Hoa kiểng tết bắt đầu đổ về TP.HCM

Bưởi Diễn từ phía Bắc đã xuất hiện ở nhiều điểm bán hoa kiểng tết tại TPHCM
Theo một nhân viên vườn kiểng Minh Tân trên đường Mai Chí Thọ, nơi này vừa bắt đầu nhập bưởi Diễn về bán Tết từ cuối tháng 12/2021. Phần lớn là loại có giá từ hơn chục triệu đồng đến vài chục triệu đồng/chậu. Do loại cây này có thể trưng hai, ba tháng, nhiều trái, trái lại có màu vàng, thơm, nhiều cây thậm chí có nụ, nở hoa vào dịp tết… nên những năm gần đây rất được người tiêu dùng tại TPHCM ưa chuộng. Ở các điểm bán trên đường Thành Thái, Phạm Văn Đồng, bưởi Diễn có nhiều kích cỡ hơn. Trong đó có nhiều cây tầm trung, khoảng 10 - 15 trái/cây, giá từ 3 - 4 triệu đồng/cây, được người mua chú ý.
Ngoài bưởi Diễn, các vườn mai Thủ Đức cũng bắt đầu mở bán mai vàng, cúc mâm xôi, cây có bông ngắn ngày… Trên đường Phạm Văn Đồng khu vực P.Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức), nhiều nhà vườn đã chuyển mai ra dọc vỉa hè bán và cho thuê. Phần lớn bày bán các gốc mai cổ thụ có giá bán hoặc cho thuê từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Trước đình thần Bình Chánh (đường Phạm Văn Đồng), nhiều gốc mai lớn đã được chủ vườn lặt lá từ nhiều tuần trước, hoa nở bung, vàng rực. Một số người bán cho biết những cây mai này được cho nở sớm, phô bày vẻ đẹp để trưng, thu hút khách. Những cây cho thuê hoặc bán thì lặt lá trễ hơn để cây trổ bông đúng dịp Tết. Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, sức mua thị trường thấp nên giá bán và cho thuê mai Tết chỉ tương đương dịp Tết năm ngoái dù chi phí đầu vào (phân bón, công chăm sóc cây, mặt bằng…) đều tăng so với năm trước.
Nhiều nhà vườn khác cũng bắt đầu nhập các loại hoa kiểng từ các tỉnh miền Trung. Chị Trần Thị Thủy - chủ vựa kiểng Thu Thủy, P.Linh Trung (TP.Thủ Đức) - cho biết, những ngày qua một số loại hoa kiểng Tết như mai, tắc (quất) từ các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên… bắt đầu vào khá nhiều. Các loại cúc đại đóa từ Phú Yên, Khánh Hòa phải chờ một, hai tuần nữa, khi các điểm kinh doanh hoa kiểng tại các chợ hoa, các công viên… mở cửa nhiều thì hàng mới về.
Theo chị Thủy, thường các vựa lấy số lượng lớn (một vài trăm cây) sẽ ra thẳng các nhà vườn tại các tỉnh để có thể mua được giá gốc, đồng thời có nguồn cây dồi dào để lựa rồi thuê xe đưa về TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương bán. Tết năm nay, giá hoa kiểng bình quân tại các tỉnh Nam Trung bộ giảm nhẹ 10 - 20% so với năm trước nhưng chi phí vận chuyển, thuê điểm bán… lại tăng nên giá bán tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… khó có thể giảm so với Tết năm trước. Thêm vào đó, sức mua được dự báo giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều vựa cây cũng hạn chế số lượng hàng nhập về.
Năm nay các loại hoa kiểng nhập Trung Quốc như kim ngân lượng (loại cây có những chùm trái nhỏ, đỏ rực), bảo ngọc minh châu (có những dây hoa trắng khá giống với hoa lan), đào Thái, phát tài, hồng đào, bạch đào, đào đỏ (mai đỏ), địa lan… khá ít. Nguyên nhân có thể do nhiều cửa khẩu biên giới phía Bắc gặp tình trạng tắc nghẽn trong thời gian dài. Thông thường các xe tải trong nước chở nông sản từ các tỉnh phía Nam ra biên giới tiêu thụ, khi quay trở lại nhận chở thuê các loại hàng hóa nhập khẩu, trong đó có cả hoa kiểng từ các đầu mối sỉ. Một số đầu mối tại Đông Nam bộ cho biết, nguồn hàng năm nay về rất hạn chế so với mọi năm.
Bài, ảnh: Quang Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khôi phục và phát triển làng gốm Phù Lãng: Giữ hồn đất, giữ lửa nghề trong thời đại mới
14:51 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lộc biển
09:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
08:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ
23:28 | 08/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hà Nội đón thêm 2 làng nghề gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới
22:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh
10:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ “hồn” tò he Phú Xuyên
10:47 | 05/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Độc đáo Lễ cúng mừng nhà Rông mới của người Jrai tại làng Ơp
08:58 | 04/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người Vĩnh Chánh bền bỉ giữ nghề bó chổi cọng dừa
17:42 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối du lịch làng nghề Đà Nẵng: Từ tiềm năng đến chuỗi giá trị trải nghiệm
10:00 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Thanh Hà: Kết tinh của tâm huyết, tình yêu và hành trình gìn giữ nghề truyền thống
22:33 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề
18:51 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu
18:24 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn (Hà Nội)
17:47 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điện Biên chú trọng phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
10:00 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
