Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

OCOP Đồng Hỷ: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm địa phương

LNV - Đồng Hỷ là một trong những huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, nơi có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.Qua nhiều năm phát triển huyện đã hình thành vùng chè sản xuất tập trung với giá trị lớn, nhiều mô hình kinh tế điểm ra đời. Một số sản phẩm OCOP phát triển vượt bậc với doanh thu 500.000.000 triệu/năm, điển hình như chè sản xuất theo hướng công nghệ cao, miến Việt Cường... Hình thành một số sản phẩm OCOP giàu tiềm năng. Qua đó, xúc tiến thương mại phát triển.
1 năm nhìn lại

Hiện nay trên địa bàn huyện đã hình thành một số sản phẩm OCOP chủ lực của các chủ thể như: HTX chè Tuyết Hương, HTX miến Việt Cường, HTX chè An Toàn Nguyên Việt, các vùng chè sản xuất tập trung ở thị trấn Sông Cầu hay cơ sở sản xuất mật ong Phúc Thành...

Các sản phẩm đều đã có thương hiệu và nhận diện trên thị trường Việt Nam. Nhìn lại quá trình phát triển mới thấy hết sự khó khăn, sự vươn lên của từng hộ sản xuất, kinh doanh. Như chị Phạm Thị Tuyết – Giám đốc HTX chè Tuyết Hương chia sẻ: Để sản phẩm có tên tuổi thương hiệu trên thị trường như hiện nay, cơ sở đã hình thành, và đi tìm thương hiệu riêng. Khi có được thương hiệu, cơ sở tập trung vào xúc tiến sản phẩm. Những năm trước đây, chè chỉ xuất thô, bằng túi ni lông không có bao bì, nhãn mác nhưng hiện nay khi sản phẩm có thương hiệu, nhận diện cơ sở đã đặt tên cho sản phẩm, hình thành những điểm bán hàng tại tỉnh Thái Nguyên và các khu vực lân cạnh. Đặc biệt về chè, HTX chủ yếu thông qua: Hội chợ, thông qua các hoạt động xúc tiến của tỉnh, chè Tuyết Hương Thái Nguyên có mặt ở các tỉnh với niềm tự hào là quà tặng cho hội nghị APEC 2017...Hay anh Nguyễn Văn Ba – Giám đốc HTX miến Việt Cường: Khi tham gia chương trình OCOP, đơn vị đã được tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ nhiều về các chương trình xúc tiến thương mại hay quảng bá sản phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Điều đó đã giúp HTX phần nào nhân rộng hình ảnh sản xuất miến ra ngoài khu vực trong và ngoài tỉnh.


Sản phẩm OCOP huyện Đồng Hỷ được Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao về mẫu mã, bao bì cũng như chất lượng sản phẩm. Năm 2020 huyện đã có 2 sản phẩm trình UBND tỉnh chấm điểm và đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.


Bên cạnh đó, góp phần cho việc xúc tiến sản phẩm được tốt hơn. Nhiều HTX chè đã chủ động đầu tư marketing, tiến hành lập các kênh truyền thông xúc tiến như: HTX chè tuyết hương (http://tuyethuongtra.com/); HTX miến Việt Cường (http://www.mienvietcuong.com/), Chè được bán trên các trang thương mại điện tử lớn như: tiki, lazada... Các sản phẩm chè Đồng Hỷ, Thái Nguyên đã có tên gọi và thương hiệu riêng. Việc tham gia chương trình OCOP giúp cho các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn nắm rõ hơn về quy trình chất lượng sản phẩm, cách tạo thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết: Đối với Sông Cầu tập trung sản phẩm về chè xanh, chúng tôi đã đạt được một số sản phẩm OCOP hàng năm. Mở rộng mối liên kết trong nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng. Riêng với Sông Cầu bắt đầu từ năm 2021 thực hiện dự án chè 20 ha sản xuất tập trung theo hướng hữu cơ gắn với du lịch trải nghiệm và du lịch lịch sử văn hóa. Đặc biệt tư duy sản xuất của người dân được thay đổi theo hướng chuyên môn hóa, đơn vị nào có chuyên môn sao sấy tốt sẽ làm sao sấy, đơn vị nào không có khả năng sao sấy thì sẽ tập trung sản xuất nguyên liệu tươi cho tốt, đặc biệt đơn vị nào có tư duy bán hàng sẽ tập trung bán hàng. Như vậy bà con sẽ đỡ vất vả hơn.

Việc xúc tiến sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện được quan tâm, Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại tích cực, chủ động đẩy mạnh thực hiện công tác xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm, nhất là các sản phẩm OCOP và sản phẩm OCOP tiềm năng của tỉnh. Ngoài ra, đơn vị cũng thông tin, vận động và tổ chức cho các doanh nghiệp, hợp tác xã để tham gia các kỳ hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu, sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm hàng hóa đặc sản, chủ lực của tỉnh.

Những nỗ lực

Theo đó, Sở Công thương sẽ phối hợp các sở, ngành liên quan tiến hành xây dựng và xuất bản ấn phẩm xúc tiến thương mại, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP; Phối hợp tổ chức các sự kiện OCOP; tổ chức các chuyến kết nối cung - cầu, tạo lập thị trường cho các sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh; Tập huấn về thị trường để trang bị cho các chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP thêm kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý, điều hành triển khai Chương trình OCOP và phát triển sản phẩm.

Đặc biệt hơn, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu về kiến thức OCOP trên địa bàn tỉnh năm 2020, tổ chức lễ vinh danh, trao chứng nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao và 4 sao cho các sản phẩm của tỉnh. Hội thi tạo điều kiện cho việc đầu tư, nâng tầm sản phẩm lợi thế của mỗi địa phương; Là tiền đề để mỗi địa phương tập trung, phát huy nguồn lực, phát triển sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó còn là bước đệm cho việc hoàn thiện các tiêu chí để có thêm nhiều sản phẩm hướng đến chứng nhận đạt chuẩn OCOP vào những năm tiếp theo trên cơ sở các sản phẩm chủ lực, thế mạnh hiện có của mỗi địa phương; Qua đó góp phần giúp cho tỉnh Thái Nguyên hoàn thành thắng lợi các mục tiêu về sản phẩm OCOP. Từ đó, sẽ đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các nhà sản xuất và các đầu mối tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Đồng Hỷ nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp OCOP của tỉnh là các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa nên nguồn vốn, khả năng để phát triển, quảng bá sản phẩm còn hạn chế. Do đó, việc hỗ trợ, tạo điều kiện tham gia xúc tiến thương mại của Nhà nước và sự phối hợp, đồng hành của các chủ thể OCOP là điều cần thiết để mở rộng sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thế cạnh tranh cho các sản phẩm của tỉnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, thành viên, người lao động tại các nhà xưởng hay trên các cánh đồng đã hăng say lao động sản xuất tại các nhà xưởng, trên các cánh đồng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Đà Nẵng: Nhiều sản phẩm OCOP xuất khẩu

Đà Nẵng: Nhiều sản phẩm OCOP xuất khẩu

LNV - Những năm qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) nhằm phát triển sản phẩm OCOP tại Đà Nẵng đưa OCOP trở thành sản phẩm chủ lực, có uy tín, chất lượng và cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài thành phố.
Cửa hàng S’tiêng Farm - Nơi hội tụ OCOP Bình Phước

Cửa hàng S’tiêng Farm - Nơi hội tụ OCOP Bình Phước

LNV - Cửa hàng S’tiêng Farm tại thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) đang thu hút, giới thiệu, phân phối sản phẩm tiêu biểu thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đặc sản vùng miền được nhiều người quan tâm.
Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, đem lại thu nhập cho người dân và trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

Tin khác

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

OVN - Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn Hà Nội đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

Các cơ sở OCOP tất bật sản xuất hàng Tết

OVN - Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại các cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền nhân địp xuân Giáp Thìn

OVN - Tối 26.12, tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, Sở NN và PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được diễn ra trong 7 ngày, từ 26.1 đến 1.2.2024.
Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau

Chứng nhận 26 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của tỉnh Cà Mau

OVN - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.
Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

Hòa Bình: 39 sản phẩm đạt chuẩn OCOP

OVN - Thời gian qua, chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình đã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm truyền thống địa phương. Thông qua chương trình đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.
Chắp cánh cho sản phẩm OCOP

Chắp cánh cho sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, việc tiêu thụ sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gặp khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh, sản phẩm chế biến còn ít...
Cá cấn kho lá nghệ

Cá cấn kho lá nghệ

LNV - Cá cấn là loại cá đồng nhỏ con, thường sống thành từng đàn trong các con lạch nhỏ ở vùng quê miền Trung sau mùa lụt. Người dân xứ Quảng đánh bắt cá cấn bằng tủ hay nhủi. Những ngày này, thế nào trong bữa cơm của người dân xứ Quảng cũng có nồi cá cấn kho với lá nghệ thơm ngon.
Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt

Xuân Giáp Thìn 2024: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản Việt

OVN - Tại Việt Nam, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch đang có tín hiệu tăng mạnh nhờ sự quan tâm về sức khỏe tiêu dùng. Tận dụng tình hình này, các HTX trên cả nước cũng có cơ hội khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường thông qua việc cung cấp các sản phẩm OCOP dịp Tết sắp tới.
Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

OVN - Nắm bắt xu hướng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán thường tăng mạnh, nhiều chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh sản xuất, tích trữ hàng hóa cho dịp Tết.
Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết

Xoài sấy dẻo Sơn La - thêm hương vị cho ngày Tết

OVN - Sơn La là vùng chuyên canh cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, với trên 82.800 ha cây ăn quả và cây sơn tra; trong đó, trên 19.900 ha xoài, sản lượng ước đạt trên 70.000 tấn, với các giống xoài tròn, xoài hôi, xoài bản địa, xoài GL4, GL6, xoài Thái Lan… tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Sông Mã, Thuận Châu. Thời vụ thu hoạch xoài bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024

OVN - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1/2 đến hết ngày 6/2/2024 (tức ngày 22 đến hết ngày 27 tháng Chạp năm Quý Mão) tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Miền Tây có sản phẩm du lịch OCOP 4 sao

Miền Tây có sản phẩm du lịch OCOP 4 sao

OVN - Làng du lịch Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ khai trương điểm giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP Cần Thơ và miền Tây trong khuôn khổ sự kiện ngày hội “Đặc sản miền Tây”, đón nhận quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP du lịch 4 sao đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Hạt sen sấy - Sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia

OVN - Trong năm 2023, hạt sen sấy của Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (xã Hòa Tân, huyện Châu Thành) được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia, góp phần tạo nền tảng cho các sản phẩm bản địa tiếp cận được nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường khó tính khác. Đây là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp.
Người tiêu dùng chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp tết

Người tiêu dùng chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng dịp tết

LNV - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 Các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang tất bật chuẩn bị hàng Tết cung cấp cho thị trường. Tại các làng nghề truyền thống, đặc biệt là những làng nghề có sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh, không khí sản xuất nhộn nhịp hơn, hàng hóa được sản xuất ra dồi dào hơn dịp Tết những năm trước đây.Với sự đa dạng về sản phẩm, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp, sản phẩm OCOP các tỉnh đang là xu hướng quà Tết năm nay.
Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023

Hà Nội: 104 sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 sao năm 2023

OVN - 104 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP của thành phố Hà Nội năm 2023 được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11/1 vừa qua. Đây là các sản phẩm đã được đánh giá qua vòng cấp huyện, có tiềm năng đạt OCOP 4 sao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động