Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 31°C Thừa Thiên Huế

Vĩnh Phúc: Các xã nông thôn mới giữ vững tiêu chí thu nhập trong đại dịch

LNV - Dịch Covid - 19 bùng phát trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT- XH của tỉnh. Trước tình hình đó, các xã nông thôn mới (NTM) trong tỉnh đã đẩy mạnh nhiều giải pháp giữ vững tiêu chí thu nhập cho người dân.


Với lợi thế có nhiều KCN đóng trên địa bàn, xã Thiện Kế phát triển mạnh các loại hình kinh doanh dịch vụ. Ảnh: Trà Hương

Về đích NTM năm 2015, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên được biết đến là một xã có thế mạnh về phát triển thương mại dịch vụ (TM- DV). Với thế mạnh ấy, sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, Thiện Kế nhanh chóng trở lại không khí sôi động với tinh thần lạc quan, phấn khởi.

Chia sẻ vấn đề này, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thiện Kế Nguyễn Văn Dương cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 3 KCN với tổng số trên 80 doanh nghiệp đang hoạt động. Đây là lợi thế rất lớn trong phát triển kinh tế của địa phương, song cũng tạo ra những nguy cơ về lây nhiễm dịch bệnh.

Bởi vậy, xã xác định để giữ vững được tiêu chí thu nhập, phát triển kinh tế thì trước hết phải ngăn chặn sự xuất hiện của dịch bệnh.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát trở lại hồi cuối tháng 4 đầu tháng 5, xã thành lập 10 tổ phòng chống Covid cộng đồng tại 10 thôn dân cư, cùng với các ban, ngành, đoàn thể trong xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch.

Trong đợt dịch lần này, xã Thiện Kế chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid -19, tuy nhiên, ngay khi có thông tin về các trường hợp đã tiếp xúc với F0, địa phương đều khẩn trương thực hiện rà soát, khoanh vùng, truy vết, báo cáo đưa đi cách ly tập trung. Công tác rà soát được thực hiện kỹ theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người".

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch, mặc dù các loại hình kinh doanh dịch vụ như: Hàng ăn, quán nước, quán karaoke, … phải đóng cửa song mảng kinh doanh nhà trọ tại Thiện Kế thời gian qua lại có sự phát triển đột biến.

Qua tìm hiểu được biết, do dịch bệnh, các lao động xa, đặc biệt là lao động ngoại tỉnh bị hạn chế đi lại, do đó mà nhu cầu thuê trọ tăng cao. Theo đó, nhiều hộ dân trong xã cũng đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh phòng trọ.

Nếu như năm 2020, cả xã mới chỉ có hơn 2.000 phòng trọ thì đến nay, con số này đã tăng lên gấp đôi, đạt trên 4.000 phòng với số người tạm trú tại xã lên tới trên 8.000 người. Với mức giá bình quân 800 - 900 nghìn đồng/phòng, lĩnh vực này đã đưa lại một khoản thu không nhỏ cho địa phương.

Thêm vào đó, nhờ sự lãnh chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã nói riêng và trong tỉnh nói chung không phải đóng cửa, hơn 800 lao động của xã đang làm việc trong các KCN vẫn có việc làm và đảm bảo được thu nhập.

Bởi vậy, dù trong đại dịch song tiêu chí thu nhập của xã vẫn có sự bứt phá đáng kể. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người ước tính đạt 60 triệu đồng/năm, tăng hơn 10 triệu đồng so với năm 2020 (49,7 triệu đồng/năm), vượt xa so với thời điểm về đích NTM năm 2015 (27 triệu đồng/năm).

Khác với Thiện kế, Văn Quán lại là một xã thuần nông của huyện miền núi Lập Thạch. Mặc dù nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, song Phó Chủ tịch UBND xã Văn Quán Nguyễn Ngọc Minh khẳng định: 2 năm qua, kinh tế của địa phương vẫn phát triển ổn định, thu nhập bình quân đầu người trong xã vẫn tăng.

Để khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tránh nguy cơ tụt chuẩn tiêu chí, song song với công tác phòng dịch, thời gian qua, xã đẩy mạnh việc xây dựng các vùng sản xuất tập trung hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa các cây con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Đặc biệt, từ năm 2020, từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên của địa phương, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết hỗ trợ các hộ dân vay vốn không lãi suất trong vòng 3 năm với mức vay là 30 - 40 triệu đồng/mô hình.

Được biết, chính sách hỗ trợ vay vốn không lãi suất của được dành cho các mô mình mới, lạ nhằm tìm kiếm và phát triển các hướng làm kinh tế mới. Theo đó, bên cạnh các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gà, và nuôi trồng thủy sản đã hoạt động ổn định, cho thu nhập tốt, Văn Quán đã xuất hiện thêm một số mô hình kinh tế mới như: nuôi trai lấy ngọc, nuôi dê thương phẩm, nuôi bò thịt… cho hiệu quả kinh tế cao.

Với những giải pháp thiết thực, thu nhập bình quân của người dân trong xã năm qua đã được nâng lên đáng kể. Nếu như thời điểm về đích NTM năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 40 triệu đồng/năm, thì đến năm 2021, con số này ước tính lên tới 45 triệu đồng/năm.

Cùng với Văn Quán, Thiện Kế, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, các xã NTM trong tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Qua đó, không chỉ giữ vững kết quả của chặng đường 10 năm xây dựng NTM mà còn không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí; đưa thu nhập bình quân khu vực nông thôn năm 2020 đạt gần 50 triệu đồng/người, tăng 4,21 lần so với năm 2008.

Nguyễn Hường

Tin liên quan

Tin mới hơn

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ vừa ký quyết định công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tin khác

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, hàng chục nghìn hộ dân đã sẵn sàng hiến “tấc đất, tấc vàng” xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa... khang trang, hiện đại, tạo nên cuộc “cách mạng” thay đổi diện mạo các làng quê.
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa có Đề án về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

LNV - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã chủ động, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM); góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

LNV - Nhiều năm nay, người dân 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

LNV - Ngày 17-3 là ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của các bạn trẻ TP.HCM đã đồng loạt diễn ra tại các huyện ngoại thành của TP.HCM.
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 23/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tuổi trẻ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Cam Thành Nam tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Hòa Phú, một trong bốn xã thuộc vùng núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng Tây Nam. Xã có tổng cộng tám thôn, trong đó thôn Phú Túc có hơn 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống, tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa. Với hơn 1.300 hộ và trên 5.000 nhân khẩu, Hòa Phú là một phần quan trọng của địa bàn vùng núi.
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, huyện Lạc Thủy đã có 08/08 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; đã có 04 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí; 04 xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa phát hành ấn phẩm điện tử “Mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới năm 2023”. Tỉnh Hải Dương có 8 mô hình, sáng kiến hay được giới thiệu trong ấn phẩm.
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

LNV - Theo Quyết định số 36 của UBND tỉnh quy định một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM, xã NTM nâng cao và ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, xã thông minh, thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh giai đoạn 2021-2025, để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đó không có hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo). Để đạt được tiêu chí này, nhiều thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

LNV - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng mới của ngành nông nghiệp nước ta. Nhằm phát triển ngành nông nghiệp tốt hơn nữa, phục vụ phát triển đô thị theo hướng hiện đại ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao năm 2024.
Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

LNV - Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) để từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025.
Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

LNV - Những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Điều kiện sống cả về vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao.
Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

Triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2024 - 2025

LNV - Ngày 8/3/2024, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2023 và triển khai Kế hoạch giai đoạn 2024 – 2025.
Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Hà nội: Công nhận 61 xã đạt nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 23-2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1027/QĐ-UBND về việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đợt 1 năm 2023.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên

Bắc Giang: Trao tặng hai "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho huyện Tân Yên

LNV - Thông qua hoạt động trao tặng tủ sách Đặng Thùy Trâm một lần nữa khơi dậy trong các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường của dân tộc cũng như những trang sử vẻ vang một thời qua tên của nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

LNV - Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”
Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề

Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, với sự đa dạng của các làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm.
Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương  Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Ngày 20/4 (tức 12/3 Âm lịch), nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn 2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức Đoàn kiều bào gồm gần 70 đại biểu trở về từ hơn 20 quốc gia trên thế giới hành hương về Đền Hùng – Phú Thọ.
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu  Phố cổ Hà Nội

Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội

Sáng ngày 20/4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm - gắn với phố nghề Lãn Ông” do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội kết hợp với Hội Đông y quận Hoàn Kiếm tổ chức.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động