Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng

LNV - Sản phẩm gạo hữu cơ sạch (gạo ruộng rươi) của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương (huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng) đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao. Mấy năm gần đây đã được người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước biết đến và tin dùng.

Nhưng cũng không mấy ai biết rằng những hạt gạo sạch, chất lượng cao đó được làm ra từ diện tích ruộng bị nông dân bỏ hoang nhiều năm vì cấy lúa không hiệu quả. Nguyên nhân là do chi phí cho việc cấy lúa như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thủy lợi...quá lớn, rồi chuột phá hoại nên sản lượng lúa thu được rất thấp, chất lượng kém, người nông dân toàn phải bù lỗ và đành bỏ ruộng.

Bài toán làm thế nào để người nông dân không bỏ ruộng hoang đã làm đau đầu những nhà quản lý về nông nghiệp cũng như chính quyền của nhiều địa phương không chỉ ở Hải Phòng mà còn cả địa phương khác.

Nguyễn Thị Hà - Chủ nhiệm HTX Thuỵ Hương thăm lúa ruộng rươi
Nguyễn Thị Hà - Chủ nhiệm HTX Thuỵ Hương thăm lúa ruộng rươi

Chị Nguyễn Thị Hà, Chủ nhiệm HTX Sản xuất, kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương là một trong những nữ nông dân trẻ xuất sắc đi đầu trong việc tìm giải pháp để kinh doanh sản xuất có hiệu quả trên những mảnh ruộng nông dân bỏ hoang hoặc sản xuất cho năng suất kém. Bước đầu đã làm ra những loại gạo sạch, ngon đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao có tên "gạo ruộng rươi" đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng.

Chị Nguyễn Thị Hà chia sẻ: Chị sinh ra ở một vùng quê thuần nông nghèo thuộc huyện Ninh Giang, Hải Dương, đã từng học Đại học nông nghiệp nhưng phải bỏ dở vì hoàn cảnh gia đình. Chị ra Hải Phòng sinh sống, lập gia đình và làm nhiều công việc để mưu sinh nhưng vẫn đau đáu nỗi niềm đam mê nghề nông nên chị chịu khó tìm hiểu học hỏi những kinh nghiệm và cách làm mới, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất nông nghiệp. Lúc đầu chỉ làm thí điểm ở góc độ gia đình, như trồng rau, củ trong nhà lưới, gieo mạ trên khay nhỏ trong nhà lưới để chống chuột ...rồi áp dụng phương pháp cấy máy bằng mạ khay. Khi thấy có hiệu quả chị đã vận động các hộ nông dân cùng làm. Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn vì nhiều người chưa tin tưởng vẫn làm theo lối mòn truyền thống cho đến khi thấy năng suất lúa đạt cao, có chỗ được gần 3 tạ lúa/ sào thì mọi người đã tin tưởng làm theo.

Năm 2013 ngành nông nghiệp Hải Phòng và thành phố đã hỗ trợ nông dân (trong chương trình cơ giới hoá nông nghiệp) phát triển, nhân rộng mô hình cấy máy bằng mạ khay ở nhiều địa phương đem lại hiệu quả tốt và cũng giúp người nông dân thay đổi những phương pháp canh tác thủ công, cổ hủ kém năng suất.

Năm 2017, chị Hà thành lập HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương nhằm hội tụ những hộ nông dân trên địa bàn có cùng chí hướng về sản xuất nông sản sạch. Đồng thời liên kết với các công ty lớn để bao tiêu, chế biến sản phẩm như Công ty chế biến khoai tây ORION ; Công ty cổ phần sinh thái gạo ruộng rươi ...

Khi thấy có nhiều hộ nông dân ở một số địa phương thuộc huyện Kiến Thuỵ bỏ ruộng hoang hoá không canh tác do năng suất lúa thấp chị đã vận động họ cho chị thuê lại. Sau khi nghiên cứu thổ nhưỡng, chị đưa máy móc vào san ủi cải tạo đất, cải tạo và xây mới lại hệ thống thủy nông cấp nước, hình thành nên những khu vực chuyên canh lúa sạch không dùng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật mà sử dụng hoàn toàn các loại phân bón hữu cơ. Nên sau một thời gian lúa đạt năng xuất cao, các loại rau củ quả của HTX sản xuất ra cũng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Sản phẩm gạo ruộng rươi đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao
Sản phẩm gạo ruộng rươi đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao

Về việc sản xuất "gạo ruộng rươi" của HTX chị Hà cho hay: Theo thống kê của thành phố Hải Phòng diện tích đất bãi bồi ven sông nằm ở các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thuỵ có điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và khai thác rươi là trên 1200 ha. Tuy nhiên trước đây người dân chỉ nuôi rươi chứ không quan tâm đến thu hoạch lúa, đây là sự lãng phí rất lớn về nguồn lương thực sạch bởi khi đã nuôi rươi thì gần như không được dùng các loại phân hoá học cũng như thuốc bảo vệ thực vật vì lẽ đó mà cây lúa còi cọc thậm chí sâu bệnh nên năng suất lúa thấp, thường chỉ đạt 40-50 kg/sào nên sau vụ thu hoạch rươi là họ cày úp lúa xuống để tạo mùn cho rươi phát triển. Để khai thác, tận dụng những diện tích nuôi rươi kết hợp với cấy lúa hiệu quả chị đã lặn lội đi tìm các giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của từng khu vực nuôi rươi như : RVT; ST24; ST25; gạo tím; huyết rồng... mang về thí điểm và vận động các hộ dân cùng làm đồng thời áp dụng phương pháp mạ khay cấy máy, bón các loại phân hữu cơ như trùn quế; Vi sinh quế lâm và các loại rơm rạ, trấu ủ mục, kết quả rất khả quan đạt gần 100kg/sào, lúa bán ra thị trường là lúa sạch nên có giá gấp 3 lần lúa thường. Bên cạnh đó, năng suất rươi cũng tăng đáng kể. Do đó, hầu hết các hộ dân có diện tích nuôi rươi đã học tập, áp dụng theo phương pháp canh tác này, qua đó cũng góp tăng sản lượng gạo sạch mang thương hiệu "gạo ruộng rươi" cho thị trường tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Góp phần giảm diện tích ruộng bị bỏ hoang hoá, đi với đó phương thức canh tác cũng không gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Thuỵ Hương đã ký hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với 25 hộ gia đình có tổng diện tích lúa rươi là 260 Ha thuộc 3 huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thuỵ số lượng thóc thu mua 650 tấn/năm; sản lượng gạo sản xuất 450 tấn/năm (gạo xát đạt 65%) bán buôn với giá 40 Triệu đồng/tấn tổng thu gần 18,5 tỷ đồng /năm lãi bình quân 4 triệu đồng / tấn, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động....

Một khu cánh đồng lúa ruộng rươi và rau sạch hữu cơ của HTX Thuỵ Hương
Một khu cánh đồng lúa ruộng rươi và rau sạch hữu cơ của HTX Thuỵ Hương

Hiện nay HTX đang tiếp tục triển khai việc tích tụ diện tích đất ruộng bị bỏ hoang để cải tạo cấy lúa rươi và trồng rau củ quả sạch nhưng gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư. HTX không thể vay được vốn ngân hàng vì đất đang sản xuất không thể thế chấp (vì là đất thuê), trong khi đó các diện tích tích tụ bỏ hoang mà HTX thuê lại cũng chưa có chính sách, cơ chế đặc thù riêng. Vấn đề xây dựng, cải tạo đường nội đồng; đất bị bỏ hoang hoá quá lâu nên cần rất nhiều kinh phí để thực hiện mới có thể đưa vào canh tác....(thậm chí trụ sở văn phòng làm việc của HTX hiện nay cũng chưa được cấp sổ đỏ nên cũng không thế chấp để vay vốn được - PV)

Trên địa bàn ngoại thành thành phố Hải Phòng cũng đã có nhiều hộ nông dân sản xuất theo mô hình cấy lúa trên ruộng rươi (nhưng còn nhỏ lẻ) từ việc cải tạo những mảnh ruộng bị bỏ hoang hay chuyển đổi từ việc trước đây chỉ nuôi rươi, bỏ lúa nay kết hợp theo mô hình mới nên nhiều gia đình nhờ đó mà đã có của ăn của để, đời sống được nâng cao như ở huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. Tuy nhiên, diện tích bị bỏ hoang do nông dân bỏ ruộng không canh tác rải rác ở các địa phương còn khá nhiều, nhất là những khu ruộng trong đê không thuận lợi về hệ thống tưới tiêu....

Để người nông dân không bỏ ruộng cũng như các doanh nghiệp, HTX phát huy nội lực, cải tạo đồng ruộng đưa công nghệ mới vào sản xuất không để đất hoang hoá, lãng phí, cần lắm sự quan tâm thiết thực của các ngành nông nghiệp, thuỷ lợi...và chính quyền các địa phương thành phố Hải Phòng.

Hải Thịnh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

LNV - Dù mới chỉ 23 tuổi Nguyễn Thị Thoa TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo dựng cho mình thương hiệu lạp sườn gia truyền, phấn đấu trở thành sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của địa phương.
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

LNV - Ưu tiên, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương đạt tiêu chí thành lập quận - đó là kết luận nhấn mạnh của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong Phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024.
Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về "Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh".

Tin khác

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi ở Thanh Hóa, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

LNV - Sau gần 20 năm hoạt động, đến nay HTX đồ gỗ mỹ nghệ Luận Hiền đã có một cơ ngơi bề thế. Là nơi sản xuất, giới thiệu, mua bán sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.
Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

LNV - Ra đời cách đây 10 năm với nhiều gian nan thử thách Công ty Cổ phần Truyền thông Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam (Vinacel) nay đã trở thành địa chỉ uy tín của người tiêu dùng muốn mua sản phẩm chất lượng.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

LNV - Những ngày này, ở Làng nghề hoa cây cảnh Bắc Sơn xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), người nông dân đang bận rộn đi tuốt lá, chăm sóc, nuôi dưỡng nụ hoa cho cây đào phai, hứa hẹn một mùa hoa tươi thắm đón Tết Nguyên Đán 2024.
Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

LNV - Để phục vụ nguồn hàng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai chương trình bình ổn thị trường mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt.
Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

LNV - Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch bình ổn giá thị trường, nhằm hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kích cầu tiêu dùng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

LNV - Khép lại năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, tình hình diễn biến bất thường, phức tạp vượt mọi dự báo trước đó, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nhiều lĩnh vực đạt thành tựu, dấu ấn nổi bật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

LNV - Ngày 6/1/2024 UBND thành phố Hải Phòng Phối hợp với công ty cổ phần Vinhomes - thuộc Tập đoàn Vingroup, tổ chức Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, địa chỉ tại phường Tràng Cát quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thịt gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Hà Nội đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm.
Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân ở các làng nghề trồng hoa của huyện Mê Linh đang hối hả ra đồng chăm sóc để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài
Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

LNV - Sáng 16/4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2024.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự ki
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

LNV - Sáng ngày 16/4, Cục XTTM tổ chức thành công Lễ khai mạc Tuần lễ THQG 2024 và Diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam 2024 theo hình thức hybrid (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) tại Hà Nội, cùng với hoạt động bên lề là Triển lãm ảnh thành tựu THQG Việt Nam.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động