Cơ sở tái chế bao bì rác thải đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường

Ông Đặng Văn Hùng và tập bột giấy xi măng vừa được máy cán ra
Tranh thủ vài phút giải lao, ông Đặng Văn Hùng cho biết, gia đình ông bà hiện có 9 nhân khẩu, gồm mẹ ông và vợ chồng ông Hùng cùng con cháu, nguồn thu nhập dựa vào 5 lao động chính, trong khi ruộng nương ít. Không để cái đói cái nghèo đeo bám, hai năm qua ông Hùng và các con đã tìm tòi mạnh dạn vay mượn đầu tư máy móc, phương tiện mở xưởng tái chế bao bì rác thải cũ tại nhà, công việc này tuy có vất vả, bận rộn, xong bù lại là đã tạo ra công việc làm và thu nhập ổn định cho trên 10 lao động, trong đó chủ yếu là con, cháu trong gia đình và một số lao động thời vụ nông nhàn, gia đình thuê mướn thêm với giá trị ngày công bình quân 250.000 đồng/ người/ngày.

Ông Đặng Văn Hùng điều hành máy seo giấy (tách bột giấy) từ túi xi măng cũ thải loại
Ông Hùng cho biết, nguồn nguyên liệu phục vụ cho cơ sở sản xuất của ông rất sẵn, ông thu mua từ các điểm thu bán phế liệu rác thải trên địa bàn các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Thanh Thủy... Hiện tại cả huyện Tam Nông chỉ có một cơ sở của ông hoạt động, nên không có sự cạnh tranh, khó khăn về nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu bao bì túi xi măng cũ bẩn thu mua về được ông đưa vào máy rửa sạch sẽ, tách ra phần bột giấy, ép nén lại thành từng cuộn để bán cho nhà máy giấy Lửa Việt ở Hạ Hoà, Phú Thọ làm nguyên liệu sản xuất giấy. Phần túi sợi ni lông được giặt sạch sẽ ép đóng gói bó thành từng khối bán cho nhà máy sản xuất túi nhựa tại Việt Trì... Điều đáng nói là tới cơ sở tập kết vật liệu vỏ bao bì, vải bạt xác rắn rách cũ của gia đình ông Đặng Văn Hùng, không hề có mùi hôi hay khó chịu vì quá trình tập kết vật liệu, sản xuất không hề sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào, nước ao được máy bơm lên đưa vào máy giặt bao bì nhựa, bao tải cũ lọc bột giấy, xong được thải ra bể chứa trong vườn, tái sử dụng tưới cây, đưa xuống ao vẫn đảm bảo sạch sẽ an toàn, không ảnh hưởng gì đến việc nuôi thả cá, trồng rau màu.
Xưởng tái chế rác thải bao bì cũ của gia đình ông Đặng Văn Hùng đã được Phòng tài nguyên môi trường huyện Tam Nông kiểm tra đảm bảo an toàn, cho phép hoạt động. Trong năm 2020, khi dịch COVID-19 chưa diễn biến phức tạp, cơ sở sản xuất của gia đình ông Hùng đã thu gom, tái chế tới trên 100 tấn bao bì, vải bạt xác rắn cũ thải loại, biến chúng trở thành nguyên liệu đầu vào, cung cấp cho các nhà máy sản xuất giấy và sản xuất nhựa, bao bì trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho gia đình và nhiều lao động thời vụ, nhất là góp phần tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường làng quê xanh, sạch đẹp, được cán bộ và nhân dân địa phương ghi nhận đánh giá cao.
Một số hình ảnh về xưởng tái chế rác thải của gia đình ông Hùng:

Công nhân dùng máy giặt sạch bao bì túi xi măng thải loại trước khi đưa vào tách bột giấy

Điều hành máy giặt bao bì thải loại

Công nhân dùng máy nén gói các bao bì vừa giặt sạch

Phần bột giấy tách ra từ bao bì túi xi măng, xác rắn cũ được lọc và đưa vào khuôn cán ép.

Bao bì cũ đã được tách phần bột giấy và giặt sạch

Khu vực sản xuất tái chế bao bì thải loại, bạt nhựa cũ.

Căn nhà cấp 4 và một phần nhà xưởng sản xuất của gia đình ông Đặng Văn Hùng tại khu 5 Thọ Văn, Tam Nông, Phú Thọ.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội
16:14 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các nghệ nhân làng nghề thành phố Hải Phòng chế tác thành những sản phẩm văn hóa đặc sắc.
16:16 | 21/05/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ
09:00 | 21/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Hương cau
09:00 | 21/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Vinh danh nghệ nhân nghề bếp, nghề bánh, nghề điêu khắc củ, quả
08:00 | 21/05/2026 Văn hóa - Xã hội
TP. HCM đăng cai Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2026
17:00 | 19/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Tin khác
Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy
12:01 | 19/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng
11:31 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG
11:22 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình
07:23 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Xã Sóc Sơn ( Hà Nội): Khánh thành tu bổ, tôn tạo Đình làng Liên Lý
07:00 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: 1.400 vận động viên tranh tài tại Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 46
16:08 | 17/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Bồi làng nghề diều sáo Bá Dương Nội
07:00 | 15/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo
21:09 | 14/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”
09:00 | 10/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút
11:09 | 07/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”
08:07 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng
18:12 | 04/05/2026 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa
09:41 | 04/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người
17:52 | 03/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Dấu ấn chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới
16:31 Nông thôn mới
Dấu ấn đổi mới từ các kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội: Kịp thời ban hành nhiều quyết sách đáp ứng yêu cầu phát triển
16:24 Tin tức
Hà Nội phát triển kinh tế đêm: Đòn bẩy kích thích tiêu dùng
16:21 Tin tức
Chấn chỉnh hoạt động vận tải, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội
16:14 Văn hóa - Xã hội
Vĩnh biệt nghệ nhân Nguyễn Xuân Thủy - Người truyền lửa nghề hoa thủ công đất Tổ
15:44 Làng nghề, nghệ nhân
