Hà Nội: 36°C Hà Nội
Đà Nẵng: 37°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 36°C Thừa Thiên Huế

MỘT CHỨNG TÍCH LỊCH SỬ CHỐNG GIẶC MINH CỦA NGHĨA QUÂN LÊ LỢI

LNV - Dù chưa được quan tâm đúng mức, nhưng cây thị trên nghìn năm tuổi ở làng Đỗ Gia xã Phúc Hoa, Hương Sơn (Hà Tĩnh) nằm trong quần thể di tích lịch sử - nơi cứu nhà vua Lê Lợi thoát nạn trong trận chiến ở sông Khuất Giang vẫn luôn được khách thập phương tri ân, thưởng ngoạn thăm viếng và thỉnh cầu.


Cây thị trên ngàn năm tuổi, chứng tích cứu vua Lê Lợi

Ngược dòng lịch sử

Nghĩa quân Lam Sơn (1418 - 1428) do Lê Lợi khởi xướng là một mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm vĩ đại của dân tộc. Cuộc gặp gỡ giữa Bình Đại Vương Lê Lợi và nghĩa quân Cốc Sơn vào mùa Đông năm Ất Mùi 1425 mà thủ lĩnh là Nguyễn Tuấn Thiện gắn liền với cây thị hơn ngàn năm tuổi ở làng Đỗ Gia (nay thuộc xã Phúc Mai Thủy - Hương Sơn - Hà Tĩnh) đã mở ra một thời kỳ mới của cuộc kháng chiến, chuyển từ thế bị động sang thế chủ động, từ đó nghĩa quân Lam Sơn cùng với tài thao lược dụng binh của Lê Lợi đã phản công vào phương Nam và đánh ra phía Bắc dẹp tan giặc Minh thống nhất sơn hà. Trong cuốn Xuân Thu Việt Nam có nhắc đến cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Lê Lợi với nghĩa quân ở núi Cốc Sơn do tướng quân Nguyễn Tuấn Thiện làm thủ lĩnh, tương tuyền để lại mấy vần thơ:

“Trời xanh chứng dám lời nguyền.

Anh hùng tương ngộ rồng tiên gặp thời.”

Nói về di tích cây thị và người chí sĩ yêu nước Nguyễn Tuấn Thiện trước hết phải đề cập đến vùng đất Phúc Đậu ngày ấy. Đây là miền giang sơn tụ khí với địa hình hết sức hiểm trở, núi cao sông dài, đầm lầy rộng mênh mông được bao phủ bởi săng lau và nhiều cổ thụ. Toàn bộ diện tích đầm lầy được ôm trọn giữa hai con sông Nậm Phố và Khuất Giang. Tuy giữa tọa độ gió Lào nhưng quanh năm mát mẻ. Nếu lập căn cứ kháng chiến lâu dài đây là nơi công thủ lưỡng lợi. Tuy địa hình phức tạp nhưng địa bàn thuận lợi giao lưu hai đường thủy bộ. Từ Phúc Đậu có thể xuôi về bến Tam Soa ra tận sông Lam Giang sang phủ trấn Nghệ An. Từ Khuất Giang chảy xuôi tới ngã ba Nầm. Về đường bộ, nơi đây có nhiều tiểu ngạch thuận tiện khi kết nối với miền tây Nghệ An, Thanh Hóa hoặc vào tận vùng đất Chiêm Thành để mở rộng căn cứ địa.


Theo đại đức Thánh Đại Từ thì hàng năm trong ngôi đền này vẫn xuất hiện một con rắn màu trắng về Đền Rắn để lột xác

Quay về thời kỳ Lam Sơn khởi nghĩa: Giai đoạn những năm 1424 – 1426 có thể nói đây là thời kỳ mà thế và lực nghĩa quân Lam Sơn và quân xâm lược nhà Minh đang ở thế giằng co. Nghĩa quân Lam Sơn có lúc lương cạn hàng tuần phải giết cả voi chiến và ngựa để nuôi quân. Trước lời hiệu triệu của Bình Định Vương Lê Lợi và Nguyễn Trãi, người anh hùng áo vải Nguyễn Tuấn Thiện đã đưa một số tướng lĩnh Cốc Sơn ra báo yết Bình Định Vương Lê Lợi xin phối hợp cùng nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc cứu nước. (Các Triều Đại Việt Nam – Đỗ Đức Hùng). Cũng thời kỳ này Lê Lợi nhiều lần đích thân vào tận đồn Phú Hộ thuộc trấn Nghệ An xây dựng căn cứ địa (cách nghĩa quân Cốc Sơn chừng cả trăm dặm theo đường rừng).

Vì căn cứ địa tận cùng phía Nam của Đại Việt nên quân xâm lược nhà Minh luôn xem nghĩa quân Cốc Sơn là một cường địch, quyết truy kích đến cùng để thu hẹp địa bàn hoạt động của nghĩa quân Lam Sơn. Những năm 1423 – 1424 giặc Minh đã nhiều lần kéo quân lên hòng xóa sổ nghĩa quân Cốc Sơn và đòi bắt sống Nguyễn Tuấn Thiện nhưng chúng luôn thất bại thảm hại, chỉ có đến không về. Giữa năm 1424 với chiến lược “Lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều, lấy yếu đánh mạnh” và lợi dụng địa bàn hiểm trở, nghĩa quân Cốc Sơn đã giáng cho quân xâm lược nhà Minh những đòn chí mạng. Số sống sót khiếp vía bỏ chạy về hướng Tây theo đường tiểu ngạch sang Nghệ An, số còn lại tập hợp tàn quân thoát theo đường núi Thiên Nhẫn và hai nhánh sông nhưng đều bị nghĩa quân mai phục, bắt sống. Với phương châm “không gây hận thù, để muôn dân thoát cảnh đổ máu lầm than” của Lê Lợi, số tù binh đều được trả về cho quân nhà Minh. Tháng 10 năm 1424 khi nghĩa quân Lam Sơn vây thành Trà Lân đồng thời chốt chặt đường tiếp cứu từ Diễn Châu sang. Sau hai tiếng bị vây hãm, lại không có viện binh, tướng Cầm Bành và toàn bộ quân lính phải mở thành đầu hàng. Đầu xuân 1425 quân Minh tập trung lực lượng từ Đông Quan vào thành Nghệ An, phản công hòng lấy lại Trà Lân. Nhận được tin Nguyễn Tuấn Thiện đã dấy binh đưa nghĩa quân Cốc Sơn ra chi viện. Gặp đội quân Cốc Sơn thiện chiến, nghĩa quân Lam Sơn như rồng gặp mây lập được chiến công vang dội. Quân địch ở Khả Lưu, Bồ Ải và những vị trí hiểm yếu trên đường đến thành Trúc Lân đều bị quân ta đánh chặn tan tác, giặc lâm vào thế bị động. Thế và lực nghĩa quân Lam Sơn từ đây bước vào thời kỳ phản công toàn diện trên tất cả các địa hạt đang bị quân xâm lược nhà Minh chiếm đóng. Từ đây Đỗ Gia trở thành chiến khu, và là khu quân sự của nghĩa quân Lam Sơn với đại bản doanh ở Đảng Phủ (nằm ở phía Tây Bắc dãy Mồng Gà).


Giếng làng Lau rất lạ mực nước luôn cao hơn mặt bằng nước bên ngoài gần 2 mét.

Để thực hiện chiến lược phản công toàn diện, mùa đông năm 1425 Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn đã quyết định di chuyển vào vùng đất Đỗ Gia, truy quyét tận cùng sào huyệt phía Nam của quân xâm lược nhà Minh. Khi chiến thuyền di chuyển gần đến ngã ba Sông Nậm thì bị mắc cạn. Lại nói, số tàn quân giặc Minh ngày trước được nghĩa quân Cốc Sơn thả về nay nhận được tin này thì hăm hở kết bè tiến đánh nghĩa quân Lam Sơn lúc đang “mắc cạn” hòng buông mẻ lưới bắt “cá lớn” để rửa hận và báo thù cho triều đình nhà Minh. Nhận được hung tin Bình Định Vương Lê Lợi đang bị vây hãm, Nguyễn Tuấn Thiện đã nhanh chóng cất quân ra tiếp cứu. Một mặt dùng địa bàn hiểm yếu để truy kích giặc, mặt khác dùng những thiện binh quen lối trên địa bàn để dẫn Lê Lợi trốn thoát khỏi sự bao vây. Đang lâm nguy trước đường đao mũi kiếm hung hăng của quân giặc, nghĩa quân Lê Lợi phát hiện một cây thị xum xuê cổ thụ, phần gốc bị rỗng ruột. Họ kịp thời đưa Nhà vua nhanh chóng chui vào ẩn nấp trong lòng cây thị này. Để giải giáp cứu nguy cho nhà vua, Nguyễn Tuấn Thiện đã đốc quân lui binh về làng Lâu để đánh lừa quân giặc.

Sau khi thoát nạn vua Lê Lợi lưu lại nơi đây tiếp tục chỉ huy nghĩa quân xây dựng căn cứ Đỗ Gia kết hợp với thủ lĩnh và nghĩa quân Cốc Sơn dấy binh khởi nghĩa chống giặc Minh vùng biên ải Hương Sơn. Trở lại câu chuyện, sau khi làm lễ cầu mưa ở chùa Thanh Lương (xưa là Đền Rắn), Lê Lợi cùng với tướng quân Nguyễn Tuấn Thiện giết ngựa trắng uống máu, cắt tóc ăn thề ngay trong khu vực cây thị này.

“Cắt tóc, giết ngựa trắng /Dưới gốc thị thề nguyền/ Nguyện đồng tâm đồng chí /Phá giặc xây cơ đồ.”

Những vần thơ trên còn được lưu truyền đến ngày nay. Cũng từ đây nghĩa quân Cốc Sơn trở thành một bộ phận quan trọng và thiết yếu của nghĩa quân Lam Sơn. Nguyễn Tuấn Thiện trở thành một dũng tướng tài giỏi sát cánh bên Lê Lơi làm nên những chiến công vang dội, thống nhất sơn hà.

Chứng tích lịch sử

Cây thị là loài cây chậm lớn nhất trong các loại thân mộc. Cụ Nguyễn Văn Thiệu (85 tuổi) người trong làng kể với chúng tôi : “Khi tôi còn bé cây thị này vẫn như thế, giờ chỉ khác là lượng đất bồi dưới gốc bị trôi xói lở nhiều do mưa lũ nên bộ rễ trồi khúm lên. Rồi không biết các vị thần linh có giữ nỗi qua các mùa mưa bão hay không”. Trước mắt cây thị vẫn đứng yên ắng trầm mặc mà ngạo nghễ như tạc lên một thần tượng uy nghi giữa chốn rừng thiêng hùng vĩ. Phần gốc già cỗi xù xì, hõm sâu như chứa một khoảng tối âm u huyền bí. Trải qua bao biến thiên của trời đất, bao thăng trầm của lịch sử nay cây thị đã già cội, những vết xăm xước ngày nào nay đã hàn gắn nhưng những u gù phình to như lưu lại một chứng tích, một nỗi đau nào đó đã trượt qua thời gian. Chúng tôi đến Đỗ Gia vào mùa xuân, cành lá cây thị vẫn sum suê, những chồi xanh biêng biếc, mùa này bắt đầu đơm hoa kết trái. Khi cây tạo quả có ba dạng khác nhau loại tròn như những quả thị bình thường, còn một loại bé hơn và một loại to bằng trái cam bù, có múi. Có nghĩa là cây thị vẫn tồn tại trong vòng tuần hoàn của tự nhiên mặc dù có biến dị nhưng vẫn kiên gan chịu sự đọa đày khắc nghiệt của tạo hóa, vẫn hiên ngang trước gió núi mưa ngàn,


Cây thị xum xuê cổ thụ, phần gốc bị rỗng ruột đã được quân lính kịp thời đưa Nhà vua nhanh chóng chui vào ẩn nấp lúc gặp nạn.

Truyền rằng khi Lê Lợi lưu lại ở Đỗ Gia là thời kỳ đại hạn, ông đã cho đào một cái giếng lấy nước uống cho dân và cũng là nơi tráng sỹ nghĩa quân tắm giặt ăn uống, gọi là giếng Làng Lau. Giếng rất lạ mực nước luôn cao hơn mặt bằng nước bên ngoài gần 2 mét.

Nơi đây còn có nhà thờ và phần mộ, tướng nghĩa quân Cốc Sơn Nguyễn Tuấn Thiện. Theo Đại Việt Ký Sử toàn thư thì tướng nghĩa quân Nguyễn Tuấn Thiện ngoài việc tài thao lược thì ông cũng là người rất sớm thức tỉnh trước thời cuộc. Sau này thấy cuối thời nhà Lê nhiễu nhương, ra tay sát phạt các cận thần, trung quân ông đã từ ấn về quê. Ông mất 1494 (thọ 93 tuổi) mộ ông được an táng ở xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn đến nay đã gần tám thế kỷ, mặc dù không được trùng tu và tôn tạo nhưng ngôi mộ này vẫn ngày một to cao, bề thế. Có thể nói đây là một ngôi mộ hiếm gặp. Một số nhà sử học còn cho đây là ngôi mộ đại phát, nhiều huyền bí. Được biết gần đây Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Võ Trọng Hải, là một người luôn tâm huyết với các tiền nhân có công với nước đã đến viếng, thắp hương tại viên mộ và các di tích trong quần thể cây thị trên ngàn năm tuổi.

Đền Rắn (nơi có ngôi chùa Thanh Lương bên cạnh) là nơi vị tướng nghĩa quân Nguyễn Tuấn Thiện cùng nghĩa quân Lê Lợi tổ chức lễ cầu mưa dâng nước để nghĩa quân vượt sông Khuất Giang, đền rất linh thiêng. Theo đại đức Thánh Đại Từ, từ khi xây dựng Chùa Tư Gia cạnh Đền Rắn dân lành ở đây làm ăn luôn phát đạt, thịnh vượng nhờ mưa thuận gió hòa, lũ lụt được giảm dần.

Xa xứ Đỗ Gia, xa miền quê linh thiêng với bao di tích lịch sử chúng tôi càng day dứt ngẫm nghĩ, hiện trên chiều dài đất nước biết bao con đường, bao trường học đã mang tên Nguyễn Tuấn Thiện giá mà được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, sự lưu ý của các tổ chức chính quyền tạo kiến xây dựng một miếu thờ dưới gốc cây thị, xây dựng lại các tuyến đường đi, đến các di tích nơi nhà vua và nghĩa quân đồn trú để đánh thắng, tiêu diệt 2 vạn quân giặc Nhà Minh. Nhằm tưởng nhớ vua Lê Lợi và ghi công nghĩa quân Cốc Sơn cùng nhà yêu nước tướng Nguyễn Tuấn Thiện song hành kết nối chuỗi du lịch với các địa danh lịch sử thì thật ý nghĩa lắm thay.


Nơi an nghỉ của vị tướng quân Nguyễn Tuấn Thiện, một ngôi mộ đại phát

Anh Bình - Hậu Thịnh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức lễ công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống dệt thổ cẩm của người M'nông.
Để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình

Để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình

LNV - Với quan điểm “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, các cấp, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nghiêm túc hệ thống văn bản pháp luật, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác trẻ em do Chính phủ, các bộ, ngành ban hành; đồng thời, ban hành nhiều chính sách đặc thù để chăm lo, bảo vệ trẻ em.
Bình Phước: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Chơn Thành tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

Bình Phước: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Chơn Thành tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

LNV - Ngày 26/5, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) tổ chức lễ hưởng ứng Đại lễ Phật Đản năm 2023 - Phật lịch 2567 tại chùa Hưng Long.
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Câu lạc bộ thơ người cao tuổi xã Đào Xá hoạt động tích cực

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Câu lạc bộ thơ người cao tuổi xã Đào Xá hoạt động tích cực

LNV - Cách đây 26 năm, Câu lạc bộ thơ người cao tuổi xã Đào xá ra đời theo quyết định của UBND Xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Qua thời gian dài hoạt động, CLB hiện tại còn hơn 20 hội viên gồm cán bộ các ngành, lực lượng vũ trang hưu trí và những người cao tuổi yêu thích thơ ca trên địa bàn xã. CLB thơ người cao tuổi xã Đào Xá do ông Trần Quang Đạo làm Chủ nhiệm. Ông là một cựu chiến binh, với huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Chi ủy viên, Trưởng ban công tác mặt trận khu 11, hội viên CLB thơ Việt Nam Chi nhánh huyện Thanh Thủy.
Trường Mầm Non Ba Trại B - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì

Trường Mầm Non Ba Trại B - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì

LNV - Trường Mầm Non Ba Trại B có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 48 nữ (chiếm 92,3%) và 19 cán bộ, nhân viên là người dân tộc. Trường tiếp nhận quản lý chăm sóc, nuôi dạy 380 cháu con đồng bào dân tộc Kinh, Mường tại xã Ba Trại, từ 24 tháng tuổi đến 05 tuổi với 16 nhóm lớp. Năm học vừa qua, cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm Non Ba Trại B đã nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trưng bày “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại Cà Mau

Trưng bày “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại Cà Mau

LNV - Từ ngày 20/5 đến 30/6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc trưng bày “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại số 221, Ngô Quyền, phường 1, Tp. Cà Mau. Sự kiện nhằm giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa; quảng bá hình ảnh, hiện vật đặc trưng của nền văn hóa Chăm Ninh Thuận đến du khách tham quan và nghiên cứu.

Tin khác

Hơn 400 nghệ nhân tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Hơn 400 nghệ nhân tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

LNV - Trong 3 ngày, từ ngày 17 - 19/5, tại Quảng trường 24/6 thị trấn Đak Pơ (huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa - Thể thao các DTTS lần thứ IV năm 2023. Tham dự Ngày hội có hơn 400 nghệ nhân, vận động viên đến từ 6 xã, thị trấn và khối lực lượng vũ trang, khối công nhân viên. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động sổi nổi, ý nghĩa.
Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Công an quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”

Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Công an quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”

LNV - Chiều ngày 17/5/2023, tại trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm, lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND quận, công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Âm nhạc Hà Nội; Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhạc sĩ, tham quan thực tế sáng tác tại Công an quận Bắc Từ Liêm nhằm tìm hiểu về cuộc sống, công việc, truyền thống vẻ vang, những chiến công của công an quận Bắc Từ Liêm và hưởng ứng tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Công an Quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”. Đồng thời, báo cáo sơ kết 01 tháng triển khai cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Công an quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”.
Quận Hoàn Kiếm khai mạc  chương trình “Huyền thoại bước chân”

Quận Hoàn Kiếm khai mạc chương trình “Huyền thoại bước chân”

Hướng tới kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Dự án tinh hoa Làng nghề Việt và Công ty Dép lốp cao su - thương hiệu Vua Dép lốp tổ chức chương trình “Huyền thoại bước chân” tại Đình Kim Ngân.
Họp báo công bố chương trình “Dấu ấn Việt Nam”

Họp báo công bố chương trình “Dấu ấn Việt Nam”

Sáng ngày 16/5 tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Công ty Cổ phần Truyền thông Việt đồng hành cùng doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Thương mại và truyền thông Evacom Việt Nam phối hợp Ban Truyền hình Đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức họp báo công bố chương trình “Dấu ấn Việt Nam”.
Lễ dâng hương tưởng niệm 582 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 28 Đặc công

Lễ dâng hương tưởng niệm 582 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 28 Đặc công

LNV - Ngày 14/5, Ban liên lạc Đội Biệt động Nội thành, thuộc Z32 Lữ đoàn 316 Đặc công Biệt động, Bộ Tham mưu miền (B2) tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội về thăm khu tưởng niệm Tượng đài tri ân 582 Liệt sĩ của Tiểu đoàn 28 Đặc công, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Câu lạc bộ thơ ca người cao tuổi xã Hồng Hà hoạt động tích cực

Câu lạc bộ thơ ca người cao tuổi xã Hồng Hà hoạt động tích cực

LNV - Được thành lập tháng 7 năm 2013 theo Quyết định của UBND xã Hồng Hà, CLB Thơ ca người cao tuổi (NCT) xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng (Hà Nội) lúc đầu chỉ có 28-30 thành viên, gồm các cựu chiến binh, công an, giáo viên, nông dân, công nhân viên chức nghỉ hưu và hội viên NCT tại 10 cụm dân cư trong xã. Họ có một điểm chung là yêu thích văn hóa, văn nghệ, có khả năng sáng tác và trình diễn các tác phẩm thơ ca.
Hương bồ kết quê nhà

Hương bồ kết quê nhà

LNV - Vào một ngày mưa phùn ẩm ướt, tôi bất ngờ nhận được túi bồ kết mẹ gửi qua đường bưu điện. Vậy là lại thêm một mùa bồ kết chín rụng vườn nhà, mẹ chắt chiu từng quả để dành cho con gái phương xa. Nhìn những quả bồ kết đen bóng, đượm nắng khô cong làm tôi xúc động vô cùng. Tôi bỗng nhớ mẹ, nhớ quê hương Thành Nam da diết…
Độc lạ món ăn "cá tràu queo" ở Làng Yên

Độc lạ món ăn "cá tràu queo" ở Làng Yên

LNV - Ai đó nói, cá tràu (cá quả, cá lóc) phải cứng, phải thẳng, đã cong queo xem như bỏ đi. Ấy vậy mà từ đời nảo đời nào chị em Làng Yên (Yên Lập, Yên Lạc, Yên Bình), xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) lại chứng minh ngược lại. Kho cá tràu phải queo mới ngon. Cái triết lí ấy nay được con cháu làm cho nó được thăng hoa.
Vẻ đẹp trang phục nữ Mông Hoa

Vẻ đẹp trang phục nữ Mông Hoa

LNV - Trên địa bàn huyện Nậm Pồ, dân tộc Mông chiếm đến 69,18%, có 5 nhóm (Mông Đen, Mông Đỏ, Mông Trắng, Mông Xanh, Mông Hoa), trong đó nhóm dân tộc Mông Hoa (Mông Lềnh) sinh sống chủ yếu ở các xã Nậm Tin, Chà Cang, Nà Khoa... Cùng với các nhóm Mông khác, người Mông Hoa vẫn giữ được nhiều nét phong tục tập quán độc đáo. Một trong những nét đẹp đó là việc thêu, may các bộ trang phục dân tộc phụ nữ Mông Hoa rực rỡ, đậm đà bản sắc dân tộc.
Lễ hội Làng Sen năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Lễ hội Làng Sen năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

LNV - Sáng 8-5, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 5-2023, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An cho biết Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 19-5 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 701 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 701 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu

LVN - Nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt của Nhà sử học Lê Văn Hưu trong lịch sử dân tộc - nhà sử học đầu tiên của nước ta. Từ ngày 10 đến 13/5/2023 (Tức từ ngày 21 đến 24/3 năm Quý Mão) tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa; UBND huyện Thiệu Hóa long trọng tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa truyền thống nhân 701 ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu.
Giáo dục di sản - Cầu nối hiện tại và quá khứ

Giáo dục di sản - Cầu nối hiện tại và quá khứ

LNV - Là “cây cầu” nối giữa hiện tại và quá khứ, giáo dục di sản trang bị cho các thế hệ hôm nay, nhất là thế hệ trẻ những kiến thức, hiểu biết sâu sắc về lịch sử, truyền thống văn hóa, từ đó hình thành nên tình yêu, niềm tự hào và thái độ đúng đắn trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản. Những năm gần đây, phương thức giáo dục này đang được chú trọng khai thác tại các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà trường từ cách làm sáng tạo và chuyên nghiệp, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá di sản.
Nguyễn Bỉnh Khiêm - Danh nhân đất Việt

Nguyễn Bỉnh Khiêm - Danh nhân đất Việt

LNV - Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) người làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, Hải Dương nay thuộc Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.
Tràng Kênh Hải Phòng - Hào khí linh thiêng

Tràng Kênh Hải Phòng - Hào khí linh thiêng

LNV - Tràng Kênh - khu di tích lịch sử nổi tiếng của Hải Phòng có bề dày lịch sử, văn hóa vô cùng ấn tượng. Đây là nơi tất cả mọi người đều có thể đến để tỏ lòng biết ơn đến những vị anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước.
Bánh xèo ẩm thực Đà Nẵng

Bánh xèo ẩm thực Đà Nẵng

LNV - Bánh xèo Đà Nẵng là món ăn đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân xứ biển. Bởi vậy, bánh xèo luôn nằm trong top những đặc sản du khách nhất định phải nếm thử khi ghé thăm Đà thành.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Phụ nữ tích cực tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch

Phụ nữ tích cực tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch

LNV - Ngày 31/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức tập huấn mô hình "Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch” tại xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa.
Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình

Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình

OVN - Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh quảng bá các sản phẩm OCOP tiêu biểu, đặc trưng tới đông đảo du khách, người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"

Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"

OVN - Thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện có 15 sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương bị "hạ sao" do hết hạn công nhận.
Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức lễ công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống dệt thổ cẩm của người M'nông.
Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

LNV - Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trường Chính trị tỉnh, Sở Khoa học – Công nghệ và môi trường tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội thảo một số giải pháp về quản lý Nhà nước về các làng nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng Tháp tỉnh có nhiều nét văn hóa đặc trưng của các làng nghề được du khách quan tâm khám phá, đánh giá cao. Hiện nay, tại Đồng Tháp có 39 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, trong đó có nhiều làng nghề đã trở thành tiêu điểm chú ý gắn với hoạt động du lịch, thu hút du khách.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động