Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản
Các nước ASEAN và Nhật Bản chia sẻ các đánh giá tích cực về những kết quả đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác ASEAN-Nhật Bản, thông qua việc triển khai Kế hoạch sửa đổi năm 2017 thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn về Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản. Nhật Bản hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của ASEAN và nguồn FDI lớn thứ 2 vào ASEAN.
Nhật Bản khẳng định ASEAN là đối tác quan trọng của Nhật Bản, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và tiếp tục hợp tác và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, tăng cường kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển. Cụ thể, trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), giao thông, năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, xoá đói nghèo, y tế, chăm sóc người già, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân và trao đổi thanh niên thông qua các chương trình giao lưu hợp tác thể thao và văn hoá, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp, chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, an ninh mạng…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: Nguyễn Hồng/Thế giới & Việt Nam.
Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác nhằm tranh thủ những thành tựu công nghệ sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay như phát triển sáng tạo, thương mại điện tử, kinh tế số, thành phố thông minh. Nhật Bản đánh giá cao sáng kiến lập Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN và sẵn sàng làm đồng bảo trợ sáng kiến này.
Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, trong năm 2018, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản vào tháng 11/2018, tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả Kế hoạch sửa đổi thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn về Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản, sớm ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản, tích cực triển khai Lộ trình chiến lược hợp tác kinh tế 10 năm ASEAN-Nhật Bản, nỗ lực sớm thông qua dự thảo Hiệp định Hợp tác Kỹ thuật ASEAN-Nhật Bản để thúc đẩy hơn nữa hội nhập khu vực; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển tiểu vùng thông qua các dự án thiết thực trong khuôn khổ “Sáng kiến Kết nối Nhật Bản-Mê Công”.
Về tình hình Biển Đông, cả ASEAN và Nhật Bản đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; bày tỏ lo ngại trước những diễn biến vừa qua trên thực địa có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình thương lượng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC); nhấn mạnh việc các bên liên quan cần kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và sớm đạt được COC có ý nghĩa và hữu hiệu.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Nhật Bản đối với khu vực, hoan nghênh Nhật Bản cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, phát triển tiểu vùng, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và đào tạo phát triển nguồn nhân lực.
Thứ trưởng nhấn mạnh hai bên cần phối hợp chặt chẽ thực hiện các quyết định của Lãnh đạo Cấp cao và tích cực triển khai Kế hoạch sửa đổi thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn về Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản thông qua các dự án hợp tác cụ thể, thiết thực. Trong trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh những tiến triển tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, và đặc biệt hoan nghênh kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vừa qua; khẳng định ủng hộ hoà bình, ổn định và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ về những diễn biến đáng quan ngại trên thực địa tại Biển Đông, và nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và trái với luật pháp quốc tế, qua đó bảo đảm môi trường thuận lợi cho hoà bình và ổn định ở Biển Đông, và tiến trình đàm phán COC.
Việt Nam sẽ là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản sắp tới từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2021. Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước ASEAN khác đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới, vì lợi ích chung của cả hai bên và đóng góp cho hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng tại khu vực và thế giới./.
Theo VOV
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Mùa Xuân - Khởi nguồn thắng lợi
18:05 | 31/01/2026 Tin tức
Năm Ngọ và tinh thần tự do của những chú ngựa chiến
18:03 | 31/01/2026 Tin tức
Tỉnh Gia Lai tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN lần thứ 45 tại Philippines
12:13 | 31/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp đoàn đại biểu tỉnh Champasak – Lào sang thăm chúc Tết
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
Tin khác
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
Gia Lai chuẩn bị tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026
11:04 | 31/01/2026 Tin tức
Nhà vườn kỳ vọng doanh thu cây cảnh Tết Bính Ngọ 2026
11:03 | 31/01/2026 Tin tức
Ra mắt không gian trưng bày các sản phẩm công nghiệp nông thôn mừng xuân Bính Ngọ 2026
18:21 | 30/01/2026 Tin tức
Đẩy mạnh tư vấn, phản biện trọng tâm hoạt động của Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp trong năm 2026
13:20 | 30/01/2026 Nông thôn mới
Trao Huy hiệu Đảng tại phường Hai Bà Trưng: Tri ân những cống hiến bền bỉ vì Đảng, vì dân
21:54 | 29/01/2026 Tin tức
Hà Nội kết nối sản phẩm làng nghề và thúc đẩy tiêu thụ hàng thủ công mỹ nghệ dịp Tết 2026
17:30 | 29/01/2026 Tin tức
Ứng dụng AI trong giáo dục mầm non gắn với trải nghiệm Tết cổ truyền
17:29 | 29/01/2026 Tin tức
Sôi động Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Ứng Thiên
23:09 | 28/01/2026 Tin tức
Kịp thời hỗ trợ tiêu thụ cúc mâm xôi nở sớm ở làng hoa Sa Đéc
16:06 | 28/01/2026 Tin tức
Tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ngành sắn: Từ năng suất thấp đến bài toán truy xuất nguồn gốc
14:03 | 28/01/2026 Kinh tế
Sắp diễn ra Lễ hội Hoa cây cảnh, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền 2026
10:36 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
08:01 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai: “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” năm 2026
08:00 | 28/01/2026 Tin tức
Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026
11:00 | 26/01/2026 Tin tức
Người có công đưa cây đào Nhật Tân về xã Ô Diên, làm giàu đẹp cho quê hương
18:26 Làng nghề, nghệ nhân
Ngựa trong tạo hình dân gian
18:08 Văn hóa - Xã hội
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 Tin tức
Đồ gỗ Hiển Hường - Niềm tin của khách hàng
18:06 Kinh tế
