Thứ tư, 16-09-2020 | 08:35GMT+7

Huyện Chương Mỹ: Thêm hai xã cán đích nông thôn mới

LNV - Sáng 15/9, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thẩm định hai xã Hoàng Văn Thụ và Tốt Động đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn cùng đại diện các sở ban ngành liên quan trực tiếp đánh giá, thẩm định. 
Bàn chủ trì hội nghị thẩm định tại xã Hoàng Văn Thụ.


Qua đánh giá, rà soát lại các tiêu chí: xã tự tổ chức đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định là 17/19 tiêu chí, đạt 89,5%. Kết quả tự chấm điểm theo hướng dẫn số 48/HD – SNN của Sở Nông nghiệp và PTNN thành phố đạt 93,7 điểm. 

Xét về tiêu chí giao thông, tổng chiều dài đường trục xã, đường liên xã trên địa bàn là 7,2 km đã được bê tông hóa 100%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, đường liên thôn, trục thôn được bê tông hóa, trải nhựa... Phục vụ sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn xã đã có 4 trạm bơm tưới tiêu, công tác phòng chống thiên tai được triển khai chủ động có hiệu quả...Xã có 9/9 thôn có nhà văn hóa đạt 100% số thôn có nhà văn hóa. Ước thu nhập bình quân năm 2020 trên địa bàn đạt 50 triệu đồng/người/năm. Kết quả tự đánh giá các tiêu chí nông thôn mới của xã Hoàng Văn Thụ đạt 97,3 điểm (trên thang điểm 100).

Bên cạnh đó, xã Hoàng Văn Thụ hình thành một số mô hình kinh tế có hiệu quả như nuôi trồng thủy sản; trên địa bàn có 169 cơ sở sản xuất kinh doanh nuôi trồng thủy sản và các nghề khác như: mây, tre đan... Trên địa bàn xã có 1 HTX nông nghiệp hoạt động thực hiện tốt các khâu dịch vụ như: tưới tiêu, kiến thiết ruộng đồng... HTX có liên kết một phần về quy trình chăn nuôi theo chương trình GAP...
 
Toàn cảnh Hội nghị thẩm định tại xã Tốt Động

Đánh giá các tiêu chí tại xã Tốt Động, đoàn thẩm định chương trình nông thôn mới ghi nhận những kết quả đạt được của xã. Kết quả thực hiện chương trình xã đã có những bước khởi sắc: đời sống bà con được cải thiện, ý thức trách nhiệm của dân tăng lên, bức tranh nông thôn được thay đổi theo hướng công nghiệp hóa. 

Theo ông Trần Trọng Trận – Chủ tịch UBND xã Tốt Động cho biết: để thực hiện được các tiêu chí xã đã có những kế hoạch cụ thể như đầu năm 2012 xã đã thực hiện dồn điền, đổi thửa, thực hiện các vùng chuyên canh áp dụng khoa học kỹ thuật vào vùng chăn nuôi, tập trung các mô hình kinh tế có hiệu quả như: chăn nuôi, thủy sản, chăn nuôi gà, lợn...Trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ chuyển đổi, có phương án cho bà con phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. 

Tính đến thời điểm thẩm định, tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới là 19/19 tiêu chí, trong đó có 16/19 tiêu chí đạt 84,2%; còn lại 3 tiêu chí cơ bản đạt là tiêu chí giáo dục và đào tạo, môi trường và an toàn thực phẩm, trường học; Kết quả tự chấm điểm theo hướng dẫn là 97,15.

Theo bà Trần Thị Thu Hằng – Trưởng phòng kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết: Trong quá trình xây dựng nông thôn mới huyện Chương Mỹ cái được lớn nhất đó là nhận thức bà con, đời sống nhân dân cải thiện; hệ thống cơ sở vật chất, trường học, các nhà văn hóa, cơ sở y tế được nâng lên rất nhiều...Hai xã Hoàng Văn Thụ, Tốt Động là một trong những xã khó khăn của huyện, nằm trong vùng phân lũ của huyện nên điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế... Vì thế huyện đã tập trung các nguồn lực xã hội hóa xây dựng nông thôn mới... đời sống nhân dân được cải thiện. 
 
Ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội kết luận tại hội nghị thẩm định. 
 

Kết luận tại hội nghị thẩm định, ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đề nghị các xã, huyện Chương Mỹ hoàn thiện nội dung báo cáo lại kết quả xây dựng chương trình... Những tiêu chí không nằm trong 19 tiêu chí cần khắc phục, hoàn thiện như nợ xây dựng cơ bản, ý kiến hài lòng của người dân... Đề nghị huyện khắc phục và có những chính sách tuyên truyền rõ hơn với người dân về cách thức thực hiện chương trình; nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân trong công tác thực hiện. 

Trên cơ sở rà soát đánh giá các tiêu chí, Đoàn thẩm định đã thống nhất 2 xã Hoàng Văn Thụ và Tốt Động hoàn thành tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Đoàn công tác sẽ hoàn thiện hồ sơ, đề nghị UBND thành phố công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định.

Một số ý kiến của người dân tại buổi thẩm định hai xã tại huyện Chương Mỹ: 
 
Bài và ảnh: Thanh Hậu – Sóng Biển 
qq