Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
Từng tốt nghiệp đại học và làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài nhưng bà Trâm lại bén duyên với công việc kinh doanh thực phẩm sạch. Bà nhận thấy thực phẩm sạch là nhu cầu cấp thiết của người tiêu dùng Việt để bảo vệ sức khỏe. Mọi người đang dần quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc và độ an toàn của thực phẩm.
Đậu phụ Quê Mình – sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao của Thành phố Hà Nội. |
Trong quá trình kinh doanh, bà Trâm bị thu hút bởi các sản phẩm làm từ đỗ tương. Đây là những mặt hàng thiết yếu được người dân sử dụng hằng ngày và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt. Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu, bà Trâm nhận thấy nguyên liệu đỗ tương phần nhiều được nhập khẩu từ nước ngoài và có chứa nguy cơ biến đổi gen. Ưu điểm của loại đỗ tương này là giá thành thấp, dễ bảo quản, hương vị khá phù hợp với khẩu vị khách hàng. Nhưng phần lớn mọi người không thể khẳng định chất lượng có an toàn và không biến đổi gen hay không.
Trong khi đó, vùng trồng đỗ tương của nông dân Việt khá rộng lớn, hạt đỗ tương có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Mặc dù giá thành cao, sản lượng và chất lượng chưa đồng đều nhưng tiềm năng phát triển là không hề nhỏ.
Nghĩ là làm, năm 2017, bà Trâm thành lập thương hiệu mang tên Green Life và bắt đầu hành trình tìm hiểu về nghề sản xuất đậu phụ truyền thống. Bà cùng cộng sự tìm đến nhiều làng nghề nổi tiếng như làng Mơ, làng Kẻ, Phúc Thọ, Trà Lâm – Bắc Ninh... Từ những điều thu thập, học hỏi được, bà đã bắt tay vào việc hoàn thiện công thức, quy trình sản xuất và mở một xưởng sản xuất đậu phụ truyền thống ứng dụng máy móc hiện đại.
Bà Đỗ Thị Ngọc Trâm đang kiểm tra tại một vùng trồng đậu tương để cung cấp nguyên liệu an toàn cho sản xuất. |
“Với dự án sản xuất đậu phụ thuần Việt, nói không với biến đổi gen (Non-GMO), tôi mong muốn khôi phục lại các vùng trồng đỗ tương ở Thành phố Hà Nội (huyện Phúc thọ, huyện Phú Xuyên), tỉnh Cao Bằng, tỉnh Hà Giang, tỉnh Nam Định… với các loại đỗ tương giống bản địa. Loại nông sản này được bà con gieo trồng theo phương pháp truyền thống, tận dụng nguồn dinh dưỡng từ tự nhiên nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tôi liên kết tiêu thụ sản phẩm với bà con để kiểm soát kỹ từ nguyên liệu đầu vào và kỹ lưỡng trong mọi quy trình sản xuất”, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm chia sẻ.
Không chỉ lựa chọn nguyên liệu đỗ tương sạch, quá trình sản xuất cũng chỉ sử dụng loại muối sạch của Việt Nam mà không cho thêm bất kỳ một phụ gia hay chất bảo quản nào. Chính vì vậy đậu không để được lâu, ăn ngon nhất trong ngày và có thể để được 4 ngày nếu đóng hộp kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp kết tủa cũng làm trực tiếp bằng tay để cho ra loại đậu mềm mịn và thơm ngon như cách làm thủ công truyền thống.
Với nguồn đỗ tương thuần Việt được Green Life sản xuất trong quy trình nghiêm ngặt, sản phẩm đậu đã đạt chất lượng tốt, hương vị thơm ngon, giá thành hợp lý, lại có thêm bao bì và mẫu mã chỉn chu, đây là điều kiện để sản phẩm dễ dàng tiếp cận các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác.
Đa dạng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và không ngừng nâng cao chất lượng giúp Đậu phụ Quê mình thu hút khách hàng mua sắm. |
Năm 2023, các sản phẩm bao gồm Đậu phụ Quê Mình, Sữa đậu nành Quê mình ít đường và tào phớ tham gia Chương trình OCOP và được cấp chứng nhận OCOP 4 sao. Kết quả này đã minh chứng cho chất lượng sản phẩm, trở thành cầu nối để sản phẩm đủ điều kiện xuất hiện ở các siêu thị lớn, mở rộng thị trường và thu hút khách hàng.
“Sau 7 năm xây dựng và phát triển các sản phẩm từ đỗ tương thuần Việt, tôi và Green Life đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng nhờ quyết tâm và nỗ lực theo đuổi con đường của mình, tôi đã thành công đóng góp một phần nhỏ vào thị trường thực phẩm sạch ở Việt Nam những sản phẩm an toàn, không biến đổi gen. Niềm vui của tôi là tạo ra nguồn thu nhập tốt cho bản thân và những người lao động, góp phần phát triển nghề truyền thống, tận dụng lợi thế nông sản Việt để mang lại sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”, bà Đỗ Thị Ngọc Trâm chia sẻ.
Tin liên quan
Sản phẩm OCOP 4 sao - Nón làng Chuông
10:00 | 20/11/2024 OCOP
Tin mới hơn
Bình Định điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư
10:36 | 20/01/2025 Kinh tế
Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân
10:35 | 20/01/2025 Kinh tế
Phú Thọ: Bước đột phá về giao thông nông thôn ở huyện Thanh Sơn
09:22 | 16/01/2025 Kinh tế
Chuyển mình của doanh nghiệp vận tải Việt Phúc trong thời kỳ mới
21:43 | 15/01/2025 Kinh tế
An Khang Group ứng dụng công nghệ tiên tiến máy nâng cấp nước ion kiềm
21:42 | 15/01/2025 Kinh tế
Hà Giang: Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng nấm rơm trong nhà kín
11:21 | 30/12/2024 Kinh tế
Tin khác
Mô hình sản xuất hoa lily ứng dụng công nghệ cao ở Lệ Chi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/vụ
20:30 | 26/12/2024 Kinh tế
Hạt điều hữu cơ Đồng Thuận: Bước đột phá vươn ra thị trường trong và ngoài nước
09:12 | 23/12/2024 Kinh tế
Táo tươi Trường Thọ của Ninh Thuận - Sản phẩm OCOP 3 sao
09:12 | 23/12/2024 Kinh tế
Cây đỗ tương thuần Việt thành sản phẩm sạch chống biến đổi gen
09:11 | 23/12/2024 Kinh tế
Làm giàu nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm
00:00 | 22/12/2024 Kinh tế
Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế
22:25 | 19/12/2024 Kinh tế
Gạo sạch Phước Chính: Điểm sáng từ mô hình HTX trồng lúa sạch
09:53 | 19/12/2024 Kinh tế
Nhộn nhịp mùa thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk
09:53 | 19/12/2024 Kinh tế
Tay ngang lập chuỗi nhà hàng
10:26 | 18/12/2024 Kinh tế
Dưa lưới Bái An Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao
09:21 | 17/12/2024 Kinh tế
HTX nho Ninh Thuận EVERGREEN: Hành trình nâng tầng giá trị nông sản Việt
09:18 | 17/12/2024 Kinh tế
Công ty CP TM& DV An Khang Group Khai trương văn phòng đại diện tại Quảng Bình
09:17 | 17/12/2024 Kinh tế
Thương binh Trần Văn Lung phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ” trong cuộc sống thời bình
09:17 | 17/12/2024 Kinh tế
Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Hưng 15 năm xây dựng và phát triển - Kiến tạo giá trị phồn vinh
15:43 | 16/12/2024 Kinh tế
Bình Định thu ngân sách 15.615 tỷ đồng
09:10 | 12/12/2024 Kinh tế
Mang hương mùi già vào miền Nam bán Tết
15:30 OCOP
Kết nối nhà thiết kế - doanh nghiệp Tăng giá trị hàng thủ công mỹ nghệ
15:29 Nghiên cứu trao đổi
Rau dớn " gọi" mùa Xuân xứ Quảng
15:28 Văn hóa - Xã hội
Xã Thái Hòa (TP. Hà Nội): Ra mắt bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất ba xã
15:27 Tin tức
Ông giáo làng đưa nước mắm truyền thống thành sản phẩm OCOP
10:05 OCOP