Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN khai mạc tại Hà Nội
Tùy viên các nước tham gia hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.
Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) là cơ chế do kênh ngoại giao chủ trì, chú trọng vào xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa. Kể từ khi thành lập vào năm 2004, ASPC đã mở thêm kênh đối thoại, trao đổi mới giữa các quan chức quốc phòng, nhà ngoại giao và chuyên gia nghiên cứu quân sự.
Với tiêu chí đó, hội nghị lần này là dịp để các nước chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và vai trò của hợp tác quốc phòng trong ứng phó với dịch Covid-19 và hậu Covid-19; đồng thời, hướng tới nâng cao vai trò của hợp tác kênh quốc phòng - quân sự trong ARF cũng như sự kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa ARF và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).
Phát biểu điều hành hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ một số quan điểm về tình hình thế giới. Thượng tướng nhấn mạnh, dịch Covid-19 cho thấy sự mong manh của thế giới trước các tác động của mối đe dọa an ninh phi truyền thống, do đó, các nước cần hợp tác toàn diện để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh. Trong nỗ lực này, kênh hợp tác quốc phòng cần đi vào thực chất, tạo dựng hòa bình, xây dựng nền tảng lợi ích chiến lược để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.
Nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tướng cho biết, tại Việt Nam, việc đẩy lùi dịch bệnh có sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành, nhân dân, trong đó quốc phòng đóng vai trò tích cực và chủ động. Với nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã xúc tiến hợp tác quốc tế về phòng, chống dịch Covid-19 trên cả bình diện song phương và đa phương một cách hiệu quả, ngày càng được mở rộng.
Thượng tướng cũng lưu ý, tuy dịch Covid-19 thu hút sự chú ý của thế giới, nhưng thực tế, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống khác vẫn tồn tại song song. Do đó, bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh, các nước cần tiếp tục quan tâm không để các thách thức an ninh khác ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định của khu vực.
Đại diện đoàn Nhật Bản phát biểu tại hội nghị.
Mặt khác, trong bối cảnh nhiều điểm nóng vẫn tiếp tục tồn tại và gây quan ngại như an ninh mạng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề khủng bố, an ninh biển, trong đó có Biển Đông…, các nước cần tích cực hợp tác rộng lớn, xây dựng lòng tin, bày tỏ thiện chí để giải quyết mọi vấn đề trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần thiện chí vì lợi ích của quốc gia mình, nhưng đồng thời vì lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.
Theo chương trình nghị sự, trong các cuộc thảo luận, hội nghị sẽ chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và chính sách quốc phòng. Các đại biểu cũng tham gia thảo luận về tăng cường kết nối giữa ARF và ADMM+ cũng như tăng cường vai trò của hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF.
Theo Hà Nội mới
Tin liên quan
Tin mới hơn

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề
20:09 | 19/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

50 đại biểu kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.
15:56 | 18/04/2025 Tin tức

100 hợp tác xã được trao giải thưởng “Ngôi sao hợp tác xã - Coops Award năm 2025"
17:36 | 17/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 11
17:42 | 16/04/2025 Tin tức

Hà Nội công nhận thêm 14 làng nghề và 108 sản phẩm OCOP cấp thành phố
16:14 | 15/04/2025 Tin tức

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
14:39 | 15/04/2025 Tin tức
Tin khác

Hà Nội tổ chức festival Phở 2025 quy tụ thương hiệu ẩm thực phở 3 miền
09:08 | 15/04/2025 Tin tức

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
21:47 | 14/04/2025 Tin tức

Chuyện kỳ bí chưa kể về làng diều sáo duy nhất tại Hà Nội
21:00 | 14/04/2025 Tin tức

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức lễ phong tặng Nghệ nhân và các danh hiệu Làng nghề Việt Nam đợt 2 lần thứ XI năm 2024
12:00 | 13/04/2025 Tin tức

Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
21:37 | 12/04/2025 Tin tức

Festival Tinh Hoa Văn Hoá – Võ Thuật 2025: "Vươn Mình Từ Đất Tổ"
18:29 | 12/04/2025 Tin tức

Làng Bá Dương Nội đón nhận danh hiệu: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và nghề truyền thống Hà Nội
18:00 | 12/04/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Công bố bảo vật Quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên
14:46 | 10/04/2025 Tin tức

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11
14:34 | 10/04/2025 Tin tức

Bộ Nội vụ đề xuất có khoảng 5.000 đơn vị cấp xã, phường
14:32 | 10/04/2025 Tin tức

Lễ hội Phở Vân Cù - Tôn vinh nghề truyền thống phở Nam Định
14:31 | 10/04/2025 Tin tức

Khăn rằn Long Khánh: Vẻ đẹp mộc mạc, đậm đà văn hóa Nam Bộ
11:05 | 09/04/2025 Tin tức

Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2025: Trang nghiêm - Thành kính - Gắn kết triệu con tim đất Việt
21:16 | 08/04/2025 Tin tức

Điểm đến gốm Biên Hòa - con đường di sản
21:15 | 08/04/2025 Tin tức

Phu nhân Chủ tịch Quốc hội tham quan cơ sở gốm truyền thống ở Thủ đô Tashkent của Uzbekistan
21:14 | 08/04/2025 Tin tức

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng 151 nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề
20:09 Làng nghề, nghệ nhân

50 đại biểu kiều bào dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.
15:56 Tin tức

Thanh Háo: Thọ Xuân phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới
14:01 Nông thôn mới

Hà Nội trình Thủ tướng công nhận “Thành phố hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới năm 2024”.
14:01 Nông thôn mới

Nước mắm Long Thủy, tinh hoa của vùng biển Phú Yên
10:12 Làng nghề, nghệ nhân