Thứ sáu, 29-07-2022 | 10:24GMT+7

Nghệ An: Phát triển kinh tế bền vững với mô hình trang trại tổng hợp

LNV - Mặc dù diện tích đất phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của TP Vinh không nhiều, nhưng những năm gần đây nhiều mô hình kinh tế tổng hợp giúp nông dân thay đổi được tập quán sản xuất đơn thuần, vươn lên làm giàu trên vùng đất của mình.
Với mô hình trang trại tổng hợp rộng lớn 5 ha, gia đình chị Bùi Thị Liên (Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An) đã nâng thu nhập lên mức hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây là một trong những gương điển hình tiên tiến để nhân dân trên địa bàn có động lực phát triển kinh tế. 

Được biết, trước đây, chị Liên chỉ trồng lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau quá trình tìm hiểu, học hỏi bằng nhiều cách, chị Liên đã quyết định thay đổi cách sản xuất sang phát triển kinh tế trang trại tổng hợp. Gia đình mạnh dạn đầu tư bài bản trong việc xây dựng khu chăn nuôi, trồng trọt, mua sắm trang thiết bị, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật…

Về chăn nuôi, trang trại đầu tư  xây hệ thống chuồng nuôi lợn rộng 250m2 (trong đó có 200m2 lợn thịt và 50 m2 nuôi lợn nái sinh sản). Cách nuôi này giúp chị có lợn thương phẩm bán đi cùng như có nguồn con giống chất lượng để phát triển đàn về sau. Mỗi năm, trang trại sẽ xuất 3 đàn lợn thương phẩm đạt từ trên 90kg, đồng thời lợn nái sẽ sản xuất ra được 80 - 100 con giống. 
 
Chị Liên sử dụng những đám ruộng trồng lúa cho năng suất thấp để mở rộng ao nuôi cá lên tới 3 ha với đa dạng loại cá như mè, chép, trôi… Mỗi năm hồ sẽ xuất bán 2 lứa được khoảng 5 tấn cá các loại, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 20 triệu đồng. Tận dụng diện tích mặt nước là kết hợp nuôi thêm 1000 con vịt đẻ trứng. 

Bên cạnh đó, chị Liên còn tham khảo về cách chăm sóc chim cút và xây dựng khu nuôi chim cút ngay tại trang trại. Với 20.000 con chim cút thương phẩm bán trứng và chim thịt, gia đình chị thu thêm lãi khoảng 60 triệu đồng/năm.
 

(Ảnh: báo Nghệ An)

Chia sẻ thêm về quá trình phát triển trang trại, chị Bùi Thị Liên cho biết: “Gia đình tôi tập trung làm theo quy trình sản xuất sạch bằng cách sử dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý môi trường. Không ngừng đổi mới sáng tạo để tìm ra những phương pháp nuôi trồng đạt hiệu quả. Không ngại đầu tư để thay đổi mô hình theo hướng tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Tôi xem việc chăm sóc vật nuôi cũng giống như con người, phải am hiểu chúng mới có thể chăm sóc tốt, đặc biệt phải luôn luôn đảm bảo tiêu chí 3 sạch đó là: ăn sạch, uống sạch và ở sạch. Hiện tại tổng thu nhập từ trang trại chăn nuôi tổng hợp mỗi năm sau khi trừ chi phí thu lãi từ 120 - 130 triệu đồng.”
 
Còn để chăn nuôi đạt được hiệu quả cao thì cần kiểm soát chặt chẽ khu vực chăn nuôi bao gồm yếu tố con người, thức ăn và thực hiện nghiêm ngặt quy trình khử trùng là yếu tố quyết định. Đồng thời khi chăn nuôi thì phải chọn con giống có năng suất cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải có đàn lợn nái sinh sản để chủ động con giống mới hạn chế được dịch bệnh và rủi ro về thị trường khi đầu tư. Cần phải chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh và thực hiện đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học thì mới đảm bảo được an toàn dịch bệnh, chị Liên chia sẻ thêm. 

Theo Ông Đinh Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Hưng Hoà cho biết: Mô hình của gia đình chị Liên là điển hình thay đổi sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Hi vọng rằng mô hình phát triển kinh tế của chị Liên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương để kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong giai đoạn đô thị hoá hiện nay diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng ít dần đi. 
Tường Vân