Việt Nam sẽ nghiên cứu các mô hình hiệu quả phát triển nhà ở cho người dân
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Đức là quốc gia phát triển, có quan hệ hữu nghị truyền thống, là Đối tác chiến lược của Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao hai nước luôn có mối quan hệ chặt chẽ, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. Trong nhiều lĩnh vực, Việt Nam học hỏi được rất nhiều từ những mô hình và cách thức phát triển của Đức.
Là người luôn đặc biệt quan tâm đến các chính sách phát triển nhà ở, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đã nghiên cứu kỹ và đánh giá rất cao các chính sách nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội tại Đức. Trong thực hiện các chính sách đó, ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân tiết kiệm để có nguồn tài chính, sở hữu nhà ở.
“Việt Nam là nước đang phát triển, dân số tăng nhanh, đặc biệt là tầng lớp trẻ, trong đó, nhu cầu về nhà ở rất lớn và ngày càng tăng nhanh. Phát triển nhà ở để mọi người dân có nhà ở là mục tiêu cả trước mắt và dài hạn của Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Michael Dorner, Giám đốc phụ trách các dự án quốc tế của Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Schwäbisch Hall. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chính sách để chăm lo nhà ở cho người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Tuy nhiên do nguồn lực hạn chế, hiệu quả của các chính sách này chưa như mong muốn.
Hiện nay, những người thu nhập trung bình đang có xu hướng dịch chuyển về các đô thị lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất… trong khi chưa có chính sách để hỗ trợ nhà ở cho họ. Do vậy, Việt Nam tiếp tục nghiên cứu các mô hình, cách làm hay của quốc tế, trong đó có chính sách khuyến khích người lao động tiết kiệm một cách khoa học để mua nhà như cách thức mà ngân hàng tiết kiệm nhà ở đang triển khai tại Đức. “Khi đó, thị trường bất động sản, bộ mặt đô thị, đời sống của người dân sẽ phát triển tốt hơn”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Schwäbisch Hall và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam để xây dựng mô hình phù hợp khuyến khích người dân tiết kiệm để có thể mua nhà.
Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Michael Dorner cho biết, mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở đã có lịch sử hơn 90 năm phát triển với nhiều thành công tại Đức. Mô hình này cũng đang được triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia châu Âu, Trung Quốc. Vì vậy, “chúng tôi sẵn sàng trao đổi, chia sẻ mô hình, kinh nghiệm với Việt Nam”, ông Michael Dorner khẳng định.
Hiện nay ở Đức có 20 ngân hàng tiết kiệm nhà ở, trong đó có 8 ngân hàng nhà nước và 12 ngân hàng tư nhân. Ngân hàng Tiết kiệm nhà ở Bausparkasse Schwabisch Hall AG (BSH) dẫn đầu thị trường Đức trong lĩnh vực tiết kiệm nhà ở và là ngân hàng tiết kiệm nhà ở lớn nhất thế giới.
Khi vay tiền tại đây, khách hàng có thể lựa chọn các hình thức vay tiết kiệm nhà ở. Theo đó, khách hàng ký hợp đồng tiết kiệm nhà ở, thỏa thuận với BSH về mức tiền tiết kiệm và thực hiện tiết kiệm hằng tháng với lãi suất cố định.
Khi đã tiết kiệm được tối thiểu từ 40% -50% giá trị căn nhà cần mua trong một khoảng thời gian nhất định, khách hàng được vay phần còn lại với lãi suất thấp hơn nhiều so với thị trường. Mặt khác, khách hàng cũng có thể kết hợp giữa vay tiết kiệm nhà ở và vay thông thường./.
Xuân Tuyến
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn

“Mạch nghề” - Lan tỏa hình ảnh làng nghề trong thời đại số
20:17 | 14/07/2025 Tin tức

Dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Quảng Ngãi
10:26 | 14/07/2025 Tin tức

Giữ lửa nghề truyền thống guốc mộc Yên Xá
10:02 | 14/07/2025 Tin tức

Xã Vật Lại TP Hà Nội công bố các Quyết định tiếp nhận thành lập các tổ chức thuộc Đảng bộ xã và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025
09:42 | 14/07/2025 Tin tức

Hiệp Hội Làng nghề TP Hải Phòng trao tặng danh hiệu Nghệ nhân - Bàn tay vàng Làng nghề năm 2025.
21:55 | 12/07/2025 Tin tức

Truyền cảm hứng cộng đồng, XinTravel Hub giới thiệu tour du lịch cùng thần tượng
11:41 | 12/07/2025 Tin tức
Tin khác

Triển lãm Liên hoan du lịch, ẩm thực, làng nghề Vĩnh Phúc năm 2025
11:57 | 11/07/2025 Tin tức

Hà Nội lần đầu đăng cai tổ chức Festival làng nghề quốc tế năm 2025
11:56 | 11/07/2025 Tin tức

Hà Nội lắp đặt, huy động 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9
10:36 | 10/07/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Hiệu quả từ các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững
09:45 | 10/07/2025 Tin tức

Ninh Bình: Công nhận làng nghề trồng hoa đào
13:57 | 09/07/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Bà Phạm Thị Thanh Thủy giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy
13:56 | 09/07/2025 Tin tức

Bún bò Huế được công nhận Di sản quốc gia
14:34 | 08/07/2025 Tin tức

Tọa đàm “Pháp lý nền tảng bảo vệ thương hiệu nông sản, làng nghề xanh” lần I/2025
14:00 | 08/07/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
08:50 | 08/07/2025 Tin tức

Phê duyệt Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân 80 năm Ngày Quốc khánh
08:47 | 08/07/2025 Tin tức

Sáng nay (8/7), khai mạc kỳ họp thứ 25 HĐND thành phố Hà Nội
08:41 | 08/07/2025 Tin tức

Vương quốc Anh và ASEAN khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế
08:32 | 08/07/2025 Tin tức

Hai làng nghề được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:19 | 07/07/2025 Tin tức

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 từ ngày 1/7
09:18 | 07/07/2025 Tin tức

Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước
11:12 | 05/07/2025 Tin tức

Gia Lai: Từ đại ngàn hùng vĩ đến thiên đường biển xanh
20:20 Du lịch làng nghề

Gia Lai: Hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo
20:20 Đào tạo nghề

“Mạch nghề” - Lan tỏa hình ảnh làng nghề trong thời đại số
20:17 Tin tức

Thuận An triển khai hiệu quả nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp
10:32 Khuyến nông

6 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước tăng trên 14%
10:30 Kinh tế