hóa, sản phẩm bằng lá chuối thay thế dần túi ni-lông. Các hãng hàng không Vietjet, Bamboo sẽ đặt trọng tâm về kế hoạch sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trên các chuyến bay. Nhiều tổ chức, đơn vị tư nhân trên cả nước đã đứng ra vận động người dân mang đổi vỏ chai nhựa để lấy cây xanh. Nhiều cửa hàng nước giải khát không phục vụ ống hút nhựa đi kèm, thay bằng ống hút giấy, dùng cốc sử dụng nhiều lần… Tuy nhiên, túi ni-lông hiện vẫn đang được phát miễn phí cho khách hàng tại hầu hết các siêu thị.

Sáng kiến về xây dựng dự án Liên minh tiêu dùng bán lẻ giảm thiểu túi ni-lông một lần tại Việt Nam được đề xuất nhằm thúc đẩy liên kết giữa các siêu thị, cùng nhau hành động vì mục tiêu giảm thải rác thải nhựa và túi ni-lông dùng một lần, góp phần bảo vệ môi trường.

Tiến sĩ Kim Thị Thúy Ngọc, Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự án này giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông sử dụng 1 lần tại các siêu thị và dần thay đổi hành vi sử dụng túi thân thiện với môi trường của khách hàng. Theo đó, các chương trình khuyến mại được áp dụng nhằm khuyến khích khách hàng giảm sử dụng túi ni-lông; hoạt động truyền thông nhằm thay đổi hành vi của khách hàng.

Mục tiêu cụ thể là thay thế túi ni-lông sử dụng một lần bằng túi thân thiện với môi trường; so với năm 2020 giảm ít nhất 10% tổng lượng túi ni-lông sử dụng một lần; 100% thành viên Liên minh thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; 80% thành viên Liên minh thực hiện các chương trình khuyến mại nhằm khuyến khích khách hàng giảm sử dụng túi ni-lông sử dụng một lần; 50% các chi nhánh của thành viên bước đầu thử nghiệm việc yêu cầu khách hàng trả tiền đối với túi ni-lông sử dụng một lần.

Sau khi tham gia liên minh, các bên có quyền trao đổi, chia sẻ, hợp tác để giảm tiêu thụ túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần; Tiếp cận, kết nối với các sáng kiến, giải pháp và nguồn lực về giảm tiêu thụ và sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần; tham gia học tập, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm về sản xuất và tiêu dùng bền vững trong nước; quảng bá hình ảnh về trách nhiệm xã hội và môi trường, nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thượng Hiền, để nâng cao hiệu quả quản lý chất thải nói chung, chất thải nhựa nói riêng, ngoài việc xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi ni lông sử dụng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người; thường xuyên phát động các phong trào phòng, chống rác thải nhựa.

Các đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có các kế hoạch liên quan đến sản phẩm nhựa. UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND thực hiện chương trình quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2021, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đối với sản xuất và tiêu dùng bền vững… Kế hoạch này đề cập đến nhiệm vụ trước hết là cần quyết liệt triển khai các giải pháp hạn chế, tiến tới loại bỏ, nói không với đồ nhựa dùng một lần trong đời sống xã hội.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch về việc tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn thành phố giai đoạn đến năm 2030. UBND Thànhphố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị-xã hội phải gương mẫu, tích cực và đi đầu trong việc giảm thiểu, tái sử dụng chất thải nhựa; Không sử dụng bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm nhựa dùng một lần tại công sở, hội nghị, hội thảo và các ngày lễ, ngày kỷ niệm; Hạn chế sử dụng băng rôn, khẩu hiệu… dùng một lần chuyển sang sử dụng các trang thiết bị điện tử phục phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đặt mục tiêu đến hết năm 2021, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố sẽ sử dụng các loại bao bì thân thiện môi trường phục vụ cho mục đích sinh hoạt để thay thế túi ni lông khó phân hủy. Đồng thời, các tiểu thương tại các chợ dân sinh sẽ giảm 50% sử dụng bao bì ni lông khó phân hủy sinh học trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Ở các địa phương khác, tại quận Thanh Khê (thành phố Đà Nẵng), 3 trường học sẽ triển khai mô hình “trường học không rác thải nhựa”do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam hỗ trợ thực hiện. Đến năm 2025, quận Thanh Khê sẽ nhân rộng triển khai tại 10 trường học. Có 130 cán bộ, giáo viên nòng cốt của các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn quận đã được tập huấn bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”, qua đó xây dựng, hình thành mạng lưới truyền thông cấp cơ sở và các phong trào rộng khắp theo cách tiếp cận tổng hợp, dựa trên cơ sở phối hợp hiệu quả với các tổ chức quần chúng, tổ chức xã hội-nghề nghiệp như hội Nông dân, hội Nghề cá, hiệp hội Du lịch, hội Môi trường... Tỉnh còn tập trung vào các nội dung như tổ chức tập huấn, bồi dưỡng hoặc lồng ghép nội dung cập nhật kiến thức, phổ biến văn bản pháp luật bằng hình thức phù hợp với từng đối tượng; các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống rác thải nhựa; Bên soạn, phát hành các xuất bản phẩm và các sản phẩm truyền thông; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền...

Thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre) tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa thông qua tổ chức nhiều buổi tọa đàm, tập huấn và triển khai các mô hình hay, có hiệu quả đã và đang được áp dụng để giảm thiểu rác thải nhựa đã mang lại hiệu quả cao và cần được duy trì. Trong đó, điển hình là những mô hình như: Ủ phân compost và sử dụng sản phẩm nhựa tái chế, nhựa thân thiện môi trường của Hội Phụ nữ; Phân loại và xử lý chất thải nguy hại từ sản xuất nông nghiệp của Hội Nông dân; Công tác bảo vệ môi trường của Đoàn Thanh niên; xách giỏ đi chợ và nói không với rác thải nhựa tại nhiều phường xã trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Nguyệt

Tin liên quan

Tin mới hơn

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9

LNV - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đang dốc toàn lực để xây dựng một Thủ đô “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, tạo diện mạo văn minh, hiện đại chào đón sự kiện lịch sử trọng đại.
Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập

LNV - Trong sáng nay (27-8), tại các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố, nước rút rất chậm. Trong khi đó, mực nước trên hệ thống ở ngưỡng rất cao.
Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái

LNV - Làng đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình) là một trong những địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc dừng sản xuất, khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.
Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9

Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9

LNV - Những ngày này, cả hệ thống chính trị, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường Yên Hoà đã đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh môi trường hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh 2/9.
Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường

LNV - Chiều 18-8, Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” làm việc với Bộ Tư pháp.
Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn

LNV - Với quyết tâm đưa sông Tô Lịch trở lại thành dòng chảy xanh - sạch - đẹp, các hạng mục cải tạo, bổ cập nước và chỉnh trang cảnh quan đang được chủ đầu tư và các đơn vị đẩy mạnh thi công với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, bảo đảm hoàn thành trước các mốc thời gian quan trọng để chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9.

Tin khác

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt

LNV - Nghề hấp cá ở xã Cửa Việt (Quảng Trị) nuôi sống hàng trăm lao động. Tuy nhiên, các cơ sở xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm trong khi dự án làng nghề tập trung vẫn dang dở vì thiếu vốn.
Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố

LNV - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh mới ban hành Công điện số 11 chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giữ gìn trật tự đô thị đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết ngay chỗ ở tạm cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại hoàn toàn và phải di dời khẩn cấp do thiên tai; đồng thời, bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà hoặc buộc phải di dời khẩn cấp, hoàn thành chậm nhất trong tháng 9 năm 2025.
Gia Lai: Chung tay gìn giữ môi trường biển vì tương lai rùa biển

Gia Lai: Chung tay gìn giữ môi trường biển vì tương lai rùa biển

LNV - Trong hệ sinh thái biển, rùa biển không chỉ là loài động vật quý hiếm, mà còn là chỉ dấu sinh học quan trọng phản ánh sức khỏe của đại dương. Việc bảo vệ rùa biển vừa là trách nhiệm của các nhà quản lý, vừa là hành động của cả cộng đồng.
Chuyển đổi hộ khoán thành người lao động: Hướng đi cần phát triển trong giao khoán các công ty nông nghiệp

Chuyển đổi hộ khoán thành người lao động: Hướng đi cần phát triển trong giao khoán các công ty nông nghiệp

LNV - “Chuyển đổi mô hình các hộ nhận khoán hiện nay sang cổ đông trong doanh nghiệp hoặc người lao động chính thức là cách làm áp dụng tốt và hoàn toàn có thể nhân rộng tại nhiều địa phương khác” - chia sẻ của TS Hà Công Tuấn, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tại Hội thảo khoa học về “Hiện trạng và đề xuất giải pháp giao khoán trong các công ty nông nghiệp”vừa được tổ chức vào sáng 25/7 tại Hà Nội.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông

LNV - Hôm nay (24-7), Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn cho nhiều khu vực

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn cho nhiều khu vực

LNV - Bão Wipha đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi đổ bộ vào nước ta. Tuy nhiên, hoàn lưu bão gây mưa lớn, nước sông dâng, nguy cơ lũ cho nhiều địa phương ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Ứng phó bão số 3: Bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu

Ứng phó bão số 3: Bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu

LNV - 'Các địa phương tính toán kỹ lưỡng phương án ứng phó với bão số 3, trong đó, bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu. Cấp ủy, chính quyền xã phải chịu trách nhiệm nếu không thực hiện nghiêm yêu cầu và để xảy ra thiệt hại về người, tài sản'. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với bão số 3, sáng 20/7, tại Trụ sở Chính phủ.
Hưng Yên xử lý “điểm đen” ô nhiễm tại làng nghề Minh Khai

Hưng Yên xử lý “điểm đen” ô nhiễm tại làng nghề Minh Khai

LNV - Ngày 27-6, tại Hưng Yên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo tham vấn “Kế hoạch cải tạo và phục hồi môi trường khu vực ô nhiễm nhựa tại làng nghề Minh Khai, tỉnh Hưng Yên”, nhằm cải tạo khu vực tồn lưu rác thải nhựa nghiêm trọng, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn tại địa phương.
Kinh hoàng những núi rác khổng lồ ở những làng nghề tái chế lâu đời của tỉnh Hưng Yên

Kinh hoàng những núi rác khổng lồ ở những làng nghề tái chế lâu đời của tỉnh Hưng Yên

LNV - Phế liệu xuất hiện ở khắp nơi, ngổn ngang từ trong nhà, ra ngõ; những con kênh, con mương có màu nước đen kịt; rác thải “ôm” lấy cửa cống thoát nước, “vắt vẻo” trên thành cầu, “vây” cả trạm biến thế…, đó là những gì đang hiện hữu ở một số làng nghề tái chế tại Hưng Yên.
Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 20/CT-TTg: Quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường

Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 20/CT-TTg: Quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp cấp bách và quyết liệt nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt tại các đô thị lớn và khu vực làng nghề. Chỉ thị này đề ra các giải pháp cụ thể, từ việc hoàn thiện thể chế đến tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm môi trường.
Thời tiết ngày 14/7: Mưa dông diện rộng nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 14/7: Mưa dông diện rộng nhiều nơi trên cả nước

LNV - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và đêm ngày 14/7, vùng núi Bắc Bộ, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15–30 mm, có nơi trên 70 mm. Tại Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trong chiều tối và tối có mưa dông, lượng mưa phổ biến dao động từ 10–30 mm, có nơi trên 60 mm.
Hà Nội nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C

Hà Nội nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C

LNV - Ngày 8 và 9-7, thời tiết Hà Nội ít mưa, nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.
Cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp

Cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp

LNV - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động đối với hàng trăm cơ sở sản xuất không đáp ứng quy định về môi trường, phòng cháy, chữa cháy tại các làng nghề, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Từ Sơn.
Thời tiết ngày 3/7: Mưa rào và dông vẫn bao trùm nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 3/7: Mưa rào và dông vẫn bao trùm nhiều nơi trên cả nước

LNV - Dự báo thời tiết ngày 3/7 với mưa rào, dông ở nhiều nơi, nắng nóng tại Hà Nội, TP.HCM nhiệt độ từ 31-34°C. Cập nhật nhanh nhất!
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

LNV - Mô hình “Nông dân dạy nông dân” do Hội Nông dân tỉnh (nay là Ban công tác nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) triển khai từ năm 2019, theo hướng các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp hỗ trợ hộ nghèo về vốn và kỹ thuật bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, giúp giảm tỷ lệ hội viên thoát nghèo đạt từ 3%/năm trở lên.
Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

LNV - Suốt hàng chục năm qua, nghề chẻ đá tại ấp Hòn Sóc, xã Hòn Đất vẫn được người dân nơi đây duy trì như một phần không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi buổi sáng, cả bãi đá rộng lớn vang lên âm thanh đặc trưng của làng nghề: tiếng máy cắt xèng
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

LNV - Giữa đại ngàn xanh thẳm của vùng cao Đông Bắc, người Tày vẫn gìn giữ một món bánh giản dị nhưng đậm đà bản sắc – bánh gio. Bánh được làm từ gạo nếp thơm ngâm nước tro vỏ cây, gói trong lá chít và nấu bằng lửa nhỏ. Bánh gio mang hương vị thanh mát, m
Giao diện di động