Hơn 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho bảo tồn di tích tại TP. HCM
![]() |
Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM cho biết, thành phố đã bố trí hơn 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho công tác bảo tồn, trong khi nguồn vốn xã hội hóa đạt gần 600 tỷ đồng. |
Chiều ngày 5/12 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TP. HCM đã có văn bản trả lời các câu hỏi báo chí liên quan đến vấn đề bảo tồn văn hóa các di tích trên địa bàn. Qua ghi nhận kế hoạch bảo tồn và trùng tu các di tích trên địa bàn thành phố hiện đang được triển khai dựa trên hai nguồn chính là ngân sách nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó, ngân sách nhà nước được sử dụng cho các di tích thuộc sở hữu nhà nước hoặc những di tích không có nguồn thu và không thể huy động vốn xã hội hóa. Nguồn vốn xã hội hóa áp dụng cho các di tích có nguồn thu hoặc có tiềm năng thu hút nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân.
Sở VHTT - TP.HCM cho biết, từ năm 2021 đến nay, thành phố đã bố trí hơn 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho công tác bảo tồn, trong khi nguồn vốn xã hội hóa đạt gần 600 tỷ đồng. Dự kiến trong giai đoạn 2025 - 2030, Sở sẽ tiếp tục tham mưu để tăng cường nguồn lực, đảm bảo trùng tu nhiều công trình hơn so với giai đoạn 2021 -2025. Ghi nhận 02 di tích tiêu biểu của thành phố đang nảy sinh một số vấn đề trong công tác bảo tồn là Lò gốm Hưng Lợi (Quận 8) và Lăng Trương Tấn Bửu (Quận Phú Nhuận).
Đối với Lò gốm Hưng Lợi, đây là một di tích cấp quốc gia, nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, với toàn bộ phần lò phía trên đã sụp đổ, chỉ còn lại nền móng. Dự án trùng tu gặp khó khăn do tranh chấp đất đai kéo dài và tình trạng lấn chiếm. Đến nay, UBND quận 8 đã xây dựng tường rào bảo vệ phần đất thuộc sở hữu nhà nước để tránh xâm lấn thêm. Trung tâm Bảo tồn Di tích TP. HCM đang lập phương án và khái toán chi phí để trình UBND TP triển khai phục dựng trong giai đoạn 2026 - 2030.
![]() |
Sở VHTT - TP.HCM cho biết, Lăng Trương Tấn Bửu đang xuống cấp với nhiều hạng mục như nấm mộ, bình phong, thành mộ bị nứt, bong tróc |
Về Di tích Lăng Trương Tấn Bửu là nơi an nghỉ của danh tướng Trương Tấn Bửu, di tích này đang xuống cấp với nhiều hạng mục như nấm mộ, bình phong, thành mộ bị nứt, bong tróc. Sở VHTT đang phối hợp với các cơ quan liên quan để lập kế hoạch khôi phục, đồng thời đảm bảo giữ nguyên nét cổ kính của di tích. Việc tiếp cận tham quan di tích hiện gặp khó khăn, do có một gia đình sinh sống và trông coi tại đây từ trước năm 1975.
Cũng theo báo cáo từ Sở VHTT - TP.HCM, từ năm 2021 đến nay, cơ quan cho biết chưa ghi nhận xảy ra tình trạng xâm hại di tích, mất hiện vật hay các hoạt động trái phép. Tuy nhiên, việc tiếp cận các di tích đôi khi gặp hạn chế, đặc biệt là ở Lăng Trương Tấn Bửu. Phản ánh từ người dân cho thấy, việc tham quan và chụp ảnh tại di tích này đôi khi yêu cầu giấy phép từ Phòng Văn hóa và Thông tin. Tuy nhiên, Sở khẳng định không có quy định nào bắt buộc việc xin giấy phép khi tham quan di tích. Phòng Văn hóa địa phương sẽ hỗ trợ tổ chức hoặc cá nhân nếu có yêu cầu chính đáng.
TP. HCM hiện là một trong những trung tâm văn hóa lớn của cả nước, với tổng cộng 193 di tích được xếp hạng, bao gồm 56 di tích cấp quốc gia và 137 di tích cấp thành phố. Ngoài ra, hơn 130 công trình khác đã được các cơ quan quản lý thống nhất đưa vào danh mục kiểm kê để bảo vệ theo quy định của Luật Di sản Văn hóa. Sở VHTT - TP.HCM cho biết, thành phố đặt mục tiêu tăng cường bảo tồn các di tích lịch sử, không chỉ để giữ gìn giá trị văn hóa mà còn nhằm phát triển du lịch bền vững. Giai đoạn tới, thành phố tiếp tục đầu tư ngân sách và huy động nguồn lực xã hội hóa. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan, đặc biệt là trong công tác giải quyết tranh chấp đất đai và lấn chiếm di tích. Đơn giản hóa các quy trình liên quan đến việc tham quan, khai thác di tích, nhằm thu hút du khách và nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị di sản. |
Tin liên quan
Tin mới hơn

Diễu hành xe đạp làng nghề
09:41 | 09/05/2025 Tin tức

Hải phòng- Những chặng đường sau 70 năm xây dựng và trưởng thành
16:14 | 08/05/2025 Tin tức

Phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ VIII
12:16 | 07/05/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: "Miễn viện phí cho toàn dân từ 2030-2035"
10:02 | 07/05/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus và thăm chính thức Liên bang Nga
10:05 | 06/05/2025 Tin tức

Sáng nay (5-5), khai mạc kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV: Tiền đề để đổi mới tổ chức bộ máy nhà nước
11:56 | 05/05/2025 Tin tức
Tin khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 30/4
10:07 | 29/04/2025 Tin tức

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
09:53 | 29/04/2025 Tin tức

HĐND tỉnh Bình Định thông qua nghị quyết chủ trương sáp nhập tỉnh Bình Định và tỉnh Gia Lai
09:49 | 29/04/2025 Tin tức

60 đại biểu Kiều bào tới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK-I trên "Chuyến tàu Đại đoàn kết"
09:49 | 29/04/2025 Tin tức

Họp mặt truyền thống Ban Liên lạc Đội Biệt động Z32 tại Chùa Vĩnh Xương
09:49 | 29/04/2025 Tin tức

Chuỗi sự kiện hấp dẫn tại Lễ hội mùa hè Sa Pa 2025.
09:48 | 29/04/2025 Tin tức

Ngày đất nước thống nhất qua lời kể người viết lại thời khắc lịch sử
10:54 | 28/04/2025 Tin tức

Bình Định và Gia Lai thống nhất việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Công bố 50 tác phẩm văn học - nghệ thuật tiêu biểu của TP.HCM
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
14:42 | 27/04/2025 Tin tức

Hoàn thiện chính sách giao khoán đất lâm nghiệp: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc
14:00 | 25/04/2025 Tin tức

Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới
14:37 | 24/04/2025 Tin tức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
14:37 | 24/04/2025 Tin tức

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 - Thiên anh hùng ca bất hủ trong thời đại Hồ Chí Minh
14:30 | 24/04/2025 Tin tức

Ba Vì (Hà Nội): Chi hội cựu Công an xã Phú Đông góp phần xây dựng nông thôn mới
09:59 Nông thôn mới

Diễu hành xe đạp làng nghề
09:41 Tin tức

Hà Nội: Thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề vốn gần 370 tỷ đồng
09:40 Nghiên cứu trao đổi

Thành phố biển Quy Nhơn rực rỡ sắc vàng hoa lim xẹt
09:39 Du lịch làng nghề

Những làng dệt thổ cẩm ở Tây Bắc
09:38 Làng nghề, nghệ nhân