Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

4 "thủ phạm" gây ung thư cấp độ 1 bị phơi bày, nhiều người không ngờ đang ăn mỗi ngày

LNV - Thịt nướng cháy xém, món lẩu, đồ ăn để qua đêm,... đều là những thứ quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, chúng có thể tiềm ẩn những chất gây ung thư cấp 1 đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận.
Bài viết do bác sĩ He Huaide tốt nghiệp Khoa Y, Trường Y Đại học Quốc gia Đài Loan đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về ung thư . Trong bốn năm làm nội trú tại Khoa Xạ trị và Ung thư, ông đã xuất bản ba báo cáo tại Hội nghị Học thuật Chung về Ung thư Đài Loan và hai báo cáo trường hợp trên tạp chí Xạ trị và Ung thư.

Chất gây ung thư cấp 1 là gì?

Trên thực tế, ngoài thuốc lá, rượu bia và thịt chế biến sẵn có rất nhiều chất gây ung thư cấp 1 thường bị bỏ qua trong cuộc sống của chúng ta, bài viết này cũng sẽ liệt kê 4 tác nhân gây ung thư cấp 1 thường gặp.

Theo dữ liệu của Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), chất gây ung thư cấp 1 là những chất gây ung thư đã có đủ bằng chứng gây ung thư ở người. Nói cách khác, có bằng chứng thuyết phục rằng tác nhân gây ung thư. Tính đến thời điểm hiện tại, có 120 chất nằm trong danh sách các chất gây ung thư cấp 1.

Bốn chất gây ung thư cấp 1 phổ biến trong cuộc sống

1. Aflatoxin


Những nguồn có thể chứa aflatoxin gồm lạc, ngô và các loại hạt đậu khác bị mốc, các loại hạt đắng, gạo hư hỏng, đũa lâu ngày không được thay, v.v.

Aflatoxin có thể nói là chất gây ung thư sinh học mạnh nhất được biết đến cho đến nay, và chỉ 1mg aflatoxin đã có tác dụng gây ung thư. Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc).

Lạc, ngô, gạo mốc nhất định không được ăn vì có chứa bào tử nấm mốc Aspergillus sản sinh ra aflatoxin. (Ảnh minh họa)


Do đó, nếu đậu, lạc hay gạo bị mốc, hãy bỏ tất cả vì các bào tử nấm mốc Aspergillus có thể đã nhiễm vào những phần còn lại mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Tốt nhất không nên ăn thực phẩm mốc, các loại hạt có vị đắng vì vị đắng do nấm mốc tạo ra. Mặc dù con người có khả năng chống chịu với aflatoxin cao hơn so với gia súc, nhưng nếu hấp thụ aflatoxin liều thấp trong thời gian dài vẫn sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư gan.

Aflatoxin có độ bền nhiệt cực cao và không dễ dàng bị loại bỏ bằng các phương pháp chế biến thông thường, khi mua thực phẩm nên để ý kỹ xem thực phẩm có hỏng, mốc. Khi bảo quản nên để nơi khô ráo, thoáng mát, không dùng khi đã hết hạn sử dụng hay bị mốc.

2. Nitrosamine

Các nguồn nitrosamine phổ biến: Các sản phẩm thịt đã qua chế biến, các món ăn để qua đêm, thực phẩm hun khói, lẩu và các thực phẩm quá nóng khác.

Bạn có thể biết nitrat và nitrit, nhưng nitrosamine thì sao? Nói một cách đơn giản, nitrat được chuyển thành nitrit thông qua hoạt động của vi khuẩn, và khi nitrit phản ứng với một chất amin tự do nhất định, nitrosamine được hình thành. Mặc dù nitrosamine là chất gây ung thư cấp độ 1, nhưng mọi người không cần quá lo sợ.

Trên thực tế, nitrat và nitrit có mặt ở khắp mọi nơi, không khí và thực phẩm đều có dấu vết của chúng. Theo tuyên bố của Ủy ban Nông nghiệp Trung Quốc, chúng không chỉ giúp thực phẩm giữ được màu sắc và tăng hương vị, mà còn ức chế ô nhiễm botulinum.

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong hơn 2 giờ đồng hồ, các axit amin này có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Tác nhân xấu thực sự không phải là nitrat và nitrit, mà là nitrosamine. Theo thông tin từ Trường Cao đẳng Tài nguyên Sinh học và Nông nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan, chỉ thực phẩm bị nhiễm khuẩn và các sản phẩm lên men mới dễ có nitrosamine. Nguyên nhân là nếu dưa bị bón quá nhiều phân đạm urê sẽ khiến rau bị tồn dư một lượng nitrat đáng kể, khi muối chưa kỹ sẽ chuyển thành nitrit. Hàm lượng nitrit cao kết hợp với các acid amin tạo thành nitrosamine là chất gây ung thư.

Ngoài ra, mặc dù nấu ở nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành nitrosamine, nhưng kết quả nghiên cứu không phải tất cả đều thống nhất. Vì vậy, nếu muốn giảm nguy cơ nhiễm nitrit, bạn hãy bớt ăn các món để qua đêm, đồ hun khói, đồ quá nóng, có thể chuyển sang chế độ luộc, hấp hoặc nấu bằng lò vi sóng, đồng thời ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C và vitamin E. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn quá trình chuyển đổi nitrit thành nitrosamine.

3. Benzo [a] pyrene

Các nguồn phổ biến của benzo [a] pyrene: Hút thuốc, thức ăn chiên ở nhiệt độ cao, khói dầu, tiệc nướng,...Những ai thích ăn thịt nướng hoặc đồ chiên, rán, xào cần chú ý, những thực phẩm này có thể chứa chất benzopyrene, đặc biệt là phần cháy khét. Một loại hydrocacbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons: PAHs) được IARC liệt kê là chất gây ung thư cấp độ 1. Nó tồn tại trong thực phẩm được nướng hoặc nấu ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo và protein cao tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra nhiều PAHs.

Phần cháy khét của thực phẩm nướng không nên ăn. (Ảnh minh họa)


Tuy nhiên, Bộ Y tế và Phúc lợi Trung Quốc tuyên bố rằng nguy cơ PAHs do tiếp xúc với không khí vẫn lớn hơn so với tiếp xúc với thực phẩm, đặc biệt là các chất ô nhiễm không khí như hút thuốc và phơi nhiễm nghề nghiệp. Về vấn đề này, Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh (Public Health England) chỉ ra rằng u phổi, khối u da và PAH có mối quan hệ nhất định, nhưng không có nghiên cứu nào khẳng định rằng phenylpyrene hoặc các PAH khác có thể trực tiếp gây ung thư ở người.

Tuy nhiên, công chúng nên tránh tiếp xúc với benzopyrene và PAHs, chẳng hạn như bỏ hút thuốc và tránh xa khói xe. Khi chế biến món ăn, nên hấp nhiều hơn và ít chiên, nên chọn dầu ăn ép lạnh, chất lượng cao, dầu ô liu là lựa chọn hàng đầu.

4. Formaldehyde và acetaldehyde

Các nguồn phổ biến của formaldehyde và acetaldehyde: Đồ nội thất, vật liệu xây dựng, sơn, quần áo mới mua, mỹ phẩm, sản phẩm cá nhân, đồ khô và rượu.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), formaldehyde tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm không khí, thức ăn nấu ở nhiệt độ cao, kem dưỡng da, dầu gội đầu, kem chống nắng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, thuốc lá, khói xe và kỹ thuật gỗ và nhiều thứ khác nữa. Ngoài ra, nó cũng là một chất hóa học vi lượng thường được cơ thể con người chuyển hóa.

Quần áo mới mua, đồ nội thật mới,... có thể chứa formaldehyde nhưng chưa đủ lượng để gây ung thư. (Ảnh minh họa)


Mọi người không cần phải lo lắng quá mức về việc formaldehyde gây ung thư. Lấy các sản phẩm vệ sinh cá nhân và chăm sóc da làm ví dụ, những sản phẩm này cũng có có thể chứa lượng formaldehyde nhất định. Mặc dù liều lượng formaldehyde sẽ được tăng lên sau một thời gian dài sử dụng, nhưng vẫn còn rất lâu mới đạt đến mức nguy hiểm.

Đối với những người tiếp xúc với formaldehyde, nồng độ cho phép trung bình hàng giờ được thiết lập bởi Trung tâm Nghiên cứu Độc chất Môi trường Quốc gia là 1ppm (phần triệu) mỗi ngày (trong 8 giờ), hoặc 1,2 mg/m3 (mg mét khối).

Mặc dù khả năng để formaldehyde gây ung thư khá khó, formaldehyde vẫn là chất gây ung thư bậc 1. Cục Kiểm soát Chất độc của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cũng liệt nó vào loại hóa chất độc hại, không nên coi thường độc tính của nó, nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ung thư biểu mô mũi và ung thư mũi.

Ngoài ra, acetaldehyde trong rượu cũng là chất gây ung thư bậc 1, và do đột biến gen Aldehyde Dehydrogenase 2 (còn gọi là ALDH2) rất phổ biến, những người bị khuyết tật ALDH2 sẽ khiến rượu không thể chuyển hóa hết và acetaldehyde tích tụ trong cơ thể. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các chất gây ung thư phổ biến khác

Nicotin, khói thuốc, ô nhiễm không khí,... cũng nằm trong số những chất gây ung thư hạng nhất của IARC. Ngoài việc gây nghiện, nicotine còn chứa hắc ín, N'-nitrosonornicotine (N'-nitrosonornicotine, NNN), 4-methylnitrosamine-1-3-pyridyl-1-butanone (4 - (metylnitrosamino) -1- (3-pyridyl) -1-butanone, gọi tắt là NNK), formaldehyde, acetaldehyde và các chất độc hại và gây ung thư khác.

Khói thuốc thải ra 93 chất gây ung thư khi bị đốt cháy hoàn toàn và khói thuốc phụ có 11 hợp chất gây ung thư cao. Không khí ô nhiễm ngoài trời đã được chứng minh là có thể gây ung thư cho con người, và các chất dạng hạt (PM) cũng đã được đánh giá riêng lẻ và được liệt kê là chất gây ung thư cấp độ 1. Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm ngoài trời sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Theo Phụ nữ VN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Thắp sáng tinh thần cho đi là còn mãi, gieo mầm sự sống cho nhiều gia đình, bệnh nhân khác

Thắp sáng tinh thần cho đi là còn mãi, gieo mầm sự sống cho nhiều gia đình, bệnh nhân khác

LNV - Sáng 19/5, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp tổ chức. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; các chức sắc tôn giáo; một số tổ chức quốc tế.
Bệnh viện Mắt Hải Phòng hướng tới môi trường y tế thân thiện, hiện đại và tiện nghi

Bệnh viện Mắt Hải Phòng hướng tới môi trường y tế thân thiện, hiện đại và tiện nghi

LNV - Bệnh viện Mắt Hải Phòng là bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối của thành phố, đang trong giai đoạn tự chủ nhóm 2 (địa chỉ tại 3/383-Lán Bè, quận Lê Chân) có nhiệm vụ cấp cứu, khám và điều trị các bệnh về Mắt cho nhân dân thành phố và các tỉnh lân cận vùng Duyên hải. Từ một Trạm mắt được thành lập năm 1985 được nâng cấp lên Trung tâm mắt (1999). Năm 2008 chính thức mang tên Bệnh viện Mắt theo Quyết định của UBND thành phố Hải Phòng. Sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ Y Bác sỹ, cán bộ công nhân viên chức của Bệnh viện luôn đoàn kết, thống nhất khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đi với đó, Bệnh viện đặc biệt chú trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn, khoa học, kỹ thuật cho các Y-Bác sỹ, giáo dục cán bộ công nhân viên đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất, hướng tới một môi trường y tế thân thiện, hiện đại và tiện nghi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị các vấn đề liên quan đến thị lực.
Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

LNV - Các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của quận, phường đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 18 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt là 58 triệu đồng.
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ

11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ

LNV - Lá lốt là một loại cây thân thảo được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn để gia tăng mùi vị thơm ngon. Không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn thơm ngon, lá lốt còn là phương thuốc dân gian hỗ trợ điều trị cảm lạnh, đau nhức xương khớp,... Dưới đây là một số công dụng của lá lốt trong chăm sóc sức khoẻ và điều trị bệnh không phải ai cũng biết.
Chế độ ăn cái thiện sức khoẻ người bị sỏi thận

Chế độ ăn cái thiện sức khoẻ người bị sỏi thận

LNV - Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.

Tin khác

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam

Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam

LNV - Theo kế hoạch, chị Đặng Thị Hạ (29 tuổi, điều dưỡng viên tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) tối 24/3, có chuyến bay từ Đà Nẵng về lại Hà Nội sau chuyến du lịch, nhưng lại bị lùi lại đến 0h đêm.
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn

Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn

LNV - Chế biến quá nhiều thức ăn hoặc có ít thời gian nấu nướng là lý do việc tích trữ thức ăn trong tủ lạnh rất phổ biến ở mọi gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta cần lưu ý thời gian bảo quản với mỗi loại thực phẩm.
Tác dụng tuyệt với của tỏi đói với sức khoẻ

Tác dụng tuyệt với của tỏi đói với sức khoẻ

LNV - Trong hàng ngàn năm, trước khi tỏi được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn, nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị y tế trong các nền văn hóa cổ đại. Có nhiều tài liệu chứng minh từ xa xưa tỏi đã được dùng để làm thuốc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Từ những kinh nghiệm chữa bệnh dân gian đến nghiên cứu hiện đại, tỏi vẫn duy trì danh tiếng như một phương thuốc tự nhiên đáng kinh ngạc.
7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch

7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch

LNV - Hiện nay các bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Bệnh tim gây đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên toàn thế giới. Các chuyên gia cho biết, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố nguy cơ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm

LNV - Những năm qua, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở y tế, lãnh đạo các cấp đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bệnh viện hoạt động và phát triển. Đảng ủy, Ban Giám đốc và các tổ chức, đoàn thể trong bệnh viện luôn đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo và thực hiện các quy định của cấp trên. Đặc biệt là sự cố gắng phấn đấu thực hiện công tác khám, chữa bệnh của tập thể cán bộ viên chức toàn bệnh viện.
Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến

Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến

LNV - Nhận thức được tầm quan trọng của phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam, Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc Tế đã nghiên cứu và phát triển Smart A – sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, an toàn và hiệu quả trong hỗ trợ sức khỏe con người, nhằm giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chữa trị các loại bệnh.
Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày

Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày

LNV - Lựa chọn thực phẩm an toàn là một trong những biện pháp quan trọng đề đề phòng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Cách lựa chọn dựa vào tính chất cảm quan của thực phẩm có tính thực tế, áp dụng hàng ngày tại từng gia đình và các cơ sở dịch vụ, phục vụ ăn uống công cộng. Mỗi loại thực phẩm có tính chất cảm quan khác nhau nên việc lựa chọn chúng cũng khác nhau. Dưới đây, xin trình bày một số phương pháp đơn giản nhất, lựa chọn một số loại thực phẩm thường sử dụng hàng ngày
Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi

Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi

LNV - Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12-2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức.
VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”

VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”

LNV - Kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2023. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa và doanh nghiệp”.
Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?

Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?

LNV - Các nghiên cứu khoa học cho thấy “hệ thần kinh ruột là bộ não thứ hai của con người”, khi đường ruột không khỏe thì tâm trạng khó vui.
Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc

Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc

LNV - Người bệnh tim mạch uống thuốc điều trị nhưng ăn uống không phù hợp, giống như đưa chất độc vào cơ thể...
Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’

Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’

LNV - Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo...
Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông

Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông

LNV - Thời tiết giao mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Việc tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể khi giao mùa hoặc trong mùa đông là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những loại rau quả được các chuyên gia khuyên nên ăn nhiều trong mùa đông để tăng đề kháng.
Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.

LNV - Áp lực học tập, công việc, căng thẳng từ các mối quan hệ và gia đình khiến giới trẻ thường xuyên phải đối mặt với trạng thái mệt mỏi, lo âu, thậm chí là trầm cảm…Làm thế nào để tạo ra "kháng thể tinh thần", giúp các bạn trẻ chống đỡ lại những khó khăn và áp lực chồng chất, giải toả căng thẳng giữa bộn bề cuộc sống?
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống, góp phần thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại không gian của Làng trong tháng 5.
Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

Biển Hải Tiến - Điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Thanh

LNV - Khu du lịch biển Hải Tiến với bờ biển dài 12,5km thuộc địa phận 05 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cách Hà Nội 150km; cách trung tâm Thành phố Thanh Hoá 17km, rất thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề.
Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

Bình Thuận: Xã Đông Tiến và Tân Lập đạt chuẩn Nông thôn mới

LNV - Ngày 19-3, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số 627 /QĐ-UBND công nhận xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và 5 xã gồm xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam, và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà, huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM nâng cao.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động