Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm). Ảnh: VGP/Gia Huy
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và việc bùng phát đợt dịch thứ 4 đang diễn ra, ngay từ đầu tháng 5/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, Ban Thường trực của Ủy ban bầu cử Thành phố đã có hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, bảo đảm tiến độ tổ chức bầu cử và đúng quy định của pháp luật.
Theo hướng dẫn này, hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Thành phố được ưu tiên tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Những đơn vị bầu cử có từ 2 đơn vị hành chính trở lên có thể tổ chức chung 1 hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến nhưng phải bảo đảm đường truyền tới các điểm cầu cấp xã và đủ thành phần cử tri tham dự tại các điểm cầu.
Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà (Ủy viên Ủy ban Bầu cử Thành phố), Hà Nội đã linh hoạt tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo 2 hình thức song song, đó là tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại đầu cầu trực tiếp, người dự hội nghị được đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào hội trường; chương trình hành động của ứng viên được truyền tới các điểm cầu cử tri tham gia; ứng viên, cử tri ở hội trường chính cũng theo dõi diễn biến tại các điểm cầu trực tuyến.
Sau khi dự hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với người ứng cử đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm), ông Nguyễn Trọng Tính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) cho rằng tuy hội nghị được tổ chức trong điều kiện, hoàn cảnh khác với các kỳ bầu cử trước kia nhưng mục đích, ý nghĩa vẫn bảo đảm được yêu cầu, các nội dung vẫn truyền tải được đến cử tri qua hình thức trực tuyến.
Đối với huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai là đơn vị bầu cử số 4, để bảo đảm thông tin đến được với người dân, điểm cầu của 36 xã, thị trấn và các phường được kết nối trực tuyến với đầu cầu trung tâm quận Hoàng Mai. Tại đầu cầu xã Đình Xuyên đã mời đại diện nhân dân đến điểm cầu, đồng thời thông qua hệ thống truyền thanh trực tiếp truyền tải nội dung hội nghị để nhân dân nắm được chương trình hành động của mỗi ứng cử viên.
Tuyên truyền "4 lớp"
Thuộc tổ bầu cử số 4 (quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm), bà Đặng Thị Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Mai Động (quận Hoàng Mai) cho biết tại các điểm cầu của phường Mai Động phản hồi rất tích cực về chương trình hành động của 5 ứng cử viên thuộc tổ bầu cử này.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tất cả 14 phường trên địa bàn Hoàng Mai đều duy trì được hệ thống loa truyền thanh, truyền thanh lưu động, sử dụng ứng dụng phương thức tuyên truyền “4 lớp” (từ phường đến các đồng chí bí thư chi bộ; từ bí thư chi bộ triển khai tới các tổ đảng; từ các tổ đảng đến các đảng viên; từ đảng viên tuyên truyền đến người dân).
"Hệ thống “4 lớp” này đang tuyên truyền hiệu quả tới người dân về quyền, và nghĩa vụ đi bầu cử, về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…", Bí thư Đảng ủy phường Mai Động cho biết.
Cũng theo Bí thư Đảng ủy phường Mai Động, ngày bầu cử (23/5/2021) đã tới rất gần, tinh thần nhân dân trên địa bàn phường Mai Động rất phấn khởi. Để ngày bầu cử diễn ra an toàn, quận Hoàng Mai và phường Mai Động đang triển khai các công việc theo hướng dẫn của Thành phố bảo đảm tổ chức tốt cho ngày bầu cử. Tại mỗi nơi bỏ phiếu đều có bàn hướng dẫn, cử tri đến bỏ phiếu được giãn cách; bố trí nhà lưu động để cách ly kịp thời cử tri có thân nhiệt bất thường và báo đội ngũ y tế để kiểm tra theo quy định…

Danh sách ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2021-2026 được niêm yết công khai tại quận Hoàng Mai. Ảnh: VGP/Gia Huy
Kịch bản chi tiết cho ngày bầu cử
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thành phố cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội đã hướng dẫn cho các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với 4 tình huống, sẵn sàng cho ngày bầu cử an toàn, đúng quy định.
Theo đó, tình huống thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn; tình huống thứ 2 là tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà; tình huống thứ 3, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế, ví dụ như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…; tình huống thứ tư, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.
MTTQ các cấp và Ủy ban Bầu cử sẽ rà soát lại một cách chi tiết danh sách cử tri, cũng như di biến động của cử tri đối với các khu vực như nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, các trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh như bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa.
Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết thêm, có một số nội dung phát sinh trong quá trình triển khai công tác bầu cử, đó là có những điểm cách ly quy mô lớn. Vì vậy, Thành phố đã báo cáo xin ý kiến Hội đồng Bầu cử Quốc gia và đã có văn bản hướng dẫn.
Từng quận, huyện, thị xã hiện đang rà soát, thống nhất kịch bản chi tiết cho từng địa phương như triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm cách ly, chuẩn bị phương án chi tiết cho ngày bầu cử.
Theo Báo Chính Phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 | 19/12/2025 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 | 19/12/2025 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tin khác
Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Hội chợ “Made in Vietnam” 2025
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam
08:40 | 19/12/2025 Tin tức
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia
15:46 | 17/12/2025 Tin tức
TP.HCM khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương ngành lương thực, thực phẩm năm 2025
09:28 | 17/12/2025 Tin tức
Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ và Lan tỏa
08:00 | 17/12/2025 OCOP
Gia Lai đồng loạt khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
09:28 | 16/12/2025 Tin tức
Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026: Hành trình hướng về cội nguồn
09:28 | 16/12/2025 Tin tức
Sinh viên trường Nhân văn mang "hồn" núi rừng về giữa lòng Hà Nội
09:26 | 16/12/2025 Tin tức
"Vàng đen" Việt Nam xác lập kỷ lục mới
15:28 | 15/12/2025 Tin tức
Việt Nam - Vương quốc Anh khởi động Chương trình Chuyển đổi bền vững, Thích ứng Khí hậu và Đại dương
20:51 | 14/12/2025 Tin tức
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe
17:00 | 13/12/2025 Môi trường
Bát Tràng phát huy giá trị làng nghề, kết nối OCOP với phát triển du lịch Thủ đô
20:26 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 Tin tức
