Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Hồi ức của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu về ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

LNV - Nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chúng tôi có dịp ghé thăm văn phòng làm việc của Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cũng tại đây, chúng tôi được lắng nghe hồi ức của Thượng tướng về những ngày chiến đấu hào hùng.
Hồi ức của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu về ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975

Trong căn phòng làm việc ấm cúng của Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nằm trên phố Trấn Vũ phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, (Thành phố Hà Nội), ông kể cho chúng tôi nghe về những ký ức trong cuộc đời binh nghiệp của mình.

Trong cuộc đời binh nghiệp của tôi - 60 năm tuổi quân, tôi vinh dự được cùng các anh em đồng đội tham gia nhiều chiến dịch lớn, như chiến dịch Mậu Thân năm 1968, chiến dịch Đường 9 - Nam Lào năm 1972 và đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Tôi vẫn nhớ ngày ấy, ngày 18/3/1975 - đã cách đây 50 năm, là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27 của Sư đoàn 32B, Quân đoàn 1, Binh đoàn Quyết Thắng, tôi nhận lệnh đưa cả trung đoàn hành quân bằng cơ giới từ Tam Điệp (Ninh Bình) vào tập kết ở Đông Hà (Quảng Trị) để làm dự bị cho công cuộc giải phóng Huế, Đà Nẵng.

Ngày 26/3/1975, khi cùng đơn vị vào đến Huế, giải phóng hoàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, chúng tôi tiếp tục nhận lệnh - vượt đèo Hải Vân tiến vào bán đảo Sơn Trà. Ngày 29/3/1975, Đà Nẵng được giải phóng. Được lệnh từ mặt trận, đơn vị tôi mang tinh thần “Quyết Thắng” tiếp tục ra Đông Hà, lên đường hành quân theo đường Trường Sơn, vào tập kết ở Đồng Xoài để chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng miền Nam.

Tôi nhớ lúc đó là mùa khô nên đất bazan đỏ bụi bay mù mịt, cả xe bị cái nắng gió khắc nghiệt phủ đỏ, các anh em chỉ còn nhận ra con mắt, cái mũi, cái miệng. Khi hành quân đến đèo Ang Bun, đường bị lầy, hư hỏng do có nhiều đoàn xe đi qua.

Trong hoàn cảnh nhiều khó khăn bủa vây, chúng tôi phải dừng lại, làm đường khắc phục. Nhưng cũng trong lúc khó khăn đó, tôi nhận được bức điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua 15W: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa! Táo bạo, táo bạo hơn nữa! Tranh thủ từng giờ từng phút xốc Văn Bình - Kim NgânVăn Bình - Kim Ngântới, giải phóng miền Nam, quyết chiến và toàn thắng!”. Chúng tôi phổ biến cho tất cả chiến sĩ. Trong những ngày tháng chỉ ăn lương khô, gạo rang, thịt hộp và uống nước lã, anh em ai cũng đã thấm mệt. Nhưng khi nghe xong lời triệu hiệu ấy cả đơn vị như được tiếp thêm sức mạnh. Khí thế bừng lên, toàn đơn vị lại phấn khởi tiếp tục cuộc hành quân vào tập kết ở Đồng Xoài suốt 12 ngày đêm không nghỉ.

Lực lượng của tôi ngày đó gồm 2.000 quân, sau khi được tăng cường gần 1.000 quân là gần 3.000 quân. Chúng tôi vào tập kết ở Đồng Xoài làm công tác chuẩn bị cho chiến dịch. Vượt lên nỗi đau thương mất mát, hướng về phía trước, quân đoàn tiếp tục hành quân theo đường đất đỏ ngay trong tối 29/4. Theo hiệp đồng mặt trận, trong vùng có cơ sở cách mạng của ta hoạt động bí mật để hỗ trợ lực lượng cách mạng. Để nhận biết, khi hô lên mật khẩu “Chủ tịch” 3 lần, “Hồ Chí Minh” 3 lần, nếu đáp lại “Muôn năm” 3 lần thì đúng là ký hiệu trong cơ sở cách mạng.

Tối hôm đó, khoảng 19 giờ, tôi và anh Trịnh Minh Thư - Chính ủy cùng tổ trinh sát phát hiện một nhà lá đơn sơ bên trong có ánh đèn lúc sáng lúc mờ. Chúng tôi phán đoán đây có thể là cơ sở cách mạng của chúng ta. Men theo bìa rừng, nghĩa địa để tiến vào gần ngôi nhà, tôi cho trinh sát vào phát khẩu lệnh 3 lần “Hồ Chí Minh”, một lát sau có bà má đi ra, bà đáp lại “Muôn năm” 3 lần. Khi ấy, chúng tôi xác định đây đúng là cơ sở cách mạng của ta. Sau khi sắp xếp lực lượng bố trí vòng ngoài, tôi và anh Trịnh Minh Thư vào bên trong. Trong căn nhà vẫn là ánh đèn lúc sáng lúc mờ ấy, ngồi bên bàn lá đơn sơ là bà má. Bên cạnh má là 2 người con của má, em Phước 16 tuổi - con gái má và em Đức 14 tuổi.

Lúc bấy giờ tôi mới thưa chuyện với má: “Thưa má, con là chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Ngày mai đơn vị có nhiệm vụ tiến công từ trục đường 13, đánh chiếm cầu Vĩnh Bình và đánh vào Bộ tư lệnh thiết giáp quân ngụy ở Gò Vấp. Nếu má có thông tin xin má hãy cung cấp cho chúng con”. Má đeo cái kính, nhìn chúng tôi một lát rồi bảo: “Má không rành cái bản đồ này”. Rồi má đứng dậy đi vào buồng. Khi quay ra, trên tay là tấm bản đồ Thành Đô được ghi chép cẩn thận. Nét chữ của má nắn nót, đẹp đẽ. Khi ấy tôi còn nhiều điều chưa sáng tỏ, mãi về sau mới biết - má là cô giáo dạy tiếng Pháp ở Sài Gòn.

Trong căn nhà lá đơn sơ, tiếng má chỉ dẫn: “Cách đây 5 km có trại Huỳnh Văn Lương, khoảng 2.000 tên sĩ quan và tên Hinh - Đại tá chỉ huy. Ngày mai tiến công vào Sài Gòn, các con nhanh chóng phải chiếm được cầu Vĩnh Bình thì mới vào được nội đô”. Sau khi nghe má dặn dò, tôi lại hỏi: “Thưa má, còn con đường nào đi nữa không?”. Lúc ấy, má chỉ cho chúng tôi con đường sắt Sài Gòn ở Lái Thiêu rồi cẩn thận căn dặn: tuyến đường đó chỉ phù hợp cho bộ binh di chuyển, không thể đưa xe tăng vào. Má còn lưu ý thêm, khi đến cầu Vĩnh Bình, phải nhanh chóng vượt qua tuyến thủ cuối cùng của Mỹ - nơi giăng dày hàng rào dây thép gai và những thùng phi cát.

Sau cuộc trò chuyện với má, tôi về làm công tác chuẩn bị. Bấy giờ tình thế có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, mỗi ngày quyết tâm lại lớn hơn. Vì khi ấy nguyện vọng lớn nhất là giải phóng miền Nam. Cho đến khi công tác chuẩn bị được hoàn tất, 4 giờ sáng ngày 30/4 trung đoàn bắt đầu tiến công. Tôi đã sắp xếp, cài cắm Tiểu đoàn 5 của tôi vào trong Lái Thiêu để giải phóng Lái Thiêu. Cả Trung đoàn tiến công theo trục đường 13 với tinh thần quyết tử. Lực lượng ta xông lên chiến đấu, đánh chiếm được cầu Vĩnh Bình vào lúc 9 giờ. Xe tăng của đồng chí Hoàng Thọ Mạc - Đại đội trưởng bị hỏng khi trên đường tiến công. Không thể bỏ mặc, đồng chí phải xuống chỉ huy tình hình để đảm bảo mọi công tác phải được nhanh chóng. Hoàn cảnh lúc ấy ác liệt, B40 của Mỹ nã vào ta bắn cháy 3 xe và không may đồng chí bị thương nặng. Nhưng không có thời gian để chậm trễ, tôi quyết định đưa đồng chí Hoàng Thọ Mạc lên xe và tiếp tục tiến công về phía trước.

Khoảng gần 10 giờ, chúng tôi chiếm được Bộ tư lệnh thiết giáp quân ngụy và 13 căn cứ Lục quân công xưởng, tiếp quản Tổng Y viện Cộng Hòa (nay là Bệnh viện 175). Sau đó bắt liên lạc với các đơn vị bạn để đánh tiếp mục tiêu trong nội thành Sài Gòn.

Người má hôm ấy trong mái nhà lá đơn sơ từng nói sẽ cùng lên xe dẫn đường cho đơn vị. Nhưng cảnh chiến trường hoang tàn khốc liệt, tôi phải khuyên má ở lại, khi đánh giặc xong, khi miền Nam được giải phóng, đất nước giành hòa bình, chúng tôi sẽ quay về cảm ơn má và đồng bào.

Và rồi khi miền Nam được giải phóng, Tổ quốc như bừng dậy trong bình minh rực rỡ của hòa bình và tự do. Tôi chỉ huy 3 xe quay về Lái Thiêu để thực hiện lời hứa cảm ơn má và đồng bào. Đồng bào đứng rợp hai bên đường, vẫy cờ hoa, tay trao những giỏ hoa quả mộc mạc như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm... cho quân giải phóng như gửi cả tấm lòng vào phút giây lịch sử. Đặc biệt, ngày giải phóng Sài Gòn, các tầng lớp nhân dân từ khắp nơi đổ ra đường, rợp bóng người hân hoan đón chào đoàn quân giải phóng tiến vào thành đô, tiến vào trái tim của đất nước. Đó là hình ảnh không thể tả được, là niềm vui bất tận mà òa lên trong niềm hân hoan khi đã thực hiện trọn vẹn lời di chúc của Bác Hồ: Đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào, Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn. Đó là chặng đường gian khổ, nhưng vinh quang mà chúng tôi đã đi qua.

Sau 50 năm giải phóng, đất nước ta từng bước đã phát triển và hội nhập trên tất cả các lĩnh vực. Bây giờ, chúng ta cần phải đổi mới và vươn mình để làm chủ được nền độc lập trong mọi điều kiện. Đó là xây dựng đất nước trong tình hình hội nhập, đổi mới và vươn mình. Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, một trong những thứ quan trọng nhất chính là vấn đề thực hiện công tác tổ chức. Cần tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, mạnh mẽ và hiệu quả để đưa đất nước phát triển, không thể để tình trạng trì trệ kéo dài. Chính một cơ cấu tổ chức mới, hợp lý hơn sẽ giúp chúng ta vượt qua những điểm nghẽn hiện tại, từ đó thực hiện tốt hơn sứ mệnh xây dựng một Tổ quốc phồn vinh, đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Thế hệ hôm nay và tuổi trẻ mai sau như ngọn lửa nội tại, sẵn sàng bùng cháy, thắp sáng ngọn lửa của đất nước. Thế hệ ấy phải phải phát huy được truyền thống đánh giặc giữ nước của ông cha trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. Quan trọng hơn cả là phải làm chủ khoa học, làm chủ công nghệ, làm chủ bản thân mình và phải thực hiện được đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Như vậy mới có thể tiếp tục kế thừa và phát huy một cách xuất sắc cái thành quả mà ông cha ta đã giành được. Thành quả đó là độc lập dân tộc, đó là hạnh phúc của nhân dân. Có lẽ cái câu của Bác Hồ nói phải được ghi sâu: “Không có gì quý hơn độc lập tự do, thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ.” Và cái nguyện ước của toàn dân, toàn Đảng, toàn quân là xây dựng một đất nước Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Văn Bình - Kim Ngân

Tin liên quan

Trưng bày hơn 1.000 tài liệu Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển

Trưng bày hơn 1.000 tài liệu Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển

LNV - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2025), Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bình Định tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ chủ đề “Bình Định 50 năm xây dựng và phát triển”.

Tin mới hơn

Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer

Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer

LNV - Không gian phố cổ Hà Nội những ngày này trở nên đặc biệt hơn khi âm thanh của Chiêng Mường và nhạc Ngũ âm Khmer vang lên giữa khu trưng bày văn hóa. Hoạt động giới thiệu hai loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu đã mang lại một trải nghiệm sống động, đưa công chúng đến gần hơn với những giá trị tinh thần sâu sắc của cộng đồng người Mường và Khmer.
Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác hoạt động năm 2025

Hội Âm nhạc Hà Nội tổng kết công tác hoạt động năm 2025

LNV - Sáng 26/12, tại Nhà văn hóa Đống Đa (22 Đặng Tiến Đông, Hà Nội), Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Từ không gian bản Mường đến sản phẩm du lịch văn hóa bền vững

Từ không gian bản Mường đến sản phẩm du lịch văn hóa bền vững

LNV - Trong khuôn khổ Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể năm 2025, các nghệ nhân chiêng Mường đến từ Phú Thọ đã mang đến những màn trình diễn đặc sắc, giúp công chúng cảm nhận rõ hơn không gian văn hóa Mường và giá trị của di sản chiêng trong đời sống cộng đồng.
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi trang trí đèn điện, dựng cây nêu trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi trang trí đèn điện, dựng cây nêu trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

LNV - Tết cận kề, người dân Hà Tĩnh đang bắt tay trang trí đèn điện, dựng cây nêu. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, tránh sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra.
Người dân Gia Lai vui mừng đón nhà mới “Chiến dịch Quang Trung” do Công an xây dựng

Người dân Gia Lai vui mừng đón nhà mới “Chiến dịch Quang Trung” do Công an xây dựng

LNV - Công an tỉnh Gia Lai vừa bàn giao hai căn nhà đầu tiên trong số 20 căn nhà được Bộ Công an hỗ trợ kinh phí và Công an tỉnh xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung” cho người dân ở tỉnh Gia Lai. Đó là ngôi nhà ông Phạm Đình Ba (SN 1970) ở thôn Háo Lễ, xã Tuy Phước Bắc và ngôi nhà ông Trần Thanh Thuận (SN 1968) ở thôn Kiều Đông, xã Xuân An.
Hội Cựu chiến binh xã Đào Xá hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

Hội Cựu chiến binh xã Đào Xá hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

LNV - Xã Đào Xá (Phú Thọ) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 xã cũ gồm Thạch Đồng, Tân Phương, Xuân Lộc và Đào Xá, xã có địa bàn rộng với dân số đông. Hội Cựu chiến binh (HCCB) toàn xã có 43 chi hội ở 43 khu dân cư, với tổng số 2.474 hội viên và 2.377 gia đình hội viên.

Tin khác

Quần thể Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa Thế giới

Quần thể Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa Thế giới

LNV - Ngày 20/12, tại Khu Di tích và Danh thắng Yên Tử, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Bắc Ninh và các địa phương liên quan long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản Văn hóa Thế giới. Sự kiện diễn ra đúng dịp tưởng niệm 717 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, tạo nên ý nghĩa đặc biệt khi giá trị lịch sử – tâm linh của dân tộc được cộng đồng quốc tế tôn vinh.
Khi người trẻ đánh thức di sản múa rối qua những trải nghiệm mới mẻ

Khi người trẻ đánh thức di sản múa rối qua những trải nghiệm mới mẻ

LNV - Ngày 20/12, tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, dự án RỐICONIC chính thức khép lại hành trình đưa nghệ thuật múa rối đến gần hơn với người trẻ bằng chuỗi hoạt động trải nghiệm và đêm diễn “Âm vang đồng quê”. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo sinh viên, mà còn ghi nhận sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu văn hóa truyền thống, mở ra một cách tiếp cận mới với loại hình nghệ thuật vốn được xem là “khó gần” trong đời sống giải trí hiện đại.
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp lễ Giáng sinh

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp lễ Giáng sinh

LNV - Lễ Giáng sinh cận kề, tại các khu vực nhà thờ, gia đình giáo dân đã bắt đầu trang trí đèn điện, mô hình hang đá... phục vụ cho dịp Lễ. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, tránh sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra.
Cựu chiến binh thương binh Đàm Văn Đức sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Cựu chiến binh thương binh Đàm Văn Đức sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

LNV - Sinh ra và lớn lên tại làng quê ven biển Thụy Anh, Thái Thụy, Thái Bình (nay thuộc Ry Phúc, Thụy Anh, Hưng Yên), tháng 05 /1971 khi còn đang học năm cuối cấp 3 phổ thông, Đàm Văn Đức (sn 1953) cùng nhiều thanh niên địa phương hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Công an tỉnh Gia Lai tô thắm hình ảnh người chiến sĩ vì Nhân dân phục vụ

Công an tỉnh Gia Lai tô thắm hình ảnh người chiến sĩ vì Nhân dân phục vụ

LNV - Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của lực lượng Công an nhân dân tỉnh Gia Lai, bản lĩnh, chủ động và quyết liệt trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt, tuyến đầu trong bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước Nhân dân

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước Nhân dân

LNV - Trong dòng chảy 80 năm vẻ vang của Quốc hội Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ đã không ngừng khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy giữa ý Đảng và lòng dân, giữa Quốc hội với cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Gia Lai: Xây nhà “thần tốc” “Chiến dịch Quang Trung” giúp người dân có nhà mới đón Tết

Gia Lai: Xây nhà “thần tốc” “Chiến dịch Quang Trung” giúp người dân có nhà mới đón Tết

LNV - Những ngày cuối năm 2025, giữa bộn bề hậu quả do cơn bão số 13 và trận lũ lịch sử gây ra, tại thôn Chánh Hội, xã Ngô Mây, tỉnh Gia Lai, ngôi nhà của bà Tô Thị Sửa (90 tuổi) bị sập hoàn toàn được xây dựng mới “thần tốc” trong “Chiến dịch Quang Trung” đang dần hoàn thiện và sẽ được bàn giao vào ngày 17/12/2025.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử tên trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử tên trách nhiệm

LNV - Người ta nói có những nơi, chỉ cần đặt chân đến là mình tự nhiên nói khẽ lại. Kroong (huyện Kbang, Gia Lai) là một nơi như thế. Rừng già trầm mặc, gió đi nhẹ, mùi đất ẩm quện với mùi lá mục, khiến mỗi bước chân như bước vào một “vùng ký ức” – nơi lịch sử không nằm trên trang giấy, mà nằm trong chính không gian đã từng che chở con người qua những năm tháng ác liệt.
“RốiGenz!”: Khi nghệ thuật rối nước Việt Nam hóa thân thành trò chơi Gen Z

“RốiGenz!”: Khi nghệ thuật rối nước Việt Nam hóa thân thành trò chơi Gen Z

LNV - Trong bối cảnh nghệ thuật truyền thống Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ mai một, dự án truyền thông RỐICONIC của nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã mang đến bộ boardgame “RỐIGENZ!” nhằm biến sân khấu múa rối nước ngàn năm tuổi thành trò chơi chiến thuật, giúp giới trẻ khám phá di sản văn hóa một cách tự nhiên.
Cụ bà 91 tuổi gắn bó với nghề thợ may nuôi dạy con thành đạt

Cụ bà 91 tuổi gắn bó với nghề thợ may nuôi dạy con thành đạt

LNV - Cụ Nguyễn Thị Cầm, 91 tuổi, gắn bó hơn 40 năm với nghề may, nuôi dạy 8 con thành đạt, là tấm gương về gia đình và nghĩa tình.
Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”

Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”

LNV - Sáng ngày 9/12/2925, UBND xã Hương Sơn (Hà Nội) đã tổ chức đoàn kiểm tra giải tỏa một số điểm kinh doanh dịch vụ bên trong khu di tích Chùa Hương. Nhằm giải tỏa các ki-ốt, hàng quán trong khu vực Cửa Võng, Am Phật Tích, Giải Oan; tháo dỡ toàn bộ các hàng quán không nằm trong quy hoạch khu vực Thung Phủ Mã, khu vực từ Nhà điều hành HTX du lịch Chùa Hương đến bến Thiên Trù trong quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Hương, xã Hương Sơn, Thành phố Hà Nội. Quyết tâm trả lại vẻ đẹp linh thiêng cho Chùa Hương.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”

LNV - Sáng ngày 22/8/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (số 51 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội) đã diễn ra lễ phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”.
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa hướng tới sự hài lòng của người bệnh

LNV - Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa thành lập ngày 20/01/1967, là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh về y học cổ truyền, xếp cấp cơ bản với quy mô giường bệnh theo kế hoạch 275 giường. Chức năng, nhiệm vụ chuyên môn cơ bản là kế thừa, phát huy và phát triển y học cổ truyền. Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật - là cơ sở thực hành về y, dược cổ truyền của các cơ sở đào tạo y, dược và các đơn vị có nhu cầu.
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kết nối 300 suất quà của kiều bào Mỹ đến với bà con vùng lũ Bình Định

Tạp chí Làng nghề Việt Nam kết nối 300 suất quà của kiều bào Mỹ đến với bà con vùng lũ Bình Định

LNV - Nhờ vận động và kết nối của Tạp chí Làng nghề Việt Nam, mẹ con bà Hong Tam Tran và ông Danny Nguyen – CEO First Statewide Realty, Atlanta, Georgia (Hoa Kỳ) đã tài trợ 300 suất quà, mỗi suất trị giá 600.000 đồng gửi tới bà con thôn Đông Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước (cũ), tỉnh Bình Định – nơi vừa oằn mình gánh chịu bão lũ.
Gia Lai: Giữ lại mái đình thiêng Ngọc Thạnh trong ký ức cộng đồng làng quê Việt

Gia Lai: Giữ lại mái đình thiêng Ngọc Thạnh trong ký ức cộng đồng làng quê Việt

LNV - Cơn bão số 13 tối ngày 6/11/2025 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Gia Lai đã quét qua vùng đất Tuy Phước Tây, khiến Đình Ngọc Thạnh là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh bị tốc mái ngói, hư hỏng nặng, để lại trong lòng người dân thôn Ngọc Thạnh 1 nỗi xót xa khó tả.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em"

Ấn tượng Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em"

LNV - Sáng nay, ngày 27/12/2025, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã phối hợp cùng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Hà Nội) tổ chức Lễ Trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em".
Vĩnh Tuy nâng cao chất lượng lao động nông thôn

Vĩnh Tuy nâng cao chất lượng lao động nông thôn

LNV - Xác định đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm là hướng đi quan trọng để nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững, xã Vĩnh Tuy (An Giang) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động nông thôn. Nhờ cách làm sát nhu cầu, phù hợp thự
Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer

Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer

LNV - Không gian phố cổ Hà Nội những ngày này trở nên đặc biệt hơn khi âm thanh của Chiêng Mường và nhạc Ngũ âm Khmer vang lên giữa khu trưng bày văn hóa. Hoạt động giới thiệu hai loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu đã mang lại một trải nghiệm
Nhộn nhịp sản xuất ở các làng nghề truyền thống dịp cuối năm

Nhộn nhịp sản xuất ở các làng nghề truyền thống dịp cuối năm

LNV - Không khí sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở Lạng Sơn đang trở nên nhộn nhịp hơn trong những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sắc màu lao động hiện diện khắp các nếp nhà, tạo nên bức tranh kinh tế sôi động và nhiều kỳ vọng.
"Đánh thức” làng nghề truyền thống mở ra không gian du lịch văn hóa cộng đồng

"Đánh thức” làng nghề truyền thống mở ra không gian du lịch văn hóa cộng đồng

LNV - Nhiều làng nghề truyền thống ở Hải Phòng đang được khôi phục và khai thác như những không gian trải nghiệm văn hóa – lịch sử, sinh kế cộng đồng. Sự kết hợp giữa sản xuất và du lịch đã tạo nên diện mạo mới cho du lịch thành phố Cảng, thu hút du khách
Giao diện di động