Thứ hai, 07-06-2021 | 15:24GMT+7

Khi trường nghề và doanh nghiệp bắt tay nhau

LNV - Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp bắt tay nhau, gắn kết chặt chẽ, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố. Đây là mục tiêu và cũng là kết quả đã đạt được tại Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức mới đây.
Tăng cường hướng nghiệp, thu hút học nghề

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 thu hút 6.000 học sinh, sinh viên, người lao động đến tìm hiểu; đồng thời quy tụ gần 100 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tổ chức tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng. Háo hức, phấn khởi đến để tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm là tâm trạng, mục đích chung của các học sinh, sinh viên, người lao động.
Lễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong khuôn khổ Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 diễn ra hôm 24/4.

Em Nguyễn Thị Thu Quỳnh, lớp 9G, Trường trung học cơ sở Dục Tú (huyện Đông Anh) cho biết: “Năm nay cuối cấp rồi mà em vẫn chưa biết sẽ chọn ngành nghề gì cho phù hợp. Biết thông tin về Hội nghị này, em rất mừng và khi tới đây, em tìm hiểu được rất nhiều thông tin bổ ích. Em thấy có nhiều ngành, nghề phù hợp với giới trẻ như chăm sóc sắc đẹp, kinh doanh trực tuyến, marketing online, công nghệ thông tin… Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin, em sẽ cân nhắc tìm phương án học nghề phù hợp”. Dẫn con trai tới nghe hướng nghiệp và tư vấn học nghề, anh Nguyễn Văn Trung (thị trấn Đông Anh) bộc bạch: “Gia đình tôi có sự phân vân giữa việc hướng cháu thi Đại học hay đi học nghề. Hôm nay đến đây, tôi thấy các trường nghề đào tạo những ngành nghề phong phú, đa dạng và hầu hết đều cam kết bảo đảm có việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Vì thế, tôi rất yên tâm và quyết định sẽ để con đi học nghề”.

Nếu các học sinh phấn khởi khi được hướng nghiệp, trải nghiệm học nghề thì đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Hội nghị lần này là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, thu hút học sinh học nghề. Điều này được chứng minh rõ khi tại 43 gian hàng tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và 22 gian hàng trình diễn kỹ năng nghề trong Hội nghị luôn đông kín học sinh đến tìm hiểu và trải nghiệm các nghề. “Đến với Hội nghị, chúng tôi tham gia trình diễn kỹ năng các nghề truyền thống của trường; có gian trưng bày giới thiệu những ngành đang được tuyển sinh và ký kết hợp tác với doanh nghiệp về đặt hàng đào tạo...Từ Hội nghị năm 2019, số lượng học sinh lớp 9 vào trường học tăng dần theo từng năm, vì thế chúng tôi rất muốn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức sự kiện này mỗi năm một lần” - Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội Khuất Huy Bằng chia sẻ. Đại diện Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thì cho biết, năm 2021, nhà trường tuyển hơn 2.000 chỉ tiêu, trong đó có 500 chỉ tiêu hệ trung cấp dành cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học văn hóa song song với học nghề. Nhờ hình thức tuyển sinh đa dạng kèm theo cam kết giải quyết việc làm, thông qua Hội nghị lần này, Trường thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học.

Kết nối cung - cầu lao động

Không chỉ là cơ hội để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề; Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp đến tuyển dụng lao động và ký kết hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, ngay tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp, đồng thời cũng trong khuôn khổ hội nghị còn diễn ra phiên giao dịch việc làm với 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 1.750 chỉ tiêu lao động ở nhiều vị trí việc làm, các mức lương từ 7 tới trên 30 triệu đồng/tháng. “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi dự kiến tuyển hơn 500 lao động. Hội nghị lần này thực sự là cơ hội tốt để chúng tôi trực tiếp gặp gỡ với các học sinh học nghề, người lao động, giao lưu với doanh nghiệp, từ đó lựa chọn được ứng viên phù hợp hoặc kết hợp với doanh nghiệp đặt hàng đào tạo đúng với nhu cầu”- bà Trần Thùy Diệu – Trưởng phòng Phát triển việc làm, Công ty cổ phần Đầu tư và hợp tác quốc tế Nam Việt cho biết.

Từ kinh nghiệm quản lý, Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Nguyễn Chí Trường đánh giá: “Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là kênh thông tin kết nối cung - cầu về thị trường lao động hiệu quả, hấp dẫn, qua đó giúp người lao động, người sử dụng lao động và doanh nghiệp nhận ra họ đang cần những gì, thiếu những gì để tự hoàn thiện, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường”.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng Dũng khẳng định, Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là hoạt động thiết thực trong nhóm các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả của đào tạo nghề. Trong thời gian tới, với những thách thức mới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị ngành giáo dục nghề nghiệp Thủ đô xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp, trong đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của xã hội, sự đồng hành của doanh nghiệp trong việc phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng cần quan tâm triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh sự gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các cơ sở cần chủ động đổi mới tuyển sinh, tổ chức đào tạo, kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến, ưu tiên đào tạo chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho người lao động gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động…/.
Bài, ảnh: Phạm Diệp