Hành trình tìm kiếm 16 hài cốt liệt sĩ của một cựu chiến binh

LNV - Trở về từ chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cựu chiến binh (CCB) Đào Khiêm vẫn luôn đau đáu về những người đồng đội đã nằm lại chiến trường xưa. Vì vậy, trong 3 năm ông đã 5 lần trở lại chiến trường Đắc Lắc để tìm lại hài cốt đồng đội đã hy sinh.

Chân dung Cựu chiến binh Đào Khiêm (Sơn Tây, Hà Nội)

Những năm tháng Không thể quên

Ông Đào Khiêm (quê ở xã Sơn Đông, TX Sơn Tây, Hà Nội) năm nay đã ngoài tuổi 80 - cái tuổi “xưa nay hiếm”, thế nhưng ông vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, trí nhớ minh mẫn, đặc biệt là nhớ những ký ức chiến đấu ngày xưa cứ ngỡ như mới hôm qua.

Năm 1968, trong hoàn cảnh giặc Mỹ đang thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ở miền Nam, đồng thời tiến hành “Chiến tranh phá hoại” đối với miền Bắc, cả nước đang sôi sục chống giặc. Người thanh niên ngày ấy cũng nhanh chóng tham gia nhập ngũ H10 và lên đường vào chiến trường miền Nam. Ông Đào Khiêm thuộc C1, D252, E250, Quân khu 5, đơn vị của ông trú quân tại nơi nay thuộc huyện Lắk, tỉnh Đắc Lắk.

Nói về thời gian tham gia kháng chiến, ông Đào Khiêm kể rằng: Đơn vị của ông có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí phải vượt qua đường 21B (nay là đường 27 nối liền Đăk Lăk và Lâm Đồng). Đồng đội trong đơn vị hy sinh chủ yếu là do bị địch phục kích trên đường vận chuyển vũ khí, bị địch tập kích vào nơi trú quân và đánh chồng càn quét của địch bảo vệ các cơ quan và nhân dân vùng căn cứ cách mạng.

CCB Đào Khiêm nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của tổ chức Đảng, TP Hà Nội

Sau ngày miền Nam giải phóng năm 1975, ông Đào Khiêm chuyển ngành về công tác tại Nông trường Quốc doanh Việt Lâm huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Trong những năm tháng đó, trong thâm tâm ông Khiêm vẫn không ngừng nghĩ tới đồng chí, đồng đội đã cùng đồng cam cộng khổ chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp chống Mỹ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, phương tiện đi lại hạn chế, bản thân ông Khiêm vẫn đang còn công tác nên không thể vào chiến trường xưa để cùng nhân dân địa phương quy tập liệt sĩ.


Cho đến dịp lễ 30/4/2017, ông Đào Khiêm đên Hải Phòng dự hội nghị họp mặt đồng đội trung đoàn 250. Tại đây, Ban liên lạc trung đoàn đã có gợi ý tất cả các đồng đội biết nơi chôn cất các liệt sĩ, nếu có sức khỏe cho gắng trực tiếp vào chiến trường xưa tìm kiếm hoặc thông tin cho phương biết nơi chôn cất các liệt sĩ để địa phương quy tập các liên trang. Vì vậy, ông Khiêm đã liên hệ vào Tây Nguyên để bắt đầu tìm kiếm những đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến
năm xưa.

Ông Đào Khiêm cùng đồng đội Nguyễn Thanh Trác (phía dưới bên phải) và đoàn cán bộ, nhân dân huyện Lắk trong một chuyến tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

5 lần đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Lần thứ nhất, vào tháng 11/2017, với sự giúp đỡ tận tình chu đáo của bộ, chiến sĩ Huyện đội huyện LắK và lực lượng tự vệ xã Buôn Triết, ông Đào Khiêm tới vùng đất Nam Ka anh hùng. Tuy nhiên, khi chưa đến được nơi có hài cốt thì hành trình phải tạm hoãn vì gặp phải ảnh hưởng của bão. Vì vậy, ông chuyển sang làm việc với chính quyền địa phương về thông tin của các phần mộ liệt sĩ đã được ông quy tập vào năm 1973 trên địa bàn Buôn Triết. Trải qua hơn 40 năm, địa hình nơi đây đã có nhiều thay đổi, nơi đóng quân giờ đã là hồ rộng lớn, vùng đất rừng đang được người dân canh tác nên việc tìm kiếm lại mộ liệt sĩ không hề dễ dàng. Trở về miền Bắc, ông Khiêm vẫn trăn trở lỡ hẹn với đồng đội và tiếp tục sắp xếp cho chuyến đi tiếp theo.

Một số liệt sĩ đã tìm thấy hài cốt và đang quy tập tại nghĩa trang

Lần thứ hai, ngay sau chuyến đi lần đầu, vào tháng 12/2017, ông Đào Khiêm tiếp tục cuộc hành trình thứ hai. Trong lần này, ông Khiêm đồng hành cùng chị Vũ Hồng Ánh (con gái liệt sĩ Vũ Hồng Sinh, quê quán Phú Thọ). Hai người cùng đoàn của huyện Lắk tiến sâu vào rừng. Ông Khiêm đã chỉ ra được nơi đồng đội Vũ Hồng Sinh đã hy sinh và tìm kiếm vùng đất xung quanh trong vòng 2 ngày liền, đến ngày thứ 3 thì phát hiện được tấm bia của liệt sĩ bên bờ suối. Dù cả đoàn đã thắp nhang cầu khấn, tích cực đào bới đất đai nhưng qua 4 ngày vẫn không tìm được ra nên đoàn đành phải rút lui hẹn để lần sau. Về lại Phú Thọ, ông Khiêm đã trao kỷ vật của Liệt sĩ Vũ Hồng Sinh cho thân nhân gia đình.

Lần thứ ba, theo kế hoạch kết hợp với tỉnh đội Đăc Lăk và huyện đội Lắk, năm 2018, ông Khiêm lại trở về chiến trường xưa. Khó khăn đoàn gặp phải vẫn là địa hình biến đổi quá nhiều, địa điểm nghi ngờ có hài cốt lại nằm ở lòng hồ Buôn Triết. Lúc ông đi vào tháng 5 là mùa mưa Tây Nguyên, 4 ngày ròng rã tìm kiếm nhưng chưa được kết quả. Một lần nữa, ông Khiêm phải trở về mà trong lòng vẫn đau đáu suy nghĩ làm sao để sớm tìm được hài cốt các liệt sĩ.

Lần thứ tư, cuối năm 2018, ông Khiêm nhận được tin báo có người nghi là phát hiện được khu mộ liệt sĩ nên ông tức tốc lên đường vào lại Tây Nguyên. Chuyến đi này ông Khiêm còn đi cùng cô Vũ Thị Ánh và có thêm người đồng hành là đồng đội năm xưa ông Nguyễn Thanh Trác (sinh năm 1940, Phú Thọ). Lần này, tất cả mọi người trong đoàn đều dâng cao quyết tâm, các thiết bị và nhân lực tìm kiếm được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng làm việc trong cả tháng. Hai ông cựu chiến binh tuy tuổi đã cao nhưng vẫn hăng say trèo đèo, lội suối, băng rừng khiến ai trong đoàn cũng thán phục. Tại nơi nghi có phần mộ liệt sĩ, đoàn đã tiến hành khai quật và kết quả tìm thấy được 15 mộ của liệt sĩ. Ông Đào Khiêm bồi hổi kể lại lúc đó, nhìn từng mảnh hài cốt và di vật liệt sĩ được đưa về nghĩa trang mà cảm xúc gần như vỡ òa, ông và mọi người gần như không cầm được nước mắt.

Lần thứ năm, dù lần trước ông Đào Khiêm cùng đoàn đã đạt được kết quả đáng mừng nhưng ông Khiêm vẫn còn trăn trở với 6 liệt sĩ chưa tìm thấy (trong đó có Liệt sĩ Vũ Hồng Sinh). Ông tin rằng mình vẫn còn duyên nợ đồng đội để tiếp trở lại nơi đây tìm kiếm. Năm 2020 ông Đào Khiêm nhận được lời mời từ xã Nam Ka, trở lại chiến trường làm nhân chứng sống cùng nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Lần đi này ông đã ba con nhân dân tìm thêm được 3 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại thôn Lách Lớ.

Nói về động lực để quyết tâm đi tìm đồng đội, ông Đào Khiêm tâm sự rằng: Vì tình nghĩa với đồng đội đã hy sinh, vì sự mong mỏi của thân nhân gia đình các liệt sĩ, tôi cảm thấy bản thân may mắn hơn những đồng đội nên cần có trách nhiệm với non sông, đơn vị và đồng đội. Suốt mấy năm tìm kiếm tôi không nhận bất cứ sự tài trợ nào của người thân liệt sĩ. Nhưng tôi lại nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của nhân dân và Ban chính sách Tỉnh đội Đăk Lăk, Huyện đội huyện Lắk, UBND xã Buôn Triết, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bản thân tôi cùng đội quy tập liệt sĩ hoàn thành nguyện vọng. Trong thời gian tới, nếu sức khỏe cho phép tôi vẫn muốn tiếp tục vào lại chiến trường xưa, tìm kiếm số liệt sĩ của đơn vị vẫn còn nằm lại trong rừng chưa quy tập.

Bài, ảnh: Thúy Vi

Danh sách Liệt sĩ chưa tìm được thân nhân thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn 252, Trung đoàn 250, Quân Khu 5:
STT Họ và tên Năm hy sinh Quê quán
1 Lương Thanh Bình 1972 Tuyên Quang
2 Đặng Văn Nông 1969 Vĩnh Phúc
3 Trần Đức Thân 1969 Vĩnh Phúc
4 Nguyễn Đắc Thụ 1969 Vĩnh Phúc
5 Vũ Văn Đô 1971 Hải Hưng (tên gọi cũ)
6 Đào Nguyên Sơn 1971 Hải Hưng
7 Phạm Hữu Hòa 1969 Thái Bình
8 Hà Ấy Hiền 1969 Ninh Bình
9 Bùi Hữu Quyền 1973 Hải Phòng
10 Văn Phúc 1973 Hải Phòng
11 Nguyễn Văn Chín 1969 Bình Định

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.
Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.

Tin khác

Nút rối tháng tư

Nút rối tháng tư

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Nút rối tháng tư" của nhà thơ Thu Sang
Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

Độc đáo nghề làm thúng chai Phú Mỹ

LNV - Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Trương Văn Trung, ở huyện Tuy An vẫn tận tâm với nghề làm thúng chai truyền thống. Mỗi năm gia đình ông làm nhiều thúng chai để bán cho ngư dân, các cơ sở du lịch và các công ty xuất khẩu ra nước ngoài.
Miền đất tổ

Miền đất tổ

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Miền đất tổ"
Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Thăm nghĩa trang liệt sĩ

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Thăm nghĩa trang liệt sĩ"
Phác hoạ về người lính

Phác hoạ về người lính

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Phác hoạ về người lính"
Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

Một gia đình có 3 đời gắn bó với nghề bốc thuốc đông y

LNV - Đến xã Phú Sơn huyện Ba Vì (Hà Nội) nhắc tới ông Lang Mật (tên thường gọi của Lương y Chu Văn Mật (85 tuổi) ở thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn thì ai cũng biết, gia đình ông đã có 03 đời làm nghề bốc thuốc nam trị bệnh cứu người.
Thành phố hoa phượng đỏ

Thành phố hoa phượng đỏ

LNV - Nằm ở vị trí trung tâm Duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời và là trung tâm du lịch biển hàng đầu cả nước.
Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

Bình Định: Khai quật đợt 2 phế tích Đại Hữu

LNV - Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223 cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

Bảo vệ và phát huy giá trị Quần đảo Cát Bà gắn với di sản thế giới Vịnh Hạ Long

LNV - Ngày 16/9/2023, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ở Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả rập Xê út đã công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là di sản thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam và là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng và nhân dân cả nước. Tuy nhiên, cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với các quốc gia thành viên trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới này trong thời gian tới.
Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

Khai mạc Lễ hội Tình yêu năm 2024

LNV - Tối nay (8/5) tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội, Lễ hội Tình yêu lần thứ 3 - năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của thiên tình duyên bất tử giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa.
Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

Người đàn ông đa tài chế tác khèn bè và đàn ta lư

LNV - Ông Hồ Văn Vạt (tên thường gọi là Pả Hơi) là người Vân Kiều nổi tiếng ở trong vùng bởi khả năng vừa biết chế tạo nhạc cụ và đàn hát khèn bè và đàn ta lư.
Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khánh Hoà: Triển lãm 100 hình ảnh và 600 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV - Chiều 4-5, tại khu vực Tháp Trầm hương (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa khai mạc Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

Hà Nội: Thêm 2 di tích lịch sử được xếp hạng cấp thành phố tại huyện Đan Phượng

LNV - Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2138/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

(Hà Nội) Ấn tượng cầu đi bộ trở thành không gian nghệ thuật công cộng

Ngày 03/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức “Lễ khai mạc Dự án nghệ thuật Công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật Công cộng Phúc Tân”.
Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

Kon Tum: Bảo tồn, khôi phục nhà Rông truyền thống

LNV - Nhà Rông truyền thống là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Việc bảo tồn, phục dựng nhà Rông truyền thống sẽ tạo điều kiện cho các di sản, giá trị văn hóa gắn liền với nhà Rông được gìn giữ, phát huy, đặc biệt là những giá trị văn hóa phi vật thể như lễ hội, nghề truyền thống, tín ngưỡng dân gian, cồng chiêng, múa xoang...
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động