Hiểu làng để xây dựng quê hương giàu đẹp

LNV - Giữa vùng nông thôn mới Yên Mỹ trù phú, nhiều người không khỏi bất ngờ khi gặp một không gian hoài niệm vừa gần gũi, vừa thân thương. Đó là nhà truyền thống xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì) nơi lưu giữ hàng trăm tư liệu, hiện vật gắn với con người, vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng nơi bờ bãi sông Hồng. Ở đây, chuyện làng quê được tái hiện sinh động, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay. Từ đó, người dân càng hiểu làng để thêm quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp.


Học sinh Trường Trung học cơ sở Yên Mỹ (huyện Thanh Trì) tham quan nhà
truyền thống xã Yên Mỹ (ảnh chụp đầu tháng 7-2020). Ảnh: Nguyễn Hưng


Vật xưa, chuyện cũ

Nhà truyền thống xã Yên Mỹ rộng 150m2 được chính quyền và người dân xã chung tay xây dựng trên nền nhà văn hóa thôn 2, khánh thành vào đầu năm 2019. Nơi đây lưu giữ gần 300 hiện vật, tranh ảnh, tư liệu gắn với cuộc sống lao động, sản xuất, sinh hoạt hằng ngày, phong tục tập quán, các lễ hội, truyền thống đấu tranh bảo vệ xóm làng, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Yên Mỹ. Nhiều hiện vật là của hiếm, có tuổi đời cả trăm năm, có hiện vật từng được lưu giữ như những báu vật tại các gia đình ở Yên Mỹ.

Đến thăm nhà truyền thống xã, các vị khách trung niên dành thời gian tham quan khu trưng bày các ngư cụ, nông cụ rất cũ kỹ mà gần gũi, thân thương; hay khu trưng bày hình ảnh và kỷ vật của các liệt sĩ là những người con Yên Mỹ đã chiến đấu, hy sinh trong các cuộc kháng chiến... Trong khi đó, giới trẻ lại bị thu hút bởi góc “kể chuyện” về một thời đạn bom mà họ ít biết đến trong đó có những chiếc kẻng báo động khi máy bay Mỹ đánh bom, cũng là kẻng tập trung xã viên đi làm...

Người tham quan còn được thấy những dụng cụ luyện tập võ nghệ, biểu diễn trong lễ hội đồng thời làm vũ khí chiến đấu; những mâm gỗ, mâm đồng có tuổi đời hơn 130 năm; những bát sứ chiết yêu cũng ngót nghét 100 năm; những chạn tre, chum, liễn... Nhiều hiện vật chỉ còn trong ký ức của không ít người nay được sưu tầm, trưng bày ngăn nắp trong không gian thoáng đãng, trang nghiêm của nhà truyền thống.

Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ Trần Quang Khánh chia sẻ về quá trình hình thành nhà truyền thống xã: “Trên tinh thần Nghị quyết của Đảng ủy xã về việc thành lập nhà truyền thống chúng tôi đã thành lập tổ sưu tầm hiện vật tới từng gia đình để tuyên truyền, vận động. Thấy rõ giá trị của việc xây dựng nhà truyền thống xã, nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình”.

Còn Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Yên Mỹ Trần Đình Lập cho hay: “Có khoảng 80 cá nhân đã đóng góp cho nhà truyền thống xã những kỷ vật lưu giữ lâu năm của mình, trong đó tiêu biểu là gia đình ông Trần Đức Hiệp ở xóm 4, bà Nguyễn Thị Hiếu ở xóm 8, bà Trần Thị Hòa ở xóm 9… Nhiều hiện vật rất đáng giá nhưng người dân tự nguyện hiến tặng”.

Tự hào vì đóng góp 24 hiện vật, ông An Đức Độ, 79 tuổi, người dân thôn 3 cho biết: “Có những đồ dùng gia đình tôi rất trân quý, như chiếc liềm chấu bà nội tôi sử dụng từ trước năm 1945, hay chiếc phích nước Rạng Đông có tuổi đời gần 50 năm. Mang hiến tặng nhà truyền thống cũng là một chút đóng góp nhỏ của gia đình cho quê hương”.

Lan tỏa tình yêu quê hương

Ngay khi được đưa vào sử dụng, nhà truyền thống xã Yên Mỹ đã thu hút nhiều người dân trong và ngoài xã cũng như các thế hệ trẻ, học sinh các nhà trường tới tham quan, tìm hiểu. Thầy giáo Phạm Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Yên Mỹ cho biết: “Từ khi có nhà truyền thống xã, chương trình giáo dục lịch sử, văn hóa địa phương của nhà trường có thêm địa chỉ mới, hấp dẫn cho học trò”.

Còn em Trần Nguyễn Phương Hà, học sinh lớp 8B, Trường Trung học cơ sở Yên Mỹ, bộc bạch: “Các hiện vật được trưng bày tại nhà truyền thống tạo những cảm xúc thật đặc biệt trong em để từ đó thêm hiểu và trân trọng công lao của các thế hệ đi trước”.

Trong khi đó, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Mỹ Đàm Mạnh Thi, chia sẻ: “Tới nhà truyền thống và tham gia gìn giữ nơi đây, thế hệ trẻ chúng tôi cảm nhận chân thực hơn về những nét đẹp văn hóa mà cha ông để lại. Từ đó, càng phải chú trọng rèn giũa bản thân để xứng với truyền thống quê hương”.

Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ Trần Quang Khánh cho biết: Đáng mừng là các hiện vật kể chuyện làng quê ở nhà truyền thống cứ ngày một “dày” lên, phong phú hơn qua sự đóng góp của người dân. Chính quyền xã đã thành lập Ban quản lý nhà truyền thống để bảo quản các hiện vật, phục vụ nhu cầu tham quan của du khách, người dân.

“Chúng tôi xác định xây dựng đời sống văn hóa phải bắt nguồn từ việc nâng cao chất lượng các hoạt động từ cơ sở. Cùng với đình, chùa, lăng mẫu... đã có, nhà truyền thống xã góp thêm địa chỉ văn hóa mới gắn bó với đời sống tinh thần của người dân. Từ đây, lan tỏa tình yêu, niềm tự hào về quê hương Yên Mỹ giàu truyền thống, đồng thời nhân lên tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, cùng chung sức xây dựng xã ngày càng văn minh, giàu đẹp”, ông Trần Quang Khánh nói.

Nhiều địa phương tại Hà Nội đã có nhà truyền thống. Nhưng cách tạo dựng, gìn giữ, phát huy vai trò của nhà truyền thống xã như cấp ủy, chính quyền và nhân dân Yên Mỹ làm đã tạo nên sức sống mạnh mẽ cho nhà truyền thống. Điều này cần được quan tâm, nhân rộng.


Theo Nhịp sống HN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, nhân dân huyện Thạch Hà trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn với nhiều thành quả nổi bật.
Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Công nhận xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-03, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

(Gia Lâm) Xã Dương Quang đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Tin khác

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).
Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động