Miền Nam nhiều phương án cung ứng hàng hóa trong thời gian giãn cách

LNV - Dự kiến trong những ngày đầu các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, nguồn cung hàng hóa tại sẽ gặp đôi chút khó khăn song các địa phương cho biết đã sẵn sàng nhiều phương án cung ứng để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
TP. Hồ Chí Minh - nguồn cung hàng hóa đã tạm ổn

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, ngay Thủ tướng Chính phủ công bố thực hiện Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phía Nam, ngành Công Thương đã có 1 số phương án chuẩn bị nguồn hàng trong điều kiện tất cả các địa phương siết chặt phòng chống dịch bệnh.

Nguồn hàng cung ứng cho TP. Hồ Chí Minh đã tạm ổn so với tuần trước


Sở Công Thương cho biết trước khi các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 thì việc thu mua, vận chuyển hàng hoá về TP HCM đã gặp 1 số khó khăn do 1 số địa phương áp dụng các hướng dẫn của bộ, ngành một cách máy móc. Song với nỗ lực của hệ thống phân phối cũng như mạng lưới thu mua của doanh nghiệp (DN) đã đáp ứng nhu cầu.

Quan sát của Sở Công Thương thì đến ngày 19/7 áp lực phân phối đã tạm ổn và lượng hàng DN chuẩn bị đã tăng mỗi ngày. Bên cạnh đó, những ngày qua Thành phố đã triển khai nhiều hàng trăm điểm bán hàng lưu động, bán thực phẩm giá bình ổn và mới đây nhất 2 chuyến tàu cao tốc đầu tiên chở thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh miền Tây đã cập bến Bạch Đằng (quận 1).

Điểm bán hàng lưu động của Aeon Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh


Thông tin về tình hình cung ứng hàng hóa cho Thành phố, đại diện của Aeon Việt Nam cho biết, bộ phận thu mua của Aeon Việt Nam đã và đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, đặc biệt cho các mặt hàng tươi sống (rau, củ, quả, thịt, cá, …) để đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định cho các siêu thị Aeon phía Nam. Riêng 2 siêu thị Aeon tại TP. Hồ Chí Minh đã chủ động tăng trữ lượng nhập hàng. Cụ thể thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, cá) tăng 400 -600%; thực phẩm khô tăng 200 - 400%, hàng hóa được bổ sung mỗi ngày, khẳng định đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân. Đặc biệt, lượng hàng của siêu thị không chỉ cung ứng cho khách hàng đến mua trực tiếp hay qua các kênh trực tuyến mà còn được bán tại 4 điểm bán hàng lưu động của Aeon Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó so với thời điểm trước khi bùng dịch, hệ thống VinMart/VinMart+ tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng lượng cung ứng hàng tươi sống gấp 2 - 3 lần đối với ngày thường. Riêng cuối tuần, sản lượng cung ứng trung bình tăng lên tới 4 - 5 lần. “VinCommerce đã chủ động làm việc với nhiều nhà cung cấp để đảm bảo hàng hóa được cung ứng liên tục, đặc biệt sản lượng dự phòng luôn đủ dùng cho từ 3 - 6 tháng. Đối với những khu vực đang bị phong tỏa, cách ly, chúng tôi cũng đảm bảo không để xảy ra tình trạng khan hàng ở bất kỳ cơ sở nào”- ông Nguyễn Tô Kiều Trinh - Giám đốc vận hành VinMart Miền Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó các nhà bán lẻ cũng cho biết trong những ngày đầu thực hiện giãn cách họ đã gặp một số khó khăn về vận chuyển hàng hóa, nhân sự ở vùng bị phong tỏa, nhân sự bị cách ly,... Tuy vậy theo đại diện của Lotte Mart, sau đó nhà bán lẻ này đã được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, đăng ký QR cho xe nhà cung cấp lưu thông, liên tục làm việc với nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, tránh tình trạng gián đoạn.

Ngoài chuẩn bị hàng hóa thiết tăng, công tác khử khuẩn đảm bảo an toàn được siêu thị Lotte Mart thực hiện nghiêm ngặt


Tây Nam bộ - bán lẻ cam kết không tăng giá hàng hóa

Tại các tỉnh, thành phố Tây Nam bộ hiện cũng đã áp dụng Chỉ thị 16 trong toàn vùng để phòng chống dịch Covid-19. Thông tin từ các Sở Công thương Tây Nam bộ cho biết, trước thời điểm toàn vùng thực hiện giãn cách đã có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ song đến ngày 19/7 tình hình đã trở lại bình thường.

Theo ngành Công Thương, để người dân yên tâm mua sắm, các DN và nhà bán lẻ đã kịp thời đưa ra cam kết giữ giá bán ổn định, đồng thời lên kế hoạch tăng nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Chẳng hạn tại Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Thậm - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh này cho biết, tính đến ngày 19/7, Hậu Giang có 9 DN tham gia công tác bình ổn thị trường, với tổng số lượng hàng hóa là 8.151 tấn tương đương khoảng 200 tỷ đồng. Trong đó Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh Hậu Giang và Công ty TNHH MTV Nguyễn Đan Hậu Giang dự trữ 216 tấn tương đương 14 tỷ đồng; Trung tâm phân phối khu vực Miền Tây, Saigon Co.op dự trữ 1.500 - 2.000 tấn tương đương 70 tỷ đồng; Công ty CP Chế biến xuất khẩu gạo Quang Phát Hậu Giang dự trữ 2.000 tấn tương đương 26 tỷ đồng… Ngoài ra, đối với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng đã rà soát lại các phương án dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân theo 5 cấp độ phòng chống dịch với tổng giá trị ước trên 377 tỷ đồng.

Tại Cần Thơ, Co.op mart Cần Thơ cho biết, từ sự hỗ trợ đơn vị chủ quản là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh, ngay từ những ngày đầu khi TP. Cần Thơ thực hiện giãn cách, nguồn cung hàng hóa tại Co.opmart Cần Thơ khá ổn định, mặc dù đôi khi bị thiếu hụt nhưng cơ bản cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn. Không chỉ có siêu thị Co.opmart Cần Thơ mà hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.op Food trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ người dân.

Tương tự tại Cà Mau, các siêu thị địa phương này đã chủ động các phương án điều tiết nguồn hàng theo từng tình huống cụ thể, với mức giá bình ổn. Nguồn hàng được cung cấp từ các kho TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hậu Giang…

Cùng với cung cấp hàng hóa, hiện các nhà bán lẻ đã xây dựng kịch bản, phân luồng phòng, chống dịch khi khách hàng đến mua sắm như: Tổ chức từng đợt vào mua sắm từ 10 - 20 người/ 10 phút tùy theo quy mô siêu thị; đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Đặc biệt, các siêu thị đã đẩy mạnh các phương thức bán hàng qua điện thoại, trên ứng dụng Zalo, Facebook... và cam kết với ngành Công Thương sẽ bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu; không bán hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý…

Minh Long - Mai Ca
Báo Công thương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

LNV – Vốn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thế (Bắc Giang), thời gian gần đây, người dân ở xã Đồng Vương đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật là việc thành lập mô hình Tổ hợp tác và tiêu thụ nông sản bản Tràng Bắn.
Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

LNV - Thời gian qua, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

LNV - Đầu tư nuôi Hươu sao ban đầu có chi phí lớn song hiệu quả kinh tế mà loài vật nuôi này mang lại cho người nông dân khá cao. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm khai thác đến đâu hết đến đó. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm trở lại đây, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.
Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

LNV - Từ những lợi thế ở mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Năm (xã Thụy An, Sơn Tây, Hà Nội) đã trồng thành công nhiều loại hoa, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.
Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước

Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước

LNV - Vừa qua, trong chuyến công tác về Hải Phòng, chúng tôi có dịp được gặp gỡ và giao lưu cùng “ông chủ” làm nghề kinh doanh vận tải. Dù mới chỉ học hết lớp 9 nhưng với nghị lực vượt khó, đam mê và kiên trì học hỏi, anh Vũ Xuân Trường ở Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã trở thành Giám đốc của Công ty TNHH Vận tải Việt Phúc (trụ sở chính tại Hải Phòng). Nhiều người còn gọi anh với cái tên thân mật là “CEO miền núi”.

Tin khác

Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

LNV - Nhằm phát triển bền vững vùng cây có múi, đặc biệt là cây cam Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) triển khai "Đề án Tái canh cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong giai đoạn 2021 - 2025”.
Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

LNV - Dù mới chỉ 23 tuổi Nguyễn Thị Thoa TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo dựng cho mình thương hiệu lạp sườn gia truyền, phấn đấu trở thành sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của địa phương.
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

LNV - Ưu tiên, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương đạt tiêu chí thành lập quận - đó là kết luận nhấn mạnh của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong Phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024.
Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về "Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh".
Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi ở Thanh Hóa, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

LNV - Sau gần 20 năm hoạt động, đến nay HTX đồ gỗ mỹ nghệ Luận Hiền đã có một cơ ngơi bề thế. Là nơi sản xuất, giới thiệu, mua bán sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.
Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

LNV - Ra đời cách đây 10 năm với nhiều gian nan thử thách Công ty Cổ phần Truyền thông Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam (Vinacel) nay đã trở thành địa chỉ uy tín của người tiêu dùng muốn mua sản phẩm chất lượng.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động