Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Gỡ “nút thắt” đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp: Bài 2 - Hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định cho người thất nghiệp

LNV - Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm là giải pháp cơ bản giúp người thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đó là nỗ lực trong suốt thời gian qua của Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Cần Thơ.
Có nghề an tâm lập nghiệp

Đó là chia sẻ của đa số của người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Cần Thơ đăng ký học nghề sau thời gian dài không có việc làm ổn định hoặc có công việc nhưng thu nhập thấp.

Chị Hồ Yến Ly (trú tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) là gương điển hình về học nghề lập nghiệp khá thành công. Chị Ly cho biết: Lúc trước, tôi làm tại Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, công việc tuy nhàn nhưng thu nhập mỗi tháng chỉ 4 - 5 triệu, tiết kiệm lắm mới đủ chi phí sinh hoạt hàng ngày cho gia đình nên không có tiền tích lũy. Quyết tâm có nghề để lập nghiệp và theo đuổi ước mơ bấy lâu nay ấp ủ nên tôi xin nghỉ việc. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi đăng ký học nghề Trang điểm trong 3 tháng, từ ngày 26/8/2017 đến 25/11/2017 tại Công ty TNHH MTV Dạy nghề Hoài Thương.

Sau thời gian học nghề, chị Ly đã tự mở cơ sở kinh doanh tại nhà. Thành công nối tiếp thành công, đến nay, chị đã thành lập được 3 cơ sở kinh doanh nghề trang điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ với mức thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng.

"Tôi đang có kế hoạch mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động, tự nâng cao tay nghề của bản thân và nhân viên tại các cơ sở của mình để ngày càng chuyên nghiệp hơn trong tư vấn và đào tạo nghề, luôn mong muốn có thể truyền lửa về nghề cho những người cùng đam mê và muốn khởi nghiệp bằng nghề làm đẹp", chị Ly chia sẻ.

Người lao động sau khi học nghề có việc làm ổn định.


Trước khi có được công việc và thu nhập ổn định như bây giờ, chị Lâm Thị Xuân Liễu (phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) từng bị thất nghiệp. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Kết Nối Việt đóng cửa nên đa số người lao động đều mất việc, trong đó có chị Liễu.

"Chúng tôi đã đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ. Tại đây, tôi được tư vấn, ngoài chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, người lao động còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí và hỗ trợ chi phí học nghề 1 triệu đồng/nghề/tháng, tùy theo nghề và không quá 6 tháng.

Qua tìm hiểu, tôi quyết định chọn học nghề pha chế thức uống cơ bản tại Trung tâm vì thời gian học phù hợp với việc sắp xếp tại gia đình và cũng thích nghề này, quan trọng là tôi được hỗ trợ 100% chi phí học nghề. Sau thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày đăng ký học nghề, tôi nhận được Quyết định hỗ trợ học nghề pha chế thức uống cơ bản, thời gian học nghề 2,5 tháng từ ngày 15/1 đến 1/4/2020.


Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, giới thiệu việc làm là giải pháp cơ bản nhằm giúp người thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động.


"Tôi đang kinh doanh một số mặt hàng về nước uống thông dụng tại nhà và bán hàng online. Bước đầu, công việc kinh doanh phát triển khá tốt và mỗi tháng cũng kiếm được 5 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. Cũng mừng lắm chị ạ, trước giờ công việc cứ bấp bênh hoài, đi làm cả ngày không ai lo cho con và gia đình mà thu nhập thì chẳng bao nhiêu. Nay công việc cũng nhàn, thu nhập cũng tương đối lại có thời gian chăm lo cho gia đình", chị Liễu chia sẻ.

Vai trò của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp ngày càng được phát huy

Tay nghề, kỹ năng lao động thấp; kỷ luật lao động hạn chế, khả năng ngoại ngữ kém là những điểm yếu nổi bật và phổ biến của đội ngũ lao động nước ta đã được nhận diện nhiều năm qua. Chỉnh phủ, các ngành chức năng, trong đó có tổ chức Công đoàn coi đó là vấn đề lớn, một chương trình hành động cần triển khai quyết liệt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động.

Nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề đã được ban hành. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 hiện nay, hàng loạt lao động bị mất việc làm, nghỉ việc, ngừng việc; người lao động cần "biến cái rủi thành cái may", tận dụng thời gian này học nghề để đáp ứng yêu cầu sắp xếp lại sản xuất, cải tiến dây chuyền công nghệ của doanh nghiệp sau dịch.

Người lao động an tâm khi có nghề.


Với mục tiêu giúp người thất nghiệp nâng cao tay nghề, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng của các doanh nghiệp, sớm quay lại thị trường lao động, ổn định kinh tế - xã hội, các trung tâm dịch vụ việc làm nói chung và Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP. Cần Thơ nói riêng (Trung tâm) đã không ngừng nỗ lực, tìm ra hướng đi mới trong đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Nhờ đó, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp được tiếp cận học nghề ngày càng tăng cao, các chính sách hỗ trợ học nghề đã từng bước sửa đổi, bổ sung, mở rộng để thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Cần Thơ, năm 2020, Trung tâm tiếp nhận 10 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đăng ký tham gia dạy nghề cho người lao động theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp, với 73 nghề đào tạo, tăng 12 nghề so với năm 2019, việc này tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, có việc làm, tạo việc làm và duy trì được việc làm.

Tính đến tháng 5/2020, tổng số người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Cần Thơ là 430 người, tăng 106 người so với năm 2019. Số người hoàn thành khóa học nghề là 426 và số người tìm được việc làm bằng nghề đã học là 255 người.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp luôn có những chính sách ưu đãi, khuyến khích, tạo động lực cho người lao động học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp tham gia học.


"Để tăng sự lựa chọn nghề cho người lao động, nhất là người thất nghiệp và xu thế thị trường, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cố gắng đa dạng ngành nghề, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với đối tượng tham gia về thời gian, chương trình học, lấy thực hành làm chính, vận dụng kiến thức khởi sự kinh doanh vào chương trình học, giúp học viên học xong có thể tự kinh doanh hoặc đảm bảo tay nghề khi tìm việc làm", bà Vân chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tăng cường mở mới các nghề đào tạo để phù hợp với nhu cầu của người thất nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng luôn quan tâm và chủ động phối hợp tham gia dạy nghề cho người lao động học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp luôn có những chính sách ưu đãi, khuyến khích, tạo động lực cho người lao động học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp tham gia học.

Pha Lê/Theo Dân sinh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quảng Ngãi đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Quảng Ngãi đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

LNV - Trong năm 2024, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp cho 100 lao động nông thôn, với mục tiêu sau khi tham gia học nghề có từ 80% trở lên số người học nghề có việc làm, thu nhập cao hơn so với trước khi chưa tham gia học nghề.
2 phương án BHXH 1 lần trong dự thảo Luật BHXH đã tối ưu

2 phương án BHXH 1 lần trong dự thảo Luật BHXH đã tối ưu

LNV - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu nhiều phương án nhận BHXH 1 lần, nhưng không có phương án nào khác ngoài 2 phương án nêu trong dự luật.
Ngày 12-5, diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

Ngày 12-5, diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động

LNV - Sáng 3-5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Nhiều lao động chưa khai thác tối đa quyền được hỗ trợ đào tạo nghề khi mất việc làm

Nhiều lao động chưa khai thác tối đa quyền được hỗ trợ đào tạo nghề khi mất việc làm

LNV -Vừa qua, tại 71 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Phú Thọ: Giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số

Phú Thọ: Giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình giảm nghèo bền vững,từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã giải quyết việc làm tăng thêm cho hơn 54.000 người, trong đó, lao động là người dân tộc thiểu số là 9.684 người, chiếm 17,8%.
Nghệ An: Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nghệ An: Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

LNV - Đào tạo nghề được xác định là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gia tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trên cơ sở đó, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tin khác

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4

LNV - Tiếp tục hành trình xây dựng môi trường học tập vui chơi lành mạnh, giúp trẻ nhỏ rèn luyện sức khỏe tốt, Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương thêm lớp năng khiếu mới tại quận Gò Vấp, TP. HCM.
Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo

LNV - Bằng nhiều giải pháp và hành động, cùng sự chung tay của toàn xã hội, đến nay TP Hạ Long không có hộ nghèo. Người dân khó khăn đã vươn lên mức sống trung bình.
Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

Hà Nội: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố lần thứ nhất

LNV - Sáng 23-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất. Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả các đề tài, giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

Lào Cai: Gỡ khó trong việc đào tạo nghề nông thôn

LNV - Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tỉnh Lào Cai tích cực triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên dạy nghề, cần có giải pháp tháo gỡ.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh truyền thông giáo dục nghề nghiệp

LNV - Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) có vai trò quan trọng cho phát triển nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng

LNV - Sáng ngày 26/3 Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Ngày hội việc làm kết nối nhà tuyển dụng năm 2023 (Job Fair 2023, khai trương Cổng thông tin việc làm trực tuyến cho sinh viên.
Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

Thừa Thiên Huế tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp

LNV - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch truyền thông về giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động

LNV - Chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động; trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so các nước trên thế giới, tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất lao động tại nước ta...
Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

Ứng dụng ChatGPT đào tạo nghề Công nghệ thông tin và tuyển sinh

LNV - Với sự thông minh của ứng dụng ChatGPT, một số trường cho biết tới đây sẽ sử dụng nó trong đào tạo các ngành nghề, nhiều nhất là Công nghệ thông tin và hoạt động tư vấn tuyển sinh cũng như quản trị nhà trường.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Thủ tướng đối thoại với thanh niên về nhân lực trẻ đáp ứng kỷ nguyên 4.0

LNV - Dự kiến

Phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt gần 2,3 triệu người

LNV - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đặt mục tiêu phấn đấu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2023 đạt 2.295.000 người, đạt 110% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp 530.000 người; trình độ sơ cấp và các chương trình nghề nghiệp khác: 1.765.000 người. Chỉ tiêu tốt nghiệp là 2.043.000 người, đạt 112% so với kế hoạch năm 2022.
Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

LNV - Ngày 13/2/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 4/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

LNV - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 73/QĐ-TTg ngày 10/2/2023 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa dạng về loại hình, phân bố hợp lý về cơ cấu ngành, nghề, cơ cấu trình độ, cơ cấu vùng, miền; chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, phân tầng chất lượng; đủ năng lực đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề, nhất là nhân lực có kỹ năng nghề cao cho phát triển đất nước trong từng giai đoạn.
Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

Thị trường lao động năm 2023: Cần duy trì nguồn nhân lực có tay nghề

LNV - Ổn định và phát triển thị trường lao động đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế -xã hội và hội nhập quốc tế, kịp thời ứng phó với các thách thức trong và ngoài nước là điểm nhấn quan trọng năm 2023.
Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Nhiều đổi mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp

LNV - Năm 2022, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh, đào tạo... Hiện ngành đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả, đạt được kết quả tích cực, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động