Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

MỘT CHỨNG TÍCH LỊCH SỬ CHỐNG GIẶC MINH CỦA NGHĨA QUÂN LÊ LỢI

LNV - Dù chưa được quan tâm đúng mức, nhưng cây thị trên nghìn năm tuổi ở làng Đỗ Gia xã Phúc Hoa, Hương Sơn (Hà Tĩnh) nằm trong quần thể di tích lịch sử - nơi cứu nhà vua Lê Lợi thoát nạn trong trận chiến ở sông Khuất Giang vẫn luôn được khách thập phương tri ân, thưởng ngoạn thăm viếng và thỉnh cầu.


Cây thị trên ngàn năm tuổi, chứng tích cứu vua Lê Lợi

Ngược dòng lịch sử

Nghĩa quân Lam Sơn (1418 - 1428) do Lê Lợi khởi xướng là một mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm vĩ đại của dân tộc. Cuộc gặp gỡ giữa Bình Đại Vương Lê Lợi và nghĩa quân Cốc Sơn vào mùa Đông năm Ất Mùi 1425 mà thủ lĩnh là Nguyễn Tuấn Thiện gắn liền với cây thị hơn ngàn năm tuổi ở làng Đỗ Gia (nay thuộc xã Phúc Mai Thủy - Hương Sơn - Hà Tĩnh) đã mở ra một thời kỳ mới của cuộc kháng chiến, chuyển từ thế bị động sang thế chủ động, từ đó nghĩa quân Lam Sơn cùng với tài thao lược dụng binh của Lê Lợi đã phản công vào phương Nam và đánh ra phía Bắc dẹp tan giặc Minh thống nhất sơn hà. Trong cuốn Xuân Thu Việt Nam có nhắc đến cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Lê Lợi với nghĩa quân ở núi Cốc Sơn do tướng quân Nguyễn Tuấn Thiện làm thủ lĩnh, tương tuyền để lại mấy vần thơ:

“Trời xanh chứng dám lời nguyền.

Anh hùng tương ngộ rồng tiên gặp thời.”

Nói về di tích cây thị và người chí sĩ yêu nước Nguyễn Tuấn Thiện trước hết phải đề cập đến vùng đất Phúc Đậu ngày ấy. Đây là miền giang sơn tụ khí với địa hình hết sức hiểm trở, núi cao sông dài, đầm lầy rộng mênh mông được bao phủ bởi săng lau và nhiều cổ thụ. Toàn bộ diện tích đầm lầy được ôm trọn giữa hai con sông Nậm Phố và Khuất Giang. Tuy giữa tọa độ gió Lào nhưng quanh năm mát mẻ. Nếu lập căn cứ kháng chiến lâu dài đây là nơi công thủ lưỡng lợi. Tuy địa hình phức tạp nhưng địa bàn thuận lợi giao lưu hai đường thủy bộ. Từ Phúc Đậu có thể xuôi về bến Tam Soa ra tận sông Lam Giang sang phủ trấn Nghệ An. Từ Khuất Giang chảy xuôi tới ngã ba Nầm. Về đường bộ, nơi đây có nhiều tiểu ngạch thuận tiện khi kết nối với miền tây Nghệ An, Thanh Hóa hoặc vào tận vùng đất Chiêm Thành để mở rộng căn cứ địa.


Theo đại đức Thánh Đại Từ thì hàng năm trong ngôi đền này vẫn xuất hiện một con rắn màu trắng về Đền Rắn để lột xác

Quay về thời kỳ Lam Sơn khởi nghĩa: Giai đoạn những năm 1424 – 1426 có thể nói đây là thời kỳ mà thế và lực nghĩa quân Lam Sơn và quân xâm lược nhà Minh đang ở thế giằng co. Nghĩa quân Lam Sơn có lúc lương cạn hàng tuần phải giết cả voi chiến và ngựa để nuôi quân. Trước lời hiệu triệu của Bình Định Vương Lê Lợi và Nguyễn Trãi, người anh hùng áo vải Nguyễn Tuấn Thiện đã đưa một số tướng lĩnh Cốc Sơn ra báo yết Bình Định Vương Lê Lợi xin phối hợp cùng nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc cứu nước. (Các Triều Đại Việt Nam – Đỗ Đức Hùng). Cũng thời kỳ này Lê Lợi nhiều lần đích thân vào tận đồn Phú Hộ thuộc trấn Nghệ An xây dựng căn cứ địa (cách nghĩa quân Cốc Sơn chừng cả trăm dặm theo đường rừng).

Vì căn cứ địa tận cùng phía Nam của Đại Việt nên quân xâm lược nhà Minh luôn xem nghĩa quân Cốc Sơn là một cường địch, quyết truy kích đến cùng để thu hẹp địa bàn hoạt động của nghĩa quân Lam Sơn. Những năm 1423 – 1424 giặc Minh đã nhiều lần kéo quân lên hòng xóa sổ nghĩa quân Cốc Sơn và đòi bắt sống Nguyễn Tuấn Thiện nhưng chúng luôn thất bại thảm hại, chỉ có đến không về. Giữa năm 1424 với chiến lược “Lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều, lấy yếu đánh mạnh” và lợi dụng địa bàn hiểm trở, nghĩa quân Cốc Sơn đã giáng cho quân xâm lược nhà Minh những đòn chí mạng. Số sống sót khiếp vía bỏ chạy về hướng Tây theo đường tiểu ngạch sang Nghệ An, số còn lại tập hợp tàn quân thoát theo đường núi Thiên Nhẫn và hai nhánh sông nhưng đều bị nghĩa quân mai phục, bắt sống. Với phương châm “không gây hận thù, để muôn dân thoát cảnh đổ máu lầm than” của Lê Lợi, số tù binh đều được trả về cho quân nhà Minh. Tháng 10 năm 1424 khi nghĩa quân Lam Sơn vây thành Trà Lân đồng thời chốt chặt đường tiếp cứu từ Diễn Châu sang. Sau hai tiếng bị vây hãm, lại không có viện binh, tướng Cầm Bành và toàn bộ quân lính phải mở thành đầu hàng. Đầu xuân 1425 quân Minh tập trung lực lượng từ Đông Quan vào thành Nghệ An, phản công hòng lấy lại Trà Lân. Nhận được tin Nguyễn Tuấn Thiện đã dấy binh đưa nghĩa quân Cốc Sơn ra chi viện. Gặp đội quân Cốc Sơn thiện chiến, nghĩa quân Lam Sơn như rồng gặp mây lập được chiến công vang dội. Quân địch ở Khả Lưu, Bồ Ải và những vị trí hiểm yếu trên đường đến thành Trúc Lân đều bị quân ta đánh chặn tan tác, giặc lâm vào thế bị động. Thế và lực nghĩa quân Lam Sơn từ đây bước vào thời kỳ phản công toàn diện trên tất cả các địa hạt đang bị quân xâm lược nhà Minh chiếm đóng. Từ đây Đỗ Gia trở thành chiến khu, và là khu quân sự của nghĩa quân Lam Sơn với đại bản doanh ở Đảng Phủ (nằm ở phía Tây Bắc dãy Mồng Gà).


Giếng làng Lau rất lạ mực nước luôn cao hơn mặt bằng nước bên ngoài gần 2 mét.

Để thực hiện chiến lược phản công toàn diện, mùa đông năm 1425 Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn đã quyết định di chuyển vào vùng đất Đỗ Gia, truy quyét tận cùng sào huyệt phía Nam của quân xâm lược nhà Minh. Khi chiến thuyền di chuyển gần đến ngã ba Sông Nậm thì bị mắc cạn. Lại nói, số tàn quân giặc Minh ngày trước được nghĩa quân Cốc Sơn thả về nay nhận được tin này thì hăm hở kết bè tiến đánh nghĩa quân Lam Sơn lúc đang “mắc cạn” hòng buông mẻ lưới bắt “cá lớn” để rửa hận và báo thù cho triều đình nhà Minh. Nhận được hung tin Bình Định Vương Lê Lợi đang bị vây hãm, Nguyễn Tuấn Thiện đã nhanh chóng cất quân ra tiếp cứu. Một mặt dùng địa bàn hiểm yếu để truy kích giặc, mặt khác dùng những thiện binh quen lối trên địa bàn để dẫn Lê Lợi trốn thoát khỏi sự bao vây. Đang lâm nguy trước đường đao mũi kiếm hung hăng của quân giặc, nghĩa quân Lê Lợi phát hiện một cây thị xum xuê cổ thụ, phần gốc bị rỗng ruột. Họ kịp thời đưa Nhà vua nhanh chóng chui vào ẩn nấp trong lòng cây thị này. Để giải giáp cứu nguy cho nhà vua, Nguyễn Tuấn Thiện đã đốc quân lui binh về làng Lâu để đánh lừa quân giặc.

Sau khi thoát nạn vua Lê Lợi lưu lại nơi đây tiếp tục chỉ huy nghĩa quân xây dựng căn cứ Đỗ Gia kết hợp với thủ lĩnh và nghĩa quân Cốc Sơn dấy binh khởi nghĩa chống giặc Minh vùng biên ải Hương Sơn. Trở lại câu chuyện, sau khi làm lễ cầu mưa ở chùa Thanh Lương (xưa là Đền Rắn), Lê Lợi cùng với tướng quân Nguyễn Tuấn Thiện giết ngựa trắng uống máu, cắt tóc ăn thề ngay trong khu vực cây thị này.

“Cắt tóc, giết ngựa trắng /Dưới gốc thị thề nguyền/ Nguyện đồng tâm đồng chí /Phá giặc xây cơ đồ.”

Những vần thơ trên còn được lưu truyền đến ngày nay. Cũng từ đây nghĩa quân Cốc Sơn trở thành một bộ phận quan trọng và thiết yếu của nghĩa quân Lam Sơn. Nguyễn Tuấn Thiện trở thành một dũng tướng tài giỏi sát cánh bên Lê Lơi làm nên những chiến công vang dội, thống nhất sơn hà.

Chứng tích lịch sử

Cây thị là loài cây chậm lớn nhất trong các loại thân mộc. Cụ Nguyễn Văn Thiệu (85 tuổi) người trong làng kể với chúng tôi : “Khi tôi còn bé cây thị này vẫn như thế, giờ chỉ khác là lượng đất bồi dưới gốc bị trôi xói lở nhiều do mưa lũ nên bộ rễ trồi khúm lên. Rồi không biết các vị thần linh có giữ nỗi qua các mùa mưa bão hay không”. Trước mắt cây thị vẫn đứng yên ắng trầm mặc mà ngạo nghễ như tạc lên một thần tượng uy nghi giữa chốn rừng thiêng hùng vĩ. Phần gốc già cỗi xù xì, hõm sâu như chứa một khoảng tối âm u huyền bí. Trải qua bao biến thiên của trời đất, bao thăng trầm của lịch sử nay cây thị đã già cội, những vết xăm xước ngày nào nay đã hàn gắn nhưng những u gù phình to như lưu lại một chứng tích, một nỗi đau nào đó đã trượt qua thời gian. Chúng tôi đến Đỗ Gia vào mùa xuân, cành lá cây thị vẫn sum suê, những chồi xanh biêng biếc, mùa này bắt đầu đơm hoa kết trái. Khi cây tạo quả có ba dạng khác nhau loại tròn như những quả thị bình thường, còn một loại bé hơn và một loại to bằng trái cam bù, có múi. Có nghĩa là cây thị vẫn tồn tại trong vòng tuần hoàn của tự nhiên mặc dù có biến dị nhưng vẫn kiên gan chịu sự đọa đày khắc nghiệt của tạo hóa, vẫn hiên ngang trước gió núi mưa ngàn,


Cây thị xum xuê cổ thụ, phần gốc bị rỗng ruột đã được quân lính kịp thời đưa Nhà vua nhanh chóng chui vào ẩn nấp lúc gặp nạn.

Truyền rằng khi Lê Lợi lưu lại ở Đỗ Gia là thời kỳ đại hạn, ông đã cho đào một cái giếng lấy nước uống cho dân và cũng là nơi tráng sỹ nghĩa quân tắm giặt ăn uống, gọi là giếng Làng Lau. Giếng rất lạ mực nước luôn cao hơn mặt bằng nước bên ngoài gần 2 mét.

Nơi đây còn có nhà thờ và phần mộ, tướng nghĩa quân Cốc Sơn Nguyễn Tuấn Thiện. Theo Đại Việt Ký Sử toàn thư thì tướng nghĩa quân Nguyễn Tuấn Thiện ngoài việc tài thao lược thì ông cũng là người rất sớm thức tỉnh trước thời cuộc. Sau này thấy cuối thời nhà Lê nhiễu nhương, ra tay sát phạt các cận thần, trung quân ông đã từ ấn về quê. Ông mất 1494 (thọ 93 tuổi) mộ ông được an táng ở xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn đến nay đã gần tám thế kỷ, mặc dù không được trùng tu và tôn tạo nhưng ngôi mộ này vẫn ngày một to cao, bề thế. Có thể nói đây là một ngôi mộ hiếm gặp. Một số nhà sử học còn cho đây là ngôi mộ đại phát, nhiều huyền bí. Được biết gần đây Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Võ Trọng Hải, là một người luôn tâm huyết với các tiền nhân có công với nước đã đến viếng, thắp hương tại viên mộ và các di tích trong quần thể cây thị trên ngàn năm tuổi.

Đền Rắn (nơi có ngôi chùa Thanh Lương bên cạnh) là nơi vị tướng nghĩa quân Nguyễn Tuấn Thiện cùng nghĩa quân Lê Lợi tổ chức lễ cầu mưa dâng nước để nghĩa quân vượt sông Khuất Giang, đền rất linh thiêng. Theo đại đức Thánh Đại Từ, từ khi xây dựng Chùa Tư Gia cạnh Đền Rắn dân lành ở đây làm ăn luôn phát đạt, thịnh vượng nhờ mưa thuận gió hòa, lũ lụt được giảm dần.

Xa xứ Đỗ Gia, xa miền quê linh thiêng với bao di tích lịch sử chúng tôi càng day dứt ngẫm nghĩ, hiện trên chiều dài đất nước biết bao con đường, bao trường học đã mang tên Nguyễn Tuấn Thiện giá mà được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, sự lưu ý của các tổ chức chính quyền tạo kiến xây dựng một miếu thờ dưới gốc cây thị, xây dựng lại các tuyến đường đi, đến các di tích nơi nhà vua và nghĩa quân đồn trú để đánh thắng, tiêu diệt 2 vạn quân giặc Nhà Minh. Nhằm tưởng nhớ vua Lê Lợi và ghi công nghĩa quân Cốc Sơn cùng nhà yêu nước tướng Nguyễn Tuấn Thiện song hành kết nối chuỗi du lịch với các địa danh lịch sử thì thật ý nghĩa lắm thay.


Nơi an nghỉ của vị tướng quân Nguyễn Tuấn Thiện, một ngôi mộ đại phát

Anh Bình - Hậu Thịnh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng tham gia.
Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

LNV - Lễ hội Khô già già là lễ hội cầu mùa lớn nhất và lâu đời nhất của người Hà Nhì đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Lễ hội được diễn ra vào tháng 6 âm lịch hằng năm để cầu mong cho mùa màng bội thu, người an vật thịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

LNV - Nghệ sĩ Đỗ Quốc Hưng và Nghệ sĩ Đỗ Hiền là hai anh em tài năng trong làng nghệ thuật phía Bắc và đều được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) khi còn trẻ. NSND Quốc Hưng là ca sĩ Opera giọng Bass. Giọng hát của anh được đánh giá là cả triệu người may ra có một. Đỗ Hiền là biên đạo múa trẻ, tài năng, chuyên ngành múa đương đại. Đó là niềm vinh hạnh cho ngành văn hóa nước nhà nói chung và vùng quê Dục Tú- Đông Anh nói riêng. Thật tự hào đối với gia đình bà Nguyễn Thị Phú– và ông Đỗ Văn Sâm (đã mất), người đã sinh ra 2 nghệ sĩ tài hoa này.
Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

LNV - Sen là cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Tại miền Bắc, hoa sen nở rộ vào mùa hè. Bên cạnh cho hoa đẹp, hương thơm, làm cảnh... sen còn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

LNV - Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

LNV - Với chủ đề “Sắc sen Hà Nội,” lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Lễ hội sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.

Tin khác

Một nhà báo tâm huyết với nghề

Một nhà báo tâm huyết với nghề

LNV - Ông Nguyễn Tiến Lệnh Anh là một nhà báo, nhà thơ. Ông có bút danh rất đặc biệt : Nông Tử Lệnh Anh – Lệnh Anh Nông Tử. Một bút danh “Độc, lạ”. được ông lấy từ những chữ cái đầu của họ tên thật của mình.
Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt" của nhà thơ Thu Sang
Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

LNV - Quảng Ngãi phấn đấu trong năm 2024, có ít nhất một điểm du lịch cộng đồng nông thôn (du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề) theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững được công nhận.
Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

LNV - Hưởng ứng ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện xây dựng đô thị Sáng – Xanh – Sạch đẹp – Văn minh – An toàn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình và Tỉnh Đoàn Sơn La ra quân trồng hàng nghìn cây xanh, hoàn thành hàng nghìn phần việc.
Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

LNV - Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/7 tại thành phố Quảng Ngãi.
Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

LNV - Sáng ngày 27/5/2024 Trường THCS Nguyễn Trãi A long trọng tổ chức Lễ tổng kết, tuyên dương khen thưởng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, năm học 2023-2024 và tổ chức chương trình Dấu ấn tuổi 15 cho học sinh khối 9 của nhà trường niên khóa 2020-2024.
Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

OVN - Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

LNV - Trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đặt trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đến nay trải qua 60 năm thành lập và phát triển (1964 - 2024), vượt qua nhiều khó khăn, trường luôn đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực sự trở thành cái nôi ươm mầm cho những tài năng.
Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

LNV - Cô giáo Mầm non Đoàn Thị Mai sinh năm 1992, quê xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Hải Phòng, hiện công tác tại Trường Mầm non xã Nam Hưng (Tiên Lãng), cô giáo Mầm non trẻ có đam mê đặc biệt với nghệ thuật Thư pháp truyền thống đã sáng tác nhiều tác phẩm đặc sắc.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

LNV - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, huyện Mê Linh đã quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà huyện có lợi thế, tiềm năng.
Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

LNV - Từ ngày 21 - 24/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các ban, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 tại Hà Nội.
Bình Định: Người truyền lửa vẽ mặt nạ cho trẻ em khuyết tật

Bình Định: Người truyền lửa vẽ mặt nạ cho trẻ em khuyết tật

LNV - Nghệ nhân Trần Ngọc Vân nghiên cứu, chế tác, vẽ mặt nạ chân dung hát Bội bằng cả niềm đam mê, nhiệt huyết và tình yêu dành cho loại hình nghệ thuật truyền thống. Ông hy vọng tác phẩm mỹ thuật này là sản phẩm du lịch độc đáo, món quà lưu niệm mang dấu ấn văn hóa truyền thống Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước.
Ngọt khúc đồng dao - Tập thơ thiếu nhi hấp dẫn của Thu Sang

Ngọt khúc đồng dao - Tập thơ thiếu nhi hấp dẫn của Thu Sang

LNV - Chị là nữ nhà thơ tài hoa, cần cù và nhiệt huyết, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Chị biết vẽ tranh và vẽ khá nhiều tranh đẹp, đặc biệt là tranh vẽ cho các cháu thiếu nhi. Chị đã vẽ nhiều bức tranh tường đẹp để trang hoàng cho ngõ xóm làng quê của mình thêm ấm áp. Nhà thơ, nhà giáo Thu Sang có nhiều tác phẩm in riêng. Tôi theo dõi và đọc thơ của chị nhiều năm qua, phát hiện thấy hình như cứ 3 năm chị lại cho ra mắt bạn bè một tập thơ. Kể từ năm 2013 là “Ru trên ngọn sóng”, tiếp đến “Giai điệu mùa heo may” vào năm 2016, rồi “Nếp gấp thời gian” năm 2019, cho đến “Bức họa đồng quê” (năm 2022). Một sự đam mê thi ca và ý thức lao động nghệ thuật khá dài hơi, đều đặn và bền bỉ.
Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

LNV - Hồ Tây đã từ lâu nổi tiếng với thương hiệu sen Hồ Tây hay còn gọi là sen Bách Diệp. Nhưng từ năm 2018 đến nay, do những sự thay đổi của thời tiết, chất lượng nước… khiến diện tích trồng sen để làm nguyên liệu cho nghề ướp chè sen bị thu hẹp. Do đó, việc khôi phục và phát triển nghề trồng sen là hết sức cần thiết nhằm tạo cảnh quan quanh Hồ Tây cũng như việc phát triển nghề ướp chè sen cũng như các sản phẩm có liên quan đến sen.
Hà Nội: Trường THCS xã Phú Đông - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục huyện Ba Vì

Hà Nội: Trường THCS xã Phú Đông - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục huyện Ba Vì

LNV - Trường THCS xã Phú Đông có 31cán bộ, giáo viên, nhân viên là biên chế. Trong đó có 15 đảng viên, làm nhiệm vụ quản lý, giáo dục 433 học sinh ở 13 lớp, gồm 04 khối (từ lớp 06 đến lớp 09), để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm học vừa qua Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường đã bám sát sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, của UBND huyện và phòng GD& ĐT huyện Ba Vì, làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, thực hiện phương châm dạy thực chất, học thực chất, với tinh thần "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt".
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

Sắc Sen Tây Hồ - Tôn vinh nét đẹp văn hóa của Thăng Long - Hà Nội

OVN - Tối 12/7, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Hà Nội), UBND quận Tây Hồ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Báo Hà Nội mới, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

LNV - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp UBND quận Tây Hồ, Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam
Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và tầm quan trọng của ngành quảng cáo

LNV - Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 quy tụ nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực quảng cáo, từ đó thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội
Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

Bình Định thu ngân sách đạt 6.486 ngàn tỷ đồng

LNV - 6 tháng đầu năm 2024, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt 6.486,5 tỷ đồng, đạt 43,2% dự toán năm và tăng 32,4% so với cùng kỳ.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động