Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Bảo tồn tranh dân gian Hàng Trống: Sợi dây kết nối nghệ thuật truyền thống và đương đại

LNV - Phần lớn các dòng tranh dân gian Việt Nam đã, đang bị mai một hoặc đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn khi chỉ còn một vài nghệ nhân giữ nghề. Đó là thực trạng chung của các dòng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), làng Sình (Thừa Thiên Huế) hay tranh Kim Hoàng và Hàng Trống của Hà Nội. Rất may, đã có những dấu hiệu về sự hồi phục của các dòng tranh này, đặc biệt là tranh Hàng Trống, khi có sự đồng hành của chính quyền địa phương, các nghệ sĩ trẻ.


Họa sĩ Nam Chi sáng tác trên chất liệu tranh dân gian Hàng Trống. Ảnh: Giang Nam

Hiển hiện nguy cơ mai một

Tranh dân gian Hàng Trống là dòng tranh tiêu biểu của Việt Nam, và là dòng tranh dân gian duy nhất của Thăng Long - Hà Nội xưa. Tranh Hàng Trống phản ánh tư tưởng, văn hóa, tôn giáo của dân tộc, là kết quả của sự giao thoa văn hóa giữa Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Dòng tranh này gồm hai đề tài chính là tranh thờ và tranh Tết. Xưa kia, muốn mua tranh, người ta chỉ có thể đến các sạp hàng trên phố Hàng Nón, Hàng Quạt nhưng nhiều nhất vẫn là phố Hàng Trống.

Tranh Hàng Trống không được in toàn bộ bằng ván khắc như tranh Đông Hồ mà chỉ phác thảo những đường nét chính, sau đó người thợ tô màu kết hợp với các đường nét in đen từ bản khắc gỗ. Kỹ thuật “vờn màu” đặc trưng trên tranh Hàng Trống vô cùng khó, đòi hỏi người thợ phải có trình độ thẩm mỹ cùng sự khéo léo để tạo được độ chuyển màu mềm mại. Từ lâu, tranh Hàng Trống ít xuất hiện trong đời sống, vì thế, ngày càng ít người dành đam mê cho dòng tranh này.

Nghệ nhân Lê Đình Nghiên một đời thăng trầm cùng tranh Hàng Trống, hiện đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” mà vẫn chưa tìm được “truyền nhân”. Ngay cả người con trai ông gửi gắm hy vọng tiếp tục giữ nghề cũng không đủ đam mê và sự hy sinh để theo đuổi, khiến những dự cảm về sự biến mất của dòng tranh quý này ngày càng hiển hiện.

Kết nối bằng sức trẻ

Trong lúc tưởng chẳng mấy ai còn quan tâm đến một dòng tranh nằm im ở các bảo tàng trong nước và quốc tế, họa sĩ trẻ Nam Chi (họa sĩ tự do) đã âm thầm theo đuổi việc sáng tác trên nguyên tắc tôn trọng dòng tranh Hàng Trống gốc để tạo nên dấu ấn của riêng mình. Dù mới tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nhưng Nam Chi đã nắm trong tay hàng trăm tác phẩm tranh Hàng Trống cũ và mới. Nhờ hiểu rõ những yếu tố truyền thống cốt lõi của nghệ thuật tạo hình trong tranh Hàng Trống nên Nam Chi có thể thỏa sức sáng tạo tác phẩm mang hơi thở thời đại và tư duy của một "gen Y" (thế hệ được sinh ra từ năm 1980 - 2000). Tranh của Nam Chi ngày càng khẳng định được chỗ đứng khi các đơn đặt hàng liên tục tìm đến.


Tranh dân gian Hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người Kinh kỳ xưa.

Năm 2020, sau khi được trùng tu, tôn tạo, ngôi đình Nam Hương nằm trên phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) bỗng tấp nập hơn khi trở thành nơi trưng bày các tác phẩm thuộc dự án “Từ truyền thống tới truyền thống” của các sinh viên khoa Hội họa (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Đây là kết quả của một quá trình miệt mài học hỏi trực tiếp của các sinh viên với nghệ nhân Lê Đình Nghiên trong nhiều tháng trời. Sau dự án, công chúng và giới trẻ đã dành nhiều sự quan tâm hơn cho dòng tranh này. Không ít tác phẩm nghệ thuật, mỹ thuật ứng dụng sử dụng chất liệu tranh Hàng Trống đã đi vào cuộc sống, mang lại niềm tin về sự hồi phục dòng tranh này.

Mới đây, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ (50 Đào Duy Từ), UBND quận Hoàn Kiếm đã giới thiệu triển lãm “Dòng tranh dân gian Hàng Trống” với 23 bức tranh của nghệ nhân Lê Đình Nghiên do nhà sưu tầm Nguyễn Quang Trung cung cấp, cùng 23 tác phẩm của các họa sĩ trẻ lấy cảm hứng từ tranh dân gian Hàng Trống qua không gian sắp đặt của họa sĩ Nguyễn Thế Sơn. Tại đây, khách tham quan chứng kiến “cuộc đối thoại” giữa quá khứ và hiện tại, giữa nghệ nhân với các nghệ sĩ trẻ và giữa các giá trị truyền thống với nghệ thuật đương đại.

Theo họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giảng viên khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội): “Triển lãm có sự thay đổi trong cách tiếp cận khi trưng bày theo cụm gồm các tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh, lấy cảm hứng từ tranh gốc. Từ đây, người xem có thể thấy các bạn trẻ đã kế thừa truyền thống và khẳng định mình qua các tác phẩm phái sinh độc bản. Đây là cuộc đối thoại bình đẳng giữa nghệ nhân và nghệ sĩ, thể hiện sự tôn trọng quá khứ và đưa nghệ thuật truyền thống “sống” ở dạng thức của một tác phẩm nghệ thuật. Đó là sự nối dài truyền thống”.

Quả thực, khi quan sát kỹ các tác phẩm, không ít người phải ngạc nhiên trước sức sáng tạo dồi dào của các nghệ sĩ trẻ. Ở đó, người ta bắt gặp bức “Ngũ Hổ thần tướng” của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được đặt trang trọng giữa các tác phẩm phái sinh do các nghệ sĩ trẻ thể hiện trên chất liệu sơn mài, lụa và thiết kế ứng dụng. Hay từ bức tranh gốc “Lý ngư vọng nguyệt” và “Chim công”, tác giả Trương Hoàng Hải và Nguyễn Thị Hoài Giang đã tạo nên hai tác phẩm cùng mang tên “Trông” bằng chất liệu sơn mài trên vật liệu tái chế là những hộp sữa đã qua sử dụng. Từ bức tranh gốc “Bà chúa Thượng ngàn”, nghệ sĩ Phạm Tuấn Anh đã vẽ tác phẩm “Chúa” trên lụa, đồng thời sử dụng đèn chiếu phía sau khiến hình ảnh mẫu Thượng ngàn được tái hiện sinh động và huyền bí, mang hơi thở hiện đại nhưng vẫn giữ được phong cách nghệ thuật truyền thống.

Đa dạng hóa nguồn lực sáng tạo

Một điều đặc biệt khác ở triển lãm “Dòng tranh dân gian Hàng Trống” là sự nhấn mạnh vai trò của một nhà sưu tầm tranh dân gian. Trên thế giới và Việt Nam không thiếu các nhà sưu tầm tác phẩm nghệ thuật hay cổ vật đắt giá, nhưng sưu tầm tranh Hàng Trống thì có lẽ ở Hà Nội chỉ có Nguyễn Quang Trung. Ông không xuất hiện trong triển lãm, nhưng sự hiện diện của các tác phẩm mà ông sưu tầm trong hơn 10 năm khiến người ta tin tưởng vào sự hồi sinh của một dòng tranh dân gian đang đứng bên bờ vực thất truyền.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đánh giá: "Triển lãm lần này còn là cuộc đối thoại về niềm tin giữa nhà sưu tầm với tranh Hàng Trống và các nghệ sĩ trẻ". Sự tham gia của các nhà sưu tầm nghệ thuật truyền thống là “nguồn lực” giúp chính quyền địa phương, nghệ nhân và người dân chung tay gìn giữ di sản.

Thực vậy, vai trò của chính quyền địa phương trong bảo tồn di sản là vô cùng quan trọng. UBND phường Hàng Trống đã động viên doanh nghiệp trên địa bàn đưa hình ảnh tranh Hàng Trống vào các công trình kiến trúc để góp phần nhận diện di sản. Chủ tịch UBND phường Hàng Trống Đặng Minh Tuấn cho biết: “Với gợi ý của chính quyền phường Hàng Trống và sự cố vấn của nghệ nhân Lê Đình Nghiên, chủ đầu tư khách sạn L’Hôtel du LAC Hanoi (35 Hàng Trống) đã lấy cảm hứng từ tranh Hàng Trống để thiết kế nên không gian nội thất truyền thống kết hợp với hiện đại, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước”. Đó là giải pháp linh hoạt của chính quyền địa phương trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về con người, chính sách hỗ trợ và nguồn kinh phí cho hoạt động bảo tồn di sản.

Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, mới đây, Ban đã phối hợp với UBND phường Hàng Trống tham mưu cho UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng và trình thành phố phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản dòng tranh dân gian Hàng Trống gắn với quảng bá di tích đình Nam Hương phục vụ phát triển du lịch quận giai đoạn 2021 - 2026 và những năm tiếp theo. “Khi đề án được phê duyệt, chúng tôi sẽ phối hợp, hỗ trợ nghệ nhân trong công tác truyền nghề ở gia đình và cộng đồng; hỗ trợ quảng bá di sản để thu hút du khách. Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh số hóa các công đoạn vẽ tranh Hàng Trống làm tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu và nhu cầu tìm hiểu của người dân, du khách” - bà Lan chia sẻ.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, rất cần có một “bảo tàng nghề” dành riêng cho dòng tranh này ở chính con phố Hàng Trống, giống như Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá của người dân Lai Xá (Hoài Đức). Theo đó, đình Nam Hương sẽ là “ứng cử viên sáng giá” cho vị trí bảo tàng tranh Hàng Trống, nơi người dân, du khách, học sinh, sinh viên có thể giao lưu, tương tác với nghệ nhân; trải nghiệm vẽ tranh, tô màu, khắc bản in trên ván hay xem lại những thước phim về quy trình làm tranh.

Mỹ An/NSHN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Phước: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Chơn Thành tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

Bình Phước: Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Chơn Thành tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

LNV - Ngày 26/5, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thị xã Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) tổ chức lễ hưởng ứng Đại lễ Phật Đản năm 2023 - Phật lịch 2567 tại chùa Hưng Long.
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Câu lạc bộ thơ người cao tuổi xã Đào Xá hoạt động tích cực

Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ): Câu lạc bộ thơ người cao tuổi xã Đào Xá hoạt động tích cực

LNV - Cách đây 26 năm, Câu lạc bộ thơ người cao tuổi xã Đào xá ra đời theo quyết định của UBND Xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Qua thời gian dài hoạt động, CLB hiện tại còn hơn 20 hội viên gồm cán bộ các ngành, lực lượng vũ trang hưu trí và những người cao tuổi yêu thích thơ ca trên địa bàn xã. CLB thơ người cao tuổi xã Đào Xá do ông Trần Quang Đạo làm Chủ nhiệm. Ông là một cựu chiến binh, với huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Chi ủy viên, Trưởng ban công tác mặt trận khu 11, hội viên CLB thơ Việt Nam Chi nhánh huyện Thanh Thủy.
Trường Mầm Non Ba Trại B - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì

Trường Mầm Non Ba Trại B - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục và đào tạo huyện Ba Vì

LNV - Trường Mầm Non Ba Trại B có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 48 nữ (chiếm 92,3%) và 19 cán bộ, nhân viên là người dân tộc. Trường tiếp nhận quản lý chăm sóc, nuôi dạy 380 cháu con đồng bào dân tộc Kinh, Mường tại xã Ba Trại, từ 24 tháng tuổi đến 05 tuổi với 16 nhóm lớp. Năm học vừa qua, cán bộ giáo viên, nhân viên trường Mầm Non Ba Trại B đã nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trưng bày “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại Cà Mau

Trưng bày “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại Cà Mau

LNV - Từ ngày 20/5 đến 30/6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc trưng bày “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận” tại số 221, Ngô Quyền, phường 1, Tp. Cà Mau. Sự kiện nhằm giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa; quảng bá hình ảnh, hiện vật đặc trưng của nền văn hóa Chăm Ninh Thuận đến du khách tham quan và nghiên cứu.
Hơn 400 nghệ nhân tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Hơn 400 nghệ nhân tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

LNV - Trong 3 ngày, từ ngày 17 - 19/5, tại Quảng trường 24/6 thị trấn Đak Pơ (huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa - Thể thao các DTTS lần thứ IV năm 2023. Tham dự Ngày hội có hơn 400 nghệ nhân, vận động viên đến từ 6 xã, thị trấn và khối lực lượng vũ trang, khối công nhân viên. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động sổi nổi, ý nghĩa.
Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Công an quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”

Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Công an quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”

LNV - Chiều ngày 17/5/2023, tại trụ sở Công an quận Bắc Từ Liêm, lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND quận, công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Âm nhạc Hà Nội; Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam tổ chức gặp mặt các nhạc sĩ, tham quan thực tế sáng tác tại Công an quận Bắc Từ Liêm nhằm tìm hiểu về cuộc sống, công việc, truyền thống vẻ vang, những chiến công của công an quận Bắc Từ Liêm và hưởng ứng tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Công an Quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”. Đồng thời, báo cáo sơ kết 01 tháng triển khai cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Công an quận Bắc Từ Liêm - Những mùa hoa chiến công”.

Tin khác

Quận Hoàn Kiếm khai mạc  chương trình “Huyền thoại bước chân”

Quận Hoàn Kiếm khai mạc chương trình “Huyền thoại bước chân”

Hướng tới kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Dự án tinh hoa Làng nghề Việt và Công ty Dép lốp cao su - thương hiệu Vua Dép lốp tổ chức chương trình “Huyền thoại bước chân” tại Đình Kim Ngân.
Họp báo công bố chương trình “Dấu ấn Việt Nam”

Họp báo công bố chương trình “Dấu ấn Việt Nam”

Sáng ngày 16/5 tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Công ty Cổ phần Truyền thông Việt đồng hành cùng doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Thương mại và truyền thông Evacom Việt Nam phối hợp Ban Truyền hình Đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức họp báo công bố chương trình “Dấu ấn Việt Nam”.
Lễ dâng hương tưởng niệm 582 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 28 Đặc công

Lễ dâng hương tưởng niệm 582 liệt sĩ thuộc Tiểu đoàn 28 Đặc công

LNV - Ngày 14/5, Ban liên lạc Đội Biệt động Nội thành, thuộc Z32 Lữ đoàn 316 Đặc công Biệt động, Bộ Tham mưu miền (B2) tổ chức chương trình Nghĩa tình đồng đội về thăm khu tưởng niệm Tượng đài tri ân 582 Liệt sĩ của Tiểu đoàn 28 Đặc công, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Câu lạc bộ thơ ca người cao tuổi xã Hồng Hà hoạt động tích cực

Câu lạc bộ thơ ca người cao tuổi xã Hồng Hà hoạt động tích cực

LNV - Được thành lập tháng 7 năm 2013 theo Quyết định của UBND xã Hồng Hà, CLB Thơ ca người cao tuổi (NCT) xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng (Hà Nội) lúc đầu chỉ có 28-30 thành viên, gồm các cựu chiến binh, công an, giáo viên, nông dân, công nhân viên chức nghỉ hưu và hội viên NCT tại 10 cụm dân cư trong xã. Họ có một điểm chung là yêu thích văn hóa, văn nghệ, có khả năng sáng tác và trình diễn các tác phẩm thơ ca.
Hương bồ kết quê nhà

Hương bồ kết quê nhà

LNV - Vào một ngày mưa phùn ẩm ướt, tôi bất ngờ nhận được túi bồ kết mẹ gửi qua đường bưu điện. Vậy là lại thêm một mùa bồ kết chín rụng vườn nhà, mẹ chắt chiu từng quả để dành cho con gái phương xa. Nhìn những quả bồ kết đen bóng, đượm nắng khô cong làm tôi xúc động vô cùng. Tôi bỗng nhớ mẹ, nhớ quê hương Thành Nam da diết…
Độc lạ món ăn "cá tràu queo" ở Làng Yên

Độc lạ món ăn "cá tràu queo" ở Làng Yên

LNV - Ai đó nói, cá tràu (cá quả, cá lóc) phải cứng, phải thẳng, đã cong queo xem như bỏ đi. Ấy vậy mà từ đời nảo đời nào chị em Làng Yên (Yên Lập, Yên Lạc, Yên Bình), xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) lại chứng minh ngược lại. Kho cá tràu phải queo mới ngon. Cái triết lí ấy nay được con cháu làm cho nó được thăng hoa.
Vẻ đẹp trang phục nữ Mông Hoa

Vẻ đẹp trang phục nữ Mông Hoa

LNV - Trên địa bàn huyện Nậm Pồ, dân tộc Mông chiếm đến 69,18%, có 5 nhóm (Mông Đen, Mông Đỏ, Mông Trắng, Mông Xanh, Mông Hoa), trong đó nhóm dân tộc Mông Hoa (Mông Lềnh) sinh sống chủ yếu ở các xã Nậm Tin, Chà Cang, Nà Khoa... Cùng với các nhóm Mông khác, người Mông Hoa vẫn giữ được nhiều nét phong tục tập quán độc đáo. Một trong những nét đẹp đó là việc thêu, may các bộ trang phục dân tộc phụ nữ Mông Hoa rực rỡ, đậm đà bản sắc dân tộc.
Lễ hội Làng Sen năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

Lễ hội Làng Sen năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn

LNV - Sáng 8-5, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 5-2023, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An cho biết Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 19-5 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 701 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 701 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu

LVN - Nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt của Nhà sử học Lê Văn Hưu trong lịch sử dân tộc - nhà sử học đầu tiên của nước ta. Từ ngày 10 đến 13/5/2023 (Tức từ ngày 21 đến 24/3 năm Quý Mão) tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa; UBND huyện Thiệu Hóa long trọng tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa truyền thống nhân 701 ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu.
Giáo dục di sản - Cầu nối hiện tại và quá khứ

Giáo dục di sản - Cầu nối hiện tại và quá khứ

LNV - Là “cây cầu” nối giữa hiện tại và quá khứ, giáo dục di sản trang bị cho các thế hệ hôm nay, nhất là thế hệ trẻ những kiến thức, hiểu biết sâu sắc về lịch sử, truyền thống văn hóa, từ đó hình thành nên tình yêu, niềm tự hào và thái độ đúng đắn trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản. Những năm gần đây, phương thức giáo dục này đang được chú trọng khai thác tại các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà trường từ cách làm sáng tạo và chuyên nghiệp, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá di sản.
Nguyễn Bỉnh Khiêm - Danh nhân đất Việt

Nguyễn Bỉnh Khiêm - Danh nhân đất Việt

LNV - Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) người làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, Hải Dương nay thuộc Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.
Tràng Kênh Hải Phòng - Hào khí linh thiêng

Tràng Kênh Hải Phòng - Hào khí linh thiêng

LNV - Tràng Kênh - khu di tích lịch sử nổi tiếng của Hải Phòng có bề dày lịch sử, văn hóa vô cùng ấn tượng. Đây là nơi tất cả mọi người đều có thể đến để tỏ lòng biết ơn đến những vị anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước.
Bánh xèo ẩm thực Đà Nẵng

Bánh xèo ẩm thực Đà Nẵng

LNV - Bánh xèo Đà Nẵng là món ăn đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân xứ biển. Bởi vậy, bánh xèo luôn nằm trong top những đặc sản du khách nhất định phải nếm thử khi ghé thăm Đà thành.
Đình Làng (Minh Tuấn)

Đình Làng (Minh Tuấn)

Thơ Minh Tuấn
Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2023

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2023

Tối 21.4 (tức mùng 2 tháng 3 âm lịch), tại Quảng trường Hùng Vương (TP Việt Trì) diễn ra Chương trình Khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 và Liên hoan di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, kỷ niệm 20 năm Công ước UNESCOS.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động