Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Người say mê làm việc suốt đời vì tình yêu Hà Nội

LNV - Một người, không sinh ra ở Hà Nội, mà suốt đời tận tình cống hiến cho Hà Nội, vì tình yêu Hà Nội, đó là Nhà giáo ưu tú, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc. Ông sinh năm 1926, quê ở vùng chợ Lưu, huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên. Thời nhỏ, ông theo gia đình là công chức đến ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Khánh Hòa…rồi lại về Hà Nội tiếp tục tham gian kháng chiến. Đến năm 1948, ông chuyển sang giảng dạy ở nhiều trường cấp 2, cấp 3 thuộc Thành phố Hà Nội. Ông vừa dạy học, vừa nghiên cứu. Từ khi nghỉ hưu, việc nghiên cứu của ông chuyên tâm hơn, chuyên sâu hơn và công bố nhiều tác phẩm hơn.
Say mê việc nghiên cứu Hà Nội, bởi lòng yêu quý mảnh đấy, con người Hà Nội của nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc. Không chỉ yêu đất và người Hà Nội bằng lời, bằng làm việc quên mình, mà còn bằng sự trân trọng, khơi sáng các giá trị truyền thống của văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Tình yêu Hà Nội nồng nàn, sâu nặng đã hun đúc ông có được phẩm chất làm việc hết mình đến quên mình, với sự tự giác và kỉ luật rất nghiêm với bản thân khi nghiên cứu, viết về những vấn đề, những đề tài về Thăng Long - Hà Nội trong một thời gian nhất định do ông định ra. Nhiều người kể về ông rằng: Năm ông ở tuổi 86, sức yếu, nhiều bệnh đang hành; đi lại, nằm ngồi khó khăn, mệt mỏi; lời rời rạc lúc nói chuyện với khách, tay run run khi uống. Nhưng, đặt cốc xuống là tay ông cầm ngay tập bản thảo dày, được ông sửa chữa chi chút nét mực đỏ, mà ông vẫn tiếp tục sửa chữa. Khách thấy thế, ai cũng đều có lời can ông- cần nghỉ ngơi, khi lại sức, sẽ làm tiếp. Ông vui cười, cảm ơn, nhưng nói cương quyết: “Không được! Đây là tập bản thảo còn nợ Tủ sách 1000 năm, Thăng Long – Hà Nội, phải dứt khoát hoàn thành, không có lí do gì chậm được, còn để làm việc khác nữa chứ!” Như vậy, thầy giáo Nguyễn Vinh Phúc là người yêu Hà Nội hết lòng, hết sức, là tấm gương tận tâm, tận sức, và tận hiến, một kiểu mẫu hi sinh tất cả, dành tất cả thời gian, công sức, trí tuệ, tài năng cho Thăng Long – Hà Nội, qua nghiên cứu tỉ mỉ, sâu rộng, chính xác, chắc chắn…rồi viết và công bố rộng rãi trong và ngoài nước.


Nhà Hà Nội học lỗi lạc Nguyễn Vinh Phúc.


Trong 86 tuổi đời, ông có gần 60 năm liên tục đạp xe đi nghiên cứu và viết về lịch sử, văn hóa, con người; Các đường, phố, ngõ, ngách, đình, chùa, miếu, mạo, lăng tẩm, nhà thờ; Các hồ, ao, sông ngòi, núi non, vườn trại, công viên; Các tượng đài, bia kí, sắc phong, thần tích, huyền thoại, hương ước; Các áng văn, thơ, hò, vè, các làn điệu dân ca, ca dao, tục ngữ, thành ngữ, các phong tục, tập quán, lễ nghi, hội hè, đình đám; các danh lam thắng cảnh…của Hà Nội. Ông làm việc quên hết mệt mỏi, khoa học, rất phi thường từ lúc trẻ đến khi nhắm mắt ( ngày 28-1-2012), ông đã cho đăng tải trên hàng chục tờ báo với hàng trăm bài viết có giá trị, và xuất bản 15 tập sách đồ sộ cả về số trang và kiến thức. Đó là các Tập: “Hà Nội – Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, “Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ở Hà Nội”, “Hà Nội qua những năm tháng”, “Hà Nội - con đường và dòng sông lịch sử”. “Hà Nội – Thành phố nghìn năm”, “Hà Nội và vùng phụ cận”, “Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn”, “Mặt gương Tây Hồ”, “Phố và đường Hà Nội”, “Hà Nội – cõi đất, con người”, “Danh nhân Hà Nội”, “Đường phố Hà Nội”, “Ca dao – ngạn ngữ Hà Nội”. Những tác phẩm, ông viết bằng tiếng Pháp, đã xuất bản, có các tập: “Hanoi passé et présent”, “Hanoi past and present”, “Sites histoire et le’gendes d’Hanoi”.

Ngoài ra, ông còn là Chủ biên các tập: “Hỏi, đáp về Thăng Long – Hà Nội”, “Đường phố Hà Nội”, “ Du lịch Hà Nội”, “Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân”, “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội”…Cuốn “Địa chí vùng Hồ Tây”, dày 800 trang, ông vừa kịp hoàn thành, trước lúc đi vào cõi vĩnh hằng. Từ nhân cách sống và thành quả ông làm ra, để lại cho đời khiến mọi người tiếc nhớ một con người như ông; Nhưng tiếc nữa là ông đã ra đi mãi mãi một hành trang giàu có, phong phú và uyên bác, mà không ai có được và không thay thế được.


Một số nghiên cứu của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc.


Quả thật là vậy. Đã có nhiều người nghiên cứu và viết về Thăng Long - Hà Nội, như các học giả nổi tiếng: Doãn Kế Thiện, Thừa Hỷ, Hoàng Đạo Thúy, Trần Quốc Vượng…Song, các tác giả này, chỉ đi vào một mảng đề tài, một khía cạnh, chứ không để cả đời nghiên cứu tỉ mỉ, sâu sắc và toàn diện, phong phú như tác giả Nguyễn Vinh Phúc. Như vậy, nêu ra và có dấu ấn lâu bền về Thăng Long – Hà Nội, thì chỉ có Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc làm được. Điều đặc biệt là: Các công trình nghiên cứu của học giả Nguyễn Vinh Phúc, đã được nhiều người biết và thích thú, đều công nhận có giá trị to lớn, tầm cỡ về văn hóa, lịch sử. Bởi vậy, Giáo sư sử học Phan Huy Lê sinh thời đã đánh giá về tác giả Nguyễn Vinh Phúc: “Ông là nhà Hà Nội học đầy tâm huyết và có rất nhiều cống hiến đối với việc tìm hiểu, khám phá, đặc biệt là khu trung tâm Hà Nội”.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan cũng đánh giá về ông: “Nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc, là nhà Hà Nội học vĩ đại”. Ông Phạm Quang Long, nguyên Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng ca ngợi ông hết lòng: “Cái quí nhất, là không ai buộc ông phải đi như thế, lao tâm khổ tứ như thế, mà tự ông, để có được một tri thức nhiều mặt và khám phá với cả một vùng đất được phát hiện, khơi dậy. Bây giờ tuổi cao, sức yếu, con cái yên bề gia thất cả rồi, mà ông vẫn làm việc, vẫn hăng say với công việc. Như thế thì không mấy người được như ông”.

Nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc miệt mài nghiên cứu và viết về Thăng Long – Hà Nội là bởi đời ông, tâm hồn ông luôn gắn bó với Hà Nội, như ông đã nói: “Tôi thấy dải đất này đáng yêu thật, bởi vì ngoài sự mỹ lệ của núi, sông, cái thanh lịch của con người ra thì nó còn chất chứa, hàm dưỡng bao nhiêu cái gọi là tiềm năng, tiềm lực của đất nước, nhất là từ khi ta tiếp quản Thủ đô. Cõi đất và con người luôn dính dáng đến nhau. Cõi đất tồn tại, sở dĩ có tiếng tăm là vì nó gắn với con người. Vậy thì, từ Hà Nội xinh đẹp này, từ Hà Nội mỹ lệ này, nó hình thành khái niệm con người Hà Nội đẹp, thanh lịch và ngược lại. Tuy các địa phương khác cũng có đẹp đẽ, có con người thanh lịch. Nhưng, Hà Nội hấp dẫn, trước hết, không chỉ bởi sự mỹ lệ của cảnh trí, mà là vẻ thanh lịch của con người đất Kinh kỳ. Đất Kinh kỳ có con người thanh lịch, là do Kinh đô đã hấp dẫn những người tài cao, nghệ tinh, nghề giỏi về Hà Nội sinh sống, công tác, hành nghề, rồi được Hà Nội đào luyện nâng cao con người và nghề nghiệp lên đến mực hoàn hảo, hoàn mỹ. Đó chính là tập hợp, hun đúc, kết tụ, luyện thành tinh hoa, tỏa ra… của con người Hà nội trên đất Hà Nội- Kinh Kỳ”.

Những điều đó, làm nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc yêu quí Hà Nội nồng nàn, không lúc nào nguôi. Do vậy, ông trăn trở và tâm huyết một điều là: “Làm sao cho Hà Nội tốt lên, đẹp lên, có chất văn hóa hơn, văn minh hơn, thanh lịch hơn, kể cả con người, cảnh vật…”. Nhiều lần ông lên tiếng: “Đời sống vật chất của người Hà Nội đang khá lên rõ rệt, nhưng giàu sang lên mà nhân cách kém đi thì nguy hiểm hơn là sự nghèo nàn. Tôi rất mong chúng ta xây dựng được một nhân cách Hà Nội. Người Hà Nội phải khoan dung hơn, tử tế hơn…Muốn vậy, mặt bằng dân trí phải được nâng cao hơn”.

Mong muốn mảnh đất, con người Hà Nội tốt đẹp, nên ông tâm đắc với việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử Hà Nội, để giữ lấy tinh hoa truyền thống. “Có thể chống sự thoái hóa nhân cách bằng cách khơi dậy những nét đẹp truyền thống, những trang lịch sử”, như Nhà nghiên cứu Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc đã nói. Chính vì lẽ đó, mà cả đời ông đã sống và làm việc vì Hà Nội, ngay từ khi bắt đầu làm nghề dạy học đến hơi thở cuối cùng.

Sau tham gia kháng chiến chống Pháp, vì sức yếu, hòa bình lập lại, ông trở về Hà Nội làm thầy giáo dạy các môn Văn học, Sử học, Địa lí, Pháp văn. Ông nghiên cứu, làm rõ thêm và bổ sung cho sách giáo khoa, nên bài giảng của ông phong phú, chính xác, hấp dẫn, truyền đạt cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích. Ông là nhà giáo mẫu mực, thương yêu học sinh, hết lòng, hết sức với học sinh, bằng tận tình giáo dục, bằng các bài giảng phong phú, chính xác…đã thu hút học sinh từ giàu sức nghĩ, sức gợi, sức cảm nên ông được phụ huynh và học sinh kính mến, biết ơn, nhớ thầy cho đến khi họ tuổi cao. Thầy giáo Phúc thường kể: Để bài giảng cung cấp cho học sinh kiến thức sâu, rộng, chính xác, thầy đã dày công nghiên cứu tìm ra nhiều kiến thức minh họa, bổ sung cho sách giáo khoa. Từ công việc có lương tâm nghề nghiệp này, cộng với tình yêu và lòng say mêm mà thầy Phúc trở thành nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử Việt Nam và Hà Nội có tầm cỡ. Khi nghỉ hưu, có thời gian dành cho nghiên cứu nhiều, ông đã có thêm nhiều công trình có giá trị cao về Hà Nội, lôi cuốn nhiều người đọc và hâm mộ…Bởi các công trình nghiên cứu đã làm rõ ràng, sáng lên lai lịch, nguồn gốc văn hóa, lịch sử của từng địa danh, di tích, mà tưởng chừng như bị lãng quên trên đất Kinh kì văn hiến. Điều khẳng định là: Tác phẩm báo chí đã được đăng tải hàng năm, 15 tập sách nghiên cứu của ông đều mang đậm địa chí, cõi đất, con người Hà Nội hồi sinh, sáng lên, đẹp đẽ hơn. Qua đó, nhiều người trong nước, ngoài nước biết và quí mến ông, đặt và gọi ông là “Nhà Hà Nội học”. Được nhân dân đặt Danh xưng, ông rất phấn khởi, tự hào, càng lao vào công việc nghiên cứu và viết, đồng thời suy nghĩ tìm ra những đề án, dự án, những công trình về Hà Nội, trong đó có “Chương trình Hà Nội học” để đưa vào giảng dạy cho các cấp học ở Hà Nội.

Do có nhiều công lao đóng góp cho xây dựng văn hóa lịch sử Hà Nội, nên năm 2009, Nhà nghiên cứu nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc được trao tặng “Giải thưởng Bùi Xuân Phái”; Năm 2010, ông được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú”. Ông còn được các tổ chức mời cộng tác nghiên cứu các công trình văn hóa, lịch sử; Và được giao nhiều công tác: Phó Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, Phó Tổng Thư kí Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Pháp Thành phố Hà Nội, Ủy viên Hội đồng Khoa học- Kĩ thuật Hà Nội, Ủy viên ban chỉ đạo Bảo tồn, Cải tạo các Di sản kiến trúc Hà Nội, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Lịch sử Hà Nội, và Ban Giám khảo nhiều cuộc thi, nhiều cuộc xét giải thưởng của quốc gia và Hà Nội.

Là người sống tự trọng, có trách nhiệm cao với công việc, có nhiều công trình mang tính khoa học, sáng giá, nên nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc được các nhà lãnh đạo Đảng nhà nước chính quyền Hà Nội, học giả, nhà văn, nhà báo, và đông đảo nhân dân xa gần yêu mến và đánh giá cao. Ông đã được bù đắp xứng đáng như vậy chính vì tấm lòng gắn bó sâu xa và cao cả với tất cả những gì là giá trị đích thực của Thăng Long – Hà Nội mà ông biết cách truyền lửa lại cho thế hệ sau. Đó cũng chính là bài học lớn mà ông đã gợi mở và để lại cho chúng ta hôm nay”.

Nguyễn Tiến Bình
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2, huyện Nga Sơn đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

LNV - Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hải Phòng bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hải Phòng bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông

LNV - Trong 5 ngày từ 27/4 đến hết ngày 01/5/2024 Hải Phòng đã đón 621.000 lượt khách du lịch đến thành phố, (tăng 38% so với cùng kỳ năm 2023), lượng khách du lịch đến với thành phố đã tăng cao ngay từ những ngày đầu mùa du lịch là tín hiệu khả quan để Hải Phòng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024 là thu hút 9,2 triệu lượt khách đến với thành phố.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.

Tin khác

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"
Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

OVN - Từ ngày 23/5 đến ngày 26/5/2024, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương Bình Định tổ chức phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024 tại Quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn, thu hút nhiều người dân và du khá
Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

LNV - Trong 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến nay, Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 20/90 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/11 đơn
Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OVN - Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế lá cờ đầu với số lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên lớn nhất cả nước. Trong đó, 63/63 tỉnh, thành phố của cả nước đã triển khai đánh giá, phân hạng được hơn 12.000 sản phẩm OCOP.
Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

LNV – Từ những ao sen tự nhiên có trong làng, người dân ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã chế biến thành những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt hấp dẫn khách du lịch.
Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

LNV - Lễ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La đang diễn ra nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh, người tiêu dùng mua sắm tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ được mua sản phẩm mận hậu Sơn La với giá khuyến mãi hấp dẫn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động