Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Bảo đảm giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên Tổ công tác số 1 (theo Quyết định số 523/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) đã có buổi làm việc với lãnh đạo 9 địa phương khu vực miền Trung, gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 vào chiều 7/6/2025, tại Văn phòng UBND tỉnh Bình Định.
![]() |
| Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì buổi làm việc |
Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 23/5/2025, tổng số vốn đã phân bổ cho khu vực này là 59.457,3 tỷ đồng, trong đó bao gồm 3.059,6 tỷ đồng vốn cân đối ngân sách địa phương giao tăng.
Về tình hình giải ngân kế hoạch vốn 5 tháng đầu năm 2025, tính đến ngày 31/5/2025, kết quả giải ngân các địa phương thuộc Tổ công tác số 1 đạt 26,7%, cao hơn mức trung bình cả nước (cả nước bình quân đạt 24,1%). Có 6/9 địa phương có ước tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung của cả nước trở lên, gồm: Thừa Thiên Huế (41,2%); Bình Định (36%); Khánh Hòa (30%); Ninh Thuận (27%); Bình Thuận (24,6%); Đà Nẵng (24%). Đáng chú ý, so với 4 tháng đầu năm, kết quả giải ngân tính đến cuối tháng 5 đã có sự tăng tốc tích cực.
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc |
Tại buổi làm việc, báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết: Đến nay tỉnh đã giải ngân với con số tuyệt đối hơn 3.200 tỷ đồng. Các dự án đầu tư được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến 11 địa phương. Để làm được điều này, Bình Định chuẩn bị hồ sơ rất sớm và rất cẩn thận để tránh làm lại. Các dự án giai đoạn 2026-2030, nhưng từ nay đến cuối năm tỉnh quyết tâm hoàn thành xong các hồ sơ thủ tục, đặc biệt dành quý III và quý IV tập trung các dự án trọng điểm và dự kiến khởi công vào quý IV.
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ dự án ODA Tổng hợp thích ứng Bình Định và Quảng Nam, bị chững lại những năm gần đây. Dự án này giải quyết được 38km đường ven biển còn lại, nếu làm được thì kết nối từ cuối huyện Phù Cát với thị xã Hoài Nhơn.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chia sẻ về vướng mắc các quy hoạch khoáng sản (titan) khi làm đường, trong khi thực tế các doanh nghiệp đã dừng khai thác, nếu với cách làm hiện nay của Bộ Nông nghiệp và Môi trường thì sẽ mất nhiều năm mới gỡ khỏi quy hoạch, dẫn tới chậm tiến độ dự án. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp tháo gỡ.
![]() |
| Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu chỉ đạo |
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị địa phương nào chưa phân bổ hết vốn đầu tư công thì phải tính toán, gấp rút phân bổ nốt phần chưa được phân bổ theo kế hoạch. Đồng thời, phải tiếp tục ráo riết trong triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án – đây là “điểm nghẽn" của đầu tư công hiện nay.
“Việc tháo gỡ điểm nghẽn này phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là trong công tác đền bù, di dân, tái định cư... Bên cạnh thúc đẩy giải ngân đối với các công trình đang làm cũng cần phải hết sức chú trọng, tập trung thúc đẩy các công trình dự kiến sẽ làm, đặc biệt là những công trình trọng điểm của quốc gia, của tỉnh. Trong bối cảnh chính quyền cấp huyện sắp kết thúc hoạt động, đối với các dự án do cấp huyện là chủ đầu tư, phải có hướng xử lý, giải pháp chuyển tiếp đối với các dự án, bảo đảm yêu cầu về giải ngân đối với các dự án, tránh thất thoát, lãng phí”, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Bộ Chính trị chỉ đạo, bắt đầu từ ngày 1/7/2025, chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành ngay nên mọi hoạt động được bảo đảm liên tục. Chính vì thế, các địa phương cần nhận thức rõ tính liền mạch, liên tục trong hoạt động của hệ thống chính quyền, tránh tư tưởng "nghe ngóng", "chờ đợi" chính quyền mới. Yêu cầu đặt ra là mọi hoạt động của chính quyền phải được liền mạch, liên tục, không gián đoạn.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình lưu ý các địa phương phối hợp, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác sắp xếp, sáp nhập, tinh gọn bộ máy. Nhấn mạnh những sở, ngành có tầm ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, tăng trưởng, doanh nghiệp, việc lựa chọn người đứng đầu, cán bộ ở các sở, ngành này, các tỉnh phải đặc biệt chú trọng; phải lựa chọn được người thực sự xứng đáng để đảm đương, đảm nhận nhiệm vụ. Các xã có các dự án trọng điểm của tỉnh, của Trung ương như đường sắt, đường cao tốc cũng phải cân nhắc, lựa chọn thật kỹ cán bộ, phải thực sự là những người năng động, sáng tạo, có tinh thần bứt phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
![]() |
| Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Định chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, người lao động thi công hầm Sơn Triệu, thuộc dự án thành phần Quy Nhơn-Chí Thạnh |
Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên Đoàn kiểm tra số 1 của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương, các chủ đầu tư, đơn vị thi công về tình hình triển khai, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nút thắt đối với 4 dự án cao tốc gồm: Hòa Liên - Túy Loan; Quảng Ngãi – Hoài Nhơn; Hoài Nhơn - Quy Nhơn; Quy Nhơn - Chí Thạnh.
Cùng đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đi kiểm tra hiện trường thi công hầm Sơn Triệu, dự án thành phần Quy Nhơn-Chí Thạnh, thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 | 09/12/2025 Kinh tế
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật
10:56 | 08/12/2025 Kinh tế
Thái Nguyên phát triển mạnh mô hình kinh tế tập thể
09:55 | 02/12/2025 Kinh tế
Mở rộng liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp
09:57 | 01/12/2025 Kinh tế
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí
15:59 | 30/11/2025 Kinh tế
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Tin khác
Tạo động lực mới cho kinh tế xã Nông Cống
14:10 | 28/11/2025 Kinh tế
Đồng Tháp chủ động bảo vệ vườn cây đảm bảo trái vụ Tết Bính Ngọ 2026
14:09 | 28/11/2025 Kinh tế
Ba Chẽ khởi sắc nhờ chuyển dịch cơ cấu và thu hút doanh nghiệp
11:04 | 25/11/2025 Kinh tế
Hợp tác xã Giảm Nghèo Ea Súp vượt khó khẳng định thương hiệu gạo hữu cơ Tây Nguyên
23:59 | 23/11/2025 Tin tức
THACO AGRI và chiến lược đầu tư nông nghiệp quy mô lớn
16:29 | 18/11/2025 Tin tức
Nông dân Long Hưng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất
09:59 | 03/11/2025 Kinh tế
Bí xanh vươn trên đất đồi Vũ Quang
09:58 | 03/11/2025 Kinh tế
10 tháng năm 2025, Gia Lai thu hút 161 dự án với hơn 113 nghìn tỷ đồng
09:58 | 03/11/2025 Kinh tế
Gia Lai quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2025
08:40 | 28/10/2025 Kinh tế
Thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ
08:57 | 25/10/2025 Kinh tế
Cây chè vượt lũ giúp nông dân hồi phục kinh tế
08:06 | 22/10/2025 Kinh tế
Gia Lai di dời cảng cá, phát triển kinh tế biển tạo động lực mới cho tăng trưởng
08:20 | 21/10/2025 Kinh tế
Giá vàng hầu như đứng yên sau một tuần biến động mạnh
09:37 | 20/10/2025 Kinh tế
Hội Doanh nhân trẻ Bình Định hướng về Gia Lai trên hành trình hợp nhất và khát vọng vươn xa
07:18 | 18/10/2025 Kinh tế
Hành trình kiến tạo giá trị từ tinh hoa thiên nhiên của Long Hưng Holdings
14:06 | 15/10/2025 Kinh tế
Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”
17:21 Văn hóa - Xã hội
Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công
09:36 Khuyến công
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 Kinh tế
Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII mang ý nghĩa chiến lược cho năm bản lề 2026
09:35 Tin tức
Hải Phòng: Khát vọng phát triển làng nghề trong kỷ nguyên mới
10:57 Tin tức




