Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế

Trát Cầu ngày mới

LNV - Từ chỗ “sống được” nhờ nghề bật bông truyền thống, sau khi mở rộng sản xuất chăn, ga, gối, đệm..., 90% số hộ gia đình ở làng Trát Cầu (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) đã “sống khỏe”, có nhiều hộ giàu lên. Sản phẩm làng nghề đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước và ở Lào, Campuchia. Thương hiệu làng nghề Trát Cầu đã khẳng định được vị thế trên thị trường rộng lớn.

Sản phẩm đa dạng của cơ sở sản xuất Mai Hương.


Làng nghề trăm tuổi

Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, lưu lượng người, phương tiện đi, đến Trát Cầu tăng cao. Trưởng cụm dân cư Đội 6 Phạm Văn Sáng dẫn tôi đi thăm các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Chỉ hai năm nữa là “bách tuế” nhưng cụ Nguyễn Cao Bìm, người thợ bật bông giàu kinh nghiệm vẫn rất minh mẫn.

Theo cụ Bìm, từ hàng trăm năm trước, nhiều người dân Trát Cầu đã rong ruổi tứ xứ, mưu sinh bằng nghề bật bông. Họ quan niệm: “Ruộng bề bề không bằng nghề trong tay”; việc ruộng vườn chỉ theo mùa vụ, thời gian còn lại là “đi lấy tiền thiên hạ”. Có thể đi một mình, nhưng thường đi hai người để làm nhanh hơn. Dụng cụ thì chỉ cần một cây sa cán và dây cung, một ít vải xô để làm vỏ bao ngoài, tạo hình ruột chăn bông và kim chỉ để cố định bông trong ruột chăn không bị xô lệch. Họ vừa đi vừa rao: “Bật bông đê!”, nhà nào có ruột chăn bông dùng lâu đã bị xẹp, giữ nhiệt kém thì gọi thợ vào giúp bật lại cho ruột bông tơi xốp, khi đắp chăn sẽ giữ ấm tốt hơn. Ban đầu chỉ đi bộ, sau này là xe đạp, người làng có mặt khắp mọi miền, đáp ứng nhu cầu tại chỗ của khách hàng nên rất được tín nhiệm, làm không hết việc.

Nói là làm nghề bật bông nhưng người làng Trát Cầu xưa chủ yếu làm chăn, gối bông, việc bật bông chỉ là giúp khách hàng tái sử dụng sản phẩm mà thợ làng đã sản xuất và bán ra trước đó. Cụ Bìm cho biết: Muốn làm được những chiếc chăn bông siêu bền thì phải tuân thủ 20 công đoạn hoàn toàn thủ công, mất rất nhiều thời gian và công sức. Trước tiên là dùng loại máy thô sơ để tách hạt và hoa bông, rồi dùng dây cung bật để đám bông tơi trở thành những tựa bông dài. Tiếp đó, dùng cung “lải” (cán lướt, căn ke) để hình thành khuôn khổ mặt chăn và mỗi chiều làm dư 20 phân làm bìa gấp. Sau đó, “teng” (là, lướt) nhẹ trên mặt chăn sao cho lớp lông tơ mịn mà vẫn xốp. Đến khâu dùng sợi để mạng chăn thành 4 cấp thì chỉ những thợ lành nghề mới làm được.

Các khâu sau đó cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Thợ dùng bàn xoa bằng gỗ là lướt nhẹ cả hai mặt để ngọn bông quyện với sợi mạng, sau đó lồng ruột chăn vào vỏ bằng vải hoặc sa tanh. Kết thúc là khâu “chần” (khâu thưa mũi) xuyên qua hai lớp vỏ chăn. Sau khoảng chục năm, nếu bông trong ruột chăn bị xẹp, giữ ấm kém thì khách hàng lại gọi thợ Trát Cầu đến bật lại tại nhà.

Cuối câu chuyện, cụ Bìm cho biết người nông dân Trát Cầu từ chỗ làm thợ thủ công đã biết tận dụng, hồi sinh và cải tiến những máy dệt của Nhật để lại sau năm 1945 thành máy làm chăn gối. Không chỉ phục vụ nhu cầu dân sinh, thợ làng còn được tín nhiệm giao nhiệm vụ sản xuất quân trang (áo bông, chăn bông) cho bộ đội ta trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trước đây. Chỉ vào ông Phạm Văn Sáng, cụ Bìm cười rất vui: “Mừng nhất là làng có những thế hệ tiếp nối và vươn cao như thế này. Truyền thống không mất mà còn được kết hợp với công nghệ cao để làng nghề ngày càng phát triển”.

Máy thêu tự động 20 đầu kim của cơ sở sản xuất Hoành Diễn.


Bắt mạch thị trường

Bước vào thời kỳ hội nhập, không ít làng nghề truyền thống lao đao, mai một, thậm chí mất dấu trên thị trường. Để tồn tại và phát triển, Trát Cầu đã nhanh chóng cập nhật tiến bộ khoa học công nghệ và mở rộng ngành hàng sản xuất. Từ chỗ chỉ bật bông, làm chăn, gối hoàn toàn bằng phương pháp thủ công..., các hộ đã tiếp thu kỹ thuật mới và mạnh dạn đầu tư nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất.

Ghé thăm gian hàng Chính Loan ở Đội 6, chúng tôi được chủ cơ sở sản xuất giới thiệu rất nhiều loại sản phẩm, ngoài chăn, ga, gối, đệm còn có thú nhồi bông, khăn, đồ lưu niệm... Chị Loan tự tin khẳng định: Nhờ có máy móc hiện đại nên các loại sản phẩm của làng nghề đã đạt độ tinh xảo, có thể sánh ngang với hàng ngoại cùng loại và thỏa mãn cả những khách hàng khó tính nhất. Điều này đã được chính khách hàng thừa nhận.

Đội 6 của ông Phạm Văn Sáng có 387 hộ với 2.100 nhân khẩu, 100% số hộ làm nghề, doanh thu năm 2020 đạt 600 - 700 tỷ đồng. Doanh thu bình quân mỗi hộ sản xuất quy mô nhỏ trong năm 2020 ước đạt 200 triệu đồng, hộ sản xuất quy mô trung bình đạt trên dưới 1 tỷ đồng, hộ sản xuất quy mô lớn có doanh thu cả chục tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 40 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Hưng Kha, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, hiện nay làng Trát Cầu có trên 1.200 hộ với gần 6.000 nhân khẩu thì có trên 90% số hộ tham gia làm nghề, trên 90% lao động có việc làm thường xuyên. Hầu như hộ nào cũng có máy cán bông và cào bông. Đón bắt xu thế phát triển và thị hiếu khách hàng, từ chỗ chỉ có một vài hộ đầu tư công nghệ thiết kế mẫu trên máy vi tính ở thời điểm 20 năm trước, đến nay đã có gần 100 hộ có máy thiết kế mẫu mã, máy dệt vải và in, phun, thêu trên vải... Có hộ đầu tư cả chục tỷ đồng mua sắm dây chuyền công nghệ mới, mỗi ngày xuất hàng trăm đệm, chăn, ga, gối. Đơn cử mặt hàng “ăn” nhất là đệm, có đủ loại sản phẩm cho khách hàng lựa chọn: Loại đệm xốp có giá chỉ 200 nghìn - 400 nghìn đồng, loại đệm bông trung bình có giá trên dưới 1 triệu đồng, đệm bông cao cấp nhất giá trên 2 triệu đồng. Có hộ gia đình một ngày xuất hàng trăm bộ đệm, chưa kể tiền bán các mặt hàng khác thì đã có doanh thu rất “khủng”.

Từ nhiều năm qua, sản phẩm của làng nghề Trát Cầu đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong nước và ở Lào, Campuchia. Thương hiệu làng nghề Trát Cầu đã khẳng định vị thế trên thị trường rộng lớn. Ngoài hàng trăm hộ sản xuất theo quy mô gia đình thì đã có trên 50 cơ sở sản xuất hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hưng Kha cho biết: Ngoài việc khuyến khích tinh thần nỗ lực tự thân của các cơ sở sản xuất, UBND xã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính để các hộ dân vay vốn đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại để vừa mở rộng sản xuất vừa nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2021, xã đặt chỉ tiêu phấn đấu thu nhập bình quân đạt 53 triệu đồng/người và tin tưởng có thể đạt được mục tiêu đó.

Nói về những băn khoăn, trăn trở trước yêu cầu phát triển làng nghề, ông Nguyễn Hưng Kha bộc bạch: Có 3 vấn đề chính. Thứ nhất, chính quyền xã và người dân Trát Cầu mong được các cấp phê duyệt mở rộng thêm quy mô, mặt bằng sản xuất của làng nghề. Thứ hai, bảo vệ tốt hơn môi trường làng nghề. Thứ ba là làm sao để có thương hiệu thuần Việt. Bởi hiện vẫn có những cơ sở sản xuất mang tên “lai” như Pusanvi, Handada, Sinhcohan, Vicohan, Kosamy..., nếu đổi tên khác thì ảnh hưởng thế nào đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm? Giải pháp hợp lý nhất là khuyến khích các doanh nghiệp thành lập tới đây mang tên thuần Việt; còn các cơ sở đã ổn định sản xuất với nhãn hiệu hàng hóa đã đăng ký thì tiếp tục mang tên cũ.

Theo ông Kha, vấn đề lớn nhất vẫn là tạo ra mẫu mã mới và nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ông Kha nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hiểu và cùng chung tay xây dựng làng nghề phát triển vững vàng, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

Bài, ảnh: Thùy Liên

Tin liên quan

Tin mới hơn

Giúp lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội

Giúp lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội

LNV - Hiện cả nước có khoảng 11 triệu lao động trong các làng nghề, nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng như bảo hiểm xã hội tự nguyện còn thấp. Điều này dẫn đến nguy cơ lọt lưới an sinh với nhóm đối tượng này khi họ hết tuổi lao động.
Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

Hồn Việt ẩn trong những chiếc mặt nạ

LNV - Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

LNV - Làng nghề ở Sơn Đồng là làng nghề đục, khắc tượng và làm đồ thờ truyền thống, có lịch sử hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay. Kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo tại đây được đánh giá cao. Với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ của làng Sơn Đồng mang nét tinh xảo mà ít nơi nào có được.
Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

LVN – Trải qua hơn 1 thế kỷ thăng trầm, làng nghề nón lá Thuận Hạnh vẫn có hơn 300 hộ sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng OCOP 3 sao và mang lại thu nhập tốt cho người dân.

Tin khác

Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

Phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024

OVN - Từ ngày 23/5 đến ngày 26/5/2024, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương Bình Định tổ chức phiên chợ Nông sản Bình Định lần thứ II năm 2024 tại Quảng trường Chiến Thắng, thành phố Quy Nhơn, thu hút nhiều người dân và du khá
Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Chặng đường 5 năm Bình Định triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

LNV - Trong 5 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tính đến nay, Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 20/90 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5/11 đơn
Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OVN - Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế lá cờ đầu với số lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên lớn nhất cả nước. Trong đó, 63/63 tỉnh, thành phố của cả nước đã triển khai đánh giá, phân hạng được hơn 12.000 sản phẩm OCOP.
Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

Mùa hoa sen đến làng cổ Đường Lâm thưởng thức cỗ sen ngày hạ

LNV – Từ những ao sen tự nhiên có trong làng, người dân ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) đã chế biến thành những món ăn vừa ngon miệng vừa đẹp mắt hấp dẫn khách du lịch.
Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mận hậu Sơn La hút khách tại Thành phố Hồ Chí Minh

LNV - Lễ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La đang diễn ra nhộn nhịp ở Thành phố Hồ Chí Minh, người tiêu dùng mua sắm tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op sẽ được mua sản phẩm mận hậu Sơn La với giá khuyến mãi hấp dẫn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động