Thứ bảy, 26-11-2022 | 16:21GMT+7

Lào Cai: Tăng thu nhập nhờ trồng thanh long ruột đỏ cho quả quanh năm

LNV - Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có hiệu quả kinh tế cao, anh Đỗ Văn Hùng, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cao đã tìm tòi, nghiên cứu để trồng cây thanh long cho thu hoạch quả quanh năm. 
Từ năm 2013, xã Phong Niên đã triển khai thực hiện dự án cải tạo vườn tạp, trong đó cây thanh long ruột đỏ là một trong những giống cây được bà con đưa vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình đã được hỗ trợ miễn phí giống thanh long để trồng tại vườn nhà. Thời điểm đó, dự án được kỳ vọng đem lại thu nhập cao cho người dân, biến vườn tạp thành nơi với những cây trồng đạt năng suất và giá trị kinh tế.

Anh Phạm Thanh Hợp – Cán bộ khuyến nông xã Phong Niên chia sẻ, hiện trên địa bàn xã đang có hơn 11ha trồng thanh long, chủ yếu là thanh long ruột đỏ. Từ dự án cải tạo vườn tạp giai đoạn 2013 - 2018, đến nay thanh long đã trở thành cây ăn quả quan trọng, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Phong Niên. Hộ ông Đỗ Văn Hùng là hộ đầu tiên áp dụng thành công biện pháp kỹ thuật trồng thanh long cho quả quanh năm. Hiện một số hộ đang học tập kinh nghiệm tại vườn thanh long của gia đình ông Hùng. 
 

Ông Đỗ Văn Hùng thu hoạch những quả thanh long chín tại vườn

Được biết, gia đình ông Đỗ Văn Hùng dù không ở trong danh sách những hộ dân được hỗ trợ nhưng với niềm say mê với nghề làm nông. Ông Hùng đã làm đơn xin 10 cây giống về trồng và nhân giống. Sau thời gian mày mò, ông đã thành công nhân được hàng trăm gốc và đến năm 2016 thì những quả thanh long đầu tiên đã được thu hoạch. 
Ông Đỗ Văn Hùng chia sẻ, hiện vườn củ ông đã có hơn 1000 gốc thanh long ruột đỏ cho thu hoạch quanh năm. Bí quyết thành công của ông Hùng là áp dụng những kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc. Thanh long thuộc loài xương rồng nên dễ chăm sóc, chỉ cần đúng kỹ thuật là cây sai quả và đạt chất lượng cao. Người trồng cần chuẩn bị trụ bê tông, mỗi trụ bê tông có thể đặt 4 hom cây. Đất trồng không cần cầu kỳ nhưng phải tơi xốp, phối trộn với phân và khử trùng bằng vôi bột để tránh sâu, bệnh. Điều quan trọng nhất phải chú ý khi trồng thanh long ruột đỏ là nguồn nước tưới cần dồi dào. Nếu phát hiện cành bị sâu bệnh thì phải cắt và xử lý tiêu hủy ở xa vườn trồng.

Các vườn thanh long ở Phong Niên chính vụ quả bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 là hết quả, nhưng vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đỗ Văn Hùng có thể thu hoạch quanh năm, hết lứa này ra lứa khác. Tết ông vẫn có thanh long bán ra thị trường, hoặc làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè. Kinh nghiệm để thanh long ruột đỏ cho quả quanh năm nằm ở khâu xử lý đất, bón phân, tưới nước và kích thời vụ. 
 

Vườn thanh long ruột đỏ đang vụ ra hoa

Trước khi trồng thanh long phải xử lý kỹ đất nhằm triệt tiêu các mầm bệnh, trong mỗi vụ thanh long, người trồng cần chú ý đến bón phân ở những thời điểm thích hợp, tuyệt đối không để thanh long thiếu nước. Thời điểm mùa đông thiếu nắng (tháng 11 - tháng 12), áp dụng biện pháp thanh long chong đèn để điều khiển thời vụ. Nhờ linh hoạt kết hợp nhiều giải pháp, vườn thanh long của gia đình ông Đỗ Văn Hùng có thể cho thu hoạch 11 - 12 tháng trong năm, lợi nhuận ước đạt 200 triệu đồng/năm.

Vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông Đỗ Văn Hùng còn nổi tiếng bởi quả to (có quả đạt hơn 1 kg) và độ ngon ngọt vượt trội. Nói về kỹ thuật nâng cao chất lượng quả, ông Đỗ Văn Hùng cho biết thêm: Người trồng phải chú ý quan sát từ khi cành nứt nụ đến khi nụ to, ra hoa, quả xanh rồi quả chín, không nên tham nhiều hoa, cần phải tỉa bớt hoa, mỗi gốc chỉ để tối đa 20 quả.
Tường Vân