10 loại rau nên trồng vào mùa đông
Là một loại rau phổ biến trong mùa thu – đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh.
Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.
(Ảnh: Internet)
Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Thời điểm tốt nhất để trồng bắp cải là từ đầu tháng 9 đến tháng 11
Su hào
Su hào là loại củ quen thuộc và khá hợp khẩu vị với nhiều người. Nó có vị thanh mát, có thể ăn trực tiếp, xào nấu hay là muối. Loại củ quen thuộc này chứa rất nhiều chất xơ và khoáng chất như các loại vitamin C,, A, B, K..và các hợp chất chống oxy hóa
Chính vì vậy, Su hào góp phần cải thiện tiêu hóa, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…và rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Cho nên, tại sao chúng ta không bắt lên kế hoạch từ hôm nay để trống loại rau củ hữu ích này.
Ba tháng mùa đông tháng 9, 10, 11 là thời điểm Su hào cho củ ngọt nhất nên tốt nhất là chúng ta nên trồng vào những tháng này.
Cải cúc
Cải cúc cũng là một loại rau thích hợp trồng vào mùa đông, thời điểm trồng tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12. Cải cúc rất dễ trồng, thường được dùng để nấu canh, hay ăn lẩu. Loại rau này không những có mùi vị đặc trưng rất dễ ăn mà khi nó kết hợp với một số loại khác thì có thể chữa được nhiều bệnh
Cải cúc còn được biết đến với cái tên là rau tần ô, chứa nhiều protein, glucid, lipid và nhiều loại vitamin A, B, C… có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị, làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt.
Xà lách
(Ảnh: Internet)
Có rất nhiều loại xà lách như xà lách xoăn, xà lách trứng, xà lách cuốn…hầu hết chúng đều rất dễ trồng. không mất nhiều thời gian chăm sóc mà cho năng suất rất cao. Loại rau này phát triển rất tốt vào mùa đông
Rau cải ngọt
(Ảnh: Internet)
Họ nhà cải là những loại rau thường xuất hiện nhiều trong những mâm cơm của người Việt. Rau cải đa dạng với nhiều chủng loại như cải cay, cải thìa, cải xoong, cải ngọt.
Cải ngọt là loại rau lành tính, rất dễ ăn, dễ trồng, dễ chăm sóc, chế biến được nhiều món ăn khác nhau và đặc biệt là nó rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Rau cải ngọt góp phần tăng sức đề kháng thanh nhiệt cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe… Với những công dụng tuyệt vời như vây, nên không khó để tìm loại rau này trong khu vườn của mỗi nhà.
Đặc biệt, vào mùa đông, thời tiết rất thuận lợi để rau cải ngọt phát triển tốt. Vậy sao chúng ta không thử bắt tay vào trồng loại rau này cho gia đình mình nhỉ
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh hay còn được gọi là bông cải xanh, là loại thực phẩm được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Súp lơ xanh có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.
Không chỉ là món ăn ngon, súp lơ còn giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chữa bệnh viêm xương khớp, cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ và giải độc cơ thể…
Rau mùi
Rau mùi có thể được xem là loại rau gia vị để tăng thêm độ đậm đà của những món ăn. Loại rau này có thể ăn sống, trộn với các món salad, thêm vào các món canh, súp, trang trí thức ăn. Vào mùa đông, rất thích hợp để trồng rau mùi
Đậu Cove
Trồng đậu cove, Đậu cove là loại rau cho hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích bởi đậu có thể chế biến được nhiều món như xào, luộc. Đậu khi ăn vào cho vị thanh mát, ngọt. Trong mỗi trái non đều có hàm lượng đạm khoảng 2,5%; chất béo 0.2%; có nhiều khoáng chất và viatim A, C
Hành lá
Thành phần chính có trong hành lá là nước. Một chén hành lá chỉ chứa 32 calo, chứa ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.
Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chén hành lá gồm có:
Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, là một chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể.
Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai.
Cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa rất nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.
Tuệ Minh
Tin liên quan
Tin mới hơn
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 | 04/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
Chế độ ăn cái thiện sức khoẻ người bị sỏi thận
09:07 | 02/05/2024 Sức khỏe - Đời sống
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà
15:06 | 17/04/2024 Sức khỏe - Đời sống
Hình ảnh đẹp của y tế Việt Nam
06:32 | 30/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh - Một số mẹo bảo quản thức ăn
09:26 | 21/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tác dụng tuyệt với của tỏi đói với sức khoẻ
12:22 | 05/03/2024 Sức khỏe - Đời sống
Tin khác
7 cách ăn uống bảo vệ sức khỏe tim mạch
10:00 | 22/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng điều trị, lấy người bệnh làm trung tâm
15:49 | 11/02/2024 Sức khỏe - Đời sống
Smart A - Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng kháng thuốc đang ngày càng phổ biến
14:45 | 26/01/2024 Sức khỏe - Đời sống
Cách lựa chọn một số thực phẩm thường sử dụng hàng ngày
12:44 | 19/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk Sure Prevent Gold đồng hành thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi
16:00 | 04/12/2023 Sức khỏe - Đời sống
VINAMILK ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP ĐẠT CHUẨN VĂN HÓA KINH DOANH VIỆT NAM”
09:18 | 29/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?
12:00 | 26/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Vinamilk cùng Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam tập huấn chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho điều dưỡng phía Bắc
13:00 | 23/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết ‘đường ruột’ ảnh hưởng lớn đến ‘sức khỏe tinh thần?’
13:00 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những loại rau quả nên ăn vào thời tiết giao mùa đông
10:55 | 22/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay.
15:11 | 20/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?
11:00 | 17/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Những lợi ích tuyệt vời của cà rốt đối với sức khỏe
14:16 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?
10:42 | 15/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Thực phẩm có công dụng an thần, tốt cho giấc ngủ
09:05 | 01/11/2023 Sức khỏe - Đời sống
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP