Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN khai mạc tại Hà Nội

LNV - Sáng 8-7, Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) đã diễn ra tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Cùng dự có 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.


Tùy viên các nước tham gia hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.


Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) là cơ chế do kênh ngoại giao chủ trì, chú trọng vào xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa. Kể từ khi thành lập vào năm 2004, ASPC đã mở thêm kênh đối thoại, trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và chuyên gia nghiên cứu quân sự.

Với tiêu chí đó, hội nghị lần này là dịp để các nước chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và vai trò của hợp tác quốc phòng trong ứng phó với dịch Covid-19 và hậu Covid-19; đồng thời, hướng tới nâng cao vai trò của hợp tác kênh quốc phòng - quân sự trong ARF cũng như sự kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa ARF và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Phát biểu điều hành hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ một số quan điểm về tình hình thế giới. Thượng tướng nhấn mạnh, dịch Covid-19 cho thấy sự mong manh của thế giới trước các tác động của mối đe dọa an ninh phi truyền thống, do đó, các nước cần hợp tác toàn diện để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh. Trong nỗ lực này, kênh hợp tác quốc phòng cần đi vào thực chất, tạo dựng hòa bình, xây dựng nền tảng lợi ích chiến lược để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tướng cho biết, tại Việt Nam, việc đẩy lùi dịch bệnh có sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành, nhân dân, trong đó quốc phòng đóng vai trò tích cực và chủ động. Với nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã xúc tiến hợp tác quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19 trên cả bình diện song phương và đa phương một cách hiệu quả, ngày càng được mở rộng.

Thượng tướng cũng lưu ý, tuy dịch Covid-19 thu hút sự chú ý của thế giới, nhưng thực tế, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống khác vẫn tồn tại song song. Do đó, bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh, các nước cần tiếp tục quan tâm không để các thách thức an ninh khác ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định của khu vực.


Đại diện đoàn Nhật Bản phát biểu tại hội nghị.


Mặt khác, trong bối cảnh nhiều điểm nóng vẫn tiếp tục tồn tại và gây quan ngại như an ninh mạng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề khủng bố, an ninh biển, trong đó có Biển Đông…, các nước cần tích cực hợp tác rộng lớn, xây dựng lòng tin, bày tỏ thiện chí để giải quyết mọi vấn đề trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần thiện chí vì lợi ích của quốc gia mình, nhưng đồng thời vì lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Theo chương trình nghị sự, trong các cuộc thảo luận, hội nghị sẽ chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và chính sách quốc phòng. Các đại biểu cũng tham gia thảo luận về tăng cường kết nối giữa ARF và ADMM+ cũng như tăng cường vai trò của hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF.

Theo Hà Nội mới

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

LNV - Sáng 27-4 tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

LNV - Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững. Từ những tín hiệu tích cực ban đầu của các mô hình sản xuất hiện đại đến nhu cầu cấp bách trong việc tái tổ chức chuỗi giá trị, hội thảo kết nối sản xuất - tiêu thụ lúa gạo đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thúc đẩy ngành hàng chủ lực này phát triển hiệu quả và thích ứng tốt hơn với bối cảnh mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

Hải Phòng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử

LVN - Thành phố Hải Phòng kỳ vọng sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các chỉ số định lượng cụ thể.
Gia Lại: 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Gia Lại: 80 năm vun đắp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

LNV – Chiều ngày 25/4, Tỉnh Gia Lai đã tổ chức Toạ đàm kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku năm 1946 và gặp mặt biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026

Gia Lai: Đặc sắc Ngày hội bánh truyền thống năm 2026

LNV - Sáng ngày 25/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Bánh truyền thống năm 2026, thu hút đông đảo đại biểu, hội viên phụ nữ và người dân tham gia.

Tin khác

Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”

Sôi nổi giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026”

LNV - Sáng 25/4, UBND phường An Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức giải chạy “Vững bước tương lai - An Phú 2026” với chủ đề “Mỗi bước chạy một tấm lòng tri ân”.
Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

Quốc hội chốt bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh

LNV - Theo Luật mới được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ quy định ngưỡng chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh thay vì quy định cứng trong Luật.
Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Làng nghề thành phố Hải Phòng: Bảo tồn di sản và phát triển trong kỷ nguyên mới

Quý I năm 2026 đánh dấu bước khởi đầu đầy ấn tượng của Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2025–2030. Với những kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, đây là tiền đề vững chắc cho phong trào thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (01/5) và 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2026) và sự kiện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

Tài nguyên làng nghề trong xây dựng công nghiệp văn hoá quốc gia

LNV - Sáng 18/4, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (VICRAFTS) tổ chức tọa đàm “Nhận diện vai trò - Tài nguyên làng nghề trong xây dựng thương hiệu công nghiệp văn hóa quốc gia”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa, đồng thời đóng vai trò là “bước đệm” chuẩn bị cho việc triển khai Nghị quyết này trong thực tế.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng

LVN - Tại buổi làm việc ngày 16 tháng 3 năm 2026 tại Hải Phòng, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ghi nhận những thành tựu của Hải Phòng và đề xuất định hướng phát triển bền vững, nâng cao đời sống người dân trong thời gian tới.
Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

Kỷ niệm 67 năm ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà

LVN - Tối 28/3, Ủy ban nhân dân đặc khu Cát Hải (Hải Phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Bác Hồ về thăm Cát Bà, Cát Hải (31/3/1959-31/3/2026). Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tới dự. Cùng với đó là đông đảo người dân và du khách quan tâm theo dõi.
Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

Ông Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng

LVN - Ông Đỗ Thành Trung, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026 - Tỏa sáng kỷ niệm 71 năm giải phóng Hải Phòng

LVN - Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2026 mang ý nghĩa đặc biệt khi lần đầu được tổ chức trong không gian thành phố mới sau hợp nhất, đồng thời gắn với kỷ niệm 71 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2026). Chương trình mang chủ đề “Hải Phòng – Hội tụ – Tỏa sáng”, dự kiến diễn ra vào 20 giờ ngày 8/5 tại Quảng trường Trung tâm Chính trị – Hành chính, khu đô thị Bắc sông Cấm.
Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

Gia Lai: Binh đoàn 15 cấp nước miễn phí cho người dân vùng khô hạn

LNV - Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15) kịp thời cấp nước sinh hoạt miễn phí cho người dân làng Sơn, xã Ia Nan do bị ảnh hưởng bởi khô hạn.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng chính thức đi vào hoạt động

LNV - Không chỉ là không gian ẩm thực mới, Phố ẩm thực Diên Hồng được kỳ vọng trở thành cú hích quan trọng góp phần phát triển kinh tế đêm tại Gia Lai.
Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

Xây dựng hệ sinh thái văn hóa số hiện đại, nhân văn và an toàn

LNV - Tiếp tục chương trình , Quốc hội khóa XVI, ngày 22/4, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết quan trọng: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về thực hiện thí điểm chế định luật sư công; dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…
Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

Đề xuất điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm

LNV - Bộ Tài chính đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm, nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, giảm gánh nặng và thúc đẩy chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

Xây dựng nghị định mới: Tái định hình hệ thống chợ trong bối cảnh mới

LNV - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ.
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Sáng 27-4 tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên.
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo

Ngành lúa gạo Cà Mau đang từng bước chuyển đổi theo hướng nâng cao chất lượng, giảm phát thải và xây dựng chuỗi liên kết bền vững
Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Phát triển Làng nghề Việt Nam, mỗi xã một sản phẩm, xây dụng nông thôn mới và hoạt động tại thành phố Hải Phòng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn

Mô hình nuôi hàu Đại Dương, hướng mới đầy triển vọng, hình mẫu cho tư duy nông nghiệp hiện đại.
Giao diện di động