Cần Thơ: Đổi mới công tác đào tạo nghề, giúp phụ nữ phát triển kinh tế
Giáo viên dạy lớp nghề tóc online tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ. Ảnh: Đơn vị cung cấp
Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ linh hoạt chuyển đổi phương pháp dạy học trên lớp sang dạy trực tuyến. Hiện nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ mở khóa dạy nghề tóc online đầu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên. Việc tổ chức đào tạo nghề online giúp các học viên làm quen với phương pháp học tập mới; đồng thời là cơ hội để đội ngũ giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong xây dựng các bài giảng dễ hiểu, dễ tiếp thu.
Chị Lê Thị Dung, giáo viên kiêm quản lý Công ty TNHH L’Oreal Việt Nam, chia sẻ: “Trước khi dịch bệnh bùng phát, mỗi năm, chúng tôi dạy từ 2-4 lớp nghề tóc; mỗi lớp từ 20-25 bạn học viên trở lên. Thông qua lớp học miễn phí này, nhiều học viên trở thành thợ tóc chuyên nghiệp. Nhiều bạn còn đầu tư được tiệm làm đẹp riêng, qua đó giúp tạo việc làm cho nhiều hội viên khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, để tránh lớp nghề bị gián đoạn, tôi chuyển sang dạy online”. Theo chị Dung, chỉ cần một máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet, học viên đã có thể tham gia lớp đào tạo nghề tóc online. Thông qua ứng dụng zoom, các chị em được xem giáo viên thao tác và thực hành; tương tác với giáo viên để chỉnh sửa. Mỗi học viên được trung tâm hỗ trợ bộ dụng cụ nghề tóc đem về nhà nên việc thực hành cũng thuận lợi hơn. Hiện nay, lớp nghề tóc online được dạy từ 3-4 buổi/tuần, vào các buổi sáng. Nguyễn Lý Xuân Ngọc, học viên K15 lớp nghề tóc, ngụ tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, chia sẻ: “Tôi đã theo học khóa nghề tóc này từ 3 tháng trước, chuẩn bị hoàn thành thì bị gián đoạn do dịch bệnh. Chính vì thế, trung tâm đã hỗ trợ dụng cụ và dạy online. Qua màn hình điện thoại, tôi được giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ các thao tác. Sau khi kết thúc khóa học, tôi dự định xin vào làm tại salon tóc và sẽ tiếp tục tham gia các khóa học nghề tóc nâng cao tại trung tâm”.
Đào tạo nghề, hướng nghiệp cho hội viên phụ nữ là một trong những chỉ tiêu quan trọng được Hội LHPN TP Cần Thơ quan tâm chỉ đạo, đưa vào nghị quyết thực hiện hàng năm. Tính đến đầu tháng 8-2021, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ đã phối hợp Công ty TNHH L’Oreal đã khai giảng lớp tóc miễn phí cho 13 học viên; tổ chức để các học viên cắt tóc miễn phí cho 425 học sinh, người dân nhằm nâng cao tay nghề. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ còn phối hợp Trung tâm Chính sách nhân quyền Liên Hiệp Quốc Hàn Quốc (Kocun) tổ chức 1 lớp tin học và 1 lớp pha chế cho 10 phụ nữ hồi hương. Đa số học viên sau khi học nghề được các cấp Hội LHPN giới thiệu tìm việc làm theo nghề đã học.
Cùng với hoạt động của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp phụ nữ TP Cần Thơ, tại các cơ sở Hội, hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ được triển khai linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Qua đó, 8 tháng năm 2021, các cấp Hội LHPN đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 2.200 chị; tranh thủ các nguồn vốn cho chị em vay phát triển mô hình kinh tế qua các dự án như Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; Quỹ “Vì quê hương”. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội LHPN đã hỗ trợ cho 7.670 hộ vay vốn từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền trên 192 tỉ đồng. Thông qua các nguồn vốn tiết kiệm, tổ hùn vốn, các cấp Hội đã phát vay cho 4.722 lượt phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 10,5 tỉ đồng.
Từ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực, các cấp Hội LHPN đã giúp cho nhiều hội viên có việc làm ổn định, phát triển sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, góp phần giúp chị em vươn lên làm giàu chính đáng.
Bài, ảnh: Hồng Vân
Tin liên quan
Tin mới hơn

Giới thiệu hệ thống giáo dục quốc tế QSI tại Bình Định
09:29 | 05/03/2025 Đào tạo nghề

Bình Định vinh danh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú
11:19 | 28/02/2025 Văn hóa - Xã hội

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Định phấn đấu tạo việc làm cho 32.500 lao động
09:56 | 21/01/2025 Đào tạo nghề

Đào tạo nghề nông nghiệp - “Chìa khoá” giảm nghèo bền vững ở Tuyên Quang”
10:24 | 18/12/2024 Đào tạo nghề

Yên Bái: Chú trọng đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số và làng nghề
09:20 | 09/12/2024 Đào tạo nghề

Đào tạo nghề nông nghiệp – “Chìa khoá” giảm nghèo bền vững ở Tuyên Quang”
17:00 | 06/12/2024 Đào tạo nghề
Tin khác

Nghề trồng nấm giải quyết thu nhập ở An Giang
10:09 | 05/12/2024 Đào tạo nghề

Yên Bái: Chú trọng đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số và làng nghề
09:11 | 05/12/2024 Đào tạo nghề

Đào tạo nghề là động lực phát triển các làng nghề truyền thống
14:04 | 04/12/2024 Đào tạo nghề

Thanh Hoá: Tăng cường đào tạo nghề cho lao động làng nghề vùng nông thôn, vùng đặc biệt khó khăn
14:03 | 04/12/2024 Đào tạo nghề

Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 | 22/11/2024 Đào tạo nghề

Lạng Sơn: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn
09:16 | 07/10/2024 Đào tạo nghề

Tuy Phước: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn giúp giảm nghèo bền vững
11:05 | 03/10/2024 Đào tạo nghề

Quảng Ngãi đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
09:11 | 05/07/2024 Đào tạo nghề

2 phương án BHXH 1 lần trong dự thảo Luật BHXH đã tối ưu
10:05 | 29/05/2024 Đào tạo nghề

Ngày 12-5, diễn ra Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động
10:12 | 09/05/2024 Đào tạo nghề

Nhiều lao động chưa khai thác tối đa quyền được hỗ trợ đào tạo nghề khi mất việc làm
08:52 | 26/03/2024 Đào tạo nghề

Phú Thọ: Giải quyết việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số
10:07 | 16/01/2024 Đào tạo nghề

Nghệ An: Nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn
09:51 | 09/01/2024 Đào tạo nghề

Trung tâm dạy nhảy Bluesky Kids khai trương cơ sở 4
11:25 | 04/11/2023 Đào tạo nghề

Thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo
09:23 | 26/10/2023 Đào tạo nghề

Quảng Nam: Mãn nhãn với sản phẩm nghệ thuật làm từ vỏ ốc, sò biển
11:29 Làng nghề, nghệ nhân

Hà Nội sẽ tổ chức Festival bảo tồn và phát triển làng nghề quốc tế
11:28 Làng nghề, nghệ nhân

Bình Định: Nhơn Hải điểm sáng về nông thôn mới kiểu mẫu văn hóa - du lịch
11:28 Nông thôn mới

Bến Tre: Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới
11:27 Nông thôn mới

Hãy biến Bình Định thành cái nôi của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
11:27 Khởi nghiệp









