Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 25°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Cảnh báo: Phần lớn các ca lây nhiễm COVID-19 do tiếp xúc rất gần, không đeo khẩu trang

TBV - Qua phân tích hơn 200 ca lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, các chuyên gia cho biết, nữ giới chiếm tỉ lệ 64,3% trong khi nam giới là 35,4%, và chủ yếu ở độ tuổi 20-59. Một phát hiện cũng được nhấn mạnh đó là, đa số các ca lây nhiễm COVID-19 do tiếp xúc rất gần và không đeo khẩu trang khi nói chuyện.
Bên cạnh đó, nhóm dễ lây nhiễm được xác định là nhóm xã hội tương tác nhiều. Nữ lây cho nữ khoảng 43%; trong khi đó ở nam chỉ khoảng 10%.

Các phân tích trên một lần nữa cho thấy ý thức phòng bệnh COVID-19 của người dân cần được nâng cao hơn nữa - nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như trên toàn thế giới hiện nay. Và một điều có thể nhận thấy rõ là các biện pháp phòng bệnh COVID-19 mà Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng ngay từ đầu mùa dịch - trong đó có việc đeo khẩu trang là hoàn toàn cần thiết.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đeo khẩu trang có thể hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp. Bên cạnh sử dụng khẩu trang, người dân cần kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như: vệ sinh tay và đường hô hấp và tránh tiếp xúc gần – giữ khoảng cách ít nhất 1,5 mét giữa bạn với những người khác.

Với những thông tin hiện có, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng, con đường lây truyền từ người sang người của COVID-19 là thông qua các giọt bắn hô hấp tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có triệu chứng hô hấp (ví dụ: hắt hơi, ho...) đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả COVID-19.


Hà Nội đông đúc trở lại dù chưa kết thúc cách ly toàn xã hội.


Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế. Với người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; Khẩu trang vải có thể giặt sạch, phơi khô và tái sử dụng.

Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng trong các trường hợp tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,… Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cho biết, việc đeo khẩu trang y tế không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, khan hiếm cho cơ sở y tế và tạo ra tâm lý sai lầm về sự an toàn và có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay 60% độ cồn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

Cần nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang để phòng COVID-19

Hôm nay (14/4) đã là ngày thứ 14 cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thống kê cho thấy, kể từ khi triển khai Chỉ thị 16, số ca mới mắc đang có xu hướng gia tăng nhanh theo ngày đã bị chặn đứng và đi ngang ở mức rất thấp, điển hình có 2 ngày chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm mới. Tỷ lệ mới mắc trong vòng 10 ngày trước khi thực hiện Chỉ thị 16 giảm xuống nhanh và rõ rệt so với 10 ngày sau khi thực hiện: từ 82% xuống còn 25%.

Một số ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát như ổ dịch liên quan Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai (đã dỡ cách ly kể từ 0 giờ ngày 12/4/2020) và quán bar Buddha. Tuy nhiên đã ghi nhận 24 trường hợp mắc mới trong cộng đồng, trong đó đáng chú ý có 10 trường hợp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Trong 03 ngày đầu tháng 4 ghi nhận 13/24 ca tại cộng đồng nhưng sau đó chỉ còn ghi nhân 1 đến 2 ca mỗi ngày cho đến nay.

Các chuyên gia cho rằng, đây là khoảng thời gian để giảm tối đa các chỉ số di chuyển của xã hội, cắt đứt chuỗi lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, ngày 8/4 đánh dấu lần đầu tiên đảo chiều tương quan giữa số ca khỏi bệnh (50,2%) so với số ca đang nhiễm bệnh (49,8%). Tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh đến ngày 12/4 đã đạt 55%.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây đã có hiện tượng người dân một số địa phương không chấp hành nghiêm Chỉ thị, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài đường không đeo khẩu trang… Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chính quyền các cấp chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo đúng quy định, yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, không tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng…

Dự kiến, sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành Chỉ thị mới trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Thực tế tại một số quốc gia trên thế giới, khi dịch bệnh COVID-19 mới xảy ra họ không khuyến cáo cộng đồng đeo khẩu trang để phòng bệnh, và kết quả là sự "trả giá đắt" với số ca mắc mới không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, các chính sách của họ dần dần có sự thay đổi theo hướng khuyến nghị người dân đeo khẩu trang thông thường phòng ngừa dịch COVID-19. Chẳng hạn như ở Mỹ, ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo những khuyến nghị mới của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, theo đó khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, tuy nhiên không phải loại dùng cho y tế.

Đây là một quyết định trái ngược với những tuyên bố trước đây của Người đứng đầu nước Mỹ, ông từng cho rằng, việc đeo khẩu trang là không cần thiết đối với những người không bị bệnh. Điều này xuất phát từ thực tế có rất nhiều người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng và họ có thể là nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Mỹ hiện đang là quốc gia đứng đầu thế giới với hơn 586.000 ca mắc, hơn 23.600 ca tử vong vì COVID-19.

Dương Hải
Theo SK&ĐS

Tin liên quan

Tin mới hơn

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025

LNV - Trong dịp Tết Trung thu năm nay, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Chỉ sau ít ngày triển khai, nhiều vụ việc vi phạm đã bị phát hiện, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.
Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"

Tổng Bí thư và chuyện "chống cô đơn cho người cao tuổi, sáng đón đi, chiều đưa về"

LNV - Một đề xuất rất mới mẻ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân vừa được Tổng Bí thư Tô Lâm gợi ý, khi ông phát biểu tại hội nghị triển khai 4 nghị quyết quan trọng của Bộ Chính trị hôm qua.
Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể

Lý do ăn sáng muộn cũng gây nguy hiểm cho cơ thể

LNV - Việc ăn sáng muộn có thể liên quan đến các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả việc giảm tuổi thọ.
Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”

Herbalife Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn”

LNV - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đồng hành Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức cuộc thi “Tôi Khỏe Đẹp Hơn” lần tư.
Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ

Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ khâu giết mổ

LNV - Thời gian qua, các cơ quan chức năng liên tiếp triệt phá nhiều vụ kinh doanh thịt không rõ nguồn gốc trên thị trường, nhất là thịt nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể

7 sai lầm khi uống nước trà gây hại cho cơ thể

LNV - Trong trà có chứa một số chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có khả năng ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch nếu duy trì uống thường xuyên, đều đặn. Tuy nhiên, uống sai cách có thể gây một số tác hại cho cơ thể.

Tin khác

Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh

Lương y Nguyễn Văn Loan - Niềm vui lớn điều trị cho nhiều người khỏi bệnh

LNV - Ông Nguyễn Văn Loan (sinh năm 1965) là con trai duy nhất của Liệt sĩ Nguyễn Văn Phượng (sinh năm 1939) ở thôn Thượng Tả - Phú Sơn, xã Vật Lại, TP Hà Nội. Năm 1982, sau khi học hết cấp ba, ông Nguyễn Văn Loan đã từ chối không đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài theo tiêu chuẩn, để ở nhà tiếp tục học tập, phấn đấu theo đuổi ước mơ ấp ủ từ nhỏ là trở thành thầy thuốc đông y, trị bệnh cứu người.
Hạt mít là

Hạt mít là 'siêu thực phẩm' hỗ trợ giảm cân ít ai ngờ tới

LNV - Hạt mít thường bị bỏ qua nhưng thực chất lại là một 'siêu thực phẩm' giàu dưỡng chất và có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhờ chứa tinh bột kháng, chất xơ và protein thực vật, hạt mít giúp kiểm soát cảm giác đói, ổn định đường huyết, giảm tích mỡ...
Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm

Hà Nội tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm đánh giá chất lượng thực phẩm

LNV - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã tăng cường công tác lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá chất lượng thực phẩm, kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối

6 thực phẩm hỗ trợ giảm cơn đau đầu gối

LNV - Đau đầu gối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như viêm khớp, viêm bao hoạt dịch hay chấn thương. Dưới đây là 6 thực phẩm giúp giảm cơn đau đầu gối một cách tự nhiên.
7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

7 loại thực phẩm có thể là kẻ thù nếu bạn bị sỏi thận

LNV - Với người dễ bị sỏi thận, hiểu rõ các yếu tố từ chế độ ăn là chìa khóa phòng ngừa. Uống đủ nước, cân bằng canxi, oxalat, giảm muối và đạm động vật sẽ giúp hạn chế cơn đau do sỏi.
Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

Loại hạt nhỏ như con kiến nhưng giàu canxi hơn cả sữa, dưỡng mắt, bổ tim, làm đẹp da và tóc

LNV - Nhắc tới canxi là hầu hết mọi người nghĩ ngay tới sữa. Thế nhưng 1 loại hạt nhỏ bé, cực quen trong bếp Việt hóa ra lại giàu canxi hơn sữa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

Phòng ngừa ung thư gan hiệu quả: Duy trì lối sống lành mạnh và kiểm tra gan định kỳ

LNV - Gan bị tổn thương sẽ dẫn tới chức năng gan bị suy giảm mạnh, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư gan, dưới đây là cách phòng ngừa ung thư gan và các bệnh về gan.
6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

LNV - Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Dưới đây là 6 loại vitamin tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường

Dầu dành cho chăn nuôi “tuồn” vào nhà hàng, bếp ăn: Hiểm họa khôn lường

LNV - Vụ việc hàng chục nghìn tấn dầu dành cho chăn nuôi bị “hô biến” thành dầu ăn cho người đang khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau sự gian trá đó không chỉ là những toan tính kinh tế lạnh lùng mà còn là hiểm họa âm thầm đang từng ngày gặm nhấm sức khỏe cộng đồng.
Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

LNV - Chế độ ăn uống không khoa học là một trong số những nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận. Vì vậy, chú ý đến những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc sỏi thận.
An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng

An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng

LNV - Hà Nội hiện có hơn 80.000 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trước vấn đề “nóng” về thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm chất lượng thời gian gần đây, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành đợt khảo sát về lĩnh vực này, mang lại nhiều kết quả. Báo Hànộimới xin gửi đến bạn đọc loạt bài viết “An toàn thực phẩm: Giải pháp cho nhà quản lý và người tiêu dùng”.
LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng

LUPACELL thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng

LNV - Với tâm huyết kiến tạo một hệ sinh thái phục vụ sức khỏe toàn diện cho cộng đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lupacell, do Doanh nhân Nguyễn Thị Bích Phượng sáng lập và điều hành, đang dần chuyển mình từ một thương hiệu dược mỹ phẩm trở thành tập đoàn với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững bằng triết lý 3A: An toàn – An tâm – An vui.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

LNV - Sáng 28/5, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đang đến gần, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm, tặng quà và động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Cùng tham dự có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng và lãnh đạo bệnh viện.
Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực phẩm nên ăn vào những ngày nắng nóng và cách đảm bảo an toàn thực phẩm

LNV - Trong những ngày hè oi bức, cơ thể dễ mất nước, mất khoáng và mệt mỏi do nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, thực phẩm cũng dễ hư hỏng hơn, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách.
Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19

Phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19

LNV - Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi các địa phương về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Covid-19...
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Sản phẩm OCOP Cao Bằng vươn xa nhờ thương mại điện tử

Sản phẩm OCOP Cao Bằng vươn xa nhờ thương mại điện tử

OVN - Cao Bằng hiện có 174 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó 28 sản phẩm đã chính thức có mặt trên sàn thương mại điện tử buudien.vn. Đây là bước đi quan trọng giúp sản phẩm nông sản địa phương tiếp cận người tiêu dùng cả nước, đồng thời mở ra hướng
Thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, môi trường

Thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, môi trường

LNV - Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực quan trọng để nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và yêu cầu hội nhập.
Khai mạc phiên chợ nông sản đặc sản 2025 tại Hà Nội

Khai mạc phiên chợ nông sản đặc sản 2025 tại Hà Nội

LNV - Sáng 18/9, tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và Thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức Phiên chợ Nông sản, Đặc sản vùng miền năm 2025, kết hợp Diễn đàn “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong phát triển nông nghiệp và bảo vệ môi trường”.
Xã Hưng Đạo (TP Hà Nội): Tự lực tự cường khắc phục khó khăn trong chuyển đổi chính quyền hai cấp

Xã Hưng Đạo (TP Hà Nội): Tự lực tự cường khắc phục khó khăn trong chuyển đổi chính quyền hai cấp

LNV - Xã Hưng Đạo nằm ở phía Tây Nam thủ đô Hà Nội. Hưng Đạo được sáp nhập từ diện tích và dân số 5 xã thuộc huyện Quốc Oai (cũ) bao gồm: Đồng Quang, Tân Phú, Đại Thành, Tân Hòa, Cộng Hòa. Hiện Hưng Đạo có diện tích 24,90km2; Dân số 49.357 người.
Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025

Kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2025

LNV - Trong dịp Tết Trung thu năm nay, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Chỉ sau ít ngày triển khai, nhiều vụ việc vi phạm đã bị phát hiện, góp
Giao diện di động