Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế

Ông Trưởng thôn người dân tộc Mông

LNV - Đến thôn Suối Đồng huyện Vị Xuyên (Hà Giang), dường như người dân nào cũng nhận thức được rằng: Muốn nâng cao đời sống hơn nữa, thì phải phát triển kinh tế toàn diện. Không chỉ sản xuất trồng cây lúa, cây ngô, khoai sắn, mà còn phải trồng rừng, phát triển cây ăn quả, chăn nuôi gia súc gia cầm, đào đắp ao hồ thả cá. Ông Giàng Mí Páo, người dân tộc Mông, khi làm trưởng thôn Suối Đồng, ông không chỉ là người tiên phong làm giàu mà còn giúp những người dân trong thôn vươn lên thoát nghèo, đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Ông Giàng Mí Páo cho hay: Để những loại cây lâu năm này sẽ là nguồn lợi lớn, chúng tôi đã thực hiện "Lấy ngắn nuôi dài", bằng cách, mọi đất đai đều được quy hoạch và tận dụng một cách triệt để trồng lúa, ngô, đậu tương, rau màu, mọi diện tích mặt nước được đưa vào sử dụng. Mô hình kinh tế hộ gia đình nhanh chóng được hình thành, đủ vẻ, đủ loại, làm cho kinh tế cộng đồng thêm đa dạng, phong phú.


Ông Giàng Mí Páo người to khỏe, nhanh nhẹn, việc nhà, việc thôn ông luôn xông xáo. Ông đã có thời gian 6 năm trong quân đội, nên khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Páo là hội viên Cựu chiến binh và được nhân dân tín nhiệm cử làm cán bộ thôn bản. Ông Páo là một trong những người được đứng vào đội ngũ của Đảng khá sớm, từ năm 18 tuổi.

Ông Páo kể: Năm 1979, khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc, gia đình ông cùng 21 hộ gia đình, với 153 nhân khẩu, tất cả là đồng bào dân tộc Mông ở 4 xã Phố Là, Phố Cáo, Lũng Táo, Sủng Là của huyện Đồng Văn được bố trí sơ tán về thôn Suối Đồng thuộc huyện Vị Xuyên. Khi đến thôn Suối Đồng, cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn, đất đai toàn đồi núi trọc, lau sậy, diện tích đất canh tác không có nhiều, lại rất bạc màu, duy nhất chỉ có 2 héc ta đất ruộng nước, cấy lúa một vụ. Đã thế, phương tiện sản xuất thiếu thốn, thiếu giống, thiếu vốn, tập quán canh tác của bà con lạc hậu. Mấy năm đầu, tư tưởng của bà con không ổn định, một số người không chịu được đã trở về quê cũ. Hàng năm, tình hình thiếu đói trong dân từ 4 đến 6 tháng. Ngay bản thân ông Páo cũng phải đi làm thuê để nuôi sống gia đình, nhưng cũng không đủ ăn.

Là một đảng viên duy nhất trong thôn, vừa là một Cựu chiến binh đã trải qua chiến đấu, ông Giàng Mí Páo thực sự trăn trở trước những khó khăn, vất vả của gia đình và của bà con trong thôn. Sau khi Đảng và Nhà nước có chính sách định canh định cư cho đồng bào các dân tộc, ông Páo đã cùng với cấp ủy, chính quyền thị trấn Việt Lâm vận động nhân dân yên tâm ổn định xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là phải làm cách nào để phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo cho nhân dân? Sau nhiều đêm suy nghĩ, đồng thời tìm hiểu, học tập cách thức làm ăn trên các phương tiện thông tin đại chúng và học tập của các hộ gia đình, các xã lân cận, ông Páo đã bàn và cùng 10 anh em trong gia đình quyết tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai phá thêm đất ruộng, trồng thêm một số loại cây hoa màu, sắn, khoai, trồng lúa và trồng được một số loại cây ăn quả như cam, quýt, chanh. Từ đó, cuộc sống của gia đình ông Páo và một số hộ gia đình khác đã đủ ăn, không còn bị thiếu đói.


Thấy có kết quả, cả thôn Suối Đồng đã cùng với ông trưởng thôn Giàng Mí Páo quyết tâm bám đất, bám làng để xây dựng quê hương mới của mình, bảo nhau cần kiệm trong chi tiêu để có tiền mua sắm thêm phương tiện sản xuất như trâu cày, các loại giống mới, kết hợp với chịu khó làm ăn. Từ đó đã tạo ra một phong trào xoá đói giảm nghèo sôi nổi trong cả thôn. Bà con, ban ngày thì đi làm, buổi tối cùng nhau ngồi lại bàn cách làm ăn... Riêng gia đình ông Páo đã nhanh chóng hình thành được mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng, khai phá thêm đất hoang, trồng rừng, trồng cây ăn quả, chăn nuôi.

Ngay những năm đầu bắt tay làm kinh tế nông nghiệp, gia đình ông đã có diện tích 0,5 ha lúa nước cấy 2 vụ, trồng 3 nghìn cây quế, 4 nghìn cây mỡ, hơn một héc ta trồng các loại cây rau màu, đỗ đậu; nhận trồng và khoanh nuôi, tái sinh hơn 2 ha rừng; đào 500 mét vuông làm ao thả cá và tạo được vườn cam, quýt gần 400 cây, đem lại thu nhập của gia đình mỗi năm hơn 40 triệu đồng. Ông Páo tự hào vì đã trở thành một trong những gia đình khá giả trong thôn.

Ông Páo nghĩ, một mình gia đình mình giàu có thì chưa đủ, mà phải cùng với địa phương giúp đỡ, tạo cho bà con trong thôn cùng làm giàu. Có như vậy mới đạt được mục đích định canh định cư lâu dài, vững chắc. Ông đã mạnh dạn đứng ra vay cả trăm triệu đồng của Ngân hàng cho gia đình và những bà con cần vay vốn để phát triển sản xuất, đồng thời xây dựng quỹ tín dụng tiết kiệm thôn bản, vận động nhân dân gửi tiền tiết kiệm để cho những hộ cần vốn đầu tư cho sản xuất. Do biết đầu tư đúng mục đích, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng vụ, nên năng suất của cây lúa ở thôn Suối Đồng thời kỳ đầu chỉ đạt 18 - 20 tạ/ha, đã tăng lên 40 - 50 tạ/ha, năng suất của cây ngô từ 18 ta/ha, lên 40 tạ/ha...

Không dừng lại ở đó, của cái vật chất do nhân dân sản xuất ra rất khó tiêu thụ do đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, ông trưởng thôn Giàng Mí Páo đã vận động nhân dân tự làm được 1,5 km đường ô tô và đề nghị huyện hỗ trợ thêm làm được một cầu treo qua con suối lớn vào thôn Suối Đồng. Thôn Suối Đồng còn là một trong những điểm phổ cập dự án phát triển nông thôn miền núi, nên đã được trang bị thêm cơ sở xay sát thóc, ngô, một máy sát vỏ cà phê và xây dựng được một hệ thống thủy lợi, bảo đảm cung cấp đủ nước tưới cho hai vụ lúa và hoa màu...

Kể từ ngày đó cho đến nay đã trải qua hơn bốn mươi năm hạ sơn, thôn Suối Đồng đã ổn định về mọi mặt, không còn hộ đói nghèo, số hộ có mức sống khá và giàu tăng nhanh. Trước đây, toàn thôn lúc đầu chỉ có một đảng viên, nay đã phát triển thành một Chi bộ, do ông Giàng Mí Páo làm Bí thư; Thôn có 55 hộ, với tổng số 267 nhân khẩu, tất cả đều là người dân tộc Mông từ huyện vùng cao Đồng Văn chuyển xuống. Cơ sở vật chất của thôn như hội trường, hệ thống điện, đường, trường, trạm không ngừng được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bà con trong thôn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Trong Hội nghị tổng kết công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Giang vừa qua, ông Giàng Mí Páo vinh dự được đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nêu gương "Trưởng thôn giàu thì cả làng hết đói". Thôn Suối Đồng là một trong những đơn vị tiêu biểu, điển hình về nhiều mặt của huyện Vị Xuyên cũng như toàn tỉnh Hà Giang.

Vũ Đăng Bút

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Thay bằng cách lấy hạt thông thường, cây ngô đang được nông dân một số nơi ở phía bắc tỉnh Quảng Trị khai thác theo cách khác, đó là trồng ngô sinh khối mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mô hình này góp phần thay đổi phương thức canh tác, tạo ra mối liên kết giữa nhà nông, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.

Tin khác

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng 3 dự án luật quan trọng của ngành gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng bộ Bộ NN-MT tham dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 2

Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường tham dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2.
Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Vẽ sáp ong - vẽ hồn dân tộc

Giữa sương mây của vùng cao Quản Bạ (Tuyên Quang), bên bếp lửa bập bùng, đôi bàn tay gầy guộc của nghệ nhân Sùng Thị Cẩu tỉ mẩn đưa từng nét bút sáp ong trên mặt vải lanh, bền bỉ nối dài sức sống cho hồn cốt người Mông. Những giá trị văn hóa của dân tộc được bà lặng lẽ gìn giữ suốt gần một thế kỷ qua.
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần xung kích, ý chí tự lực, tự cường và sự đoàn kết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Tuyên Quang đã tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương.
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững

Với các dự án phát triển kinh tế, hạ tầng và môi trường, Hợp Tiến đang từng bước hoàn thành tiêu chí nông thôn mới (NTM), thúc đẩy phát triển (NTM), thúc đẩy phát triển toàn diện.
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp còn nhiều thách thức, Quảng Ninh vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững. vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững.
Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định số 1416 về việc phân loại các nhóm xã thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Thời gian qua, các cấp, ngành, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp để giữ vệ sinh môi trường nông thôn. Từ đó từng bước góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và cảnh quan nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Điểm nổi bật của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030 là sự chuyển đổi căn bản trong định hướng phát triển, từ mục tiêu “đạt chuẩn” sang “đạt chất”, nhấn mạnh hiệu quả thực chất và tính bền vững.
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

LNV - Sau sáp nhập, xã Ngọc Liên (Thanh Hóa) đã nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị. Nhiều mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cây dứa đạt doanh thu cao góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên gần 70 triệu đồng/năm và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững

Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững; đồng thời phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

LNV - Sau khi đến xem mô hình trồng chuối Nam Mỹ tại thôn Đăk Ke, xã Măng Đen, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao và khuyến khích mở rộng mô hình này.
Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Xã Đào Xá, Phú Thọ địa bàn rộng, dân số đông. Hội Cựu chiến binh (CCB) toàn xã có 43 chi hội thuộc 43 khu dân cư với tổng số 2.474 hội viên ở 2.377 gia đình hội viên CCB cơ sở.
Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới

Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Không trông chờ, ỷ lại, người dân thôn Đa Nhinh 1 (xã Đam Rông 4, Lâm Đồng) đã chủ động góp công, góp của sửa chữa kênh mương, khắc phục hạ tầng thiết yếu, bảo đảm sản xuất. Từ những việc làm cụ thể, tinh thần chủ thể của người dân đang trở thành nền tảng quan trọng trong hành trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Trong bối cảnh điều kiện địa lý khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở vùng sâu, vùng xa từng là bài toán nan giải. Tuy nhiên, từ những đổi mới linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, nhiều địa phương tại Kon Tum (nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đã từng bước biến thách thức thành cơ hội, giúp người dân học nghề thực chất và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

Gia Lai tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đà tăng trưởng bền vững

LNV - Quý I/2026, kinh tế Gia Lai tiếp tục duy trì ổn định, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,2% trong năm.
Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Phấn đấu tăng trưởng hai con số, đưa nền kinh tế phát triển bền vững

Mục tiêu của đất nước là phát triển nhanh, bền vững, đến năm 2030, trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, thuộc nhóm 30 nền kinh tế quy mô hàng đầu thế giới.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ,
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lê
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Giao diện di động