Hà Nội: 36°C Hà Nội
Đà Nẵng: 35°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

LNV - Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tỉnh Lào Cai tích cực triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên dạy nghề, cần có giải pháp tháo gỡ.


Đào tạo nghề cơ điện cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai.

Tình trạng thiếu giáo viên dạy nghề

Hiện nay, toàn tỉnh có 9 trung tâm GDNN – GDTX cấp huyện với 31 giáo viên nghề, đa số các trung tâm chỉ có từ 1 đến 3 giáo viên, cơ bản đều thiếu giáo viên tham gia giảng dạy các nghề; trong đó, 2 đơn vị không có giáo viên nghề gồm: Trung tâm GDNN – GDTX huyện Cao Lộc và Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tràng Định. Mặc dù năm 2022, chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT thực hiện đạt kế hoạch đề ra nhưng việc thiếu giáo viên nghề gây nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác chuyên môn của các đơn vị.

Bà Nguyễn Thuý Phương, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Cao Lộc cho biết: Hiện nay, đội ngũ giáo viên dạy nghề của trung tâm chưa có, vì vậy, để đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân, trung tâm phải phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, hợp đồng giáo viên thỉnh giảng tại tỉnh và các trường ngoài tỉnh.

Cùng đó, một số địa phương được bố trí giáo viên dạy nghề, nhưng nghề đó lại không phải nhu cầu chính của người dân. Đơn cử như tại Trung tâm GDNN-DGTX huyện Lộc Bình, hiện nay trung tâm có 3 giáo viên dạy nghề ở các môn: tin học, chăn nuôi, điện, nhưng nhu cầu của người dân trên địa bàn chủ yếu ở các nghề trồng trọt, chăn nuôi. Ông Vi Văn Quốc, Giám đốc trung tâm cho biết: Hiện nay, để đảm bảo giáo viên cho 7 lớp dạy nghề LĐNT đang tổ chức tại các thôn, xã trên địa bàn huyện, trung tâm đang thực hiện thuê 4 giáo viên theo hợp đồng (thời vụ) với kinh phí khoảng 20 triệu đồng/giáo viên/lớp.

Chị Dương Thị Phương, viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Lãng cho biết: Do Trung tâm GDNN-GDTX huyện Văn Lãng không có giáo viên dạy nghề trồng trọt nên từ năm 2018, tôi được trung tâm mời tham gia giảng dạy bộ môn này cho các lớp đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn huyện. Vì thế, tôi cố gắng sắp xếp hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn để dành thời gian nghiên cứu giáo án và tham gia giảng dạy đến nay đã được 8 lớp. Thiết nghĩ, về lâu dài vẫn cần có giáo viên dạy nghề để Trung tâm GDNN-GDTX huyện có thể chủ động tổ chức mở các lớp nghề, đáp ứng nhu cầu đào tạo của LĐNT.

Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, lạc hậu

Cùng với thiếu giáo viên thì thời gian qua, các trung tâm GDNN – GDTX cấp huyện cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất như phòng học, nhà xưởng.

Tại Trung tâm GĐNN-GDTX huyện Bình Gia hiện có xưởng thực hành nghề và 5 phòng học để dạy nghề tại chỗ cho LĐNT, tuy nhiên, các phòng học đã xuống cấp, vì vậy, các lớp dạy nghề cho LĐNT chủ yếu tổ chức tại các xã, nhà văn hóa các thôn trên địa bàn. Ông Lèo Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Qua rà soát tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện cho thấy, hiện các thiết bị dạy nghề đã có một số bị hư hỏng, xuống cấp và quá niên hạn sử dụng. Trong giai đoạn 2016 – 2019, trung tâm được cấp các trang thiết bị về nghề mộc, điện dân dụng, sửa chữa ô tô, điện lạnh theo Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do người dân chưa có nhu cầu đào tạo về các nghề này và Đề án 1956 đã hết hiệu lực nên một số trang thiết bị không còn phù hợp và xuống cấp.

Tương tự như ở Bình Gia, thời gian qua, các trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện đều được bố trí cơ sở vật chất và trang thiết bị đào tạo một số nghề nhưng chủ yếu là từ giai đoạn 2010 – 2020 khi còn thực hiện đào tạo nghề cho LĐNT theo Đề án 1956. Đặc thù của các trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện phần lớn thiết bị phục vụ công tác đào tạo nhóm nghề nông nghiệp, do vậy các trang thiết bị đào tạo các nghề phi nông nghiệp như nghề: sửa chữa xe máy, mộc, cơ khí, quản trị mạng và sửa chữa máy tính, xây dựng dân dụng ít được sử dụng và xuống cấp theo thời gian.

Cần giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT tại trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện, Sở LĐTB&XH đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành, Chính phủ để có cơ chế chính sách cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, nhất là về kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung biên chế cho các trung tâm. Cùng đó, sở đã và đang xây dựng kế hoạch tham mưu UBND tỉnh xem xét, có hướng dẫn về việc thực hiện điều động, luân chuyển nhân sự, đội ngũ giữa các trung tâm GDNN- GDTX trong toàn tỉnh để việc xây dựng đội ngũ giáo viên dạy nghề đáp ứng tốt hơn yêu cầu đào tạo; xây dựng đề án trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng thực hành cho trung tâm GDNN- GDTX huyện để phục vụ cho các lớp học ngành nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trước mắt, sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với trung tâm GDNN-GDTX các huyện rà soát việc sử dụng các trang thiết bị dạy nghề được trang bị và điều chuyển linh hoạt các thiết bị dạy nghề hiện chưa được sử dụng giữa các trung tâm để sử dụng phù hợp, hiệu quả với ngành nghề, nhu cầu đào tạo của LĐNT.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Thực trạng khó khăn tại trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện trong thực hiện đào tạo nghề cho LĐNT thời gian qua đã được ngành chủ quản báo cáo. UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị một số nội dung liên quan đến kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, biên chế giáo viên nghề đến Bộ LĐTB&XH, Bộ Tài chính. Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố có giải pháp sắp xếp, bố trí biên chế giáo viên dạy nghề đối với trung tâm GDNN – GDTX cấp huyện từ nguồn biên chế được giao; nghiên cứu, rà soát đội ngũ giáo viên văn hóa được bồi dưỡng, đủ điều kiện dạy nghề, bổ sung đội ngũ giáo viên dạy nghề của trung tâm GDNN-GDTX huyện nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề cho LĐNT của địa phương.

Trước khi những khó khăn, vướng mắc từng bước được tháo gỡ, thiết nghĩ, để đảm bảo thực hiện được kế hoạch đào tạo nghề cho LĐNT trong năm 2023 và những năm tiếp theo, ngành chức năng, các địa phương, trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện trước mắt tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, liên kết với các cơ sở GDNN trong và ngoài tỉnh để tổ chức tốt các lớp đào tạo nghề cho LĐNT. Qua đó, giúp LĐNT có thêm kỹ năng nghề, tìm kiếm được việc làm, ổn định thu nhập.

Hết năm 2022, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt 60%, bình quân mỗi năm tăng từ 2 đến 2,2%, đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó tỷ lệ LĐNT tham gia các khóa đào tạo chiếm trên 80%. Các đối tượng học nghề chủ yếu là người dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người mới thoát nghèo, hộ có thu nhập thấp… Các ngành nghề đào tạo chủ yếu là nghề nông nghiệp và dịch vụ trong nông nghiệp.

Thanh Huyền - Hoàng Như

Tin liên quan

Tin mới hơn

2 phương án BHXH 1 lần trong dự thảo Luật BHXH đã tối ưu

2 phương án BHXH 1 lần trong dự thảo Luật BHXH đã tối ưu

LNV - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu nhiều phương án nhận BHXH 1 lần, nhưng không có phương án nào khác ngoài 2 phương án nêu trong dự luật.
Ngày 12-5, diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Ngày 12-5, diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

LNV - Sáng 3-5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Nhiều lao động chưa khai thác tối đa quyền được hỗ trợ đào tạo nghề khi mất việc làm

Nhiều lao động chưa khai thác tối đa quyền được hỗ trợ đào tạo nghề khi mất việc làm

LNV -Vừa qua, tại 71 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Phú Thọ: Giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số

Phú Thọ: Giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình giảm nghèo bền vững,từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã giải quyết việc làm tăng thêm cho hơn 54.000 người, trong đó, lao động là người dân tộc thiểu số là 9.684 người, chiếm 17,8%.
Nghệ An: Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nghệ An: Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

LNV - Đào tạo nghề được xác định là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gia tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trên cơ sở đó, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4

LNV - Tiếp tục hành trình xây dựng môi trường học tập vui chơi lành mạnh, giúp trẻ nhỏ rèn luyện sức khỏe tốt, Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương thêm lớp năng khiếu mới tại quận Gò Vấp, TP. HCM.

Tin khác

Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

LNV - Bằng nhiều giải pháp và hành động, cùng sự chung tay của toàn xã hội, đến nay TP Hạ Long không có hộ nghèo. Người dân khó khăn đã vươn lên mức sống trung bình.
Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

LNV - Sáng 23-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất. Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các đề tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

LNV - Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng cho phát triển nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

LNV - Sáng ngày 26/3 Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng năm 2023 (Job Fair 2023, khai trương Cổng thông tin việc làm trực tuyến cho sinh viên.
Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

LNV - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

LNV - Chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động; trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so các nước trên thế giới, tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất lao động tại nước ta...
Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

LNV - Với sự thông minh của ứng dụng ChatGPT, một số trường cho biết tới đây sẽ sử dụng nó trong đào tạo các ngành nghề, nhiều nhất là Công nghệ thông tin và hoạt động tư vấn tuyển sinh cũng như quản trị nhà trường.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

LNV - Dự kiến

Phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt gần 2,3 triệu người

LNV - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đặt mục tiêu phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt 2.295.000 người, đạt 110% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp 530.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình nghề nghiệp khác: 1.765.000 người. Chỉ tiêu tốt nghiệp là 2.043.000 người, đạt 112% so với kế hoạch năm 2022.
Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Ngày 13/2/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 4/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

LNV - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 10/2/2023 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa dạng về loại hình, phân bố hợp lý về cơ cấu ngành, nghề, cơ cấu trình độ, cơ cấu vùng, miền; chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, phân tầng chất lượng; đủ năng lực đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề, nhất là nhân lực có kỹ năng nghề cao cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn.
Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

LNV - Ổn định và phát triển thị trường lao động đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập quốc tế, kịp thời ứng phó với các thách thức trong và ngoài nước là điểm nhấn quan trọng năm 2023.
Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

LNV - Năm 2022, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh, đào tạo... Hiện ngành đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả, đạt được kết quả tích cực, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có ít nhất 1 giáo viên hỗ trợ khởi nghiệp

LNV - Đó là 1 trong 7 mục tiêu cơ bản nêu trong Kế hoạch số 352/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thực hiện công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

Đầu tư, phát triển đội ngũ nhà giáo và người dạy nghề trong doanh nghiệp

LNV - Trong giai đoạn tới, “phát triển đội ngũ nhà giáo, nghệ nhân, chuyên gia, người dạy nghề và cán bộ quản lý trong giáo dục nghề nghiệp” được coi là một trong hai giải pháp đột phá của Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất!
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)
Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam mà còn là một cây bút xuất sắc, một nhà báo lớn, người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động