Thứ năm, 30-06-2022 | 11:40GMT+7

Đà Nẵng: Một phụ nữ say mê với "tình yêu đá cuội"

LNV - Chúng tôi rất ấn tượng và ngỡ ngàng khi đến tham quan khu vườn “cổ tích” của nữ “nghệ nhân” và cũng là phụ nữ đơn thân Lê Thị Sáu (55 tuổi, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Bởi từ trong nhà ra tới ngoài ngõ được xây dựng và ốp, dán…bằng hàng vạn viên đá cuội, sỏi cuội, đá ong…rất đa dạng kết hợp cùng với cây, rau, hoa, cỏ… đã tạo nên một sân vườn khá đẹp, xa trông như lạc vào một kinh thành cổ tích xứ Ả Rập xưa.

 
Con đường đi vào nhà, bên tay phải có tường đá cao khoảng 1m được ốp đá sỏi để dẫn vào nhà. Trước căn nhà xây dựng đơn sơ là một ao sâu nuôi cá, chung quanh ao là cảnh hoa, đá chen nhau  với  các loại được xây, ốp vào vách bờ ao. Trên mặt nước cũng có hòn non bộ cũng xây bằng sỏi cuội. Rải rác chung quanh ao là những khám thờ, cây lọng, chậu hoa, bàn và ghế ngồi… cũng được xây, ốp sỏi cuội, đá cuội...trông khá lạ và đẹp. Chúng tôi ngắm nhìn hàng ngàn viên sỏi lớn, nhỏ, tròn, dẹp với tông màu chìm được ốp vào thành hồ nước, non bộ, thác nước, tường nước, đường đi, tòa tháp … mang đến vẻ đẹp thanh bình, cổ kính, trong lành. Sỏi cuội còn được chị Sáu làm nguyên liệu chính để “đúc”  bể hoa, bồn hoa, chậu hoa trông rất đặc sắc và ngộ nghĩnh.
 

Chị Sáu đang xây “trụ đá”.

Chị Sáu cho hay, nguyên liệu chính để làm đẹp khu vườn nầy chính là đá cuội, sỏi cuội, đá tổ ong…Đó là là thứ không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà cửa hoặc làm các công trình xây dựng, nhưng khi đã hoàn thiện rồi thì gọi là rác “xà bần”. Thế nhưng, nếu mình biết tận dụng những viên đá cuội bỏ đi này cộng thêm một chút sáng tạo và cần cù thì sẽ có ngay những sản phẩm trang trí cho căn nhà và khu vườn của mình thêm lung linh, huyền ảo gấp bội phần. Cho nên, tất cả những vật liệu như gạch ngói  vở, sỏi, đá cuội, gốm vỡ... đều được chị “huy động” để tạo nên những “tác phẩm” ngẫu hứng nhằm xây dựng khu vườn cổ tích nầy thêm đặc sắc. 

 Vừa thực hiện một tiểu cảnh, chị Sáu cho hay, chị sinh sống với nghề phụ hồ, nhưng cách đây 10 năm, lúc “nghề nhàn” chị  mày mò, tỉ mẫn, say mê làm đẹp cho khu vườn nhà rộng 370 m2 của mình bằng nguyên liệu là đá cuội, sỏi cuội, đá ong…  gắn kết bằng xi măng, cát để cho ra gần 20 tiểu cảnh  độc đáo trong khu vườn. Cứ những ngày nghỉ cuối tuần, chị lại xây, bồi đắp, gắn, ốp… các loại đá vào các tiểu cảnh. Hơn 10 năm qua, chị đã bỏ ra hàng trăm công lao động để làm đẹp  khu vườn. Song đến nay, chỉ mới  tạm xong được hơn 100m2 ở khu đất trước sân nhà.

 

Chị Sáu cần cù làm việc với niềm đam mê hiếm có.
 
“Những viên đá cuội tuy với hình dáng xấu xí cũng có thể trở thành nguyên liệu để thỏa sức sáng tạo, làm nên những “hạng mục” trang trí cho ngôi nhà của mình. Có tiểu cảnh chỉ hoàn thiện trong vài ngày, nhưng cũng có các tiểu cảnh làm cả vài tháng mới xong bởi tôi còn đi làm phụ hồ để “lấy ngắn nuôi dài” nhằm có tiền mua xi măng, lương thực… để có cái ăn mà “sáng tác”. 2 năm qua, TP. Đà Nẵng do đại dịch Covid 19 hoành hành, các công trình xây dựng tạm ngưng hoạt động, tôi lại có thời gian để thể hiện niềm đam mê của mình nhằm làm đẹp cho “khu vườn cổ tích”. Nói thật, hơn 10 năm qua, nếu tính chi li về tiền công, nguyên liệu… thì tôi đã đầu tư vào đó khoảng trên 200 triệu đồng….”- Chị Sáu tâm sự.

Chị Lê Thị Nga  (67 tuổi, bán tạp hóa đối diện với khu vườn của chị  Sáu) cho hay, những ngày nghỉ phụ hồ, với “tay bay, tay đá; chắp vá suốt ngày”, quên cả cơm trưa bởi lòng đam mê nghệ thuật “kiến trúc” của cô  Sáu đã ăn sâu vào máu thịt, hơi thở. Thời gian qua, nhiều người đến đây tham quan và cho rằng: “Đúng là cô Sáu quá say mê với tình yêu đá cuội”.

“Tôi bán quán ở đây chứng kiến hằng ngày có rất nhiều người đến đây tham quan, vãn cảnh, check in… khu vườn độc, lạ này. Điều đáng nói là “nghệ nhân” này chưa hề qua trường lớp “nghệ thuật” nào cả, cô Sáu đã sáng tạo bằng trí tưởng tượng phong phú và một niềm say mê hiếm có và sự cần cù, chịu khó để kiến tạo khu vườn mỗi ngày thêm độc, lạ, hấp dẫn, thu hút khách gần xa bởi hiện nay, người chơi đá ngày càng nhiều và dường như đá chiếm một vai trò quan trọng trong việc tạo thành những con đường gắn kết những cung bậc cảm xúc giữa con người với thiên nhiên…’- Chị Nga tâm sự. 

Phải nói đây là công  trình “có một không hai” bởi chỉ độc một phụ nữ đơn thân miệt mài “dán đá” kéo dài hơn 10 năm trời với việc sử dụng hàng triệu triệu viên sỏi cuội, đá cuội, đá ong… để làm nguyên liệu chính. Với những thông tin nói trên  chị Lê Thị Sáu và công trình độc đáo này đáng ghi vào “Sách Kỷ lục Việt Nam”.
Bài và ảnh Tiên Sa