Những món ăn dân dã từ hoa vừa lạ vừa ngon chỉ có ở Việt Nam
Riêng ở miền Nam, bông bí cũng như các loại bông khác như điên điển, bông so đũa làm thành món "lẩu hoa" đầy màu sắc và ngon miệng. Người miền Nam luộc bông bí chấm nước kho cá, kho thịt hay tương dầm ớt. Bông bí còn dùng để nấu canh, xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu… xào bông bí phải canh cho vừa chín mới còn giòn.
Hoa chuối là món hoa ăn được rất phổ biến và có từ lâu đời ở khắp mọi miền Tổ quốc. Hoa chuối hay được dùng để chế biến các món gỏi, nấu canh chua, hoặc dùng làm rau ăn kèm bún bò cũng rất ngon.
Hoa thiên lý còn gọi là Dạ ly hương, không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn dinh dưỡng mà còn được xem là một bài thuốc. Có rất nhiều món ăn từ hoa thiên lý. Vị ngọt của hoa thiên lý rất hợp để nấu các món canh đơn giản với thịt lợn, xương hay hầm với giò lợn.
Hoa mướp (bông mướp) là nguồn thực phẩm sạch, mọi người rất thích ăn. Thông thường trồng mướp là để lấy quả. Vì vậy, họ thường hái những hoa mướp đực đem bán hoặc dùng để chế biến các món ăn. Hoa mướp cái chừa lại để kết quả sau này. Hoa mướp nấu canh với tôm, xào tỏi hay xào thịt bò đều tạo nên những món ăn rất lạ miệng.
Hoa sen: Trong khi những loại hoa khác có thể chế biến thành các món ăn dân dã, thì hoa sen chỉ thích hợp với món ăn tinh tế, vương giả. Hầu hết các bộ phận của cây sen như hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ sen hay ngó sen đều ăn được.
Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó, rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen,… tất cả đều mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.
Hoa atiso: Đây là loại hoa đặc trưng của vùng đất Đà Lạt Việt Nam và vô cùng nổi tiếng vì vừa dùng để trà uống, vừa dùng để thực phẩm chế biến đồ ăn rất giàu dinh dưỡng. Các món ăn ngon khó cưỡng được nấu cùng hoa atiso không thể không đề cập là: Hoa atiso hầm thịt, canh atiso hầm xương…
Hoa so đũa: Ở phía Nam, ta dễ dàng bắt gặp các món ăn từ bông so đũa. Bông so đũa có vị hơi đắng nhưng lạ miệng. Là loài hoa vừa có thể làm cảnh lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hoa được nhặt bỏ cuống và vị đắng, bỏ đài, sau đó rửa nhẹ rồi chế biến thành những món canh chua cá rô, canh chua với khế, cá lóc...
Bông so đũa luộc chấm nước mắm kho quẹt hoặc luộc chung với nhiều loại rau quả khác hiện là món khoái khẩu của dân thành thị, trong các nhà hàng.
Hoa điên điển là một món ăn mang đậm hương vị miền quê, được coi là đặc sản sông nước miền Tây. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm và vừa có thể ăn như hoa điên điển. Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua hoa điên điển nấu cá linh.
Hoa súng: Cũng gần như hoa điên điển, hoa súng cũng đã được người dân miền sông nước dùng làm chế biến thành rất nhiều đồ ăn ngon. Những bông hoa súng sẽ có tước vỏ, cắt khúc khoảng chừng 2 đốt ngón tay để làm rau sống ăn kèm lẩu mắm hoặc trộn gỏi tôm thịt, nấu canh chua với cá đồng, ngâm giấm làm dưa… đều rất hấp dẫn.
Hoa ban có thể dùng làm nộm rau, nộm giềng hay măng nộm hoa ban đều rất ngon và lôi cuốn. Ngoài ra, hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng, đồ xôi… làm thành món ăn ngon và rất hấp dẫn thực khách. Lá và hoa ban có vị bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu, hòa quyện vào mùi nếp thơm quả là một trải nghiệm cực kì thú vị.
Hoa bưởi dù không dùng trực diện để nấu món ăn nhưng dùng để làm ướp trà thì lại cực kì tuyệt vời. Trà bông bưởi không những thơm ngon, lôi cuốn mà còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm stress hiệu quả. Ảnh: Internet.
Theo Thảo Nguyên
Kiến thức
Tin liên quan
Tin mới hơn
Du lịch làng nghề
10:59 | 03/05/2024 Du lịch làng nghề
Sự thay đổi của vùng đất bãi thành điểm du lịch cộng đồng
10:44 | 02/05/2024 Du lịch làng nghề
Làng nghề rèn Bàn Mạch khai thác thế mạnh du lịch
07:00 | 28/04/2024 Du lịch làng nghề
Orchard Home Resort – Điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng
16:30 | 21/04/2024 Du lịch làng nghề
An Giang: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Khmer
09:57 | 20/03/2024 Du lịch làng nghề
An Bàng - "Thiên đường biển" của Hội An
10:24 | 18/03/2024 Du lịch làng nghề
Tin khác
Trải nghiệm du lịch thú vị, độc đáo ở Thanh Trì
14:28 | 12/01/2024 Du lịch làng nghề
Mù Cang Chải (Yên Bái): Mùa thu hoạch sơn tra ở huyện vùng cao
09:30 | 12/12/2023 Du lịch làng nghề
Măng Đen - Khu du lịch sinh thái quốc gia
09:30 | 12/12/2023 Du lịch làng nghề
Thừa Thiên Huế: Phát huy nội lực, đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề
12:00 | 08/12/2023 Du lịch làng nghề
Quảng Ninh: Vân Đồn tổ chức Tuần lễ cam lần thứ nhất năm 2023
14:41 | 06/12/2023 Du lịch làng nghề
Trường Thành farm - Khám phá thiên nhiên trải nghiệm không giới hạn
13:58 | 17/11/2023 Du lịch làng nghề
Bà Rịa - Vũng Tàu hấp dẫn du khách
22:23 | 09/11/2023 Du lịch làng nghề
Vĩnh Phúc: Phát triển kinh tế từ thế mạnh địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới
10:15 | 31/10/2023 Du lịch làng nghề
10 địa điểm du lịch nên đến tại Quảng Ninh
10:41 | 24/10/2023 Du lịch làng nghề
Một thoáng trên đầm Lập An
09:32 | 10/10/2023 Du lịch làng nghề
Đến Lâm Bình trải nghiệm vẻ đẹp độc đáo của thác Khuổi Nhi
09:34 | 07/09/2023 Du lịch làng nghề
Hồ Tây - Hà Nội
09:05 | 23/08/2023 Du lịch làng nghề
Hội An, TP.Hồ Chí Minh – Những điểm đến được yêu thích nhất châu Á
10:25 | 11/08/2023 Du lịch làng nghề
Quảng Trị: Khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển “Du lịch xanh”
10:25 | 11/08/2023 Du lịch làng nghề
Phát triển làng nghề du lịch gắn với xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam
14:49 | 10/08/2023 Du lịch làng nghề
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân
14:26 Khuyến nông
Hoài Đức: Tình trạng xả rác tùy tiện ở một số làng nghề cần sớm có biện pháp khắc phục
14:06 Môi trường
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
13:52 Làng nghề, nghệ nhân
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
13:52 Nông thôn mới
Sóc Sơn: Khai phá tiềm năng của sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
13:48 OCOP