Loạt bài dự thi: Báo chí viết về Nông thôn mới 2018 Môi trường trong xây dựng Nông thôn mới - góc nhìn mới: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới Trực quan sống động

TBV - Vượt cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kan, bầu không khí như dịu dần lại, dãn ra rồi dịu mát dần. Những cánh rừng xanh ngút mắt hiện ra, như khơi lên sức sống mới trong nhóm. Dừng xe, xuống hít thở bầu không khí trong lành của đại ngàn. Hình ảnh một thôn trang ngay dưới cao tốc khiến cả nhóm trầm trồ: Hàng rào râm bụt lác đác trổ hoa đỏ bao quanh khuôn viên nhà sạch sẽ, rộng rãi với những hàng cây ăn trái, cây cảnh ngay hàng thẳng lối; phía cuối khuôn viên là chuồng gia súc hết sức bài bản; phía bên kia triền đá là đàn dê đen - trắng đang đủng đỉnh tìm đường về nhà… Hình ảnh gợi mở ra những câu chuyện trao đổi về Nông thôn mới, về những trải nghiệm bất tận, khiến chuyến đi như ngắn lại và lý thú hơn…
Nông thôn khởi sắc

Đường bê tông, điện cao áp… trước đây, vốn là điều “chưa từng biết đến” đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ấy vậy mà, “Nhờ Đảng và chính phủ, nhờ chương trình nông thôn mới, đường bê tông chạy qua cả nhà tôi, đèn điện buổi tối thì sáng trưng như ban ngày” và “Từ ngày có con đường, nước sạch cũng theo con đường này về, cái xe cũng vì có con đường này mà đi được, người dân ốm đau chỉ vèo cái là đi được đến bệnh viện rồi. Cũng nhờ có con đường mà người dưới xuôi tìm lên đây thu mua sản phẩm lúa ngô, con gà, con lợn nên bà con có tiền mà làm nhà đẹp đấy… lỗi này là tại cán bộ giải thích chưa hết với dân, chứ biết thuận tiện như thế này, biết có lợi ích thế này thì mình hiến thêm đất mình làm cái đường nó to hơn, cho cái xe nó tránh nhau cho dễ dễ tí…” - Bác nông dân ở xã Nam Tuấn (H.Hòa An, T. Cao Bằng) hồ hởi kể. Bác cũng cho biết: “Vì sợ cái đường nó hỏng lại khổ như ngày xưa cho nên mọi người tự bảo nhau ra dọn dẹp, không để cho cái cỏ nó bò vào ăn hết đường, cũng không để rác bẩn làm hỏng đường…”. Miệng nói, chân bước, bác đưa chúng tôi ra xem “lò đốt rác” của mình, bảo: “Cứ có rác là mang luôn ra đây, giờ thành thói quen rồi”.

Tận mắt chứng kiến những dải bê tông 3m “không tỳ vết” uốn lượn, trang điểm hàng cột điện cao áp thắp sáng đời sống một vùng núi của đại ngàn Tây Bắc mới thấy thấm câu “Của bền tại người”. Điều chúng tôi nhận thấy ở đây là niềm tin yêu vào đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, là tư tưởng “xây dựng nông thôn mới cho chính mình” ngấm sâu vào mỗi người dân qua lối sống sinh hoạt, qua sự trân trọng, niềm tự hào và bảo vệ thành quả của họ. Để cảm nhận muôn vàn gian nan để đạt được giá trị của những thành tựu như ngày hôm nay, cần phải có sự đầu tư tìm hiểu về văn hóa vùng miền, về lối sống sinh hoạt, về điều kiện kinh tế của Nam Tuấn trước khi tiến hành xây dựng Nông thôn mới. Có thể nói: Vùng xuôi khó khăn một thì đối với các xã vùng cao, vùng sâu, vùng biên… phải khó khăn mười. Nhưng, đó là minh chứng hữu hiệu nhất cho việc: Không có gì là không thể, quan trọng là cách làm như thế nào?


Bao quanh là núi với núi, cây với cây. Sự sáng, đẹp của Nam Tuấn hôm nay trở thành điểm đến cho nhiều xã bạn, đặc biệt các xã có điều kiện tương tự hoặc hơn. Bà con xã Nam Tuấn nhanh chóng tiếp nhận và hưởng ứng chung sức cùng xây dựng Nông thôn mới với mong muốn thay đổi bộ mặt môi trường sống. Nam Tuấn xưa nghèo lắm, đường vào không có, cả xã chỉ trông chờ vào ít ruộng lúa, ít cây ngô, con gà, con lợn,… Nay, bà con Nam Tuấn chủ động ra ngoài làm kinh tế đem về xây dựng quê hương. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Ủy, UBND xã và hỗ trợ của Nhà nước, bà con nơi đây chủ động hiến đất làm đường, làm nhà văn hóa,… đặc biệt, cùng phân công đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Mỗi thôn/bản tại Nam Tuấn đều được quy hoạch khu tập trung rác thải các loại, có lò đốt riêng, theo lịch và nhóm phụ trách cụ thể.

Hình ảnh của Nam Tuấn liên tưởng đến những hàng rào tường gạch, sành sứ giơ “nanh nhọn” dọa người,…, trước đây, tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Đồng Nai…

Những bê tông cốt thép vô tội vạ từng làm mất đi nét mềm mại, hiền hòa, uyển chuyển của các làng quê. Những bê tông cốt thép không đúng vị trí cũng “phần nào” góp sức vào việc hạn chế giao lưu giữa các gia đình, giảm bớt tính cộng đồng làng xã vốn rất cần khơi dậy, duy trì như một nét văn hóa đẹp của Việt Nam. Giờ đây, những địa phương này cũng đã chủ động phát động người dân thay thế bằng hàng rào hoa, cây xanh… Những hình ảnh con đường bê tông hút mắt được đặt đúng vị trí trở thành điểm nhấn giữa những nhà, những vườn với “tường” hoa, cây xanh rợp bóng hai bên,… Đâu đó bắt gặp những cụ ông, cụ bà với cười hồn hậu, thảnh thơi giữa sân vườn cây trái thật thanh bình, thật lắng đọng - hút hồn du khách... Những hình ảnh của vùng quê yên bình, trù phú! Đâu còn nỗi lo phải giữ của, giữ nhà, giữ vườn vì mỗi người tự ý thức được trách nhiệm của mình.


Môi trường Nông thôn được cải thiện cũng chính là nâng chất đời sống người dân. Theo số liệu báo cáo: 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt chuẩn, hầu hết những con đường nông thôn mới không có rác,… Ông Khúc Ngọc Vinh, 56 tuổi, một hộ dân tại H. Thái Thụy (T. Thái Bình) chia sẻ: “Quê tôi vận động cùng làm đường, sửa nhà từ những năm 90 của thế kỷ trước, con em làm ăn xa đưa văn minh về với quê hương giúp mọi người thêm hiểu biết. Các thôn tự họp nhau phân công chi tiết đến từng ngõ (tổ dân cư hiện nay) về ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trong nhà, ngoài đường. Họ nhìn nhau mà làm, chẳng ai muốn đường, nhà mình bẩn, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống vừa bị hàng xóm chê cười…”

Cùng với xây dựng Nông thôn mới, những bản sắc văn hóa xưa dần được phục hồi, bảo tồn và phát triển. Gà lên chuồng, những giọng dân ca lại cất lên mộc mạc. Những điệu lý, hát chèo, đờn ca cải lương… râm ran khắp trên dải đất hình chữ S thơ mộng như tại Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Hòa Bình (Bạc Liêu), Quảng Điền (Thừa Thiên Huế), một số xã tại Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh… Sau bữa cơm chiều, con cái ngoan ngoãn ngồi bàn học, bố mẹ - ông bà ngồi bên ấm trà (miền Bắc) hay ly café (miền Nam) đượm tình ôn lại ngày qua, rồi cả vùng quê yên ả nhanh chóng đi vào sự yên bình, tĩnh mịch của giấc ngủ làng quê “vô sầu ưu”. Môi trường đáng sống trong XD NTM là vậy!


Hướng mở…

Còn nhiều, rất nhiều những địa danh, những xã Nông thôn mới thực chất “đáng sống” được ghi nhận trên khắp Tổ quốc. Với hơn 70% dân số sinh sống tại các vùng quê, của cội nguồn sinh sôi hầu hết người dân đất Việt, là “đầu nguồn” của nguồn cung thực phẩm cả nước, Nông thôn Việt Nam đang được đặc biệt trú trọng xây dựng và bảo tồn.

Tất nhiên, không thể nói tất cả địa phương khi xây dựng nông thôn mới đều tốt, đều “đáng sống”. Đâu đó, còn những bệnh “thành tích” mà xem nhẹ tiêu chí môi trường, xem nhẹ những thành tố quyết định chất lượng đời sống người dân, xem nhẹ chính yếu tố căn bản tạo nên sự bền vững trong phát triển xã hội và an toàn - an ninh khu vực. Vẫn còn những huyện, những tỉnh vì con số xã/huyện đạt chuẩn Nông thôn mới mà bỏ qua, phiến diện trong đánh giá các tiêu chí “mềm” như Môi trường.

Theo thời gian, những hạn chế sẽ được khắc phục, mục tiêu XD NTM là “đem lại đời sống ổn định, phồn vinh cho người dân khu vực nông thôn” sẽ được thực hiện trên mọi mọi miền Nông thôn mới.

Bài và ảnh: Nam Nhật Thành

Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/04/2009 và gần đây là quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chi tiết bộ tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về Môi trường (QĐ 491) hay Môi trường và An toàn vệ sinh thực phẩm (QĐ 1980) đã bổ xung và mềm hóa nhiều chỉ tiêu nhằm nâng cao tính tự chủ từng địa phương, tăng cường sự tham gia của toàn thể xã hội cùng chung sức bảo vệ môi trường sống khu vực nông thôn.

Góc nhìn tổng quan

Mục tiêu thực hiện tiêu chí môi trường không chỉ còn là “xanh - sạch - đẹp” khu vực nông thôn mà hiểu rộng hơn về một môi trường sống - sinh hoạt cho cộng đồng hơn 70% dân số Việt Nam, nhân tố quyết định sức khỏe - chất lượng cuộc sống của người dân. Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới có thể được đánh giá qua hiệu quả các tiêu chí còn lại như: Các tiêu chí về giao thông, sơ sở hạ tầng tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, thuận lợi cho mọi hoạt động; văn hóa - giáo dục tạo môi trường bình yên, phong phú, đậm đà bản sắc các vùng nông thôn - “môi trường tình người, tình làng - nghĩa xóm”; nhóm tiêu chí kinh tế tạo môi trường đáng sống, sung túc; nhóm an ninh - xã hội giúp gìn giữ môi trường bình yên;… Bởi thế, có lẽ đây là tiêu chí khó, đòi hỏi sự đồng bộ trong thực hiện các tiêu chí cũng như sự vào cuộc của toàn thể xã hội.

Tính đến 31/12/2017, sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, toàn quốc đã có 2.884 xã (tương đương 32,3%) được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 305 xã được công nhận đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2016 - 2020; năm 2017 tăng 524 xã (5,87%) so với năm 2016; bình quân đạt 13,7 tiêu chí/xã; có 43 đơn vị cấp huyện thuộc 24 tỉnh/thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 13 huyện so với năm 2016. Có thể thấy, số lượng các xã “cán đích” Nông thôn mới theo chuẩn mới có chiều hướng tăng nhanh, thể hiện sự đồng bộ cao trong thực hiện các tiêu chí cũng như đưa NTM thực sự là phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn đáng sống.

Cũng theo bộ 19 tiêu chí được ban hành tại quyết định số 1980/QĐ-TTg, tiêu chí môi trường được mở rộng gắn liền với chất lượng đời sống người dân khi song hành “an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, ngoài quy định “bề nổi” thường thấy khi nhắc đến môi trườngnhư nước sạch, thu gom rác thải, nước thải sinh hoạt, mai táng văn minh - an toàn, nhà vệ sinh hợp chuẩn…, tiêu chí 17 quy định chi tiết hơn, gắn chặt hoạt động kinh tế - sản xuất, xã hội với đảm bảo quy định môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội lắp đặt, huy động 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9

Hà Nội lắp đặt, huy động 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9

LNV - Hà Nội lắp đặt 14 màn hình LED tại 11 điểm thuộc 3 tuyến diễu binh, diễu hành; 7 màn hình LED tại 6 điểm cửa ngõ Thủ đô; 136 màn hình LED tại các điểm công cộng…
Thanh Hóa: Hiệu quả từ các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững

Thanh Hóa: Hiệu quả từ các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững

LNV - Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, nổi bật có Dự án 1 về hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
Ninh Bình: Công nhận làng nghề trồng hoa đào

Ninh Bình: Công nhận làng nghề trồng hoa đào

LNV - Ngày 26/6/2025, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định công nhận Làng nghề trồng cây hoa đào thôn 4 và thôn 5 thuộc xã Gia Lâm. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho quá trình nỗ lực giữ gìn và phát triển một nghề đặc trưng của địa phương, đồng thời mở ra cơ hội phát triển kinh tế nông thôn gắn với sản phẩm đặc sản và văn hóa Tết cổ truyền.
Thanh Hóa: Bà Phạm Thị Thanh Thủy giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

Thanh Hóa: Bà Phạm Thị Thanh Thủy giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

LNV – Sáng 9/7, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố Quyết định của Ban Bí thư về việc chuẩn y bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia Ủy viên Kiểm tra Tỉnh ủy và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Bún bò Huế được công nhận Di sản quốc gia

Bún bò Huế được công nhận Di sản quốc gia

LNV - Từ chiều sâu lịch sử của miền Cố đô mộng mơ, Bún bò Huế vươn mình trở thành một tác phẩm văn hóa sống, nơi tinh hoa ẩm thực và trí tuệ dân gian hội tụ, được Nhà nước trao tặng chứng nhận "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" theo Quyết định số 2203/QĐ–BVHTTDL, ký ngày 27/6/2025
Tọa đàm “Pháp lý nền tảng bảo vệ thương hiệu nông sản, làng nghề xanh” lần I/2025

Tọa đàm “Pháp lý nền tảng bảo vệ thương hiệu nông sản, làng nghề xanh” lần I/2025

LNV - Ngày 5/7, Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) phối hợp Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập (IRLIE) cùng Câu lạc bộ Doanh nhân IMRIC – IRLIE (Viện IMRIC), Câu lạc bộ Báo chí Truyền thông & Chính sách pháp luật tổ chức tọa đàm “Pháp lý nền tảng bảo vệ thương hiệu nông sản, làng nghề xanh” lần I/2025.

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

LNV - Ngày 7-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 28 để thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2025 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cùng một số nội dung quan trọng khác.
Phê duyệt Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân 80 năm Ngày Quốc khánh

Phê duyệt Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân 80 năm Ngày Quốc khánh

LNV - Phó Thủ tướng Mai Văn Chính - Trưởng ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh ký Quyết định số 90/QĐ-BCĐ phê duyệt Đề án tổ chức Triển lãm này.
Sáng nay (8/7), khai mạc kỳ họp thứ 25 HĐND thành phố Hà Nội

Sáng nay (8/7), khai mạc kỳ họp thứ 25 HĐND thành phố Hà Nội

LNV - Sáng nay (8/7), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI chính thức khai mạc kỳ họp thứ 25 - kỳ họp thường lệ giữa năm, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm;
Vương quốc Anh và ASEAN khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế

Vương quốc Anh và ASEAN khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế

LNV - Vào ngày 07/7/2025, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Vương quốc Anh chính thức khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế (Health Security Partnership - HSP). Chương trình dự kiến kéo dài 5 năm, nhằm tăng cường năng lực của Đông Nam Á trong hoạt động phòng ngừa, phát hiện, ứng phó với các mối đe dọa đến sức khỏe.
Hai làng nghề được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hai làng nghề được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 24/6, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa hai nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng An Ngãi và nghề làm bánh hỏi An Nhứt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 từ ngày 1/7

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 từ ngày 1/7

LNV - Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp 2025 (TĐTNN 2025) sẽ được triển khai thu thập thông tin trên phạm vi cả nước trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 01/7/2025 đến hết ngày 30/7/2025.
Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước

Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước

LNV - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là văn kiện pháp lý có giá trị cao nhất, phản ánh ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đồng thời là nền tảng chính trị, pháp lý cho sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước. Sau hơn một thập kỷ thi hành Hiến pháp năm 2013, trước yêu cầu đổi mới mô hình quản trị quốc gia, sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, Quốc hội đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung một số điều quan trọng của bản Hiến pháp này.
Trại hè kết nối kiều bào trẻ 2025: “Cùng nhau viết tiếp câu chuyện hòa bình”

Trại hè kết nối kiều bào trẻ 2025: “Cùng nhau viết tiếp câu chuyện hòa bình”

LNV - Chiều 3/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về: Những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

LNV - Sáng 3/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị về việc tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề quốc tế năm 2025. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Võ Văn Hưng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị.
Thanh Hóa: Tập trung xây dựng mô hình khuyến nông trên các sản phẩm chủ lực

Thanh Hóa: Tập trung xây dựng mô hình khuyến nông trên các sản phẩm chủ lực

LNV – Trong thời gian qua, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã triển khai xây dựng được 20 mô hình trình diễn trên địa bàn 47 xã. Tập trung xây dựng các mô hình khuyến nông trên các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo hướng hữu cơ, VietGAP; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã

LNV - Sáng 30 tháng 6/2025 tại thành phố Hải Phòng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện thành lập tổ chức đảng chỉ định cấp ủy hội đồng nhân dân ủy ban nhân dân ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố xã, phường, đặc khu .
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa hai nghề thủ công truyền thống là nghề làm bánh tráng An Ngãi và nghề làm bánh hỏi An Nhứt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử

1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử

LNV - Ngày 1/7/2025 sẽ đi vào lịch sử cải cách bộ máy nhà nước Việt Nam như một dấu mốc mang tính đột phá và kiến tạo, cũng như lịch sử xây dựng và phát triển đất nước nói chung.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến

LNV - Chiều 30/6, Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định nghỉ hưu đối với cán bộ thuộc diện Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới

LNV - Sáng ngày 30/6, Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập TP. HCM, Đảng bộ TP. HCM, chỉ định nhân sự lãnh đạo TP. HCM sau sáp nhập tỉnh diễn ra tại Học viện Cán bộ TP. HCM (số 324 đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh).
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Định vị thương hiệu du lịch sen Hà Nội

Định vị thương hiệu du lịch sen Hà Nội

LNV - Sở hữu nhiều đầm sen lớn, ẩn chứa bao giá trị văn hóa, lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang nỗ lực xây dựng nhiều sản phẩm trải nghiệm sen độc đáo, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Cách làm này góp
Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm động vật theo chuỗi liên kết: Nâng hiệu quả kiểm soát chất lượng thực phẩm

Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm động vật theo chuỗi liên kết: Nâng hiệu quả kiểm soát chất lượng thực phẩm

LNV - Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã hỗ trợ các hợp tác xã, người dân tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm an toàn sinh học.
Hà Nội chính thức cho phép khai thác đất bãi sông phục vụ nông nghiệp, du lịch

Hà Nội chính thức cho phép khai thác đất bãi sông phục vụ nông nghiệp, du lịch

LNV - Nghị quyết vừa được HĐND thành phố thông qua, mở ra cơ hội khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp tại bãi sông, bãi nổi, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch.
Hà Nội lắp đặt, huy động 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9

Hà Nội lắp đặt, huy động 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9

LNV - Hà Nội lắp đặt 14 màn hình LED tại 11 điểm thuộc 3 tuyến diễu binh, diễu hành; 7 màn hình LED tại 6 điểm cửa ngõ Thủ đô; 136 màn hình LED tại các điểm công cộng…
Du lịch Gia Lai có lợi thế rừng vàng biển bạc, hệ sinh thái du lịch đa dạng

Du lịch Gia Lai có lợi thế rừng vàng biển bạc, hệ sinh thái du lịch đa dạng

LNV - Tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam, bà Đỗ Thị Diệu Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai khẳng định, sự ra đời của tỉnh Gia Lai mới từ ngày 1/7/2025 là bước ngoặt mang tính lịch sử. Với lợi thế “rừng
Giao diện di động