$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 30-06-2020 | 09:31GMT+7

Những “hạt giống” góp phần phát triển chương trình OCOP

LNV - Nhận thức rõ mục tiêu và giá trị của chương trình OCOP, UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều mục tiêu đưa chương trình OCOP huyện có những bước phát triển rõ rệt. Đến hết tháng 4 năm 2020 huyện đã có 40 phiếu đăng ký sản phẩm.
Các mô hình kinh tế tiềm năng

Tọa lạc tại thôn Giang Sơn, Trường Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình hình thành những mô hình kinh tế có hiệu quả, như HTX nuôi ông lấy mật Trường Thủy do ông Trương Tấn Ngọc làm Giám đốc với hơn 20 thành viên. Giữa ngày nắng gắt như “đổ lửa” nhưng ông cặm cụi lấy mật, đầu bịt kín mít, 1 tay cầm đuốc hun khói xua ong ra khỏi tổ, tay kia nhẹ nhàng bóc từng vĩ mật. Ông nói: “ Nhờ mô hình kinh tế như thế này mà gia đình tôi mua được xe ô tô, xây và sang sửa được ngôi nhà mới, doanh thu  HTX thu được gần 2 tỷ đồng”. 

Điểm đặc biệt tại nơi đây sản mật ong được lấy trong các khu rừng nguyên sinh, với thảm thực vật phong phú đa dạng. Mật được đàn ong chiết xuất từ các loài hoa, loài cây, chế biến thành. Người nuôi ông chỉ chờ mật ong đầy vít nắp khai thác, không qua sơ chế, không chất bảo quản. HTX hàng năm sản xuất 5000 lít, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại chỗ và các vùng  trong tỉnh. Bên cạnh đó thương hiệu mật ong Trường Thủy còn được nhiều khách hàng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tin dùng. Giá bán 1 lít dao động từ 300.000 / lít. 
 
Ông Trương Tấn Ngọc đang tách vĩ mật vừa lấy được.

Huyện Lệ Thủy hình thành những mô hình kinh tế tiềm năng như: Khoai gieo Lâm Hường tại thôn 1, Thanh Tân, xã Thanh Thủy với doanh thu từ 150 – 200 triệu/năm hay tinh bột nghệ Vân Di tại xã Mai Thủy, Trường Thủy, Lệ Thủy tạo được việc làm cho hơn 12 người lao động địa phương với mức thu nhập từ 200.000 nghìn/ ngày. 

Theo chị Mai Thị Vân Giám đốc HTX nông sản Vân Di cho hay: Sản phẩm của HTX được người tiêu dùng trong vùng tin cậy và được bán ở khắp cả nước như: Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng thông qua các kênh thương mại điện tử như zalo, facebook với giá bán từ 300.000 nghìn đồng/1 kg. Doanh thu một năm của HTX thu về hơn 1tỷ/năm. 

Tất cả các sản phẩm được UBND huyện hướng dẫn đăng ký QR, QA code chứng minh được nguồn gốc cũng như thông tin sản phẩm. Dự kiến vào năm 2020 các sản phẩm sẽ được chấm điểm và công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. 

Năm qua, HTX Sản xuất – Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lộc Thượng tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã gieo cấy và thành công với giống gạo B6 và Hà Phát 3. Sản phẩm được chấm điểm OCOP 3 sao vào năm 2019. Theo ông Võ Văn Thắng – Chủ tịch HTX chia sẻ: “Mặc dù năng suất của giống lúa chưa cao nhưng chất lượng tăng hơn rất nhiều so với hạt giống khác. Với sản phẩm gạo sạch Lệ Thủy được sản phẩm OCOP 3 sao chắc hẳn những năm tới thương hiệu gạo sạch của huyện sẽ được nhiều người biết đến hơn vì một sản phẩm an toàn, chất lượng”.

Định hướng

Với những kết quả đạt được trong năm tới huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo kế hoạch số 702/KH – UBND ngày 3/4/2019 về triển khai thực hiện chương trình OCOP; tập trung chỉ đạo các sản phẩm có điểm số từ 40 -49 điểm để hỗ trợ và tập trung các sản phẩm chất lượng dự thi cấp tỉnh. Huyện sẽ tập trung rà soát, xác định các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ đặc sản địa phương, hoặc sử dụng 50% nguyên liệu địa phương, có tính độc đáo đa dạng để phát triển sản phẩm OCOP. Dự kiến năm 2020, một số sản phẩm OCOP 3 sao sẽ tham gia hội chợ do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức vào quý IV năm 2020. 
Một vài sản phẩm OCOP tại huyện Lệ Thủy.

Theo ông  Nguyễn Văn Vương – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lệ Thủy cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có 418 doanh nghiệp, 97 HTX, 188 tổ hợp tác, 4.334 hộ đăng ký kinh doanh, những tổ chức này trong thời gian tới sẽ là nguồn cung cấp rất nhiều sản phẩm cho chu trình OCOP. Như vậy OCOP của huyện Lệ Thủy sẽ còn rất nhiều sản phẩm có tiềm năng cần được khai thác. UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, bố trí nguồn vốn hợp lý để hỗ trợ phát triển các sản phẩm đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn 3 sao trở lên góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. 
 
Bài và ảnh: Thanh Hậu
 
Kết quả thực hiện chu trình OCOP năm 2019: Toàn huyện đã có 37 phiếu đăng ký sản phẩm, trong đó có 2 phiếu đăng ký sản phẩm mới, 35 phiếu đăng ký sản phẩm đã có. Văn phòng NTM và OCOP huyện đã phối hợp với phòng NN & PTNT, trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Bình lựa chọn, hỗ trợ 15 sản phẩm hoàn thiện nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, bao gồm 7 sản phẩm thực hiện chuỗi liên kết: gạo sạch Lệ Thủy, khoai gieo Lâm Hường, mật ong Trường Thủy, tinh dầu tràm Giáo Vượng, ớt bột Thánh Gái, nấm sạch An Xá, cá lóc khô Ngư Thủy, và 8 sản phẩm hoàn thiện đáp ứng tham gia đánh giá phân hạng OCOP năm 2019. Kết quả có 2 sản phẩm trên 50 điểm tham gia đánh giá cấp tỉnh, 4 sản phẩm có tổng số từ 40 – 49 điểm, 1 sản phẩm dưới 40 điểm. Dự kiến năm 2020, sẽ có khoảng 5-7 sản phẩm sẽ tham gia cấp tỉnh.
qq