Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

ASEAN 2020: Hội nghị Quan chức cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN

LNV - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề xuất các nước xem xét, hoàn tất Kế hoạch hành động Hà Nội II của ARF nhằm đề ra những định hướng hợp tác cho diễn đàn trong giai đoạn 2020-2025.
Trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 21/7/2020, Hội nghị Quan chức cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN và ARF.

Hội nghị có sự tham dự của đại biểu 27 nước/tổ chức tham gia ARF và đại diện Ban thư ký ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã kiểm điểm hoạt động của ARF trong năm giữa kỳ 2020-2021.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)


Trong bối cảnh hoạt động ARF bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch COVID-19, nhiều hoạt động, cuộc họp đã bị hoãn/hủy, các nước đánh giá cao việc Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020 đã sớm đề xuất các biện pháp khẩn cấp, nhờ đó giúp duy trì đà đối thoại, hợp tác trong ARF.

Các nước nhất trí về việc điều chỉnh linh hoạt các chương trình, kế hoạch đã có, bảo đảm hoạt động của các nhóm công tác và xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn sắp tới nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên về cứu trợ thảm họa, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, chống phổ biến và giải trừ vũ khí huỷ diệt, an ninh biển và an ninh công nghệ thông tin...

Chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ARF lần thứ 27, hội nghị đã hoàn tất dự thảo Kế hoạch hành động Hà Nội II của ARF, trong đó đề ra định hướng, biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin trong giai đoạn 2020-2025.

Hội nghị cũng xem xét và nhất trí tiếp tục hoàn tất để trình các Bộ trưởng thông qua dự thảo các Tuyên bố về hợp tác ngăn ngừa và phòng chống bệnh dịch truyền nhiễm, ngăn ngừa việc các tổ chức khủng bố tuyển mộ trẻ em, bảo đảm an ninh kinh tế số, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các đại biểu đều nhấn mạnh những thách thức chung mà thế giới và khu vực đang phải đối mặt, trong đó có dịch COVID-19, căng thẳng và cạnh tranh gia tăng giữa các nước lớn, cùng nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, an ninh mạng, thiên tai và biến đổi khí hậu...

Nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng đang có chiều hướng gia tăng tại một số điểm nóng như Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, Trung Đông...

Về Biển Đông, nhiều nước thể hiện sự quan ngại trước những diễn biến và vụ việc phức tạp vừa qua, như gia tăng quân sự hóa, quấy rối, cản trợ hoạt động kinh tế bình thường của những nước ven biển, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, gây phương hại tới hoà bình, an ninh khu vực...

Trước tình hình này, các nước nhấn mạnh tới yêu cầu kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình và leo thang căng thẳng; kêu gọi thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Nhiều nước hoan nghênh và đánh giá cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong vấn đề Biển Đông thể hiện tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 vừa qua.

Trong phát biểu và điều hành thảo luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh chiến lược khu vực và quốc tế đang có những chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, ARF cần tiếp tục phát huy vai trò là diễn đàn chủ chốt để các nước tăng cường đối thoại, đoàn kết và hợp tác nhằm ứng phó hữu hiệu với những thách thức nảy sinh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)


Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Việt Nam đề xuất Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ARF 27 sắp tới ra Tuyên bố về hợp tác ngăn ngừa và phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, qua đó vừa khẳng định quyết tâm chính trị, vừa đề ra những biện pháp hợp tác cụ thể nhằm tăng cường hợp tác nhằm ứng phó hữu hiệu với dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng đề xuất các nước xem xét, hoàn tất Kế hoạch hành động Hà Nội II của ARF nhằm đề ra những định hướng hợp tác cho diễn đàn trong giai đoạn 2020-2025.

Với mục đích cải tiến phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của ARF, theo sáng kiến của Việt Nam, ASEAN đang khẩn trương hoàn tất tài liệu hướng dẫn nhằm hệ thống hoá và chuẩn hoá các quy trình, thủ tục trong ARF.

Về tình hình Biển Đông, chia sẻ quan điểm của nhiều nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh tới việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và quan tâm chung của tất cả các nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trước những diễn biến phức tạp, gây quan ngại vừa qua ở Biển Đông, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, ASEAN đã khẳng định lại lập trường nguyên tắc, trong đó nhấn mạnh yêu cầu kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tranh chấp và gia tăng căng thẳng, đặc biệt cần đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển; khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 đã tạo khung khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên các vùng biển và đại dương mà tất các quốc gia phải tuân thủ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các nước ủng hộ lập trường của ASEAN và cùng chung tay đóng góp tích cực duy trì hoà bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông./.

Theo Vietnam+

Tin liên quan

Tin mới hơn

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

LNV - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 vừa diễn ra sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu nhờ những giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt và có tầm nhìn chiến lược.
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

LNV - Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026, thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp và du khách tham gia.
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

LNV - Sau khi đến xem mô hình trồng chuối Nam Mỹ tại thôn Đăk Ke, xã Măng Đen, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao và khuyến khích mở rộng mô hình này.
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

LNV - Từ một vùng quê ven biển Nghĩa Hưng (tỉnh Ninh Bình), nơi khí hậu từng bị xem là bất lợi cho việc nuôi chim yến, nhưng với sự kiên trì bền bỉ và tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hồng Ngân đã xây dựng thành công được mô hình nuôi yến. Cũng từ đây, thương hiệu sản phẩm của nhà yến Vượng Phát hiện nay đang dần được khẳng định như một sản phẩm dinh dưỡng cao cấp và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

LNV- Từ những điều kiện sẵn có như đất đai, rừng đồi cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhiều mô hình kinh tế của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực. Tại xã Trường Sơn, mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của anh Hoàng Văn Nhan, ở bản Cây Cà là một trong những ví dụ điển hình.
Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

LNV- Với gần 800 năm cùng trải qua những biến thiên thăng trầm của lịch sử dân tộc, chùa Phổ Minh (chùa Tháp) xứng đáng được coi là một nơi thuộc hàng “Danh sơn cổ tự” trong hệ thống chùa chiền của nước ta.

Tin khác

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

LNV - Hội thảo “Đặc khu Cồn Cỏ - Cơ hội, tiềm năng phát triển du lịch gắn với bảo tồn biển, sinh kế bền vững, OCOP miền biển” không chỉ là một diễn đàn chuyên môn, mà còn mở ra một cách tiếp cận phát triển mới: Phát triển phải đi cùng gìn giữ, tăng trưởng phải đặt trên nền tảng sinh thái và cộng đồng.
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

LNV- Giữa tháng Ba, chúng tôi có mặt tại xã đảo Tam Hải (TP. Đà Nẵng). Trưa nắng trải dài trên bãi cát vàng óng. Gió biển thổi nhẹ, luồn qua những rặng dừa xanh rì rào. Khung cảnh mở ra bình yên, mộc mạc. Một vùng đảo nhỏ nhưng mang vẻ đẹp riêng, khó trộn lẫn.
Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LNV - Sáng ngày 02/4/2026, Đảng ủy xã Đại Xuyên tổ chức phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026 trên địa bàn xã Đại Xuyên. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Xuyên; đồng chí Vũ Quốc Anh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đại Xuyên; đồng chí Hoàng Tuân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên.
Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

LNV - Ngày 3/4/2026, Ủy ban nhân dân phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị “Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp”. Hội nghị thu hút sự tham gia của các cơ quan chuyên môn cùng hơn 50 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.
Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia

Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia

LNV - Công an xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã tổ chức ra mắt mô hình dân vận khéo “Mẹ đỡ đầu” nhằm góp phần chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Trong bối cảnh điều kiện địa lý khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở vùng sâu, vùng xa từng là bài toán nan giải. Tuy nhiên, từ những đổi mới linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, nhiều địa phương tại Kon Tum (nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đã từng bước biến thách thức thành cơ hội, giúp người dân học nghề thực chất và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.
Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng

Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng

LNV - UBND xã Tây Phương (TP Hà Nội) tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 44 hộ dân chưa chấp hành, hoàn tất phần diện tích còn lại của dự án Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng. Việc triển khai đúng quy định pháp luật góp phần tạo quỹ đất sạch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại

Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại

LNV - Làng nghề tương Bần Yên Nhân (Hưng Yên) từ lâu đã nổi tiếng với thứ nước chấm dân dã, đậm đà hồn quê Bắc Bộ. Trải qua nhiều biến động, nghề làm tương vẫn được gìn giữ và phát triển, trở thành sản phẩm đặc trưng mang giá trị văn hóa và kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.
Bộ phim Ngược đường ngược nắng:  Câu chuyện  về hành trình giữ nghề hương truyền thống

Bộ phim Ngược đường ngược nắng: Câu chuyện về hành trình giữ nghề hương truyền thống

LNV - Bộ phim “Ngược đường ngược nắng” đang chiếu trên truyền hình VTV, khắc họa đời sống làng nghề hương, đan xen câu chuyện tình yêu và khát vọng gìn giữ, đổi mới nghề truyền thống trong bối cảnh hiện đại
Làng nghề Quốc Oai kết nối  du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Không chỉ giữ nghề truyền thống, xã Quốc Oai (TP. Hà Nội) đang từng bước nâng tầm sản phẩm địa phương thông qua chương trình OCOP và kết nối du lịch tại địa điểm du lịch văn hóa tâm linh chùa Thầy.
Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên

Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên

LNV - Người dân các xã như Châu Ninh, Tiên Hưng (tỉnh Hưng Yên) tận dụng đất trống, kỹ thuật cao để phát triển nghề ươm cây, đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

LNV - Dữ liệu từ Tổng điều tra nông thôn 2025 giúp Sơn La xác định điểm mạnh, điểm yếu, xây dựng chiến lược phát triển nông thôn hiện đại, bền vững
Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững

Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, làng nghề nón lá Trường Giang (nay là xã Trường Văn, Thanh Hóa) vẫn bền bỉ tồn tại. Thu nhập không cao, nhưng nghề thủ công đang níu giữ sinh kế cho hàng nghìn lao động nông thôn
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

LNV - Các nghệ nhân làng nghề truyền thống như dệt lụa tơ sen, guốc mộc, đàn đàn, rèn… đang nỗ lực truyền nghề để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa cũ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp

Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp

LNV - Nhờ thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang chất lượng cao, những năm qua nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tạo ra sản phẩm cà phê Robusta đặc sản mang hương vị riêng biệt, ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ nông sản thế giới.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với
Giao diện di động