Hơn 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho bảo tồn di tích tại TP. HCM
![]() |
Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM cho biết, thành phố đã bố trí hơn 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho công tác bảo tồn, trong khi nguồn vốn xã hội hóa đạt gần 600 tỷ đồng. |
Chiều ngày 5/12 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TP. HCM đã có văn bản trả lời các câu hỏi báo chí liên quan đến vấn đề bảo tồn văn hóa các di tích trên địa bàn. Qua ghi nhận kế hoạch bảo tồn và trùng tu các di tích trên địa bàn thành phố hiện đang được triển khai dựa trên hai nguồn chính là ngân sách nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó, ngân sách nhà nước được sử dụng cho các di tích thuộc sở hữu nhà nước hoặc những di tích không có nguồn thu và không thể huy động vốn xã hội hóa. Nguồn vốn xã hội hóa áp dụng cho các di tích có nguồn thu hoặc có tiềm năng thu hút nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân.
Sở VHTT - TP.HCM cho biết, từ năm 2021 đến nay, thành phố đã bố trí hơn 700 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước cho công tác bảo tồn, trong khi nguồn vốn xã hội hóa đạt gần 600 tỷ đồng. Dự kiến trong giai đoạn 2025 - 2030, Sở sẽ tiếp tục tham mưu để tăng cường nguồn lực, đảm bảo trùng tu nhiều công trình hơn so với giai đoạn 2021 -2025. Ghi nhận 02 di tích tiêu biểu của thành phố đang nảy sinh một số vấn đề trong công tác bảo tồn là Lò gốm Hưng Lợi (Quận 8) và Lăng Trương Tấn Bửu (Quận Phú Nhuận).
Đối với Lò gốm Hưng Lợi, đây là một di tích cấp quốc gia, nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, với toàn bộ phần lò phía trên đã sụp đổ, chỉ còn lại nền móng. Dự án trùng tu gặp khó khăn do tranh chấp đất đai kéo dài và tình trạng lấn chiếm. Đến nay, UBND quận 8 đã xây dựng tường rào bảo vệ phần đất thuộc sở hữu nhà nước để tránh xâm lấn thêm. Trung tâm Bảo tồn Di tích TP. HCM đang lập phương án và khái toán chi phí để trình UBND TP triển khai phục dựng trong giai đoạn 2026 - 2030.
![]() |
Sở VHTT - TP.HCM cho biết, Lăng Trương Tấn Bửu đang xuống cấp với nhiều hạng mục như nấm mộ, bình phong, thành mộ bị nứt, bong tróc |
Về Di tích Lăng Trương Tấn Bửu là nơi an nghỉ của danh tướng Trương Tấn Bửu, di tích này đang xuống cấp với nhiều hạng mục như nấm mộ, bình phong, thành mộ bị nứt, bong tróc. Sở VHTT đang phối hợp với các cơ quan liên quan để lập kế hoạch khôi phục, đồng thời đảm bảo giữ nguyên nét cổ kính của di tích. Việc tiếp cận tham quan di tích hiện gặp khó khăn, do có một gia đình sinh sống và trông coi tại đây từ trước năm 1975.
Cũng theo báo cáo từ Sở VHTT - TP.HCM, từ năm 2021 đến nay, cơ quan cho biết chưa ghi nhận xảy ra tình trạng xâm hại di tích, mất hiện vật hay các hoạt động trái phép. Tuy nhiên, việc tiếp cận các di tích đôi khi gặp hạn chế, đặc biệt là ở Lăng Trương Tấn Bửu. Phản ánh từ người dân cho thấy, việc tham quan và chụp ảnh tại di tích này đôi khi yêu cầu giấy phép từ Phòng Văn hóa và Thông tin. Tuy nhiên, Sở khẳng định không có quy định nào bắt buộc việc xin giấy phép khi tham quan di tích. Phòng Văn hóa địa phương sẽ hỗ trợ tổ chức hoặc cá nhân nếu có yêu cầu chính đáng.
TP. HCM hiện là một trong những trung tâm văn hóa lớn của cả nước, với tổng cộng 193 di tích được xếp hạng, bao gồm 56 di tích cấp quốc gia và 137 di tích cấp thành phố. Ngoài ra, hơn 130 công trình khác đã được các cơ quan quản lý thống nhất đưa vào danh mục kiểm kê để bảo vệ theo quy định của Luật Di sản Văn hóa. Sở VHTT - TP.HCM cho biết, thành phố đặt mục tiêu tăng cường bảo tồn các di tích lịch sử, không chỉ để giữ gìn giá trị văn hóa mà còn nhằm phát triển du lịch bền vững. Giai đoạn tới, thành phố tiếp tục đầu tư ngân sách và huy động nguồn lực xã hội hóa. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan, đặc biệt là trong công tác giải quyết tranh chấp đất đai và lấn chiếm di tích. Đơn giản hóa các quy trình liên quan đến việc tham quan, khai thác di tích, nhằm thu hút du khách và nâng cao nhận thức cộng đồng về giá trị di sản. |
Tin liên quan
Tin mới hơn

Triển lãm Thành tựu đất nước chờ đón 10 triệu khách tham quan
09:08 | 15/09/2025 Tin tức

Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Sân trường mơ ước của em” lan tỏa thông điệp xanh từ học đường
15:08 | 14/09/2025 Tin tức

Nghệ An kỷ niệm 995 năm danh xưng và 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh
21:19 | 13/09/2025 Tin tức

Hưng Yên tổ chức Cuộc thi "Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu"
09:43 | 12/09/2025 Tin tức

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt
00:00 | 12/09/2025 Tin tức

Thiếu nhi háo hức chờ đón Lễ hội Trung thu 2025 tại Hà Nội
09:00 | 11/09/2025 Tin tức
Tin khác

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Điện Biên sẵn sàng cho Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025
08:00 | 10/09/2025 Tin tức

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ năm 2026
14:04 | 09/09/2025 Tin tức

Mang tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại EXPO 2025
09:51 | 09/09/2025 Tin tức

Cây quế 150 năm tuổi ở Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản Việt Nam
22:14 | 07/09/2025 Tin tức

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam
22:49 | 06/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Kiều bào lần đầu diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định ở bất cứ đâu, người Việt Nam luôn chung một lòng yêu nước
13:14 | 06/09/2025 Tin tức

Hội chợ Hàng hóa, sản phẩm xanh vì người tiêu dùng
21:11 | 05/09/2025 Tin tức

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào
20:44 | 05/09/2025 Tin tức

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – 50 năm hành trình vì hòa bình
20:43 | 05/09/2025 Tin tức

Thời tiết trên cả nước trong ngày khai giảng đặc biệt của năm 2025
09:35 | 05/09/2025 Tin tức

Quảng bá các sản phẩm Việt bằng công nghệ số nổi bật tại VnSourcing 2025
08:40 | 05/09/2025 Tin tức

Kiều bào diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc
08:37 | 05/09/2025 Tin tức

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"
15:02 | 03/09/2025 Tin tức

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khuyến công tạo động lực cho phát triển công nghiệp bền vững
14:59 Khuyến công

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ- Điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô
14:01 Văn hóa - Xã hội

Nâng tầm Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc
11:15 Văn hóa - Xã hội

Những đôi tay giữ lửa ở làng gốm đỏ bên bờ sông Cửu Long
11:02 Làng nghề, nghệ nhân

Trám đen Hoàng Vân – “vàng đen” trên đất Bắc Ninh
10:34 Kinh tế