Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Hàng nghìn kỷ vật góp chuyện lịch sử nhằm giữ gìn, lan tỏa văn hóa xưa

LNV - Đồ cổ hay đồ cũ còn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người, nhưng kỷ vật luôn có giá trị nhất định, nhất là những câu chuyện đằng sau đó. Không chỉ kể về người, về đất, mà đôi khi những món đồ, vật dụng… đặt trong chiều dài lịch sử, văn hóa, chúng lại mang giá trị lớn cần gìn giữ, góp phần làm nên nét văn hóa đa dạng của một vùng đất.
Những câu chuyện ân tình

Ngôi nhà với hàng ngàn kỷ vật lớn nhỏ từ giấy tờ, quần áo, vật dụng gia đình đến hình ảnh… được sắp xếp một cách gọn gàng theo từng chủ đề, từng câu chuyện về các gia đình, nhân vật, hay một nếp sinh hoạt trong đời sống… Phòng trưng bày văn hóa người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn (67 An Dương Vương, phường 8, quận 5) thực sự khiến người xem cảm nhận như một “bảo tàng thu nhỏ” gìn giữ một nét văn hóa riêng trong đời sống đa dạng ở TPHCM. Đến đây, mọi người không chỉ được xem, mà còn được nghe chuyện cũ, tích xưa giữa nhịp sống hiện đại, ồn ã của thành phố.


Một góc phòng trưng bày văn hóa người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn


Nằm ở vị trí chính của không gian trưng bày là bức tranh - kỷ vật mà ông Lục Thiên Nhiên, một cán bộ lão thành cách mạng để lại. Ông còn có tên gọi khác là Lục Quý Hợp, Lục Kiện Lương (1910-1979), nguyên quán Nhiêu Bình, Quảng Đông (Trung Quốc), sinh tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam. Năm 1938, thông qua cuộc đấu tranh của nông dân chống lại sự bóc lột thực dân và điền chủ, các chi bộ Đảng của huyện Cầu Kè đã kết nạp một số thanh niên ưu tú vào Đảng Cộng sản Đông Dương (tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam). Huyện ủy huyện Cầu Kè được thành lập vào năm 1939, ông Lục Thiên Nhiên trở thành một trong 6 huyện ủy viên. Bức tranh vẽ hình con cá được treo trong không gian chính của ngôi nhà, do ông vẽ tặng con gái vào năm 1971, về sau được con trai Lục Tiến Nghĩa bảo quản và tháng 3-2020, ông Nghĩa quyên tặng Phòng trưng bày văn hóa người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn.

Hay những kỷ vật của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Ngọc (người Hoa nhóm ngôn ngữ Triều Châu) cũng được trang trọng để ở một không gian riêng, bên cạnh hình ảnh những người con trong gia đình mẹ. “Càng tìm hiểu về gia đình mẹ Ngọc, tôi càng nể phục một gia đình có tình có nghĩa. Cô Ngọc Liên là con của mẹ Ngọc, bây giờ cũng chăm sóc một cựu chiến sĩ cách mạng bị liệt là cô Lưu Quế. Mặc dù không có quan hệ họ hàng hay thân thiết gì hết, nhưng ngày nào cô Liên cũng đến nhà chăm sóc cô Quế và đến chiều, khi con cái cô Quế đi làm về thì cô Liên mới an tâm về nhà”, anh Dương Rạch Sanh (ngụ quận 11, người lập nên phòng trưng bày) kể.


Dương Rạch Sanh (bên trái) và họa sĩ Trần Văn Hải trao đổi về các cổ vật


Chuyện về những “chị má”, “bà cô”

Anh Dương Rạch Sanh 44 tuổi, từng có 20 năm là nhà báo viết mảng văn hóa tại Báo Sài Gòn giải phóng Hoa văn. Thời gian làm việc, anh có cơ hội gặp gỡ nhiều nhân vật, nghe những câu chuyện hay của cộng đồng người Hoa sống tại TP.HCM. Ngày nọ, một người quen báo với anh rằng có nhiều món đồ cổ của các “chị má”, “bà cô” thuộc nhóm phụ nữ độc thân đặc biệt mà anh từng tìm hiểu viết bài, cần phải dời đi vì không còn nơi chứa. Rất nhanh, anh Sanh quyết định đưa tất cả về ngôi nhà của mình.

“Tôi chưa từng nghĩ có một ngày mình làm công việc lưu giữ cổ vật, vì đây là công việc không dễ dàng, cần phải hiểu biết và có thời gian. Nhưng, có lẽ việc chọn người. Từ năm 2015, nhân một lần được nghe chuyện những món đồ cổ tại Tụ Quần Cư (nơi ở của các “chị má” - PV) không có nơi để, nếu không ai nhận giữ, chúng sẽ bị vứt, hoặc với những món có giá trị ve chai sẽ bị bán. Tôi quyết định mang về nhà và cứ ấp ủ về chuyện sưu tầm cổ vật của người Hoa. Đến ba năm trở lại đây, tôi mới tự đốc thúc mình phải hành động nhanh hơn, vì đã có nhiều điều luyến tiếc xảy ra, nếu không gấp rút sẽ thêm mất mát”, anh Dương Rạch Sanh chia sẻ.


Đồ vật nằm trong nhóm trưng bày đồ vật của “chị má”, “bà cô” Tụ Quần Cư


Theo anh Dương Rạch Sanh, câu chuyện về nhóm phụ nữ độc thân đặc biệt của Sài Gòn - Chợ Lớn truyền cho anh nguồn cảm hứng lớn, dẫn đến quyết định mở phòng trưng bày. “Những người phụ nữ đặc biệt này được gọi là “tự sơ nữ”, “chị má” hoặc “bà cô”, là nhóm phụ nữ “quyết tâm sống độc thân” của vùng tam giác sông Châu Giang, Quảng Đông, Trung Quốc, đại đa số đến từ huyện Thuận Đức và theo nghề dệt tơ tằm. Từ năm 1900 đến năm 1942, hàng ngàn phụ nữ độc thân này đã đến các nước Đông Nam Á làm nghề giúp việc, trong đó phần lớn đã đến vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn. Khi về già, họ lần lượt lập nên các ngôi nhà được gọi là “nhà bà cô” như Phổ Thắng Đường, Nhất Đắc Đường, Tụ Quần Cư… và hiện chỉ còn sót lại Tụ Quần Cư ở số 150 Trần Quý, P.6, Q.11. Những ngôi nhà khác do nhiều nguyên nhân khách quan mà nay đã không còn tồn tại”, anh Sanh kể thêm.

Trong không gian trưng bày, anh Dương Rạch Sanh dành ra một khu vực riêng cho nhóm những kỷ vật mang về từ Tụ Quần Cư. Anh cho biết số lượng đồ vật do các “chị má” để lại chiếm khoảng hơn 200 món, bao gồm tủ bếp, huê ná, chai lọ cũ, lồng bàn, mâm thiếc, bàn may, chum vại và nhiều vật dụng khác trong sinh hoạt. Ngoài ra, anh còn tái hiện gian hàng của Cụ Văn Mai (Văn Ngọc Phương hay “cô Húc”, 1922 - 2012) - người phụ nữ cuối cùng của Chợ Lớn lúc sinh thời chuyên bán các mặt hàng bào hoa - kim chỉ trước cửa chùa Bà Thiên Hậu và chùa Quan Âm ở Chợ Lớn.

Và ước mơ về một bảo tàng thu nhỏ Phòng trưng bày văn hóa người Hoa Sài Gòn - Chợ Lớn đang ngày một nhiều thêm, khi cộng đồng người Hoa biết đến việc làm ý nghĩa của anh Dương Rạch Sanh. Số lượng kỷ vật tăng lên nhanh chóng từ hơn 1.000 món của năm trước, đến nay đã gấp đôi, và sẽ sớm đạt gấp ba trong thời gian tới.

Anh Dương Rạch Sanh gặp một số khó khăn trong quá trình tiếp nhận, phân loại, gìn giữ, vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh đã liên hệ một số đơn vị, cá nhân làm công tác bảo tàng để học hỏi kinh nghiệm. Đến nay, không gian trưng bày được anh chia ra thành các chủ đề, gồm: Nội dung về ngày cưới (bao gồm vật dụng, trang phục, giấy đăng ký kết hôn...); Nội dung liên quan giáo dục; Không gian đồng bào người Hoa với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ; Không gian tri ân những vị tiền nhân làm kinh tế giỏi của Sài Gòn - Chợ Lớn; không gian tiệm tạp hóa xưa của người Hoa... Dù số lượng kỷ vật ngày càng nhiều, nhưng mỗi vật phẩm nhận được, anh Sanh đều ghi nhớ chi tiết. Trên mỗi đồ vật, anh chú thích món đồ ấy là của ai, ở đâu.

Ban đầu, mọi người hồ nghi về việc làm của anh Sanh, sợ rằng anh dùng các đồ vật được tặng để bán lại, hoặc phục vụ mục đích không trong sáng nào đó, nên quá trình vận động cũng gặp một số khó khăn nhất định. Có lần, anh Sanh tìm đến một gia đình để xin vài vật dụng, chủ yếu là giấy tờ của cụ ông đã qua đời. Gia đình đó nhất quyết giữ lại vì xem đó là vật kỷ niệm. Tuy nhiên, sau một thời gian, một người bạn của anh Sanh phát hiện đống giấy tờ quý mà anh Sanh tìm đến xin, xuất hiện tại vựa ve chai vì gia đình… đã bán đi.

“Trong 2.500 đồ vật được trưng bày và một số cất trong kho, tôi đều được các cô chú, bà con người Hoa tặng lại cho mình. Với từng món, tôi đều chú thích và ghi lại kỹ càng, để khi người nhà hỏi đến, tôi biết chúng đang ở đâu. Hoặc có đến khu trưng bày, người tặng cũng an lòng khi thấy tôi đặt để kỷ vật của họ gọn gàng, sạch đẹp. Tôi không nhận mình là chủ sở hữu, mà chỉ giống một người tập hợp và trông coi hộ. Điều tôi mong muốn nhất, là lan tỏa được văn hóa truyền thống, giới thiệu cuộc sống thời xưa của cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn. Tôi là thế hệ người Hoa thứ ba có mặt tại Sài Gòn, nếu không nhanh chóng sưu tầm, có lẽ chỉ thời gian ngắn nữa, nhiều giá trị sẽ bị mai một”, anh Dương Rạch Sanh cho biết.

Trong không gian trưng bày, nhiều đồ vật đời thường, chỉ có giá trị tinh thần gắn với gia đình, nhưng cũng có nhiều cổ vật mang tầm vóc, giá trị lịch sử, văn hóa. Trong đó, có đóng góp tranh, tượng của Nghệ nhân nhân dân Trương Hán Minh hay họa sĩ Lý Khắc Nhu; có huy chương của đại sứ Hồ Liễn trao tặng cho ông Lưu Vĩ An (Q.7) - người đạt giải cao nhất cuộc thi viết văn do mười tờ báo danh tiếng Sài Gòn - Chợ Lớn tổ chức, vào năm 1967; có những dụng cụ bào gỗ cầm tay của ông Nhậm Chí Vĩ (Q.11)... Những người quyên tặng có thể là người nổi tiếng trong cộng đồng người Hoa, là những hộ dân gắn bó với Sài Gòn xưa, và những đồ vật cũ họ quyên tặng đều có giá trị.

Tại TP.HCM thời gian qua, nhiều công ty du lịch đang khai thác hình thức du lịch di sản - văn hóa, kết nối một số điểm đến là di tích, nhà cổ, để tạo nên điểm đặc sắc, cho thấy trong lòng thành phố hiện đại, vẫn còn nhiều dấu vết của một miền đất giàu trầm tích văn hóa, có bề dày lịch sử. Anh Dương Rạch Sanh mong muốn phòng trưng bày của mình là một điểm đến trong hành trình du lịch đó, để “bảo tàng mini” của anh có thể làm tốt vai trò quảng bá văn hóa, đời sống của cộng đồng người Hoa.

Bài, ảnh: Diễm Mi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Xây nhà “thần tốc” “Chiến dịch Quang Trung” giúp người dân có nhà mới đón Tết

Gia Lai: Xây nhà “thần tốc” “Chiến dịch Quang Trung” giúp người dân có nhà mới đón Tết

LNV - Những ngày cuối năm 2025, giữa bộn bề hậu quả do cơn bão số 13 và trận lũ lịch sử gây ra, tại thôn Chánh Hội, xã Ngô Mây, tỉnh Gia Lai, ngôi nhà của bà Tô Thị Sửa (90 tuổi) bị sập hoàn toàn được xây dựng mới “thần tốc” trong “Chiến dịch Quang Trung” đang dần hoàn thiện và sẽ được bàn giao vào ngày 17/12/2025.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử tên trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử tên trách nhiệm

LNV - Người ta nói có những nơi, chỉ cần đặt chân đến là mình tự nhiên nói khẽ lại. Kroong (huyện Kbang, Gia Lai) là một nơi như thế. Rừng già trầm mặc, gió đi nhẹ, mùi đất ẩm quện với mùi lá mục, khiến mỗi bước chân như bước vào một “vùng ký ức” – nơi lịch sử không nằm trên trang giấy, mà nằm trong chính không gian đã từng che chở con người qua những năm tháng ác liệt.
“RốiGenz!”: Khi nghệ thuật rối nước Việt Nam hóa thân thành trò chơi Gen Z

“RốiGenz!”: Khi nghệ thuật rối nước Việt Nam hóa thân thành trò chơi Gen Z

LNV - Trong bối cảnh nghệ thuật truyền thống Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ mai một, dự án truyền thông RỐICONIC của nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã mang đến bộ boardgame “RỐIGENZ!” nhằm biến sân khấu múa rối nước ngàn năm tuổi thành trò chơi chiến thuật, giúp giới trẻ khám phá di sản văn hóa một cách tự nhiên.
Cụ bà 91 tuổi gắn bó với nghề thợ may nuôi dạy con thành đạt

Cụ bà 91 tuổi gắn bó với nghề thợ may nuôi dạy con thành đạt

LNV - Cụ Nguyễn Thị Cầm, 91 tuổi, gắn bó hơn 40 năm với nghề may, nuôi dạy 8 con thành đạt, là tấm gương về gia đình và nghĩa tình.
Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”

Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”

LNV - Sáng ngày 9/12/2925, UBND xã Hương Sơn (Hà Nội) đã tổ chức đoàn kiểm tra giải tỏa một số điểm kinh doanh dịch vụ bên trong khu di tích Chùa Hương. Nhằm giải tỏa các ki-ốt, hàng quán trong khu vực Cửa Võng, Am Phật Tích, Giải Oan; tháo dỡ toàn bộ các hàng quán không nằm trong quy hoạch khu vực Thung Phủ Mã, khu vực từ Nhà điều hành HTX du lịch Chùa Hương đến bến Thiên Trù trong quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Hương, xã Hương Sơn, Thành phố Hà Nội. Quyết tâm trả lại vẻ đẹp linh thiêng cho Chùa Hương.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”

LNV - Sáng ngày 22/8/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (số 51 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Thành phố Hà Nội) đã diễn ra lễ phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”.

Tin khác

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa hướng tới sự hài lòng của người bệnh

LNV - Bệnh viện Y dược cổ truyền Thanh Hóa thành lập ngày 20/01/1967, là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh về y học cổ truyền, xếp cấp cơ bản với quy mô giường bệnh theo kế hoạch 275 giường. Chức năng, nhiệm vụ chuyên môn cơ bản là kế thừa, phát huy và phát triển y học cổ truyền. Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật - là cơ sở thực hành về y, dược cổ truyền của các cơ sở đào tạo y, dược và các đơn vị có nhu cầu.
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kết nối 300 suất quà của kiều bào Mỹ đến với bà con vùng lũ Bình Định

Tạp chí Làng nghề Việt Nam kết nối 300 suất quà của kiều bào Mỹ đến với bà con vùng lũ Bình Định

LNV - Nhờ vận động và kết nối của Tạp chí Làng nghề Việt Nam, mẹ con bà Hong Tam Tran và ông Danny Nguyen – CEO First Statewide Realty, Atlanta, Georgia (Hoa Kỳ) đã tài trợ 300 suất quà, mỗi suất trị giá 600.000 đồng gửi tới bà con thôn Đông Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước (cũ), tỉnh Bình Định – nơi vừa oằn mình gánh chịu bão lũ.
Gia Lai: Giữ lại mái đình thiêng Ngọc Thạnh trong ký ức cộng đồng làng quê Việt

Gia Lai: Giữ lại mái đình thiêng Ngọc Thạnh trong ký ức cộng đồng làng quê Việt

LNV - Cơn bão số 13 tối ngày 6/11/2025 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Gia Lai đã quét qua vùng đất Tuy Phước Tây, khiến Đình Ngọc Thạnh là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh bị tốc mái ngói, hư hỏng nặng, để lại trong lòng người dân thôn Ngọc Thạnh 1 nỗi xót xa khó tả.
LuxurySilk phát triển sản phẩm đa dạng với nhiều chất liệu cao cấp

LuxurySilk phát triển sản phẩm đa dạng với nhiều chất liệu cao cấp

LNV - Từ dấu ấn đầu tiên với các dòng lụa cao cấp, LuxurySilk đã không ngừng mở rộng, định vị mình như một thương hiệu thời trang thủ công đương đại mang tinh thần Việt Nam. Hơn một thập kỷ theo đuổi chất lượng và nghệ thuật chế tác, doanh nghiệp hiện sở hữu danh mục sản phẩm phong phú với nhiều chất liệu sang trọng, kỹ thuật tinh xảo cùng hệ sinh thái hợp tác rộng mở với doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Gia Lai xây dựng khu tái định cư an toàn cho người dân vùng ngập sâu trong bão lũ

Gia Lai xây dựng khu tái định cư an toàn cho người dân vùng ngập sâu trong bão lũ

LNV - Trong bối cảnh Gia Lai vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề trên diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn vừa đi kiểm tra tình hình lũ lụt và công tác khắc phục hậu quả tại nhiều địa phương. Chuyến đi không chỉ nhằm nắm bắt thực tế khắc phục thiệt hại, mà quan trọng hơn là chia sẻ, động viên bà con, cũng như triển khai chủ trương cấp bách về xây dựng các khu tái định cư an toàn cho người dân vùng ngập sâu.
Hà Nội ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2025

Hà Nội ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2025

LNV - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 71/2025/QĐ-UBND về Quy chế xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2025. Đây là danh hiệu nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Về Tuyên Quang vui hội nhảy lửa độc đáo của người Pà Thẻn

Về Tuyên Quang vui hội nhảy lửa độc đáo của người Pà Thẻn

LNV - Ngày 5/12 (tức 16/10 âm lịch), tại Trung tâm UBND xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang, Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, hứa hẹn tạo nên dấu ấn đậm nét trong hành trình quảng bá văn hóa du lịch địa phương. Đây là sự kiện đặc biệt, mang đến không gian tín ngưỡng nguyên sơ, huyền bí của một trong những nghi lễ truyền thống độc đáo nhất Việt Nam.
Gia Lai: Nhịp sống chưa trở lại sau mưa lũ, người dân tiếp tục đối mặt với trận bão lũ mới

Gia Lai: Nhịp sống chưa trở lại sau mưa lũ, người dân tiếp tục đối mặt với trận bão lũ mới

LNV - Sau nhiều ngày bị cô lập với đất liền do mưa lũ, người dân xã đảo Nhơn Châu chưa kịp vội mừng vì đón được hai chuyến hàng cứu trợ thì phải chuẩn bị đối mặt với cơn bão số 15. Người dân ở các vùng bị ngập sâu, mới kịp dọn nhà, chạy chợ, buổi sáng tranh thủ trời hửng nắng phơi vài bao lúa để vớt vát chút ít lương thực dự trữ, thì chiều tối đã nghe thông báo khẩn nước sông từ thượng nguồn dâng cao.
Gần 700 nghệ nhân tham gia Ngày hội Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025

Gần 700 nghệ nhân tham gia Ngày hội Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025

LNV - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị vừa tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2025 tại Bảo tàng Pleiku (phường Pleiku).
Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ

Gia Lai không để người dân đói rét và tình người ánh lên như những tia nắng trong mưa lũ

LNV - 3 người chết, hơn 19.200 căn nhà bị ngập sâu trong mưa lũ, tổng thiệt hại ước tính ban đầu hơn 1.000 tỷ đồng. UBND tỉnh Gia Lai đã có Tờ trình đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 2.000 tấn gạo để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ và được Bộ Tài chính ban hành Quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho UBND tỉnh Gia Lai 2.000 tấn gạo.
Trường Tiểu học Nga Thái Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Nga Thái Giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2

LNV - Những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn từ ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa, sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên – nhân viên cùng cấp ủy chính quyền xã và hội cha mẹ học sinh. Trường Tiểu học Nga Thái, xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giành nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua dạy và học.
Trường mầm non Nga Tiến - Nơi lan tỏa sự yêu thương

Trường mầm non Nga Tiến - Nơi lan tỏa sự yêu thương

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo chuyên môn từ ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa, cùng nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên. Trường mầm non Nga Tiến, xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2.
Gia Lai: Xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Gia Lai: Xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

LNV - Ngày 19/11, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ xuất quân giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ, mùa khô 2025-2026.
Gia Lai: Âm vang Plei Me bản hùng ca bất tử giữa đại ngàn Tây Nguyên

Gia Lai: Âm vang Plei Me bản hùng ca bất tử giữa đại ngàn Tây Nguyên

LNV - Chiến thắng Plei Me (26/11/1965) không chỉ mở đầu cho thất bại của quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên, mà còn trở thành biểu tượng bất diệt của tinh thần “quyết đánh, quyết thắng” của lòng quả cảm, trí thông minh và sức mạnh đoàn kết của quân dân Gia Lai trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Cơ sở giáo dục mầm non Ngôi Sao Nhỏ: Không ngừng nỗ lực vì môi trường học tập hiện đại, an toàn và hạnh phúc cho trẻ

Cơ sở giáo dục mầm non Ngôi Sao Nhỏ: Không ngừng nỗ lực vì môi trường học tập hiện đại, an toàn và hạnh phúc cho trẻ

LNV - Cơ sở giáo dục mầm non Ngôi Sao Nhỏ được đặt tại khu 8, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ (và nay là xã Hiền Quan, tỉnh Phú Thọ) là một địa chỉ đáng tin cậy của nhiều bậc phụ huynh trong khu vực. Với phương châm “Dạy tốt - Học tốt - An toàn - Hạnh phúc”, tập thể cơ sở giáo dục mầm non Ngôi Sao Nhỏ đã và đang từng ngày xây dựng một môi trường giáo dục chất lượng, hiện đại, an toàn và tràn ngập yêu thương cho trẻ mầm non.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia

Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia

LNV - Ngày 16/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2025. Một trong những điểm nhấn đặc biệt của lễ hội năm nay là việc TP. Hà Nội sẽ chính thức công bố quyết định của
Khuyến công tạo động lực mới cho công nghiệp nông thôn Khánh Hòa sau sáp nhập

Khuyến công tạo động lực mới cho công nghiệp nông thôn Khánh Hòa sau sáp nhập

LNV - Với nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng trong năm 2025, chương trình khuyến công địa phương sau sáp nhập Khánh Hòa – Ninh Thuận đang được triển khai theo hướng đồng bộ, tập trung nâng cao nội lực doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư máy móc và xây dựng thương hiệu,
Nông dân Nghệ An làm giàu từ mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Nông dân Nghệ An làm giàu từ mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

LNV - Nắm bắt xu hướng, nhu cầu ngày càng cao của sản xuất nông nghiệp xanh, sạch và an toàn, anh Lê Văn Trường, một nông dân tại xóm 3, xã Văn Kiều, tỉnh Nghệ An đã quyết định đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng dưa lưới. Mô hình này không chỉ mang lại hiệ
Giữ lửa men đất Phú Lễ trong hành trình phát triển bền vững

Giữ lửa men đất Phú Lễ trong hành trình phát triển bền vững

LNV - Giữa vùng đất Ba Tri xưa, làng nghề rượu Phú Lễ hơn trăm năm tuổi vẫn đỏ lửa qua nhiều thế hệ. Từ bí quyết men cổ truyền, Phú Lễ hôm nay đang chuyển mình thành điểm giao thoa giữa bảo tồn làng nghề, du lịch trải nghiệm và mô hình kinh tế tuần hoàn g
Hà Nội chuyển toàn bộ lực lượng khuyến nông về cấp xã từ năm 2026

Hà Nội chuyển toàn bộ lực lượng khuyến nông về cấp xã từ năm 2026

LNV - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6070/QĐ-UBND về việc chuyển chức năng, nhiệm vụ và nhân sự làm công tác khuyến nông tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các Trạm Khuyến nông khu vực thuộc Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Môi trườn
Giao diện di động