Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Tuyên Quang: Ninh Lai tiến tới đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao

LNV - Với phương châm “Nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2016, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với mục tiêu tiến tới đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2022.


Mô hình trồng ớt xã Ninh Lai đang mang lại hiệu quả kinh tế cao (ảnh nguồn Internet)


Xác định hành trình xây dựng NTM là quá trình thực hiện để hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống cho người dân và nhiệm vụ tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất là giải pháp có ý nghĩa quan trọng để thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra. Với lợi thế diện tích đất nông nghiệp lớn, xã đã chỉ đạo triển khai quy hoạch vùng sản xuất tập trung và vận động người dân tận dụng diện tích đất để trồng những sản phẩm có lợi thế, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng như: Cây gai xanh, ớt, ngô, dưa chuột… Những năm gần đây, người dân đã có sự thay đổi cơ bản trong tư duy sản xuất, gắn với nhu cầu thị trường, đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm,… gắn với việc thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp tạo mối liên kết giữa các hộ nông dân và HTX trong phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Giáp, thôn Hợp Hòa cho biết, gia đình có 4 sào ruộng cấy lúa thường bị sâu bệnh, năng suất kém hiệu quả. Vụ đông vừa qua, ông chuyển sang trồng 4 sào ớt, đến nay cây ớt đã cho thu hoạch với giá bán cao lên tới 80.000-90.000 đồng/kg, thu hái đến đâu thương lái thu mua hết đến đó. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu được hơn 150 triệu đồng tiền ớt. Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai chia sẻ: Có chương trình xây dựng NTM, rồi tiếp đó là NTM nâng cao, người dân đã được hưởng lợi rất lớn khi được nhà nước đầu tư đường giao thông, đường nội đồng, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Rồi được xã tập huấn kỹ thuật trồng ớt theo hướng hữu cơ, áp dụng hệ thống tưới tự động. Với giá sản phẩm từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, hiện toàn xã có 80 hộ trồng ớt, mỗi hộ trồng 1-3 sào, tổng diện tích khoảng 10 ha. Giá ớt cao đã đem lại cho người dân thu nhập trung bình 40 - 45 triệu đồng/sào. Cùng với đó, cây gai xanh, ngô, dưa chuột… cũng đang dần trở thành sản phẩm nông sản chủ lực trên địa bàn.

Song song với mở rộng diện tích một số cây rau màu để thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xã Ninh Lai tiếp tục chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu với mục tiêu về đích xã NTM nâng cao năm 2022, ngay từ đầu năm Trường THPT Ninh Lai đã được đầu tư xây dựng với 09 phòng học, 01 phòng thư viện, cùng với sân thể thao có mái che; Trường tiểu học xây dựng 10 phòng học, 06 phòng học bộ môn và 01 nhà mái che; Trường Mầm non xây dựng 01 nhà có mái che, góp phần hoàn thành tiêu chí Giáo dục. Đồng thời tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng 2,15 km đường trục thôn, 1,2 km đường nội đồng; nâng cấp công tình nước sạch cụm Hội Kế,…

Cùng với phát triển kinh tế, đầu tư cơ sở hạ tầng, đối với chỉ tiêu giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo, xã đã hỗ trợ người dân chuyển giao kỹ thuật, giới thiệu việc làm. Những hộ dân không có điều kiện, phương tiện đi làm, xã huy động các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng, xóa nhà tạm, nhà dột nát... Bằng cách trao “cần câu”, đến hết năm 2021, tỷ lệ nghèo đa chiều là 3,5%; Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 91%; Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 25,5%. Năm 2022 phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó cụm công nghiệp Ninh Lai - Thiện Kế được xây dựng trên diện tích đất thuộc 2 thôn Ba Nhà và thôn Cây Cọ, xã Sơn Nam (Sơn Dương), quy mô 75 ha, tổng vốn đầu tư 657 tỷ đồng. Ngành nghề hoạt động chủ yếu là công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, tự động hóa, chế biến nông, lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất thủ công nghiệp và các ngành công nghiệp khác theo quy định của pháp luật đã khai thác được tối đa tiềm năng lợi thế về tài nguyên, nguồn lao động, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thành thị với nông thôn.

Tiêu chí Môi trường và tiêu chí Chất lượng môi trường sống cũng được đẩy mạnh thực hiện, chính quyền và các đoàn thể xã Ninh Lai đã vận người dân thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon; xây dựng hố rác tại gia đình. Với các hình thức tuyên truyền ngày càng được đổi mới, đa dạng như: Tuyên truyền trên loa truyền thanh; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, phân loại xử lý rác thải ngay tại gia đình; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người; hướng dẫn, thực hành phân loại xử lý rác trực tiếp tại các hộ dân … diện mạo nông thôn Ninh Lai có nhiều đổi thay, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp. Công tác xã hội hóa, với sự hỗ trợ của Điện lực Sơn Dương đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê”. Đến nay, Ninh Lai đã hoàn thành lắp đặt hơn 52 km đường dây, với hơn 1.600 bóng đèn,100% đường trục thôn đều có hệ thống đèn chiếu sáng.

Xác định 19 tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao đều phải đảm bảo tính thiết thực, không "rập khuôn, cào bằng" mà cần bám sát yêu cầu từ thực tế, đặc điểm của mỗi thôn. Do đó, đối với các tiêu chí còn lại, xã Ninh Lai đều tiến hành rà soát, phân tích chi tiết để triển khai được hiệu quả và đúng với mong muốn của người dân. Kinh tế tăng trưởng, thu nhập người dân năm sau tăng so với năm trước, an ninh trật tự được đảm bảo đã giúp xã Ninh Lai nhanh chóng hoàn thành các nội dung, tiêu chí khác như: Duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS; có hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung đảm bảo cung cấp nước sạch cho 100% số hộ dân; 70% lượng rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý đúng theo quy định.

Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết: Tác động quan trọng và tích cực của Chương trình xây dựng NTM là nâng cao chất lượng đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân, diện mạo nông thôn phát triển, các nhu cầu về dịch vụ văn hóa, xã hội được đáp ứng tốt hơn, người dân hài lòng, đồng thuận, với tinh thần chủ động, phấn khởi tham gia xây dựng NTM. Việc hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2022 chính là cơ hội để Ninh Lai tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tiến tới mục tiêu xa hơn là hoàn thành xây dựng xã NTM kiểu mẫu trước năm 2025./.

Bài, ảnh: Lê Thiệu Tân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy hoàn thành mục tiêu này.
Lào Cai: Sắc xuân mới ở một thôn vùng cao Bắc Hà

Lào Cai: Sắc xuân mới ở một thôn vùng cao Bắc Hà

LNV - Được chọn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới. Kết thúc năm 2023, Nậm Kha 2, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã hoàn thành 14/15 tiêu chí nông thôn mới và cơ bản sắp hoàn thành tiêu chí hộ nghèo khi có thêm 16 hộ dân thoát nghèo, phấn đấu đạt thôn nông thôn mới năm 2024.
Bừng sáng làng quê nông thôn mới ở Hà Giang

Bừng sáng làng quê nông thôn mới ở Hà Giang

LNV - Trong tiết trời Xuân ấm áp, đến các làng quê Nông thôn mới (NTM), có những con đường thênh thang dẫn lối, nhiều ngôi nhà vừa xây xong còn thơm mùi sơn mới, những vườn hoa màu xanh mướt trải dài như thảm để đón nắng mai. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, Hà Giang tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trên chặng đường xây dựng NTM, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Xã nông thôn mới Thọ Văn - đơn vị lá cờ đầu

Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Xã nông thôn mới Thọ Văn - đơn vị lá cờ đầu

LNV - Đầu xuân mới Giáp Thìn 2024 chúng tôi có dịp trở lại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, địa phương đã về đích NTM từ năm 2021. Hiện đang củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được và tiếp tục phấn đấu từng bước xây dựng xã NTM nâng cao theo lộ trình giai đoạn 2025 -2030.
Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm

Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm

Khi sắc Xuân vẫn tràn ngập trên các phố phường, làng quê, không khí Tết vẫn còn hiện hữu ở nhiều gia đình, người lao động trên địa bàn huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đã vào guồng sản xuất. Trong các nhà xưởng, tiếng máy đã nhịp nhàng, trên đồng ruộng, bà con đã ra thăm đồng, làm đất, vun xới cây trồng. Nhịp sản xuất hòa chung với không khí rộn ràng khởi đầu một năm hứa hẹn một năm mới đầy thắng lợi.
Sơn La: Khai thác tối đa tiềm năng xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Khai thác tối đa tiềm năng xây dựng nông thôn mới

LNV - Sơn La miền đất xanh huyền thoại được mệnh danh là mái nhà của Tây Bắc, xứ sở hoa ban trắng với núi non hùng vĩ; nơi sinh sống của cộng đồng 12 dân tộc anh em. Theo thời gian, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã dựa trên thế mạnh về cảnh quan địa lý, khí hậu, môi trường, bản sắc văn hóa của các dân tộc địa phương để bứt phá mở ra những con đường mới trên mảnh đất này.

Tin khác

Làng nghề truyền thống góp phần xây dựng nông thôn mới

Làng nghề truyền thống góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Yên Bái có hơn 30 dân tộc anh em sinh sống. Tùy vào từng vùng, từng phong tục, tập quán của mỗi dân tộc đã hình thành những nghề truyến thống, chứa đựng giá trị văn hóa - đời sống trong từng sản phẩm. Trong xây dựng nông thôn mới, các làng nghề, nghề truyền thống đã góp phần tích cực vào tiêu chí về thu nhập cho người dân.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Đức Vua An Dương Vương tại di tích Cổ Loa

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Đức Vua An Dương Vương tại di tích Cổ Loa

LNV - Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20/2, tức ngày 11 tháng Giêng, tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dâng hương tưởng niệm Đức Vua An Dương Vương tại Đền thờ Đức Vua trong Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa.
Đổi thay trên quê hương Sóc Sơn

Đổi thay trên quê hương Sóc Sơn

LNV - Thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã chủ động, sáng tạo trong triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, toàn huyện đến nay đã có 11 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó có 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả này góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn…
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, có hiệu quả bảo đảm cân đối cung cầu, hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới các đơn vị cấp huyện

Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới các đơn vị cấp huyện

LNV - Mới đây, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội và Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới và phát triển nông thôn năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024..
Thường Tín (Hà Nội): Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

Thường Tín (Hà Nội): Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

LNV - Thực hiện Chương trình số 02-CTr/HU ngày 22/8/2020 của Huyện uỷ Thường Tín về “đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng văn minh, giàu đẹp, hiện đại, xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá lịch sử huyện Thường Tín giai đoạn 2020 - 2025”.
Hà Nội: Thường Tín phát triển công nghiệp văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Nội: Thường Tín phát triển công nghiệp văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Phát huy lợi thế là vùng đất danh hương, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc với 68 Nhà khoa bảng qua các triều đại phong kiến,126 di tích được xếp hạng, huyện Thường Tín đã sớm chủ động triển khai các giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt chú trọng triển khai các tiêu chí về văn hóa tạo động lực cho xây dựng nông thôn mới.
Bát Tràng phải trở thành một làng kiểu mẫu

Bát Tràng phải trở thành một làng kiểu mẫu

LNV - Năm 1958 Nhà nước quyết định đào sông Bắc – Hưng - Hải, để đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của 3 tỉnh đồng bằng sông Hồng là Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. Con sông cắt ngang qua làng cổ Bát Tràng, chia đội xã Quang Minh (xã Kim Lan và Bát Tràng bây giờ). Một nửa số hộ dân sống ở làng cổ Bát Tràng đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ nhà cổ, lò nung gốm lâu đời di dời đến nơi ở mới.
Hà Nội nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phát triển nông thôn: Sáng tạo, hiệu quả, tăng tính đối thoại

Hà Nội nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phát triển nông thôn: Sáng tạo, hiệu quả, tăng tính đối thoại

LNV - Chiều 25.1, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thông tin tuyên truyền năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với các cơ quan thông tấn, báo chí.
Thanh Hoá: Nông thôn khang trang, sạch đẹp nhờ hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường

Thanh Hoá: Nông thôn khang trang, sạch đẹp nhờ hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường

LNV - Thời gian qua, nhờ hưởng ứng Nghị quyết số 06-NQ/NU của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa) về vận động Nhân dân tham gia hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh giai đoạn 2022-2025 định hướng đến năm 2030 đã góp phần tích cực tạo nên diện mạo quê hương Thiệu Hợp thêm nhiều đổi mới.
Điện Biên: Lay Nưa - Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Điện Biên: Lay Nưa - Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 5/11, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) tổ chức công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Điện Biên đạt chuẩn tiêu chí xã NTM nâng cao.
Thanh Trì (Hà Nội): Phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thanh Trì (Hà Nội): Phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

LNV - Trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, huyện Thanh Trì đã xác định phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi cần tập trung chú trọng. Trong những năm gần đây, huyện đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao.
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhất

Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhất

LNV - Sáng ngày 20/01/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022 và Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

LNV - Tỉnh Hải Dương vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào ngày 15/3/2023. Bước sang giai đoạn mới tỉnh tập trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh...Để đạt được điều đó, việc phát huy sức mạnh của người dân vô cùng quan trọng điều đó được khẳng định qua những việc làm hết sức thiết thực.
Nông thôn mới Ninh Phước

Nông thôn mới Ninh Phước

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ Nông thôn mới Ninh Phước của tác giả Lưu Văn Thìn
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động