Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Việt Nam-Chile cùng thúc 'cỗ xe' thương mại, đầu tư

TBV - Đồng tình với nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Gonzalo Said, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hiệp hội Công nghiệp Chile đã tặng Phó Thủ tướng bộ bánh răng cưa thúc ngựa với hàm ý hai bên cần phải thúc “cỗ xe” thương mại, đầu tư.
Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hoà Chile, ngày 5/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế đã có một loạt các hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp, dự Diễn đàn Kinh tế Chile- Việt Nam tại Thủ đô Santiago de Chile.

Diễn đàn do Liên đoàn Công nghiệp Chile phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức, thu hút hơn 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông.

Theo đó, quan hệ hữu nghị, toàn diện giữa Chile và Việt Nam sẽ là nền tảng quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thúc “cỗ xe” thương mại, đầu tư

“Chile và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp nhưng hợp tác về kinh tế giữa hai bên còn rất hạn chế. Chúng tôi tới Chile và Nam Mỹ để quyết tâm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói với giới chức Hiệp hội Công nghiệp Chile và hơn 100 doanh nghiệp của hai quốc gia.

Chile là địa bàn ngoại giao xa nhất của Việt Nam hiện nay nhưng hai bên có mối quan hệ tốt đẹp trong những năm tháng nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Chủ tịch Thượng viện và sau này là Tổng thống Chile Salvador Allende được biết đến là một biểu tượng của phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Ông cũng là người bạn, người đồng chí thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký Biên bản phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam - Chile. Ảnh: VGP/Thành Chung


Chile là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 25/3/1971. Tới tháng 5/2007, Việt Nam và Chile đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Nhiều vị lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sang thăm Chile trong hơn 15 năm qua và 4 đời Tổng thống Chile gần đây cũng đã sang thăm Việt Nam.

Cùng với Việt Nam, Chile là thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong buổi gặp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vào ngày 4/7, Bộ trưởng Tài chính Felipe Larrain Bascuñan cởi mở cho biết: “Nhờ có Việt Nam là một trong 11 thành viên của CPTPP nên chắc chắn rằng Quốc hội Chile sẽ nhanh chóng thông qua Hiệp định này”.

Tuy quan hệ ngoại giao, chính trị chặt chẽ nhưng hợp tác thương mại, đầu tư của hai bên vẫn còn rất khiêm tốn. Từ năm 2014, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chile chính thức có hiệu lực, góp phần tăng cường trao đổi kinh tế nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2017 mới đạt 1,28 tỷ USD (chỉ bằng 0,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam).

Trong đó Việt Nam xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 800 triệu USD sang Chile, chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, dệt may, hàng thủy sản, sản phẩm từ sắt thép, sản phẩm và linh kiện điện tử, xi măng, cà phê, gạo... và nhập khẩu hơn 203 triệu USD từ Chile, chủ yếu là các nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu như đồng, gỗ thông, bột giấy, bột cá làm thức ăn gia súc, rượu vang...

Đồng tình với nhận định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các quyết tâm của giới chức hai bên, ông Gonzalo Said, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hiệp hội Công nghiệp Chile đề nghị các doanh nghiệp Chile và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, đáp ứng nhu cầu của người dân hai nước cũng như đưa hàng hoá của hai bên vào các khu vực tự do thương mại khác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Chile cho biết Quốc hội Chile đang xây dựng chương trình sửa đổi Luật Đầu tư và thành lập cơ quan thúc đẩy thương mại, đầu tư nước ngoài để tạo động lực quan trọng trong kêu gọi đầu tư và thúc đẩy thương mại của Chile với các quốc gia châu Á.

Thêm một lần ủng hộ tăng cường thương mại, đầu tư giữa hai bên, ông Gonzalo Said đã tặng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bộ bánh răng cưa thúc ngựa- một nét văn hoá của người dân sống trên các thảo nguyên Nam Mỹ- với hàm ý hai bên cần phải thúc “cỗ xe” thương mại, đầu tư.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP để kết nối thị trường

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai bên hoàn toàn có thể hợp tác, đầu tư ở nhiều lĩnh vực không cạnh tranh lẫn nhau như Chile có thể tăng cường xuất khẩu rượu vang, đồng, nguyên phụ liệu, đồ mỹ nghệ vào Việt Nam, tham gia chuỗi sản xuất, chế biến nông sản của Việt Nam, đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và ngược lại, các doanh nghiệp Chile tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng của Việt Nam như chè, chôm chôm, xoài, vú sữa, quả có múi, linh kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí,...

“Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mạnh dạn khai thác các cơ hội, đặc biệt là cơ hội từ Hiệp định CPTPP đang được Quốc hội hai bên xem xét phê chuẩn, để đột phá vào thị trường của nhau, qua đó kết nối với thị trường ASEAN và Mỹ Latinh”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng cũng mời Hiệp hội Công nghiệp và các doanh nghiệp Chile sang Hà Nội vào tháng 9 tới để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF- ASEAN, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Chile đánh giá cao thị trường Việt Nam và vai trò cầu nối từ Việt Nam vào thị trường châu Á - Thái Bình dương; hoan nghênh Chính phủ hai nước đều thúc đẩy tự do thương mại và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiêp; bày tỏ quan tâm về các quy định kiểm dịch hàng hoá nông sản, các cơ hội liên kết sản xuất tại Việt Nam, khả năng nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Chile trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp nông sản, viễn thông.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã trả lời các câu hỏi của nhiều doanh nghiệp Chile về các lĩnh vực liên quan.

Tăng cơ chế hoạt động của Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam- Chile

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Biên bản của phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam - Chile.

Hai bên đã tiến hành rà soát tình hình thực hiện FTA Việt Nam-Chile trong giai đoạn 2016-2018 và cập nhật tình hình trao đổi thương mại giữa hai nước.

Để thúc đẩy việc tận dụng hiệu quả Hiệp định này, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến Hiệp định trong cộng động doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại. Hai bên đã trao đổi dự thảo MOU hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại Chile (ProChile) và thống nhất sẽ tiến tới ký kết trong thời gian sớm nhất.

Trong bối cảnh Hiệp định CPTPP đã ký kết và sẽ đi vào hiệu lực trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao... để tận dụng tiềm năng và cơ hội sẵn có.

Đối với Tiểu ban Thương mại hàng hoá, hai bên thống nhất trao đổi thông tin liên quan đến việc áp dụng biểu thuế đối với FTA Việt Nam-Chile giai đoạn 2018-2022, xem xét việc triển khai áp dụng chứng nhận xuất xứ điện tử để đơn giản hoá quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tận dụng hiệu quả các ưu đãi của FTA này.

Đối với Tiểu ban Vệ sinh và Kiểm dịch thực vật, phía Việt Nam đã giải đáp các vấn đề bạn nêu ra liên quan đến xuất khẩu trái cây, sản phẩm động vật, sản phẩm sữa của Chile sang Việt Nam, cung cấp các văn bản mới nhất về quản lý an toàn thực phẩm, dư lượng kháng sinh, vi sinh đối với thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam.

Hai bên trao đổi thông tin về quy trình, thủ tục nhập khẩu một số mặt hàng. Việt Nam yêu cầu bạn đẩy nhanh tiến độ đánh giá nguy cơ dịch hại đối với quả xoài, bưởi và chôm chôm của Việt Nam.

Đặc biệt, phía Việt Nam đề nghị Chile có biện pháp ưu đãi thúc đẩy nhập khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam nhằm giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại nông sản (hiện xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Chile chỉ đạt 1,75 triệu USD trong khi giá trị nông sản nhập từ Chile lên tới 153 triệu USD).

Hai bên cũng thảo luận việc xây dựng thoả thuận hợp tác giữa hai cơ quan đầu mối về an toàn thực phẩm đối với nông thuỷ sản và củng cố cơ chế trao đổi thông tin nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thương mại nông sản.

Thành Chung
Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

LNV - Ngày 27/3, tại Bắc Ninh sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và công bố quần thể di tích Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới, mở màn Festival “Về miền di sản - 2026”. Sự kiện quy tụ chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch đặc sắc, góp phần lan tỏa giá trị di sản và quảng bá hình ảnh vùng đất Kinh Bắc.
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

LNV - Giờ Trái đất 2026 tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một phong trào toàn cầu vì môi trường, khi hàng triệu người trên khắp thế giới cùng tắt đèn trong 60 phút, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ hành tinh xanh.
Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân

Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân

LNV - Sáng 27/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đồng chí Thái Đại Ngọc – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.
ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

LNV - Ngày 26/3, trong khuôn khổ chương trình công tác năm 2026, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác thăm và làm việc tại Làng nghề mộc Đông Giao. Chương trình không chỉ là dịp kết nối, nắm bắt thực tiễn từ cơ sở mà còn kết hợp hoạt động dâng hương tại Văn Miếu – nơi tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý “tôn sư trọng đạo”, góp phần bồi đắp chiều sâu văn hóa cho hành trình phát triển làng nghề.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

LNV – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 5107/UBND-CNXDKH về việc tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.
Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

LNV – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 5152/UBND-NNMT về việc chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tin khác

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore

LNV - Sáng ngày 25/3, tại Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Thương vụ Việt Nam tại Singapore cùng các doanh nghiệp Singapore nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.
Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính

Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính

LNV - Ngày 23/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Việt Nam, Vương quốc Anh cùng các chuyên gia và doanh nghiệp tài chính quốc tế tham dự Hội nghị Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) 2026, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường tài chính và hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Chiều 24/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Yên Khương nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chủ tịch HĐND xã Yên Khương nhiệm kỳ 2021 – 2026 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Sắp diễn ra sự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026

Sắp diễn ra sự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026

LNV - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM 2026 với chủ đề “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh – Nâng tầm du lịch Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12/4/2026 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích quan trọng, thúc đẩy ngành du lịch thích ứng xu thế mới và phát triển bền vững.
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

LNV - Sáng 24/3, tại khuôn viên nhà rông làng Bồ (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), UBND xã Ia Hrung đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.
Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái

Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái

LNV - Chiều 23/3, Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam - Sáng tạo, chuyên nghiệp, vươn mình đột phá”.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

LNV - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

LNV - Ngày 22/3/2026, tại Bắc Ninh, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân với sự tham dự của lãnh đạo các chi hội trên cả nước. Sự kiện không chỉ là dịp kết nối cộng đồng doanh nhân mà còn đề ra định hướng chiến lược, kiện toàn bộ máy và mở rộng mạng lưới hoạt động trong năm 2026.
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

LNV - Ngày 22/3 hằng năm là Ngày Nước Thế giới, đây không chỉ là dịp nâng cao nhận thức về vai trò của tài nguyên nước mà còn là lời nhắc nhở cấp thiết về những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh nguồn nước toàn cầu. Năm 2026, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, áp lực lên tài nguyên nước càng trở nên rõ nét, đòi hỏi các quốc gia, trong đó có Việt Nam, phải có những giải pháp căn cơ và bền vững.
Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã

Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã

LNV – Vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị, công viên phía Bắc sông Mã thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên và các xã Hoằng Hóa, Hoằng Lộc với tổng diện tích nghiên cứu 647,9 ha. Dự báo tổng số dân trong khu vực khoảng 70.000 - 85.000 người, phù hợp với định hướng phát triển đô thị loại I.
Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026

Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026

LNV - Năm 2026, Hải Phòng đặt mục tiêu tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc tập trung triển khai 31 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Đây được xem là một trong những chiến lược then chốt nhằm nâng cao năng lực hạ tầng, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Thông tin này được ông Đỗ Hữu Hưng chia sẻ tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026. Theo đó, danh mục dự án gồm 2 công trình dự kiến khánh thành, 16 dự án khởi công mới và 13 dự án chuyển tiếp từ năm 2025.
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC

Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC

Sự kiện ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” hướng tới kết nối báo chí và doanh nghiệp để xây dựng hệ sinh thái truyền thông – kinh doanh bền vững và nhân văn tại Việt Nam.
Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

LNV - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 182/TB-VP, truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về phát triển làng nghề và cụm công nghiệp trên địa bàn. Nội dung thông báo cho thấy định hướng rõ ràng của Hà Nội trong việc vừa bảo tồn giá trị truyền thống, vừa thúc đẩy sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững.
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn

Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn

LNV - Trong nhiệm kỳ 2020–2025, Hội làng nghề truyền thống mộc Phù Yên (xã Phú Nghĩa, Hà Nội) đã ghi dấu một chặng đường phát triển năng động, bền vững, từng bước khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đồng thời gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa nghề truyền thống.
Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2

Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2

LNV - Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội) vừa thông tin về cuộc thi “Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội” năm 2026.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

LNV - Ngày 27/3, tại Bắc Ninh sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và công bố quần thể di tích Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới, mở màn Festival “Về miền di sản - 2026”. Sự kiệ
Làng đệm bàng Phò Trạch: Nơi ký ức làng quê được đan dệt

Làng đệm bàng Phò Trạch: Nơi ký ức làng quê được đan dệt

LNV - Làng nghề đệm bàng Phò Trạch (phường Phong Dinh, TP Huế) từ lâu đã trở thành một phần ký ức văn hóa của người dân xứ Huế. Trải qua nhiều biến động của thị trường và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng, nghề truyền thống này vẫn được người dân nơi
Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

LNV - Sau hơn một tháng triển khai quyết liệt các giải pháp, phường Phù Khê (Bắc Ninh) đã cơ bản khắc phục tình trạng rác thải tồn đọng, đổ trộm gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền cùng ý thức người dân đã man
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

LNV - Giờ Trái đất 2026 tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một phong trào toàn cầu vì môi trường, khi hàng triệu người trên khắp thế giới cùng tắt đèn trong 60 phút, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ hà
Rối nước Nguyên Xá: Giữ hồn nghệ thuật dân gian trong dòng chảy hiện đại

Rối nước Nguyên Xá: Giữ hồn nghệ thuật dân gian trong dòng chảy hiện đại

LNV - Là một trong những phường rối cổ truyền tiêu biểu của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, rối nước Nguyên Xá (Hưng Yên) không chỉ lưu giữ kho tàng tích trò độc đáo mà còn đang từng bước tìm hướng đi mới để bảo tồn và phát huy giá trị trong đời sống đương đại. Gi
Giao diện di động