Thứ ba, 20-03-2018 | 09:14GMT+7

Chùa Hương - Điểm du xuân lý tưởng của khách thập phương

TBV - Chùa Hương là một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, bao gồm 18 đền chùa, hang động nằm rải rác ở 4 thôn Yến Vĩ, Đục Khê, Hội Xá và Phú Yên thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Di tích chùa Hương mang đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam. Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Khu vực chính là đền Trình, chùa Thiên Trù, và động Hương Tích.
Đền Trình có tên chữ là Ngũ Nhạc Linh Từ, là ngôi đền nhỏ nằm ngay bên phải của dòng Suối Yến cách bến đò Yến Vĩ (bến Đục) khoảng 500m thuộc tuyến du lịch chính đi vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích. Đền Trình thờ các vị sơn quân canh rừng núi, giữ cửa Chùa, ai vào Chùa phải tới đấy trình diện trước và là một thủ tục ít ai bỏ qua khi tới Chùa Hương. Sau khi dâng lễ ở Đền Trình, đò sẽ đưa du khách đi qua cầu Hội và các ngọn núi với tên gọi lạ lẫm như: núi Đổi Chèo, núi Voi Phục, núi Mâm Xôi vào thẳng bến đò Thiên Trù - điểm bắt đầu của hành trình leo núi.
 

Chèo đò đưa khách vào chùa Hương lúc hơn 4h sáng


Lễ hội Chùa Hương năm 2018 chuẩn bị 4.500 xuồng đò phục vụ du khách trẩy hội.Bến Thiên Trù lúc trời còn tối

Chùa Thiên Trù toạ lạc trên thềm núi Lão, được xây dựng từ đời Vua Lê Thánh Tông (1460 - 1497). Theo một số sử ký còn lưu lại có kể rằng trong một chuyến tuần thú phương nam lần thứ hai, Vua Lê Thánh Tông cùng tướng sĩ qua vùng núi Hương Sơn nghỉ lại ở thung lũng núi Lão và cho quân lính thổi cơm ăn. Trong lúc thưởng ngoại cảnh sắc thiên nhiên chùa Hương, Vua xem thiên văn thấy vùng này ở vào vị trí của sao Thiên Trù nên nhân đấy nhà Vua đặt tên cho thung lũng này là Thiên Trù.
 

Du khách trẩy hội Chùa Hương lúc trời chưa sáng


Thượng tọa Thích Minh Hiền chủ trì Chùa Hương tích
 
Động Hương Tích cách bến Thiên Trù hơn 2000 mét, được coi là trung tâm của khu thắng cảnh chùa Hương, và là đích dừng chân của mọi du khách khi về đây. Nhiều người nói rằng: Hễ ai đi chùa Hương mà chưa vào động Hương Tích thì coi như chưa đi đến nơi.
 

Thượng tọa Thích Minh Hiền với ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức


Lãnh đạo huyện Mỹ Đức và thành phố Hà Nội tại Lễ khai hội Chùa Hương 2018


Một tiết mục văn nghệ tại Lễ khai hội Chùa Hương 2018

 
Về lịch sử, Chùa Hương được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17, gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết thì ở vùng “Linh sơn phúc địa này “ vào thế kỷ đầu tiên đã có công chúa Diệu Thiện tục gọi là chúa Ba ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm đã vào tu hành 9 năm đắc đạo thành phật đi cứu độ chúng sinh. Vào tháng 3 năm Canh Dần (1770) Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam với cả quân dưới trướng. Chúa Trịnh Sâm đã vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh và đề lên vách đá cửa động năm chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. 
 

Triễn lãm ảnh tại Lễ hội Chùa Hương 2018


Du khách trẩy hội Chùa Hương trên dòng suối YếnChùa Thiên Trù


Đền Trình


Nhà hàng Mai Lâm năm nào cũng đông khách


Cáp treo Chùa Hương​
Động Hương tích Chùa Hương


Du khách về trẩy hội Chùa Hương năm 2018 rất đông so với mọi năm.


Cổng chùa Thiên Trù
 
Lễ hội Chùa Hương được coi là lễ hội dài nhất ở Việt Nam, thời gian tổ chức lễ hội kéo dài 3 tháng. Từ mồng 6 tháng Giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch. Mỗi năm, Lễ hội Chùa Hương đón hàng triệu du khách thập phương về trẩy hội và du xuân. Mới đây, Di tích lịch sử và Danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (Chùa Hương) được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.
Bài và ảnh: Cửu Long