Người bệnh đái tháo đường nên ăn chuối như thế nào?
Chuối là loại quả quen thuộc, rẻ tiền nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mặc dù chuối không phải là nguồn cung cấp đáng kể vitamin A hoặc sắt, nhưng chuối lại chứa ít calo, natri và cholesterol.
Một quả chuối trung bình (khoảng 100g) chứa 89 calo, 1,1g protein, 22,8g carbohydrate, 12,2g đường, 2,6g chất xơ, 0,3g chất béo.
Đặc biệt, mỗi quả chuối chứa khoảng 422mg kali, là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng, co cơ và dẫn truyền thần kinh. Kali cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim, bệnh thận, loãng xương, đột quỵ và giữ nước, có thể giúp tránh hoặc trì hoãn những biến chứng tiềm ẩn của bệnh đái tháo đường.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tăng lượng kali có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.
2. Lợi ích của chuối đối với người bệnh đái tháo đường
2.1 Chuối chứa chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no
Một quả chuối trung bình chứa khoảng 2,6 - 3g chất xơ. Một số lợi ích của chất xơ đối với những người mắc bệnh đái tháo đường bao gồm:
Làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate.
Làm giảm lượng đường và kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.
Chuối là thực phẩm có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình.
Đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường ruột bình thường, trao đổi chất và giảm cholesterol.
2.2 Chuối rất giàu chất phytochemical
Chuối cũng như nhiều loại trái cây đều có chất phytochemical giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ. Bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề khác, vì vậy những người bị bị bệnh đái tháo đường nên tiêu thụ chuối ở mức vừa phải.
2.3 Chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn chuối chín
Hàm lượng tinh bột trong chuối thường thay đổi theo độ chín. Chuối xanh, chưa chín có ít đường và nhiều tinh bột kháng hơn chuối vàng.
Tinh bột kháng có tác dụng tương tự như chất xơ, có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa ở hệ tiêu hóa trên. Do đó, tinh bột kháng không gây ra tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Chỉ số đường huyết của chuối xanh là khoảng 30 - 50.
Hơn nữa, chuối xanh thân thiện với vi khuẩn đường ruột và giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng đặc biệt tốt với sức khỏe người mắc bệnh đái tháo đường typ 2 bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm.
2.4 Ngăn ngừa biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường
Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường như bệnh thần kinh, đái tháo đường thai kỳ và tình trạng suy giảm dung nạp glucose.
2.5 Chuối chứa nhiều kali
Nếu cơ thể có mức kali thấp sẽ tạo ra ít insulin hơn, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Các nghiên cứu cho thấy những người có lượng kali thấp dễ mắc bệnh đái tháo đường typ 2 hơn những người có mức kali bình thường.
Người bệnh đái tháo đường có thể ăn chuối với lượng vừa phải.
Hiện vẫn chưa chắc chắn liệu mức kali thấp có trực tiếp gây ra bệnh đái tháo đường hay không, tuy nhiên cần thận trọng khi kiểm tra nồng độ kali nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
3. Người bệnh đái tháo đường ăn chuối thế nào?
3.1 Ăn lượng vừa phải
Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ trong chuối có thể bổ sung dinh dưỡng cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, một người không nên ăn quá nhiều khẩu phần. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn chuối với lượng vừa phải.
Mỗi ngày, người bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn 1 quả chuối nhỏ.
Tuy nhiên, có thể ăn nhiều hơn 1 quả chuối trong trường hợp có dấu hiệu tụt đường huyết do tiêm insulin bị quá liều hoặc ở quá xa các bữa ăn. Khi đó có thể ăn ngay 2 quả chín trứng cuốc (nếu không có thì dùng chuối ương) để nhanh chóng bổ sung lượng đường bị thiếu hụt.
Khẩu phần chuối không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu ngay sau khi ăn, nhưng ăn phần này vào mỗi buổi sáng sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói.
3.2 Ăn chuối nhỏ hơn
Kiểm soát khẩu phần có thể ảnh hưởng đến lượng đường mà một người tiêu thụ trong chuối. Chuối có nhiều kích cỡ, quả to bé khác nhau. Một người sẽ hấp thụ ít tinh bột hơn nếu chọn một quả chuối nhỏ hơn.
3.3 Kết hợp chuối với nguồn chất béo hoặc protein "lành mạnh"
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) gợi ý rằng những người mắc bệnh đái tháo đường nên kết hợp trái cây vào chế độ ăn uống có kiểm soát, chẳng hạn như ăn một phần trái cây nhỏ hoặc nửa khẩu phần trái cây lớn với mỗi bữa ăn như một món tráng miệng.
Ăn một quả chuối cùng với nguồn chất béo không bão hòa, chẳng hạn như hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng, hạt hướng dương hoặc quả óc chó, có thể có tác động tích cực đến lượng đường trong máu cũng như tăng hương vị.
Một lựa chọn lành mạnh khác cho những người mắc bệnh đái tháo đường là kết hợp chuối với một nguồn protein, chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp. Điều này sẽ giúp một người cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn vặt suốt cả ngày, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
3.4 Nên chọn chuối chưa chín
Chuối chưa chín có thể giải phóng glucose với tốc độ chậm hơn chuối chín. Chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột hơn so với chuối chín. Cơ thể không thể phân hủy tinh bột dễ dàng như các loại đường ít phức tạp hơn. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng chậm hơn, có thể kiểm soát hơn.
Tuy chuối rất tốt cho sức khỏe, nhưng người bệnh đái tháo đường cần ăn bổ sung đa dạng các loại trái cây khác, không chỉ nên ăn mỗi chuối vì gây cảm giác chán, đồng thời không cung cấp được đa dạng các vitamin hoặc nguồn chất chống ôxy hóa từ các loại hoa quả khác.
Vân Khanh (TH)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kiểm soát chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường
09:56 | 30/09/2024 Sức khỏe - Đời sống
Vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường sau lũ lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế
09:56 | 19/09/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
10:54 | 05/09/2024 Sức khỏe - Đời sống
Một số thực phẩm bổ sung canxi tốt cho sức khoẻ
09:51 | 22/08/2024 Sức khỏe - Đời sống
Nga tìm ra cách ngăn chặn sự phát triển của khối u não
14:02 | 07/08/2024 Sức khỏe - Đời sống
Một số thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp cực kỳ hiệu quả
09:39 | 24/07/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
Một số thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp
12:04 | 25/06/2024 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện đa khoa Vân Đình Khám bệnh và tặng quà cho gia đình chính sách, người có công
09:57 | 24/06/2024 Sức khỏe - Đời sống
Kỷ lục gia Bùi Văn Ngợi chuyên gia huấn luyện Camp
09:57 | 24/06/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tây Nguyên Pharma - Nâng cao sức khoẻ, nâng tầm cuộc sống
14:29 | 21/06/2024 Sức khỏe - Đời sống
Binh Định: Ngày hội văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ XVII - năm 2024
14:35 | 07/06/2024 Sức khỏe - Đời sống
Công ty cổ phần dược liệu công nghệ cao Tây Nguyên: Tây Nguyên PHARMA – Nâng cao sức khoẻ, nâng tầm cuộc sống
11:16 | 05/06/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thắp sáng tinh thần cho đi là còn mãi, gieo mầm sự sống cho nhiều gia đình, bệnh nhân khác
11:19 | 20/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Mắt Hải Phòng hướng tới môi trường y tế thân thiện, hiện đại và tiện nghi
14:53 | 10/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
10:14 | 09/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 | 04/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
Chế độ ăn cái thiện sức khoẻ người bị sỏi thận
09:07 | 02/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà
15:06 | 17/04/2024 Sức khỏe - Đời sống
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 Sức khỏe - Đời sống
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam
06:32 | 30/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn
09:26 | 21/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Âm nhạc huyền thoại của ABBA đến với nơi hội ngộ miền di sản
20:36 Tin tức
Phú Yên: Đưa thổ cẩm Xí Thoại trở thành sản phẩm du lịch
10:01 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Ổn định sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
09:54 Khuyến nông
Bộ NN và PTNT giới thiệu cuốn sách “Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, những ký ức và kỷ niệm”
17:00 Nông thôn mới
Sống động chương trình “Ký ức Hà Nội - 70 năm”
14:32 Văn hiến Hà Thành