Thứ sáu, 01-07-2022 | 10:25GMT+7

Khánh Hòa nỗ lực đưa 2 huyện miền núi ra khỏi danh sách huyện nghèo

LNV - Tính đến nay, 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hòa vẫn còn nằm trong danh sách 74 huyện nghèo của cả nước. Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm đưa 2 địa phương này ra khỏi danh sách huyện nghèo.

Khu tái định cư đồng bào dân tộc thiếu số huyện Khánh Sơn (Ảnh: Internet)
 
Thực hiện Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1-1,5%/năm. Theo đó, tỉnh này tập trung chăm lo công tác giảm nghèo, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, quyết tâm đưa 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo.

Ông Mấu Văn Phi, Bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh cho biết, địa phương đang hỗ trợ người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả giá trị cao, đồng thời, đẩy mạnh dạy nghề để tạo việc làm cho bà con. Huyện miền núi Khánh Vĩnh phấn đấu đến năm 2025 thoát khỏi huyện nghèo.

“Để thực hiện thành công Nghị quyết phải giảm nghèo, mỗi năm phải giảm được 4-5%. Khi thực hiện Nghị quyết 09, phải tăng giá trị trên diện tích đất, vươn lên làm giàu chính đáng. Huyện ủy đã có chỉ thị, không được phân lô, bán nền hay bán đất, sẽ làm mất tư liệu sản xuất. Cuối cùng nghèo chúng ta vẫn tiếp tục nghèo. Bán nó đi lấy gì mà sản xuất nữa”- ông Mấu Văn Phi cho biết.

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng Cụm công nghiệp tại huyện miền núi, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy, tuyển dụng lao động địa phương. Ngành Lao động Thương binh và Xã hội của tỉnh, huyện thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động 2 huyện miền núi. Năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để đưa đồng bào miền núi đi làm việc tại nước ngoài. Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết, phấn đấu năm nay đưa 200 người đi xuất khẩu lao động. 

“Chỉ có lao động ở nước ngoài mới có thể thoát nghèo. Bởi người lao động ở hai huyện miền núi, đi thị trường lao động nước nghèo sẽ giúp được cho gia đình, giúp cho họ có nguồn thu nhập rất cao. Đồng thời, qua thời gian đi làm như vậy sẽ có tay nghề, tạo được nguồn lao động có chất lượng. Quay về có thể đóng góp cho thị trường lao động. Như vậy có tính khả thi hơn”- ông Chu Văn Công cho biết.

Tỉnh Khánh Hòa đã và đang phấn đấu trở thành một trong những địa phương dẫn đầu về thực hiện tốt chính sách an sinh và phúc lợi xã hội. Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, cho phép sử dụng ngân sách các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để hỗ trợ 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh tập trung xây dựng chương trình giảm nghèo theo hướng tiếp cận đến từng hộ dân. 

“Không thể để một thành phố hiện đại mà bà con người đồng bào không có công ăn, việc làm mà còn rất khổ. Có bao nhiêu trong mấy trăm hộ đó thì phải chỉ cho ra, mỗi hộ ngày có bao nhiêu lao động? Một lao động đi vào làm nhà máy, một lao động sản xuất tại chỗ, để tính ra xem như thế nào. Giao chỉ tiêu rõ ràng cho từng hộ gia đình, đoàn thể, phải bám vào để giảm nghèo. Còn cơ sở hạ tầng thì sẵn sàng”- ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết.
Lâm Anh